Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách cứu cây sắp chết, hồi sinh cây xanh

 

Cách cứu cây sắp chết, hồi sinh cây xanh


Nếu một ngày bạn xanh trong nhà mình xuất hiện những chiếc lá khô héo, cành lá rũ rượi thì đừng vội từ bỏ mà hãy bắt tay vào kiểm tra tình trạng cây, tìm cách hồi sinh nó. 

Cách cứu cây trồng sắp chết

Các bước cứu cây sắp chết

Bước 1: Thay đất và kiểm tra rễ

Việc tưới cây thất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của rễ, dẫn đến tình trạng úng rễ hoặc khô héo, tùy thuộc vào khả năng thoát nước của chậu cây và điều kiện môi trường mà bạn cần điều chỉnh lại việc tưới nước. Thay một bầu đất mới với đầy đủ chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt sẽ tạo môi trường phát triển tốt cho cây. Trước khi trồng lại cây, bạn cần làm sạch rễ, dùng tay kiểm tra những đoạn rễ nào đã bị khô héo hoặc úng nước, cắt bỏ phần hư và để từ 1-2 ngày chô khô vết cắt rồi mới trồng vào bầu đất mới.

Trong quá trình xả rễ, bạn cần kiểm tra xem phần rễ có bị đốm nấm, nếu có cần xịt thuốc và tiêu trừ sạch trước khi trồng lại.

Bước 2: Cắt bỏ cành lá đã đuối sức

cách cắt tỉa cây

Không chỉ cắt bỏ phần rễ chết mà bạn còn phải cắt bỏ những cành lá đã héo, có màu vàng để cây đỡ mất sức, những phần này cũng không còn tác dụng giúp cây quang hợp nữa. Cắt phần thân, cành cây không còn sức sống theo góc 45 độ, để lại càng nhiều tán lá sống càng tốt.

Bước 3: Diệt trừ các loại sâu bọ

thuốc trừ sâu hữu cơ

Ngoại trừ việc kiểm tra đốm nấm ở rễ cây, ở phần thân cây bạn cũng cần tiến hành kiểm tra cành lá, nếu phát hiện có sâu bọ, đốm nấm thì nên sử dụng các hợp chất diệt sâu bọ. Nên chọn những loại không gây ảnh hưởng đến cây vì lúc này cây đang rất yếu.

Bước 4: Phơi nắng và tưới nước vừa đủ

cách cứu cây sắp chết

Ánh sáng giúp cây quang hợp, hỗ trợ quá trình hấp thu chất dinh dưỡng vì vậy trong giai đoạn này, bạn nên cho cây phơi nắng sớm 2 tiếng mỗi ngày, không để cây ở nơi tiếp nhận ánh sáng gay gắt giữa trưa. Ngoài ra, bạn cũng nên để cây ở môi trường tự nhiên nhiều hơn máy lạnh vì độ ẩm trong tự nhiên sẽ giúp cây tươi tỉnh hơn.
Thiếu hay thừa nước đều sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, khiến chậu cây có nguy cơ bị úng nước, héo úa, rụng lá khi còn xanh. Dù cây cần nước nhưng bạn lưu ý chỉ cần tưới vừa đủ nước cho cây là được, khi mua cây bạn nên nhờ họ tư vấn về đặc tính và khả năng hấp thu nước của cây để tưới nước vừa đủ.

Bước 5: Bón phân cho cây

Hướng dẫn cách bón phân khoa học

Tuy phân bón sẽ giúp cây phát triển tốt hơn nhưng việc bón phân cũng cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe của cây, khi cây đang yếu sẽ không có sức để hấp thụ chất dinh dưỡng. Liều lượng bón cũng cần tùy theo hình thức bón là phân nước hay phấn bón khô, lượng đất và kích thước cây, bạn cần nhờ người bán phân tư vấn thật kỹ trước khi sử dụng cho cây.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn cần theo dõi tình trạng cây mỗi ngày, quan sát các vết cắt có khô và lành sẹo hay không, cành lá cây có cứng cáp hơn và sau đó là chồi non có nứt không, nếu thấy các dấu hiệu này thì bạn đã cứu cây thành công rồi nhé.

Mẹo hồi sinh cây sắp chết

Nếu nhà bạn hoặc công ty có hồ cá nước ngọt, bạn có thể tận dụng nước hồ cá có nhiều hợp chất dinh dưỡng tự nhiên để tưới cho cây.

Nếu bạn trồng cây trong phòng máy lạnh thì có thể sử dụng túi nhựa để làm nhà kính cho cây, tạo môi trường độ ẩm cao để cây sinh trưởng.

Trong sữa chua có chứa vi khuẩn lactic, là một chất dinh dưỡng tốt, bạn có thể pha loãng 1 vài thìa sữa chua vào nước để tưới, làm giàu axit hữu cơ cho cây.

Thường xuyên lau chùi lá cây, nếu bề mặt lá bám quá nhiều bụi bẩn, sẽ ngăn cản cây tiến hành quá trình quang hợp, việc hấp thu chất dinh dưỡng bị chậm lại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n