Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách cắt tỉa bụi dâu tằm

 LÀM THẾ NÀO VÀ KHI NÀO ĐỂ CẮT TỈA BỤI CÂY DÂU TẰM


Sẵn sàng cho vụ thu hoạch tốt nhất của bạn chưa? Học cách cắt tỉa bụi cây dâu đen là một phần quan trọng để trồng một vụ mùa thành công.

Ngoài việc giữ cho các chùm quả mọng không bị phát triển quá mức và không thể quản lý được, việc cắt tỉa còn cải thiện năng suất và tạo ra những cây khỏe mạnh hơn.

Dâu đen là cây lâu năm, có nghĩa là một khi bạn thiết lập một bản vá, bạn có thể có một vụ thu hoạch quả mọng hàng năm!

Nhưng nếu bạn không cắt tỉa chúng thường xuyên, những chùm dâu đen có thể nhanh chóng mất kiểm soát, tạo ra một mớ gai ngổn ngang, và cuối cùng là ít trái hơn.

May mắn thay, tất cả những gì cần làm là một chút bảo trì hàng năm để giữ cho họ hạnh phúc. Tiếp tục đọc để tìm hiểu cách và thời điểm cắt tỉa bụi cây dâu đen.

Primocanes và Floricanes là gì?

Để cắt tỉa đúng cách, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu cách những cây bụi này phát triển và đậu trái. Bạn có thể đọc tất cả về cách trồng và phát triển quả mâm xôi đen trong hướng dẫn của chúng tôi .

Hình ảnh nằm ngang của những bụi dâu đen lớn với trái chín và chưa chín đang phát triển trong vườn.

Nhưng tôi sẽ bắt đầu bằng một bản tóm tắt nhanh ở đây về thói quen và cấu trúc của chúng.

Trong khi dâu đen là cây lâu năm, các cây nho riêng lẻ hai năm một lần, có nghĩa là chúng phát triển và kết trái theo chu kỳ hai năm.

Đối với hầu hết các giống, quả được tạo ra trên những cây mía hai năm tuổi. Một khi cây mía đã đậu trái, nó sẽ không ra quả nữa.

Cận cảnh hình ảnh nằm ngang của sự phát triển mùa xuân mới trên một cây nho mọng.

Các chồi năm đầu tiên được gọi là chồi non. Những chồi này phát triển mạnh mẽ với tán lá xanh dày, phát triển chồi vào cuối vụ. Không được cắt tỉa, chúng có thể cao vài feet.

Floricanes là chồi của năm thứ hai. Những cây thân gỗ này ra hoa vào mùa xuân và kết trái vào giữa mùa hè, chết trở lại sau khi thu hoạch.

Hình ảnh cận cảnh ngang của bụi cây dâu đen với những quả mọng chín và chưa chín mọc hoang với cây tầm ma châm chích ở hậu cảnh.

Một cây trưởng thành nên có cả chồi gốc và hoa cùng một lúc, mỗi cây có những yêu cầu cắt tỉa khác nhau và thời điểm cần thiết.

Cận cảnh những bụi cây dâu đen cần cắt tỉa theo chiều ngang.

Tỉa cành năm đầu tiên vào cuối mùa đông và mùa xuân khuyến khích cây phát triển khỏe mạnh và cải thiện khả năng đậu quả.

Việc cắt tỉa các bông hoa năm thứ hai vào mùa thu rất hữu ích để dọn dẹp vườn và thúc đẩy các chồi mới phát triển vào mùa xuân năm sau.

Tỉa cành cây vào mùa xuân

Vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân, tỉa thưa các cây năm đầu còn 4 đến 6 cây mỗi cây, đảm bảo loại bỏ những cây bị hại hoặc bị bệnh.

Bạn cũng nên cắt bỏ phần ngọn của các chồi non khi chúng đã cao thêm vài feet. Làm điều này vào mùa xuân, trước khi bắt đầu ra hoa.

Hình ảnh cận cảnh nằm ngang của hai bàn tay từ bên trái của khung hình đang cầm kéo cắt tỉa và cắt một cây mía đen được thể hiện trên nền tiêu điểm mềm.

Điều này sẽ khuyến khích phân nhánh bên, dẫn đến năng suất trái nặng hơn vào mùa sau. Điều này cũng tạo ra những cây gậy cứng cáp hơn và ít có khả năng bị ngã khi nặng trái và tán lá.

Lấy một đôi kéo cắt vườn sạch, sắc bén và cắt những cây gậy cao trở lại khoảng hai feet. Bạn cũng có thể tỉa các chồi bên sau để khoảng một foot.

Những cây đã ngắn hơn hai feet nên được cắt chỉ một inch hoặc lâu hơn, để buộc chúng phân nhánh.

Tỉa cành vào cuối mùa hè 

Sau khi bạn đã tận hưởng mùa thu hoạch dâu đen của mùa này, đã đến lúc dọn dẹp!

Cận cảnh hình ảnh nằm ngang của một cặp máy cắt tỉa lớn đang cắt những cây dâu đen vào mùa thu.

Vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, khi đã kết thúc việc đậu quả, dùng kéo cắt vườn sạch và sắc để cắt những cây hai năm tuổi trở lại mặt đất và loại bỏ chúng khỏi vườn.

Luôn nhớ mặc áo tay dài và găng tay làm vườn nếu làm việc với các giống cây có gai!

Các giống chịu lực mùa thu

Cũng cần lưu ý rằng có một số giống dâu đen mới hơn được gọi là giống cây sinh sản, giống rụng lá hoặc giống cây mía.

Thay vì chỉ ra quả trên cây năm thứ hai như các loại khác, những cây này cũng sẽ tạo ra một lượng quả nhỏ hơn trên ngọn của cây sơ ri vào mùa thu.

Đối với loại dâu đen này, bạn nên cắt tỉa những ngọn đã chết của những chồi non sau khi chúng sinh ra vào mùa thu, ngoài việc cắt tỉa như đã mô tả ở trên.

Tỉa lại các mẹo trở lại một vài nút bên dưới phần chết của mỗi nút nguyên.

A Berry Good Harvest

Mặc dù có vẻ như rất nhiều điều phải xem xét, nhưng một khi bạn đã hiểu rõ về việc cắt tỉa blackberry, nó thực sự khá đơn giản - và hoàn toàn xứng đáng.

Cận cảnh một bụi cây dâu đen với những quả chín và chưa chín mọc ở rìa cánh đồng.

Cắt tỉa những cây bụi này một cách thích hợp sẽ giảm thiểu rắc rối trên đường và để lại cho bạn nhiều quả hơn mỗi năm.

Bạn đã thành công trong việc cải thiện năng suất và giữ cho cây cối tươi tốt và khỏe mạnh bằng cách cắt tóc thường xuyên chưa? Có câu hỏi nào không? Vui lòng liên hệ qua các bình luận bên dưới!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n