Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Các bước để ngăn ngừa sâu bọ trong vườn của bạn

 

Một số côn trùng và các loài gây hại nhỏ khác có thể gây ra vấn đề lớn khi chúng tấn công cây trồng của bạn. Đây là cách tốt nhất để đối phó với chúng.

Khi bạn nhìn thấy bọ trên cây của mình, bạn nên áp dụng câu trả lời "phun nước / xịt trước, đặt câu hỏi sau". Nhưng côn trùng có thể là bạn của chúng ta hoặc kẻ thù của chúng ta trong vườn , vì vậy điều quan trọng trước tiên là phải tìm ra những gì bạn đang đối phó trước khi hành động. Rệp có thực sự đang ăn hay làm hại cây trồng của bạn không? Nếu hóa ra bạn có những lỗi "xấu" mà bạn muốn loại bỏ, thì phương pháp tốt nhất để giúp bạn tìm ra những việc cần làm được gọi là Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). IPM dựa trên các công cụ văn hóa, vật lý, sinh học và hóa học, được sử dụng theo cách nhắm đến các lựa chọn ít độc hại nhất cần thiết để thực hiện công việc. Đây là cách làm cho cách tiếp cận này hiệu quả với bạn.

Bọ cánh cứng Nhật Bản trên zinnia

Làm thế nào để thoát khỏi lỗi trong vườn của bạn

Bạn có thể sử dụng IPM để loại bỏ bọ trên bất kỳ loại cây có hoa, cây cối, bụi rậm và rau nào của mình. Chỉ cần làm theo các bước sau với từng loại bọ hại vườn mà bạn gặp phải, theo thứ tự cho đến khi bạn đạt đến mức độ kiểm soát có hiệu quả để xử lý vấn đề.

1. Quyết định mức độ dịch hại có thể chấp nhận được

Ví dụ, mức độ chấp nhận được của rệp hoặc bọ cánh cứng Nhật Bản trong vườn của bạn là bao nhiêu? Một số người không thể chấp nhận bất kỳ thứ gì, trong khi những người khác có thể chấp nhận một số lượng nhỏ chúng vì chúng sẽ ít gây ra thiệt hại tổng thể. Một sự phá hoại nặng nề rõ ràng là nguyên nhân khiến cây suy giảm có thể cần phải hành động. Tuy nhiên, nếu cây có vẻ không bị ảnh hưởng gì khác ngoài tổn hại về mặt thẩm mỹ, một số người làm vườn thích để tự nhiên vận hành.

2. Thực hành Phòng ngừa

Luân canh cây trồng và thu hút côn trùng có ích hoặc các động vật ăn thịt khác là một số chiến lược kiểm soát văn hóa (tức là bạn trồng như thế nào và trồng gì) có thể giúp giảm thiểu các vấn đề về dịch hại. Ví dụ: nếu bạn bị sâu bướm xanh (sâu xanh lá nhỏ) xâm lược , bạn có thể muốn tránh trồng các loại cây như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ và cải xoăn trong một mùa để làm đói quần thể bọ xít. Và để ngăn chặn châu chấu, hãy trồng cúc vạn thọ, cúc vạn thọ hoặc hoa hướng dương gần đó để thu hút ruồi cướp tấn công châu chấu.

3. Theo dõi sát sao dịch hại

Hướng dẫn khu vườn của bạn ít nhất một lần một tuần. Ngoài việc tìm kiếm các loài phổ biến thường xuất hiện trong vườn, chẳng hạn như rệp và bọ cánh cứng Nhật Bản, hãy để ý các loài gây hại chuyên biệt hơn mà bạn biết có xu hướng xuất hiện hàng năm, chẳng hạn như bọ dưa chuột trong vườn rau của bạn hoặc ruồi cưa trên hoa hồng của bạn . Bạn càng sớm nắm bắt được vấn đề, bạn sẽ càng dễ dàng nắm bắt được vấn đề từ trong trứng nước.

4. Nhận thể chất

Đối với các loài gây hại nhỏ hơn, thân mềm như rệp, một luồng nước mạnh từ vòi vườn của bạn có thể loại bỏ vấn đề khá nhanh chóng. Nếu bạn phát hiện các loài gây hại lớn hơn như bọ cánh cứng Nhật Bản hoặc sâu sừng cà chua, hãy đập chúng vào thùng nước xà phòng. (Mang găng tay để giảm thiểu yếu tố "ick" nếu bạn hơi khó chịu.) Đối với một số loài gây hại tạo ra vấn đề khu trú, chẳng hạn như sâu tơ (sâu bướm tạo ra những chiếc tổ lớn trông giống như mạng nhện trong lá cây và bụi), bạn có thể Cắt bỏ những cành bị sâu bệnh để giải quyết vấn đề.

5. Chiến tranh sinh học tiền lương

Các biện pháp kiểm soát sinh học có thể có nhiều hình thức khác nhau, nhưng nói chung, bất kỳ sinh vật sống nào có tác dụng gây chết người đối với sinh vật gây hại đều là trò chơi công bằng. Ví dụ như đom đóm có thể được xử lý bằng spinosad, một hóa chất tự nhiên được tạo ra bởi vi khuẩn trong đất, độc hại đối với côn trùng nhưng không gây độc cho người hoặc vật nuôi. Tương tự như vậy, ấu trùng bọ cánh cứng Nhật Bản trong bãi cỏ của bạn có thể được kiểm soát bằng bào tử sữa, là một loại nấm tự nhiên nhắm mục tiêu vào sâu bọ. Bạn cũng có thể sử dụng những kẻ săn mồi "tốt bọ" chống lại một số côn trùng, chẳng hạn như bọ rùa và bọ hung, để ăn rệp.

6. Áp dụng Kiểm soát Hóa chất

Khi không có gì khác có vẻ hoạt động và bạn muốn loại bỏ bọ trên cây của mình, bạn có thể thử thuốc trừ sâu. Có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn, một số trong số đó là hữu cơ (được làm từ các nguồn tự nhiên như neem) và một số có chứa các chất hóa học tổng hợp. Một số có phổ rộng, có nghĩa là chúng chỉ giết được bất kỳ loài bọ nào, và một số có tính chọn lọc và sẽ chỉ giết một loại côn trùng nhất định, chẳng hạn như sâu bướm. Cho dù bạn chọn loại nào, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo loại thuốc trừ sâu thực sự dùng để điều trị loại bọ mà bạn muốn kiểm soát và chú ý đến mọi cảnh báo, chẳng hạn như nguy cơ đối với các loài thụ phấn, vật nuôi và con người.

Thông thường, sự kết hợp của các biện pháp kiểm soát sẽ cho bạn kết quả tốt nhất. Ví dụ: bạn có thể đuổi bọ bí bằng cách bảo vệ thực vật bằng hàng rào vật lý như bạt che hàng nổi, nhặt côn trùng bằng tay và trồng cúc vạn thọ, calendula, hướng dương, cúc, alyssum hoặc thì là để thu hút những kẻ săn mồi côn trùng có ích. Cuối cùng, hãy nhớ rằng hầu hết các loài bọ mà bạn nhìn thấy trong khu vườn của bạn sẽ không gây ra một lượng thiệt hại lớn, vì vậy việc dung nạp chúng thường là cách hành động dễ dàng nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n