Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách chăm sóc cây trầu bà Nam Mỹ, trầu bà lá xẻ

 

Cách chăm sóc cây trầu bà Nam Mỹ, trầu bà lá xẻ

Cây trầu bà Nam Mỹ thuộc họ Philodendron là loại cây trong nhà có nguồn gốc từ Châu Mỹ và một số thì được tìm thấy tại các khu rừng nhiệt đới của Mexico. Trầu bà lá xẻ Monstera có tốc độ tăng trưởng nhanh, cành lá sum suê, xanh tốt. Theo phong thủy, đây được xem là loài cây mang lại may mắn, niềm vui, tài lộc cho gia chủ.

Lưu ý hãy để chúng tránh xa thú cưng và trẻ em vì loài cây này rất độc. Nếu ăn phải lá cây, trẻ sẽ có khả năng bị dị ứng ở miệng, cổ họng và gây buồn nôn, tiêu chảy.

Đặc điểm sinh trưởng của trầu bà Nam Mỹ

Tập tính: Nên trồng Monstera nơi ấm áp, sáng sủa vì đây là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây. Nếu bạn trồng cây trong đất, thì nên duy trì độ ẩm của đất bằng cách tưới nước cho cây thường xuyên để tránh tình trạng cây thiếu nước, nếu trồng trong nước thì nên thường xuyên thay nước cho cây.

Nhiệt độ: Yếu tố nhiệt độ cũng rất quan trọng với trầu bà Nam Mỹ, cây sống tốt ở môi trường từ 20-30 độ C. Ngoài ra, nếu nơi bạn trồng có độ ẩm thì sẽ là nơi lý tưởng cho loài cây này.

Ánh sáng: Cây trầu bà lá xẻ Monstera yêu ánh nắng mặt trời, nhưng lại không ưa thích nắng quá gắt. Do đó, tốt nhất là bạn nên đặt cây ở vị trí bóng râm có nắng chiếu đến trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Lý tưởng nhất là trong nhà có nắng chiếu đến trong khoảng 60 phút mỗi ngày. Tránh đặt cây ở ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài sẽ sẽ làm cây mau chết.

Đất trồng: Để cây Monstera có thể phát triển tốt, thì bạn nên chọn loại đất có chứa than bùn, đất có pha cát mùn, thấm nước tốt, đây là loại đất giàu dinh dưỡng tốt cho cây Monstera. Nếu muốn cây phát triển mạnh nhất, đất nên là hỗn hợp chứa khoảng 2/3 phân ủ – 1/3 lá khô/mùn. Ngoài ra, bạn có thể trồng bằng những loại có thể giữ ẩm nhưng thoát nước tốt cho cây như vỏ dừa trộn với perlite, pumice theo tỉ lệ 3:4:3.

Cách chăm sóc trầu bà lá xẻ

Tưới nước: Khi cây bắt đầu lớn, hãy chú ý tưới nước nhiều cho cây và tưới lại khi lớp đất đã khô. Bạn hãy nên chăm tưới nước để đất trồng luôn duy trì độ ẩm, nhưng không được để đất bị sũng nước, ngập úng.

Bón phân: Một tháng một lần, bạn nên bón phân dạng lỏng cho cây, đặc biệt đều đặn vào những tháng mùa xuân và hè vì đây và thời điểm loại cây này phát triển mạnh nhất. Một số loại phân phù hợp để cho cây Monstera phát triển tốt như phân trùn quế, dịch trùn quế, có thể kết hợp bón thêm phân NPK 3 tháng/lần bằng cách bón phân trực tiếp vào gốc hoặc pha loãng phân rồi tưới vào gốc cây. Monstera không yêu cầu cao về phân bón nên bạn có thể yên tâm trồng cây ở góc nhà hoặc văn phòng mà không cần lo nhiều về vấn đề thay phân bón nếu không có điều kiện.

Cắt tỉa: Bạn nên thường xuyên cắt tỉa cây để cây mọc đẹp hơn, tránh mọc um tùm trông mất thẩm mỹ. Đặc biệt, hãy giữ những tán lá lớn của bạn được sạch bằng cách dùng khăn mềm lau chúng, khoảng 3-5 tuần/lần.

Nhân giống: Bạn có thể sử dụng phương pháp chiết thân để nhân giống cây trầu bà Nam Mỹ, dùng kéo hoặc dụng cụ sắc nhọn để cắt tỉa bớt những phần lá già phía dưới thân, để chúng qua đêm rồi đem trồng.

Phòng chống sâu bệnh: Trầu bà Nam Mỹ có khả năng chống sâu bệnh khá tốt, tuy nhiên nếu bạn thấy bất kì con côn trùng có hại nào bám trên cây, chẳng hạn rệp, ve… hãy tiêu diệt chúng bằng hỗn hợp bao gồm cồn, nước, dầu khoáng, xà phòng lỏng phân hủy sinh học. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra lá để xác định được tình trạng của cây, ngăn ngừa những bệnh thường gặp như cháy đầu lá, đốm lá Xanthomonas.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n