Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách chăm sóc cây thường xuân

 

Cách chăm sóc cây thường xuân


Cây thường xuân (còn gọi là dây thường xuân) là loại cây dây leo thân gỗ thường xanh. Lá màu xanh đậm, có 3-5 thùy (2 thùy cơ bản giảm kích thước để cho ra hình dạng lá thường xuân điển hình). Hoa thường nở vào cuối mùa hè đầu mùa thu, dưới điều kiện ánh nắng đầy đủ. Hoa nhỏ, màu xanh lục vàng, hình cầu, thường mọc ở đầu cành nhánh.

Cây thường xuân là một loài cây dây leo có lá đẹp, thường được trồng leo rào, thân cây hay bám tường, phủ tòa nhà tạo không gian xanh mát và độc đáo cho công trình. Dây thường xuân cũng được trồng chậu sứ nhỏ để bàn hoặc chậu treo trang trí cho nhà ở thêm sức sống.

Cây thường xuân

Đặc điểm sinh trưởng của cây thường xuân

Tập tính: Cây thường xuân sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Cây không chịu được lạnh. Mùa xuân là thời kỳ cây mọc nhiều cành lá, cần phải đặt cây ở ngoài trời, để cây được chiếu nắng đủ, từ đó giúp cho cành lá tươi tốt xum xuê. Bình thường, đặt cây ở nơi có ánh sáng khuếch tán, thì lá cây mới xanh thẫm và bóng mượt. Vào mùa hè, nên đặt cây ở nơi râm mát, thoáng gió. Cây thường xuân có yêu cầu không cao đối với đất trồng. Cây có thể sống trên đất cằn cỗi. Tuy nhiên, loại đất trồng thích hợp với cây là loại đất thịt tơi xốp, màu mỡ, ẩm ướt. Cây kỵ đất mặn, đất có tính kiềm.

Ánh sáng: Cây thường xuân là cây dây leo ưa bóng điển hình. Cây chịu được môi trường ẩm ướt, tối tăm. Cây cũng có thể sinh trưởng được trong môi trường được chiếu sáng nhiều. Nếu trồng cây ở trong phòng tối, chỉ cần dùng bóng điện để bổ sung ánh sáng thì cây cũng có thể sinh trưởng tốt.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là 20 – 25 độ C. Vào mùa đông, nếu đưa cây vào trong nhà thì cần duy trì nhiệt độ trong nhà ở mức trên 10 độ C.

Đất trồng: Khi trồng cây trong chậu cảnh, nên sử dụng loại đất trồng giàu mùn, tơi xốp, màu mỡ. Có thể phối trộn đất trồng như sau: 4 phần đất vườn, 4 phần đất lá mục và 2 phần cát.

Cách chăm sóc cây thường xuân

Cách chăm sóc cây thường xuân

Tưới nước: Cần phải giữ cho đất trồng ẩm ướt. Vào tháng 7 – tháng 8, nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ C, cây ngừng sinh trưởng. Lúc đó, việc tưới nước cần phải theo nguyên tắc “đất chưa khô thì chưa tưới, đã tưới thì phải tưới đẫm đồng thời phải ngừng bón phân, để ngăn ngừa lá cây bị khô héo.

Chú ý duy trì độ ẩm không khí ở mức độ hợp lý cũng là việc làm quan trọng trong chăm sóc cây thường xuân vào mùa hè. Vào thời điểm giữa hè, mỗi ngày có thể tưới phun sương 2 – 3 lần vào bề mặt lá. Vào mùa hè, nên tránh để cây dưới ánh nắng gay gắt. Đặt cây trong nhà nơi mát mẻ, thoáng gió hoặc đặt cây ở ngoài nhà nơi có bóng rầm bán phần, sẽ giúp cho lá cáy xanh non.

Bón phân: Vào thời kỳ sinh trưởng của cây, cứ cách 2 tuần lại tưới l lần nước phân, hoặc 1 tháng bón 1 lần phân hóa học dạng hạt. Đối với cây thường xuân cẩm thạch lá dày có hoa, tỷ lệ phân đạm không nên quá cao. Nếu không, lá cây sẽ chuyển thành màu xanh toàn bộ.

Cắt tỉa: Khi cây con trồng vào chậu có chiều cao nhất định, thì nên chú ý bấm ngọn kịp thời, để kích thích cây mọc nhiều nhánh, làm cho cây có dáng đầy đặn.

Nhân giống: Có thể sử dụng phương pháp giảm cành hoặc chiết cành để nhân giống cây thường xuân. Phương pháp giâm cành rất dễ sống, thời điểm thích hợp để giâm cành là từ tháng 4 tháng 5, hoặc từ tháng 9 – tháng 10. Cắt cành giâm (dây leo) bánh tẻ chiều dài khoảng 15 -20 cm có 2 ~ 3 lá. Ngâm cành vào nước, rồi mới đem giâm, thì cành sẽ mọc rễ nhanh hơn. Vùi cành giâm vào trong đất, giữ cho đất trồng ẩm ướt, là cành có thể mọc rễ. Đặt cành giâm ở nơi giâm mát để chăm sóc. Sau khi cành mọc rễ, mới bứng và trồng vào chậu. Lưu ý, không nên chọn cành già lâu năm làm cành giâm. Bởi vì cành già khó mọc rễ. Mặt khác, cho dù có mọc rễ thì cũng đánh mất đi đặc tính mọc leo của cây thường xuân.

Phương pháp chiết cành thường sử dụng chiết cành liên tục. Chọn cành dài bò trên mặt đất, cứ cách khoảng 10-15 cm, lại vùi một mắt của cành vào trong đất. Giữ cho đất trồng ẩm ướt. Đợi đến khi rễ mọc ra từ những mắt, thì cắt đứt cành, để kích thích mầm ngủ mọc ra. Khi cành mới dài khoảng 5 – 8 cm, thì có thể trồng cây con vào trong chậu.

Phòng chống sâu bệnh: Sâu bệnh hại trên cây thường xuân không phải là nhiều lắm. Sâu hại chủ yếu là rệp vảy, lá cây có thể bị mắc bệnh thán thư. Cần phải định kỳ dọn dẹp lá vàng, lá bệnh, lá già rơi rung ở trong chậu cảnh, Một khi phát hiện cành, lá nào bị sâu bệnh, thì phải lập tức cắt tỉa. Nếu quan sát thấy giữa lá mới mọc có chất màu trắng, thì đó là rệp vẩy. Cần phải tiêu diệt loại côn trùng gây hại này từ khi chúng còn bé. Mỗi tháng đều nên phun xịt một lần thuốc phòng chống sâu bệnh cho cây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c