Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách chăm sóc cây trầu bà Nam Mỹ, trầu bà lá xẻ

 

Cách chăm sóc cây trầu bà Nam Mỹ, trầu bà lá xẻ

Cây trầu bà Nam Mỹ thuộc họ Philodendron là loại cây trong nhà có nguồn gốc từ Châu Mỹ và một số thì được tìm thấy tại các khu rừng nhiệt đới của Mexico. Trầu bà lá xẻ Monstera có tốc độ tăng trưởng nhanh, cành lá sum suê, xanh tốt. Theo phong thủy, đây được xem là loài cây mang lại may mắn, niềm vui, tài lộc cho gia chủ.

Lưu ý hãy để chúng tránh xa thú cưng và trẻ em vì loài cây này rất độc. Nếu ăn phải lá cây, trẻ sẽ có khả năng bị dị ứng ở miệng, cổ họng và gây buồn nôn, tiêu chảy.

Đặc điểm sinh trưởng của trầu bà Nam Mỹ

Tập tính: Nên trồng Monstera nơi ấm áp, sáng sủa vì đây là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây. Nếu bạn trồng cây trong đất, thì nên duy trì độ ẩm của đất bằng cách tưới nước cho cây thường xuyên để tránh tình trạng cây thiếu nước, nếu trồng trong nước thì nên thường xuyên thay nước cho cây.

Nhiệt độ: Yếu tố nhiệt độ cũng rất quan trọng với trầu bà Nam Mỹ, cây sống tốt ở môi trường từ 20-30 độ C. Ngoài ra, nếu nơi bạn trồng có độ ẩm thì sẽ là nơi lý tưởng cho loài cây này.

Ánh sáng: Cây trầu bà lá xẻ Monstera yêu ánh nắng mặt trời, nhưng lại không ưa thích nắng quá gắt. Do đó, tốt nhất là bạn nên đặt cây ở vị trí bóng râm có nắng chiếu đến trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Lý tưởng nhất là trong nhà có nắng chiếu đến trong khoảng 60 phút mỗi ngày. Tránh đặt cây ở ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài sẽ sẽ làm cây mau chết.

Đất trồng: Để cây Monstera có thể phát triển tốt, thì bạn nên chọn loại đất có chứa than bùn, đất có pha cát mùn, thấm nước tốt, đây là loại đất giàu dinh dưỡng tốt cho cây Monstera. Nếu muốn cây phát triển mạnh nhất, đất nên là hỗn hợp chứa khoảng 2/3 phân ủ – 1/3 lá khô/mùn. Ngoài ra, bạn có thể trồng bằng những loại có thể giữ ẩm nhưng thoát nước tốt cho cây như vỏ dừa trộn với perlite, pumice theo tỉ lệ 3:4:3.

Cách chăm sóc trầu bà lá xẻ

Tưới nước: Khi cây bắt đầu lớn, hãy chú ý tưới nước nhiều cho cây và tưới lại khi lớp đất đã khô. Bạn hãy nên chăm tưới nước để đất trồng luôn duy trì độ ẩm, nhưng không được để đất bị sũng nước, ngập úng.

Bón phân: Một tháng một lần, bạn nên bón phân dạng lỏng cho cây, đặc biệt đều đặn vào những tháng mùa xuân và hè vì đây và thời điểm loại cây này phát triển mạnh nhất. Một số loại phân phù hợp để cho cây Monstera phát triển tốt như phân trùn quế, dịch trùn quế, có thể kết hợp bón thêm phân NPK 3 tháng/lần bằng cách bón phân trực tiếp vào gốc hoặc pha loãng phân rồi tưới vào gốc cây. Monstera không yêu cầu cao về phân bón nên bạn có thể yên tâm trồng cây ở góc nhà hoặc văn phòng mà không cần lo nhiều về vấn đề thay phân bón nếu không có điều kiện.

Cắt tỉa: Bạn nên thường xuyên cắt tỉa cây để cây mọc đẹp hơn, tránh mọc um tùm trông mất thẩm mỹ. Đặc biệt, hãy giữ những tán lá lớn của bạn được sạch bằng cách dùng khăn mềm lau chúng, khoảng 3-5 tuần/lần.

Nhân giống: Bạn có thể sử dụng phương pháp chiết thân để nhân giống cây trầu bà Nam Mỹ, dùng kéo hoặc dụng cụ sắc nhọn để cắt tỉa bớt những phần lá già phía dưới thân, để chúng qua đêm rồi đem trồng.

Phòng chống sâu bệnh: Trầu bà Nam Mỹ có khả năng chống sâu bệnh khá tốt, tuy nhiên nếu bạn thấy bất kì con côn trùng có hại nào bám trên cây, chẳng hạn rệp, ve… hãy tiêu diệt chúng bằng hỗn hợp bao gồm cồn, nước, dầu khoáng, xà phòng lỏng phân hủy sinh học. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra lá để xác định được tình trạng của cây, ngăn ngừa những bệnh thường gặp như cháy đầu lá, đốm lá Xanthomonas.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c