Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách chăm sóc cây thường xuân

 

Cách chăm sóc cây thường xuân


Cây thường xuân (còn gọi là dây thường xuân) là loại cây dây leo thân gỗ thường xanh. Lá màu xanh đậm, có 3-5 thùy (2 thùy cơ bản giảm kích thước để cho ra hình dạng lá thường xuân điển hình). Hoa thường nở vào cuối mùa hè đầu mùa thu, dưới điều kiện ánh nắng đầy đủ. Hoa nhỏ, màu xanh lục vàng, hình cầu, thường mọc ở đầu cành nhánh.

Cây thường xuân là một loài cây dây leo có lá đẹp, thường được trồng leo rào, thân cây hay bám tường, phủ tòa nhà tạo không gian xanh mát và độc đáo cho công trình. Dây thường xuân cũng được trồng chậu sứ nhỏ để bàn hoặc chậu treo trang trí cho nhà ở thêm sức sống.

Cây thường xuân

Đặc điểm sinh trưởng của cây thường xuân

Tập tính: Cây thường xuân sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Cây không chịu được lạnh. Mùa xuân là thời kỳ cây mọc nhiều cành lá, cần phải đặt cây ở ngoài trời, để cây được chiếu nắng đủ, từ đó giúp cho cành lá tươi tốt xum xuê. Bình thường, đặt cây ở nơi có ánh sáng khuếch tán, thì lá cây mới xanh thẫm và bóng mượt. Vào mùa hè, nên đặt cây ở nơi râm mát, thoáng gió. Cây thường xuân có yêu cầu không cao đối với đất trồng. Cây có thể sống trên đất cằn cỗi. Tuy nhiên, loại đất trồng thích hợp với cây là loại đất thịt tơi xốp, màu mỡ, ẩm ướt. Cây kỵ đất mặn, đất có tính kiềm.

Ánh sáng: Cây thường xuân là cây dây leo ưa bóng điển hình. Cây chịu được môi trường ẩm ướt, tối tăm. Cây cũng có thể sinh trưởng được trong môi trường được chiếu sáng nhiều. Nếu trồng cây ở trong phòng tối, chỉ cần dùng bóng điện để bổ sung ánh sáng thì cây cũng có thể sinh trưởng tốt.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là 20 – 25 độ C. Vào mùa đông, nếu đưa cây vào trong nhà thì cần duy trì nhiệt độ trong nhà ở mức trên 10 độ C.

Đất trồng: Khi trồng cây trong chậu cảnh, nên sử dụng loại đất trồng giàu mùn, tơi xốp, màu mỡ. Có thể phối trộn đất trồng như sau: 4 phần đất vườn, 4 phần đất lá mục và 2 phần cát.

Cách chăm sóc cây thường xuân

Cách chăm sóc cây thường xuân

Tưới nước: Cần phải giữ cho đất trồng ẩm ướt. Vào tháng 7 – tháng 8, nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ C, cây ngừng sinh trưởng. Lúc đó, việc tưới nước cần phải theo nguyên tắc “đất chưa khô thì chưa tưới, đã tưới thì phải tưới đẫm đồng thời phải ngừng bón phân, để ngăn ngừa lá cây bị khô héo.

Chú ý duy trì độ ẩm không khí ở mức độ hợp lý cũng là việc làm quan trọng trong chăm sóc cây thường xuân vào mùa hè. Vào thời điểm giữa hè, mỗi ngày có thể tưới phun sương 2 – 3 lần vào bề mặt lá. Vào mùa hè, nên tránh để cây dưới ánh nắng gay gắt. Đặt cây trong nhà nơi mát mẻ, thoáng gió hoặc đặt cây ở ngoài nhà nơi có bóng rầm bán phần, sẽ giúp cho lá cáy xanh non.

Bón phân: Vào thời kỳ sinh trưởng của cây, cứ cách 2 tuần lại tưới l lần nước phân, hoặc 1 tháng bón 1 lần phân hóa học dạng hạt. Đối với cây thường xuân cẩm thạch lá dày có hoa, tỷ lệ phân đạm không nên quá cao. Nếu không, lá cây sẽ chuyển thành màu xanh toàn bộ.

Cắt tỉa: Khi cây con trồng vào chậu có chiều cao nhất định, thì nên chú ý bấm ngọn kịp thời, để kích thích cây mọc nhiều nhánh, làm cho cây có dáng đầy đặn.

Nhân giống: Có thể sử dụng phương pháp giảm cành hoặc chiết cành để nhân giống cây thường xuân. Phương pháp giâm cành rất dễ sống, thời điểm thích hợp để giâm cành là từ tháng 4 tháng 5, hoặc từ tháng 9 – tháng 10. Cắt cành giâm (dây leo) bánh tẻ chiều dài khoảng 15 -20 cm có 2 ~ 3 lá. Ngâm cành vào nước, rồi mới đem giâm, thì cành sẽ mọc rễ nhanh hơn. Vùi cành giâm vào trong đất, giữ cho đất trồng ẩm ướt, là cành có thể mọc rễ. Đặt cành giâm ở nơi giâm mát để chăm sóc. Sau khi cành mọc rễ, mới bứng và trồng vào chậu. Lưu ý, không nên chọn cành già lâu năm làm cành giâm. Bởi vì cành già khó mọc rễ. Mặt khác, cho dù có mọc rễ thì cũng đánh mất đi đặc tính mọc leo của cây thường xuân.

Phương pháp chiết cành thường sử dụng chiết cành liên tục. Chọn cành dài bò trên mặt đất, cứ cách khoảng 10-15 cm, lại vùi một mắt của cành vào trong đất. Giữ cho đất trồng ẩm ướt. Đợi đến khi rễ mọc ra từ những mắt, thì cắt đứt cành, để kích thích mầm ngủ mọc ra. Khi cành mới dài khoảng 5 – 8 cm, thì có thể trồng cây con vào trong chậu.

Phòng chống sâu bệnh: Sâu bệnh hại trên cây thường xuân không phải là nhiều lắm. Sâu hại chủ yếu là rệp vảy, lá cây có thể bị mắc bệnh thán thư. Cần phải định kỳ dọn dẹp lá vàng, lá bệnh, lá già rơi rung ở trong chậu cảnh, Một khi phát hiện cành, lá nào bị sâu bệnh, thì phải lập tức cắt tỉa. Nếu quan sát thấy giữa lá mới mọc có chất màu trắng, thì đó là rệp vẩy. Cần phải tiêu diệt loại côn trùng gây hại này từ khi chúng còn bé. Mỗi tháng đều nên phun xịt một lần thuốc phòng chống sâu bệnh cho cây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n