Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách chăm sóc và nhân giống cây hoa nhài

 

Cách chăm sóc và nhân giống cây hoa nhài


Cây hoa nhài còn được gọi là hoa lài, có nguồn gốc từ khu vực giữa Ấn Độ, Ả Rập và phía Nam Trung Quốc. Cây thuộc dạng cây bụi, cao khoảng 3 mét. Hoa nhài có đến hơn 200 loài, mỗi loài có các đặc tính riêng như cành già có màu nâu vàng, cành non nhỏ màu xanh có dạng dây leo. Lá xanh nõn có chất giấy hình oval hoặc bầu dục, bề mặt lá ánh lên. Hoa tinh khiết, cánh xoè dạng cây dù, thường mỗi cành có 3 hoa nhưng có lúc chỉ 1 hoa hoặc đến 5 hoa, hoa thường nở ở đầu cành hoặc nách lá. Hoa có màu trắng, đơn cánh hoặc nhiều lớp và thời gian ra hoa khoảng từ tháng 6 đến tháng 10. Những bông hoa nhài dáng bầu xinh xắn có hương thơm ngọt ngào quyến rũ lan tỏa trong không khí vào những đêm mùa hè. Chúng nở suốt mùa hè trên những bụi cây, tùy từng giống hoa. Những nụ hoa nhài có thể được thu hoạch để làm một loại trà thơm rất tốt cho cơ thể.

Đặc điểm sinh trưởng của cây hoa nhài

Tập tính: Cây hoa nhài không chịu được lạnh, sợ khô hạn, không chịu được ẩm ướt. Cây thích hợp với đất trồng là loại đất thịt hơi chua, màu mỡ, tơi xốp và thoát nước tốt. Cây không ưa đất có tính kiềm.
Ánh sáng: Cây hoa nhài ưa bóng. Trong môi trường nhiều nắng, lá cây sẽ xanh thẫm, cành to, nhiều nụ, hoa thơm, màu sắc đẹp.

Nhiệt độ: Cây hoa nhài ưa nhiệt độ cao. Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 22 ~ 35°c. Nhiệt độ quá cao khiến cây ở vào trạng thái bán ngủ nghỉ, ra ít hoa, ra hoa không đều. Nhiệt độ quá thấp khiến cây sinh trưởng chậm, hơn nữa cây không chịu được nhiệt độ thấp. Trong thời gian dài, nếu nhiệt độ môi trường ở mức dưới 50 độ C thì một bộ phận cành sẽ bị chết cóng.

Đất trồng: Khi trồng cây trong chậu cảnh, có thể sử dụng loại đất trồng hơi chua, tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt. Có thể phối trộn đất trồng như sau: 4 phần đất vườn, 4 phần đất lá mục và 2 phần cát.

Cách chăm sóc cây hoa nhài

Cách chăm sóc cây hoa nhài

Tưới nước: Cây hoa nhài không chịu được khô hạn, nhưng lại sợ úng nước. Vào mùa mưa nhiều, cần phải kịp thời đổ nước mưa ứ đọng trong chậu cảnh, nếu không cây dễ bị vàng lá. Mùa hè, vào những ngày trời nắng, cần phải tưới nước cho cây hằng ngày, tưới 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối. Nếu phát hiện lá bị xoăn, tưới phun sương vào lá, có thể kích thích lá sinh trưởng.

Bón phân: Thời kỳ sinh trưởng mạnh của cây là giữa mùa hè. Thời điểm này nên bón nhiều phân hữu cơ và phân lân, phân kali. Mỗi tháng bón 2 lần. Thời kỳ sinh trưởng mùa hè, cây hoa nhài thường có hiện tượng cành lá tươi tốt nhưng không nở hoa. Nguyên nhân chủ yếu là bón quá nhiều phân đạm, làm cho cành lá mọc vượt. Trong trường hợp này, cần phải hạn chế bón đạm, tăng cường bón phân lân và phân kali đế thúc cho cây ra nụ. Đồng thời cũng cần phải lưu ý chuyển cây đến nơi thoáng gió, nhiều nắng.

Cắt tỉa: Trước khi thay chậu, cần phải cắt tia 1 lần. Đối với những cành mọc từ năm trước nên cắt ngắn, chỉ để lại khoảng 10 cm. Đồng thời, cắt bớt những cành khô, cành sâu bệnh, cành mọc quá dày, cành khẳng khiu. Sau khi hoa tàn, cần phải cắt bớt những cành có hoa tàn, để kích thích cây mọc ra cành mới, hạn chế chiều cao của cây.

Phòng chống sâu bệnh: Một số bệnh hại thường gặp ở cây hoa nhài như bệnh thán thư, bệnh đốm lá, bệnh bồ hóng, bệnh héo rũ trắng gốc. Sâu hại chủ yếu có nhện đỏ và sâu cuốn lá. Trong quá trình chăm sóc, cần chú trọng đến việc phòng sâu bệnh. Nếu cây mắc sâu bệnh, cần phái phun xịt thuốc để chữa trị kịp thời.

Cách nhân giống cây loa nhài

Cách nhân giống cây loa nhài

Để nhân giống cây hoa nhài, chúng ta có thể áp dụng phương pháp nhân vô tính bằng cách cắt hom rồi giâm cành trong bầu đất hoặc trên liếp đất đã được chuẩn bị trước.

Cây hoa nhài ngoài thân chính thì còn có những cành nhánh mọc vươn dài ra mặt đất gần giống như một loại dây bò. Những nhánh này thường dài một, hai mét, đôi khi đến trên 3 mét mà vẫn chưa phân nhánh phụ. Tức là, những mầm ngủ trên mỗi đốt lá chưa mọc ra nhánh con, mà vẫn còn đang “ngủ”. Ngoài những dây bò dưới đất còn có những dây từ giữa bụi mọc thẳng lên. Khi chọn cây để lấy hom, không nên dùng thân chính vì những cây này mầm ngủ gần như đã mọc hết thành các nhánh cho bông. Mặt khác, nếu còn thì những cây con mọc ra sau này tuy nhanh cho bông nhưng chúng lại rất nhanh già cỗi, chỉ cho một ít đợt bông rồi năng suất sẽ giảm dần, phải phá bỏ sớm. Vì thế, bạn phải dùng những dây bò để lấy hom. Vì loại dây này không những cho hệ số nhân giống cao, mà cây con sau này vừa mọc khỏe, trẻ lâu mà cho năng suất cao.

Các bước nhân giống cây hoa nhai bằng phương pháp giâm hom:

  • Chọn những dây bò có độ lớn cỡ cây đũa ăn cơm, vỏ cây bắt đầu chuyển sang màu hơi xám.
  • Cắt bỏ bớt phần gốc do quá già và phần ngọn do quá non, chỉ lấy đoạn giữa. Dùng dao sắc cắt xéo dây ra thành nhiều hom, mỗi hom dài khoảng 20 – 25cm, có 3 đốt lá, với những hom có lá thì dùng kéo cắt bỏ những lá của hai đốt dưới, chỉ để lại lá của đốt trên cùng.
  • Cắt xong để khoảng 3 – 4 giờ cho se mặt cắt thì đem trồng giâm hom vào bầu đất hoặc giâm trên liếp đất đã được chuẩn bị sẵn.

Dù bạn chọn cách nhân giống hoa nhài nào thì sau khi nhân giống đều phải làm giàn che nắng cho cây. Sau khi giâm hom, tưới đẫm nước một ngày 3 lần. Khi mầm mọc dài khoảng 3cm thì dỡ bỏ dần giàn che nắng và tưới ngày một lần, đảm bảo luôn đủ ẩm cho cây. Sau khi giâm hom khoảng 3 tháng rưỡi là có thể đem cây giống đi trồng ở chậu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n