Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách cứu cây sắp chết, hồi sinh cây xanh

 

Cách cứu cây sắp chết, hồi sinh cây xanh


Nếu một ngày bạn xanh trong nhà mình xuất hiện những chiếc lá khô héo, cành lá rũ rượi thì đừng vội từ bỏ mà hãy bắt tay vào kiểm tra tình trạng cây, tìm cách hồi sinh nó. 

Cách cứu cây trồng sắp chết

Các bước cứu cây sắp chết

Bước 1: Thay đất và kiểm tra rễ

Việc tưới cây thất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của rễ, dẫn đến tình trạng úng rễ hoặc khô héo, tùy thuộc vào khả năng thoát nước của chậu cây và điều kiện môi trường mà bạn cần điều chỉnh lại việc tưới nước. Thay một bầu đất mới với đầy đủ chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt sẽ tạo môi trường phát triển tốt cho cây. Trước khi trồng lại cây, bạn cần làm sạch rễ, dùng tay kiểm tra những đoạn rễ nào đã bị khô héo hoặc úng nước, cắt bỏ phần hư và để từ 1-2 ngày chô khô vết cắt rồi mới trồng vào bầu đất mới.

Trong quá trình xả rễ, bạn cần kiểm tra xem phần rễ có bị đốm nấm, nếu có cần xịt thuốc và tiêu trừ sạch trước khi trồng lại.

Bước 2: Cắt bỏ cành lá đã đuối sức

cách cắt tỉa cây

Không chỉ cắt bỏ phần rễ chết mà bạn còn phải cắt bỏ những cành lá đã héo, có màu vàng để cây đỡ mất sức, những phần này cũng không còn tác dụng giúp cây quang hợp nữa. Cắt phần thân, cành cây không còn sức sống theo góc 45 độ, để lại càng nhiều tán lá sống càng tốt.

Bước 3: Diệt trừ các loại sâu bọ

thuốc trừ sâu hữu cơ

Ngoại trừ việc kiểm tra đốm nấm ở rễ cây, ở phần thân cây bạn cũng cần tiến hành kiểm tra cành lá, nếu phát hiện có sâu bọ, đốm nấm thì nên sử dụng các hợp chất diệt sâu bọ. Nên chọn những loại không gây ảnh hưởng đến cây vì lúc này cây đang rất yếu.

Bước 4: Phơi nắng và tưới nước vừa đủ

cách cứu cây sắp chết

Ánh sáng giúp cây quang hợp, hỗ trợ quá trình hấp thu chất dinh dưỡng vì vậy trong giai đoạn này, bạn nên cho cây phơi nắng sớm 2 tiếng mỗi ngày, không để cây ở nơi tiếp nhận ánh sáng gay gắt giữa trưa. Ngoài ra, bạn cũng nên để cây ở môi trường tự nhiên nhiều hơn máy lạnh vì độ ẩm trong tự nhiên sẽ giúp cây tươi tỉnh hơn.
Thiếu hay thừa nước đều sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, khiến chậu cây có nguy cơ bị úng nước, héo úa, rụng lá khi còn xanh. Dù cây cần nước nhưng bạn lưu ý chỉ cần tưới vừa đủ nước cho cây là được, khi mua cây bạn nên nhờ họ tư vấn về đặc tính và khả năng hấp thu nước của cây để tưới nước vừa đủ.

Bước 5: Bón phân cho cây

Hướng dẫn cách bón phân khoa học

Tuy phân bón sẽ giúp cây phát triển tốt hơn nhưng việc bón phân cũng cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe của cây, khi cây đang yếu sẽ không có sức để hấp thụ chất dinh dưỡng. Liều lượng bón cũng cần tùy theo hình thức bón là phân nước hay phấn bón khô, lượng đất và kích thước cây, bạn cần nhờ người bán phân tư vấn thật kỹ trước khi sử dụng cho cây.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn cần theo dõi tình trạng cây mỗi ngày, quan sát các vết cắt có khô và lành sẹo hay không, cành lá cây có cứng cáp hơn và sau đó là chồi non có nứt không, nếu thấy các dấu hiệu này thì bạn đã cứu cây thành công rồi nhé.

Mẹo hồi sinh cây sắp chết

Nếu nhà bạn hoặc công ty có hồ cá nước ngọt, bạn có thể tận dụng nước hồ cá có nhiều hợp chất dinh dưỡng tự nhiên để tưới cho cây.

Nếu bạn trồng cây trong phòng máy lạnh thì có thể sử dụng túi nhựa để làm nhà kính cho cây, tạo môi trường độ ẩm cao để cây sinh trưởng.

Trong sữa chua có chứa vi khuẩn lactic, là một chất dinh dưỡng tốt, bạn có thể pha loãng 1 vài thìa sữa chua vào nước để tưới, làm giàu axit hữu cơ cho cây.

Thường xuyên lau chùi lá cây, nếu bề mặt lá bám quá nhiều bụi bẩn, sẽ ngăn cản cây tiến hành quá trình quang hợp, việc hấp thu chất dinh dưỡng bị chậm lại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c