Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách chăm sóc hoa cẩm tú từ mùa hè qua mùa đông

 

Hoa cẩm tú cầu nở rộ là một cảnh tượng đầy màu sắc để kỷ niệm. Nhưng, bạn có biết rằng một số loại hoa cẩm tú cầu thực sự tạo ra nụ hoa của chúng trong mùa sinh trưởng trước khi nở? Những chồi non, non nớt hình thành vào cuối mùa hè và sau đó phải bám trụ qua bất kỳ thời tiết mùa đông nào đến. Nếu gió lạnh, nhiệt độ hạ giới và chu kỳ đóng băng và tan băng làm hỏng những chồi đó, bạn có thể quên việc nhìn thấy bất kỳ bông hoa tú cầu nào vào mùa xuân hoặc mùa hè năm sau. Chăm sóc thêm cho cây ở những vùng lạnh hơn sẽ giúp chúng nở hoa tối đa . Dưới đây là những gì bạn có thể làm để chuẩn bị cho hoa cẩm tú cầu của mình vào mùa đông, vì vậy bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức những bông hoa xinh đẹp của chúng một lần nữa.

Cô dâu đỏ mặt hoa cẩm tú cầu

1. Biết loại hoa cẩm tú cầu của bạn.

Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch chăm sóc mùa đông là hiểu rõ về loại hoa cẩm tú cầu bạn đang trồng. Nếu hoa cẩm tú cầu của bạn không nở vào mùa xuân mà chỉ nở rộ vào giữa đến cuối mùa hè, thì đó có thể là hoa cẩm tú cầu nhẵn hoặc bông và ra nụ hoa vào mùa xuân. Bởi vì hoa cẩm tú cầu nhẵn và bông phát triển nụ hoa và nở tất cả trong cùng một mùa phát triển, chúng hiếm khi cần chăm sóc thêm vào mùa đông.

Hoa cẩm tú cầu nở vào mùa xuân và rất sớm mùa hè có thể là hoa cẩm tú cầu lá to hoặc lá sồi. Những bông hoa cẩm tú cầu này nở ra từ những nụ hoa được tạo ra vào mùa hè hoặc mùa thu trước đó (một vài giống như hoa cẩm tú cầu Endless Summer cũng hình thành nụ cùng năm khi chúng nở). Nếu gió mùa đông cực lạnh hoặc khô hanh là một thách thức trong khu vực của bạn, hãy xem xét thêm một số biện pháp bảo vệ mùa đông xung quanh những cây bụi nở hoa vào mùa xuân và mùa hè này. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hòa hơn và trước đây chưa từng gặp khó khăn với việc nở hoa cẩm tú cầu lá to hoặc lá sồi, thì có khả năng bạn không cần phải bảo vệ cây của mình.

2. Bảo vệ hoa cẩm tú cầu mùa xuân và đầu mùa hè.

Bảo vệ nụ hoa là mục tiêu của việc chăm sóc mùa đông cho những bông hoa cẩm tú cầu dễ bị tổn thương. Phương pháp đơn giản nhất là vò lá vụn hoặc lớp mùn vỏ cây xung quanh gốc cây khoảng 12 inch hoặc lâu hơn. Đặt lớp phủ mùn và phát hiện cây cối vào mùa xuân khi nhiệt độ bắt đầu duy trì trên mức đóng băng.

3. Tưới nước đầy đủ cho cây.

Hoa cẩm tú cầu, giống như tất cả các cây cối, cây bụi và cây lâu năm, mùa đông tốt nhất khi chúng được ngậm nước đầy đủ. Tưới nước thật sâu cho hoa cẩm tú cầu một vài lần vào mùa thu. Những cơn gió mùa đông có thể nhanh chóng làm khô hoa cẩm tú cầu. Độ ẩm dồi dào vào mùa thu sẽ giúp thân cây chịu được những đợt gió đông.

4. Không cần cắt tỉa.

Nếu bạn cắt tỉa cây vào mùa thu hoặc mùa đông, bạn có thể kết thúc việc loại bỏ nụ hoa cho năm sau trên hoa cẩm tú cầu lá to và lá sồi. Thêm vào đó, để lại những đầu hoa cũ trên cây sẽ thêm phần thú vị cho cảnh quan mùa đông . Tốt nhất bạn nên để dành công việc cắt tỉa hoa cẩm tú cầu cho đến mùa xuân hoặc mùa hè sau khi cây nở hoa (đừng lo lắng, sự phát triển mới sẽ sớm che giấu bất kỳ thân cây chết nào từ năm sau).

5. Mang những chậu hoa cẩm tú cầu vào trong.

Hoa cẩm tú cầu trồng trong chậu mùa đông tốt nhất là trong nhà để xe hoặc tầng hầm nơi nhiệt độ luôn mát mẻ, nhưng không đóng băng. Cây sẽ ngủ đông, nhưng bạn vẫn cần tưới nước vào chậu thỉnh thoảng, khoảng một lần một tháng, để giữ ẩm cho rễ cho đến mùa xuân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n