Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách cấy ghép bụi cây việt quất

 

CÁCH CẤY GHÉP BỤI CÂY VIỆT QUẤT

Hình ảnh cận cảnh một bàn tay nằm ngang từ bên phải của khung hình đang cầm cây việt quất ghép đang trồng trong túi nhựa đen.

Là một loại cây lâu năm dễ trồng có thể tạo ra những vụ mùa đáng tin cậy cho trái ngọt và ngon ngọt mỗi năm, không có gì lạ khi việt quất là một lựa chọn phổ biến cho những người làm vườn tại nhà.

Đôi khi, những cây bụi có khả năng bảo dưỡng tương đối thấp này có thể được hưởng lợi từ việc di dời.

Có lẽ bạn đã nhân giống những bụi cây mới . Hoặc chúng đã phát triển vượt trội về không gian của chúng hoặc không phát triển mạnh ở vị trí hiện tại của chúng. Hoặc có thể bạn đang di chuyển và không muốn bỏ lại những bụi cây được chăm sóc cẩn thận!

Chuẩn bị cấy ghép

Việc cấy ghép nên diễn ra trong thời gian ngủ đông nếu có thể. Những cây bụi này có rễ nông, và việc phá vỡ chúng trong quá trình phát triển tích cực có thể gây ra căng thẳng cho cây.

Bằng cách đào chúng lên trong thời kỳ ngủ đông, cây có thời gian để phục hồi sau cú sốc cấy ghép trước khi mùa sinh trưởng bắt đầu.

Hình ảnh nằm ngang của chồi mới của một bụi cây việt quất vào mùa xuân trên nền tiêu điểm mềm.

Ở những vùng khí hậu ôn hòa, điều này thường xảy ra bất cứ lúc nào giữa tháng 11 và tháng 3. Ở những nơi lạnh hơn, nó sẽ diễn ra sau khi lá rụng vào mùa thu nhưng trước khi mặt đất đóng băng, hoặc vào đầu mùa xuân khi mặt đất có thể sử dụng được.

Có sự linh hoạt hơn khi cấy ghép cây trồng trong thùng chứa , vì rễ bộ nạp nhiều khả năng vẫn còn nguyên vẹn hơn so với khi chúng được đào từ mặt đất.

Mặc dù vậy, tốt nhất bạn nên đi vào mùa xuân hoặc mùa thu và tránh cái nắng gay gắt của mùa hè.

Khi bạn đã sẵn sàng để cấy ghép, hãy tìm một vị trí mới có điều kiện thích hợp để trồng cây việt quất. Địa điểm lý tưởng nên có đầy đủ ánh nắng mặt trời, với đất chua giàu dinh dưỡng thoát nước tốt.

Bạn có thể mua một bộ dụng cụ thử nghiệm tại nhà để giúp bạn xác định độ pH của đất. Nó phải nằm trong khoảng từ 4.0 đến 5.0. 

Nếu đất quá kiềm, hãy thử rải một vài inch rêu than bùn , vỏ thông vụn, hoặc nấm mốc lá ủ trước khi trồng.

Bạn thậm chí có thể rắc một vài nắm bã cà phê đã qua sử dụng tại nơi trồng để tăng độ chua.

Mẹo cấy ghép

Khi địa điểm mới đã sẵn sàng, đã đến lúc đào cây bụi.

Dùng xẻng phẳng để đào thẳng xuống đất cách thân cây khoảng một bước chân. Vì rễ ở nông, bạn sẽ không cần phải đi sâu hơn một bước chân.

Trượt xẻng theo chiều ngang dưới rễ và nhấc nhẹ nhàng lên. Tiếp tục theo vòng tròn xung quanh cây bụi cho đến khi bạn có thể dễ dàng kéo nó ra.

Nếu bạn đang cấy cây trong chậu, hãy dùng dao làm vườn nhẹ nhàng xới đất xung quanh chu vi và sau đó lấy nó ra khỏi thùng chứa.

Cận cảnh hình ảnh nằm ngang của hai bàn tay từ bên trái của khung hình đang nới lỏng bộ rễ của một chậu cây trước khi đem ra vườn trồng.

Nếu rễ bị dính vào rễ, bạn có thể dùng tay hoặc dụng cụ cắt tỉa cẩn thận để tách các đầu rễ ra.

Tốt nhất là bạn nên trồng lại những quả việt quất mà bạn đã đào lên ngay.

Nếu không được, bạn có thể bọc bóng gốc bằng nilon và đặt bụi cây ở nơi có mái che tránh ánh nắng trực tiếp cho đến khi có thể trồng được, nhưng đừng đợi lâu hơn vài ngày.

Khi bạn đã sẵn sàng để trồng cây, hãy đào một cái hố sâu và rộng hơn bầu rễ.

Cận cảnh một hình ảnh ngang của một cái hố trong khu vườn được bao quanh bởi bãi cỏ mọc um tùm.

Bạn có thể thêm một ít mùn cưa, vỏ thông đã ủ hoai mục, bã cà phê, hoặc rêu than bùn vào hố để tăng độ chua nếu cần.

Cận cảnh hình ảnh ngang của một người làm vườn đổ mùn cưa vào một cái hố được đào trong vườn trước khi trồng cây.

Đặt cây bụi vào hố và lấp đất lại.

Cận cảnh hình ảnh ngang của một người làm vườn đang trồng một cây bụi trong vườn.

Phủ một lớp lá thông vài inch, vỏ thông vụn hoặc mùn cưa, không để lại hai đến ba inch xung quanh thân cây.

Nếu trồng nhiều cây bụi, hãy định chừa lại ít nhất 5 hoặc 6 feet giữa mỗi cây.

Nước Nước Nước

Tưới đẫm nước ngay sau khi trồng và tiếp tục tưới nước thường xuyên, đảm bảo lớp đất trên cùng luôn giữ ẩm.

Hình ảnh cận cảnh nằm ngang của một bàn tay từ bên trái của khung đang tưới cây việt quất bằng súng vòi.

Quả việt quất có rễ ăn nông và rễ bề mặt có thể bị khô dễ dàng. Do đó, điều quan trọng là phải tưới nước sâu và thường xuyên để tránh điều này.

Cây bụi phải nhận được ít nhất một inch nước mỗi tuần và tối đa bốn inch trong thời gian đậu quả.

Hình ảnh nằm ngang của quả việt quất chín mọc trên bụi cây vào đầu mùa thu được thể hiện trên nền tiêu điểm mềm.

Vòi tưới nước hoạt động tốt vì nó sẽ dẫn nước trực tiếp đến rễ.

Chỉ là vé

Thật là một điều tốt khi cấy ghép quả việt quất rất dễ dàng. Đôi khi, đây có thể là chính xác những gì cần thiết để hồi sinh một cây bụi kém hiệu quả.

Cận cảnh hình ảnh ngang của một người làm vườn ở bên phải khung hình đang ôm một bụi việt quất trong túi nhựa đen sẵn sàng để cấy ghép, được chụp trong ánh nắng nhẹ.

Chỉ cần làm theo các mẹo được mô tả ở trên và trước khi bạn biết điều đó, bụi cây việt quất của bạn sẽ nở rộ!

Bạn đã chuyển những bụi cây việt quất đến một vị trí mới chưa? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n