Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế

 

Các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế

Tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế

Phân trùn quế được các nhà vườn đánh giá cao bởi tính hiệu quả và an toàn, thân thiện với môi trường. Chỉ cần một lượng nhỏ phân trùn quế bằng muỗng canh, có thể cung cấp dinh dưỡng nuôi cây trồng cao 25cm trong vòng 2 tháng! Công dụng của loại phân này có lẽ mọi người đã không quá xa lạ. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế. Ở bài viết này chúng ta sẽ phân tích về các dưỡng chất trong loại phân hữu cơ cao cấp này.

Phân trùn quế là gì?

Tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế 1

Nói đến dòng phân hữu cơ tốt nhất hiện nay thì không thể không nhắc đến phân trùn quế. Đây là loại phân được tạo ra bởi chất thải của con trùn quế, giun quế. Thức ăn chính của giun quế là phân bò, rác thải hữu cơ… Chính vì vậy mà trong phân trùn quế chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, phù hợp cho mọi loại cây trồng. Loại phân này có nhiều ưu điểm nổi bật như bón nhiều không gây nóng cây, an toàn với môi trường, có công dụng cải tạo đất.

Trên thị trường có nhiều loại phân trùn quế. Ngoài phân dạng đất mà ta thường thấy thì còn có phân dạng viên, dịch trùn quế. Mỗi loại phân lại có những ưu điểm và đóng vai trò quan trọng đối với cây trồng. Đặc biệt khi trồng rau sạch thì không thể thiếu phân trùn quế. Loại phân này an toàn, giúp rau thơm ngon và chất lượng hơn rất nhiều.

Phân trùn còn đảm bảo về độ sạch mầm bệnh, không chứa tạp chất nhờ quá trình xử lý tại ruột trùn. Bên cạnh đó chúng còn giúp cung cấp lượng dinh dưỡng lớn cho đất và cây trồng. Vậy dinh dưỡng trong phân trùn quế gồm những gì?

Thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế


Tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế 2

Nếu muốn biết rõ hơn về loại phân này thì việc tìm hiểu thành phần dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Phân trùn quế được đánh giá là giàu dưỡng chất, cây trồng dễ hấp thụ. Ngoài các khoáng chất thì loại phân này còn chứa nhiều thành phần khác hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng của cây. Cụ thể:

Chất mùn và các khoáng chất

Hàm lượng dinh dưỡng trong phân trùn quế vô cùng dồi dào. Chúng chứa 50% là chất mùn và các khoáng chất khác như đạm, lân, kali, canxi… Đồng thời phân cũng chứa nhiều đồng, kẽm, mangan, sắt… Đặc biệt các chất dinh dưỡng này thuộc dạng dễ hấp thu nên không mất nhiều thời gian để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Các loại phân khác quy định thành phần chất hữu cơ trong phân phải đạt được trên 20% trong khi đó phân trùn quế lại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao lên đến 48,4%.

Hệ vi sinh vật phong phú

Trong phân trùn quế chứa nhiều vi sinh vật có lợi góp phần phân giải các chất hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Một số vi sinh vật tiêu biểu là vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật cố định đạm… Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phân giải các chất dinh dưỡng thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng.

Bên cạnh đó, phân trùn quế còn chứa trùn và kén trùn giúp phân giải xác thực vật thành dinh dưỡng cho cây trồng. Đội quân con trùn quế này còn giúp cải tạo đất, tăng độ thông thoáng và tơi xốp, tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt.

Các chất điều hòa sinh trưởng

Phân trùn quế còn chứa nhiều chất điều hòa sinh trưởng như GA3 hoặc IAA. Các chất này giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, tăng cường khả năng trao đổi chất và tăng sức đề kháng. Bón phân trùn quế cho cây sẽ tăng khả năng chống chịu bệnh tật, cây trồng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Axit hữu cơ và hoocmon tăng trưởng

Bên cạnh đó, phân trùn quế còn giàu axit hữu cơ và hoocmon tăng trưởng. Đó là Axit Humic 7,01% và Axit Fulvic 5,63%. Đây là các thành phần giúp tạo ra chất mùn giúp giữ lại các chất dinh dưỡng, phân bón tránh hiện tượng rửa trôi. Axit Humic còn góp phần giúp ổn định độ pH trong đất. Ngoài ra trong phân còn gồm chất IAA (Indol Acetic Acid) kích thích sự phát triển của cây trồng.

Trên đây là những thành phần dinh dưỡng của phân trùn quế. Ngoài ra, phân hoàn toàn không chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân… Vì vậy mọi người có thể an tâm sử dụng cho rau và cây trồng của mình. Phân trùn quế được nhiều bà con nông dân tin dùng vì đảm bảo độ sạch mầm bệnh, không chứa chất độc hại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n