Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bón phân cho cây xanh trong nhà- các loại dinh dưỡng quan trọng

 

Bón phân cho cây xanh trong nhà- các loại dinh dưỡng quan trọng

bón phân cho cây xanh trong nhà

Cũng như các loại cây trồng khác, cây xanh trong nhà cũng cần phân bón. Các loại cây ăn trái, cây ra hoa cần nhiều loại phân bón, từ hữu cơ, vô cơ, vi sinh để tổng hợp các chất dinh dưỡng. Còn các loại cây trồng trong nhà thường là các loại kiểng lá. Vì thế việc bón phân cho cây xanh trong nhà thường đơn giản hơn.

Khi bón phân cho cây xanh trong nhà, bạn thường thắc mắc các thành phần trong phân bón là gì, và chúng có ích lợi gì cho cây. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về các thành phần quan trọng trong phân bón. Khi đã nắm được các yếu tố căn bản này, bạn có sẽ thể tìm được loại phân bón vi lượng phù hợp cho cây trồng của mình?

Các yếu tố cần thiết trong phân bón cho cây xanh trong nhà

Thực vật yêu cầu 16 yếu tố để quang hợp, tăng trưởng và trao đổi chất. Các yếu tố này bao gồm: cacbon (C), hydro (H), oxy (O), nitơ (N), phốt pho (P), kali (K), canxi (Ca), magiê (Mg), lưu huỳnh (S), sắt ( Fe), kẽm (Zn), molypden (Mo), bo (B), đồng (Cu), mangan (Mn) và clo (Cl). Carbon, hydro và oxy là những chất cần thiết – nhưng chúng không được coi là chất dinh dưỡng như các nguyên tố còn lại. Các chất dinh dưỡng đa lượng, được yêu cầu nhiều hơn là N, P, K, Ca, Mg và S. Trong số các chất dinh dưỡng đa lượng này, N, P và K được coi là “chất dinh dưỡng chính” và chúng sẽ là chủ đề thảo luận ở đây.

Tại sao cần phải bón phân cho cây xanh trong nhà?

Khi trồng trong tự nhiên, cây xanh có thể phát triển rễ sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng. Đất trong tự nhiên luôn được bồi đắp dinh dưỡng bằng gỗ mục, mùn và xác động vật hoai mục. Còn đối với cây trồng trong nhà, chúng bị giới hạn trong chiếc chậu chứa. Điều đó đồng nghĩa cây nằm trong một hệ thống khép kín. Cây xanh trong chậu không thể tiếp xúc với các chất dinh dưỡng bên ngoài như trong môi trường bản địa của chúng. Để cây trồng trong đất trông đẹp nhất và phát triển tốt nhất, bạn cần bón phân cho chúng.

 

Bón phân cho cây xanh trong nhà cần chú ý đến tỷ lệ N-P-K trong phân bón

Khi cân nhắc một loại phân bón, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các loại phân bón có ba số. Chẳng hạn như 10-10-10, 10-30-10 hoặc 12-6-6. Số đầu tiên luôn là “nitơ”, số thứ hai là “phốt pho” và số cuối cùng là “kali”. Vì thế hình thành nên cụm từ “N-P-K”. Tỷ lệ này đại diện cho các chất dinh dưỡng có sẵn theo trọng lượng trong loại phân bón đó. Nếu có một thùng phân bón nặng 100 gram với tỷ lệ NPK là 12-6-6, điều đó có nghĩa là nó có 12 gram nitrat, 6 gram phốt phát, và 6 gram kali. Phần 76 gram còn lại thực chất chỉ là vật liệu hoặc chất liệu độn.

Bạn có thể cũng thường nghe một số người nói về “phân bón cân bằng” (balanced fertilizer). Điều này chỉ đơn giản có nghĩa là tất cả các số của tỷ lệ N-P-K đều giống nhau. Như ví dụ: 10-10-10 hoặc 20-20-20.

Vì sao những những chất dinh dưỡng N, P, K không thể thiếu với cây trồng

Những chất dinh dưỡng này không thể thiếu vì một số lý do và sẽ được giải thích ở đây:

Nitơ

Nitơ là thành phần chính của chất diệp lục ( có công thức C55 H72 O5 N4 Mg). Chúng rất quan trọng trong quá trình quang hợp – cho phép thực vật hấp thụ năng lượng từ ánh sáng. Bên cạnh đó,  Nitơ còn tạo thành các axit amin tạo ra protein. Cơ chế hoạt động giống như trong cơ thể chúng ta,  Nitơ giúp cây tạo mô mới. Nitơ đặc biệt quan trọng đối với cây kiểng lá, như một số cây Ngọc NgânVạn lộc,… Nếu bạn cho một cây nở hoa quá nhiều nitơ – nó có thể không thực sự ra hoa kết trái – hoặc có thể chỉ ra hoa ít hơn.

Bạn có biết?

Thực vật đặc biệt “đói” với nitơ. Sự kết hợp của nitơ và phốt pho trong phân bón nông nghiệp khi rửa vào đại dương, thường gây ra những vụ nở hoa tảo mà chúng ta thường nghe nói đến. Chúng làm cạn kiệt oxy trong các vùng nước do thực vật phát triển quá mức. 

Phốt pho

Phốt pho hay Phosphorus thực sự quan trọng đối với rễ, chồi, quả và hoa. Nó truyền năng lượng từ một phần của cây – ví dụ vùng rễ – đến các chồi. Nó cũng quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và sản xuất mô. Đối với những cây đã ra hoa, hoặc mọc đều cả lá và hoa, thường dùng loại phân bón có số thứ hai cao hơn, nên nói là 20-30-10.

Kali

Kali hay Potassium không được đưa vào thành phần hóa học tạo nên thực vật. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không kém phần quan trọng. Ngược lại, nó buộc phải có cho sự sống – và về tổng thể nó sẽ tạo ra một cây chất lượng cao hơn. Kali là chất siêu cần thiết để xúc tác các enzym trong thực vật — ít nhất là 60 trong số đó — một lần nữa, rất quan trọng đối với sự tổng hợp protein và cuối cùng là sự phát triển của cây trồng. Kali cũng điều chỉnh sự đóng mở của khí khổng hay còn gọi là lỗ chân lông của cây. Đây là nơi trao đổi CO2, O2 và hơi nước. Ít kali trong đất, cây có khả năng bị mất nước quá nhiều – cả từ rễ cũng như từ khí khổng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n