Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách cắt tỉa bụi dâu tằm

 LÀM THẾ NÀO VÀ KHI NÀO ĐỂ CẮT TỈA BỤI CÂY DÂU TẰM


Sẵn sàng cho vụ thu hoạch tốt nhất của bạn chưa? Học cách cắt tỉa bụi cây dâu đen là một phần quan trọng để trồng một vụ mùa thành công.

Ngoài việc giữ cho các chùm quả mọng không bị phát triển quá mức và không thể quản lý được, việc cắt tỉa còn cải thiện năng suất và tạo ra những cây khỏe mạnh hơn.

Dâu đen là cây lâu năm, có nghĩa là một khi bạn thiết lập một bản vá, bạn có thể có một vụ thu hoạch quả mọng hàng năm!

Nhưng nếu bạn không cắt tỉa chúng thường xuyên, những chùm dâu đen có thể nhanh chóng mất kiểm soát, tạo ra một mớ gai ngổn ngang, và cuối cùng là ít trái hơn.

May mắn thay, tất cả những gì cần làm là một chút bảo trì hàng năm để giữ cho họ hạnh phúc. Tiếp tục đọc để tìm hiểu cách và thời điểm cắt tỉa bụi cây dâu đen.

Primocanes và Floricanes là gì?

Để cắt tỉa đúng cách, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu cách những cây bụi này phát triển và đậu trái. Bạn có thể đọc tất cả về cách trồng và phát triển quả mâm xôi đen trong hướng dẫn của chúng tôi .

Hình ảnh nằm ngang của những bụi dâu đen lớn với trái chín và chưa chín đang phát triển trong vườn.

Nhưng tôi sẽ bắt đầu bằng một bản tóm tắt nhanh ở đây về thói quen và cấu trúc của chúng.

Trong khi dâu đen là cây lâu năm, các cây nho riêng lẻ hai năm một lần, có nghĩa là chúng phát triển và kết trái theo chu kỳ hai năm.

Đối với hầu hết các giống, quả được tạo ra trên những cây mía hai năm tuổi. Một khi cây mía đã đậu trái, nó sẽ không ra quả nữa.

Cận cảnh hình ảnh nằm ngang của sự phát triển mùa xuân mới trên một cây nho mọng.

Các chồi năm đầu tiên được gọi là chồi non. Những chồi này phát triển mạnh mẽ với tán lá xanh dày, phát triển chồi vào cuối vụ. Không được cắt tỉa, chúng có thể cao vài feet.

Floricanes là chồi của năm thứ hai. Những cây thân gỗ này ra hoa vào mùa xuân và kết trái vào giữa mùa hè, chết trở lại sau khi thu hoạch.

Hình ảnh cận cảnh ngang của bụi cây dâu đen với những quả mọng chín và chưa chín mọc hoang với cây tầm ma châm chích ở hậu cảnh.

Một cây trưởng thành nên có cả chồi gốc và hoa cùng một lúc, mỗi cây có những yêu cầu cắt tỉa khác nhau và thời điểm cần thiết.

Cận cảnh những bụi cây dâu đen cần cắt tỉa theo chiều ngang.

Tỉa cành năm đầu tiên vào cuối mùa đông và mùa xuân khuyến khích cây phát triển khỏe mạnh và cải thiện khả năng đậu quả.

Việc cắt tỉa các bông hoa năm thứ hai vào mùa thu rất hữu ích để dọn dẹp vườn và thúc đẩy các chồi mới phát triển vào mùa xuân năm sau.

Tỉa cành cây vào mùa xuân

Vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân, tỉa thưa các cây năm đầu còn 4 đến 6 cây mỗi cây, đảm bảo loại bỏ những cây bị hại hoặc bị bệnh.

Bạn cũng nên cắt bỏ phần ngọn của các chồi non khi chúng đã cao thêm vài feet. Làm điều này vào mùa xuân, trước khi bắt đầu ra hoa.

Hình ảnh cận cảnh nằm ngang của hai bàn tay từ bên trái của khung hình đang cầm kéo cắt tỉa và cắt một cây mía đen được thể hiện trên nền tiêu điểm mềm.

Điều này sẽ khuyến khích phân nhánh bên, dẫn đến năng suất trái nặng hơn vào mùa sau. Điều này cũng tạo ra những cây gậy cứng cáp hơn và ít có khả năng bị ngã khi nặng trái và tán lá.

Lấy một đôi kéo cắt vườn sạch, sắc bén và cắt những cây gậy cao trở lại khoảng hai feet. Bạn cũng có thể tỉa các chồi bên sau để khoảng một foot.

Những cây đã ngắn hơn hai feet nên được cắt chỉ một inch hoặc lâu hơn, để buộc chúng phân nhánh.

Tỉa cành vào cuối mùa hè 

Sau khi bạn đã tận hưởng mùa thu hoạch dâu đen của mùa này, đã đến lúc dọn dẹp!

Cận cảnh hình ảnh nằm ngang của một cặp máy cắt tỉa lớn đang cắt những cây dâu đen vào mùa thu.

Vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, khi đã kết thúc việc đậu quả, dùng kéo cắt vườn sạch và sắc để cắt những cây hai năm tuổi trở lại mặt đất và loại bỏ chúng khỏi vườn.

Luôn nhớ mặc áo tay dài và găng tay làm vườn nếu làm việc với các giống cây có gai!

Các giống chịu lực mùa thu

Cũng cần lưu ý rằng có một số giống dâu đen mới hơn được gọi là giống cây sinh sản, giống rụng lá hoặc giống cây mía.

Thay vì chỉ ra quả trên cây năm thứ hai như các loại khác, những cây này cũng sẽ tạo ra một lượng quả nhỏ hơn trên ngọn của cây sơ ri vào mùa thu.

Đối với loại dâu đen này, bạn nên cắt tỉa những ngọn đã chết của những chồi non sau khi chúng sinh ra vào mùa thu, ngoài việc cắt tỉa như đã mô tả ở trên.

Tỉa lại các mẹo trở lại một vài nút bên dưới phần chết của mỗi nút nguyên.

A Berry Good Harvest

Mặc dù có vẻ như rất nhiều điều phải xem xét, nhưng một khi bạn đã hiểu rõ về việc cắt tỉa blackberry, nó thực sự khá đơn giản - và hoàn toàn xứng đáng.

Cận cảnh một bụi cây dâu đen với những quả chín và chưa chín mọc ở rìa cánh đồng.

Cắt tỉa những cây bụi này một cách thích hợp sẽ giảm thiểu rắc rối trên đường và để lại cho bạn nhiều quả hơn mỗi năm.

Bạn đã thành công trong việc cải thiện năng suất và giữ cho cây cối tươi tốt và khỏe mạnh bằng cách cắt tóc thường xuyên chưa? Có câu hỏi nào không? Vui lòng liên hệ qua các bình luận bên dưới!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c