Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bí quyết sử dụng xơ dừa trồng kiểng lá

 

Bí quyết sử dụng xơ dừa trồng kiểng lá 

Cách trộn xơ dừa với đất trồng kiểng lá

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại giá thể có tác dụng thoát nước tốt, giữ độ ẩm thì có thể lựa chọn xơ dừa. Đây là một trong những giá thể tốt nhất hiện nay được nhà vườn khuyên dùng. Xơ dừa là một loại giá thể vừa rẻ, vừa hiệu quả và phù hợp với mọi loại cây. Từ rau mầm cho đến rau thủy canh hay hoa cây cảnh, kiểng lá. Nói về các kiểng lá thì cần chọn giá thể sạch, thông thoáng và tạo độ tơi xốp. Cùng tìm hiểu cách trộn xơ dừa trồng kiểng lá cực dễ ngay sau đây!

Yêu cầu về đất trồng, giá thể của kiểng lá

Kiểng lá là một trong những xu hướng trồng cây hiện đại ngày nay. Việc tô điểm cho căn nhà bằng vài chậu kiểng lá chính là mong muốn của nhiều người. Đầu tiên, để có thể trồng cây hiệu quả thì cần nắm được đặc điểm về đất cũng như giá thể của loại cây đó. Đối với kiểng lá thì đòi hỏi đất trồng và giá thể phải:

  • Giàu chất dinh dưỡng
  • Thoát nước tốt
  • Duy trì độ ẩm
  • Thông thoáng khí

Đây là 4 đặc tính quan trọng về đất cần phải đảm bảo nếu muốn trồng kiểng lá thành công. Cây kiểng lá cần đất giàu dinh dưỡng để có thể nuôi bộ lá tốt, luôn xanh tươi và khỏe mạnh. Bên cạnh đó đất cũng phải thoáng khí, thoát nước tốt nhưng vẫn giữ ẩm. Độ ẩm của đất không quá cao cũng không quá thấp, tránh hiện tượng đất ngập úng hoặc quá khô.

Xơ dừa và những công dụng đối với kiểng lá

xơ dừa trồng kiểng lá - công dụng

Nói về giá thể hàng đầu trồng kiểng lá thì phải kể đến xơ dừa trồng cây. Xơ dừa phù hợp với hầu hết các loại kiểng lá, điển hình là Monstera, Philodendron. Loại giá thể này có cấu tạo nhẹ, sạch mầm bệnh nên là sự lựa chọn tốt để làm giá thể cho kiểng lá. Xơ dừa với khả năng giữ ẩm, áp suất không khí tốt giúp kiểng lá chịu được tình trạng thiếu nước và phân bón trong thời gian ngắn. Ngoài ra sử dụng xơ dừa giúp đất tơi xốp, góp phần cải tạo đất và hạn chế trình trạng đất bị nén chặt.

Bên cạnh đó, xơ dừa có giá thành rẻ, dễ mua hay có thể tự làm tại nhà miễn phí. Tuy nhiên nên sử dụng xơ dừa đã xử lý chất chát Tanin và Lignin. Không nên sử dụng xơ dừa thô trồng kiểng lá vì còn các chất độc hại gây suy cây, còi cọc và chết sớm. Để sử dụng giá thể hiệu quả thì cần phối trộn thêm với các thành phần khác. Học cách phối trộn chi tiết dưới đây.

Cách trộn xơ dừa trồng kiểng lá cực dễ

Cách trộn xơ dừa trồng kiểng lá

Để tạo môi trường tốt cho cây phát triển thì nên biết cách phối trộn giá thể sao cho chuẩn. Với kiểng lá thì nên sử dụng xơ dừa Tropicoco đã qua xử lý với 30% xơ dừa + 70% mảnh dừa vụn. Ngoài ra nên trộn thêm phân bón tỉ lệ 10:1. Tại sao nên trộn thêm phân bón? Bởi vì bản thân xơ dừa không có nhiều dinh dưỡng, chúng chỉ có công dụng tăng độ tơi xốp, thoáng khí. Chính vì vậy nên bổ sung phân bón để đất trồng trở nên giàu dinh dưỡng hơn nhé.

Ngoài ra nếu muốn cải thiện độ thoát nước thoáng khí nhiều hơn cho giá thể thì nên trộn theo công thức 30% xơ dừa + 70% mảnh dừa vụn kết hợp đá perltie, pumice và phân bón với tỉ lệ 6:3:1. Đá perlite và đá pumice sẽ giúp giá thể thêm tơi xốp và thoát nước tốt hơn. Đây cũng là loại giá thể sạch, pH trung tính và phù hợp với mọi loại kiểng lá.

Kết luận

Cách trộn xơ dừa trồng kiểng lá không hề khó. Chỉ cần mua đúng xơ dừa chất lượng và phối trộn với tỉ lệ thích hợp thì có thể tạo được môi trường sống cho cây tốt nhất. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết này!!! 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n