Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bánh dầu Neem là gì? — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới

 

Bánh dầu Neem là gì? — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới

Bánh dầu Neem là gì?

Bánh dầu Neem là gì — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới 1

Bánh dầu Neem được tạo ra từ quả và hạt của cây Neem ép lạnh và được sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Bánh dầu Neem là phần nhân hạt sau khi nghiền nát lấy tinh dầu. Cây Neem hay còn được gọi là cây Neem Ấn Độ, cây sầu đâu và được trồng nhiều nhất ở Ấn Độ, Mianma, Pakistan. Tại Việt Nam, loại cây này phân bố ở Kiên Giang, Châu Đốc, Ninh Thuận. Cây Neem được biết đến nhiều về tác dụng làm mỹ phẩm và thuốc trừ sâu hữu cơ, làm phân bón.

Bộ phận được ứng dụng làm thuốc trừ sâu và phân bón nhiều nhất là hạt Neem. Trong hạt chứa nhiều các chất Azadirachtin, Salanin và Nimbin có hiệu quả cao trong việc nghiên cứu và làm thuốc trừ sâu sinh học và bánh dầu Neem. Bánh Neem được sử dụng phổ biến trong làm vườn với tác dụng kiểm soát sâu bệnh, cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Đặc biệt là trồng cây cảnh như hoa hồng, hoa lan nên sử dụng bánh dầu Neem vì rất hiệu quả mà không tổn hại đến môi trường và sức khỏe.

Thành phần chính của bánh dầu Neem/ Neem cake

Bánh dầu Neem là gì — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới 2

Được sử dụng làm phân bón vì trong bánh dầu Neem chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cây trồng. Neem cake chứa các chất NPK và các chất dinh dưỡng vi mô khác. Bên cạnh đó trong bánh dầu Neem còn chứa protein thô, carbohydrate, sợi thô, chất béo, tro và các khoáng chất như canxi, magie, kẽm… Dinh dưỡng trong bánh dầu Neem được cho là cao hơn các loại phân chuồng được sử dụng trong nông nghiệp. Bên cạnh đó trong Neem cake có chứa nhiều salannin, nimbin, azadirachtin và azadiradione có tác dụng như một chất trừ sâu bệnh tự nhiên.

Bánh dầu Neem là gì — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới 3

Công dụng nổi bật của Neem cake

Kiểm soát tuyến trùng, côn trùng gây hại và mầm bệnh

Bánh dầu Neem là gì — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới 4

Bạn có đang đau đầu vì các loại côn trùng như sùng đất, bọ trĩ… luôn là mối đe dọa của cây trồng. Để chống các loại sâu bệnh thì người ta thường sử dụng đến thuốc trừ sâu vì hiệu quả nhạn nhưng lại có tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe. Thế nhưng có một loại sản phẩm khác có tác dụng như thuốc trừ sâu nhưng lại an toàn và thân thiện với môi trường hơn —bánh dầu Neem. Neem cake có đặc tính chống nấm mạnh mẽ. Ngoài ra còn giúp bảo vệ cây khỏi truyến trùng và các loài thiên địch khác như sùng đất, bọ trĩcuốn chiếu

Bánh dầu Neem là gì — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới 5

Đặc biệt là các loài tuyến trùng là thiên địch của cây trồng, chúng xuất hiện nhiều khi chúng ta lạm dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu. Nhà vườn thường sử dụng Neem cake trong giai đoạn đầu để loại trừ vi khuẩn có trong rễ cây. Đồng thời khi phân hủy các chất hữu cơ chúng sẽ giải phóng các loại… giúp kiểm soát tuyến trùng.

Cung cấp dinh dưỡng

Bánh dầu Neem là gì — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới 6

Neem cake còn bổ sung các dinh dưỡng vi mô và vĩ mô giúp cải thiện năng suất cây trồng cao hơn 15 — 25%. Dưỡng chất trong bánh dầu Neem cao hơn các loại phân chuồng khác. Đặc biệt các dưỡng chất này được duy trì lâu dài giúp nhà nông giảm bớt chi phí để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác. Nhờ vậy mà sử dụng phân bánh dầu giúp kích thích cây sinh trưởng tốt, ra nhiều quả và sai hoa.

Cải tạo đất trồng

Bánh dầu Neem còn có tác dụng cải tạo đất rất tốt, hiệu quả gấp đôi các loại phân thông thường. Chúng giúp cải thiện kết cấu đất, tăng khả năng giữ nước. Đồng thơi giúp đất màu mỡ, phì nhiêu hơn, tăng độ thoáng khí cho rễ phát triển. Bánh dầu Neem có khả năng tương thích với hệ vi sinh vật rhizosphere nên có thể giúp đất màu mỡ và phì nhiêu hơn.

Cách sử dụng Neem cake làm phân bón hữu cơ cho cây trồng

Bánh dầu Neem là gì — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới 7

Bánh Neem sử dụng an toàn cho mọi loại cây trồng, đặc biệt là các loại cây cảnh như hoa hồng, phong lan và cây ăn quả. Cách sử dụng tốt nhất là trộn với đất trồng cây. Bón bánh dầu Neem cho cây cũng rất tốt, thông thường người ta bón 50 – 100g cho cây nhỏ và trung bình, với cây lớn thì bón với liều lượng 100 – 200g.

Bên cạnh đó Neem cake có thể sử dụng kết hợp với các loại phân bón khác để đem lại hiệu quả tốt hơn. Mọi người có thể bón chung với phân trùn quế, nha đam, trấu hun, đậu tương… để tăng hiệu quả. Ngoài ra nhà vườn có thể sử dụng chung với Urê giúp làm giảm tốc độ nitơ được giải phóng và tăng thời gian nitơ ở trong đất. Nhờ vậy mà đất trở nên màu mỡ hơn, góp phần cải tạo đất.

Mọi người có thể sử dụng bánh dầu Neem thay cho phân bón hóa học. Tuy nhiên bạn cần phải sử dụng cả 2 loại phân bón trong thời gian đầu, sau đó giảm dần lượng phân hóa học rồi thay thế hoàn toàn bằng Neem cake.

Lời kết

Bánh dầu Neem là xu hướng của nhà nông hiện đại, giúp thay thế các loại phân hóa học và thuốc trừ sâu. Sử dụng bánh dầu Neem còn tiết kiệm được nhiều chi phí, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây và cải tạo đất. Đặc biệt, Neem cake hoàn toàn organic và không có tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe. Các nhà vườn nên sử dụng loại phân bón này để thay thế phân hóa học. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết “Bánh dầu Neem là gì? — Bạn đồng hành của nhà nông thế hệ mới”. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ đem đến cho mọi người cái nhìn tổng quát về bánh dầu Neem và đặc tính ưu việt của loại thuốc trừ sâu thiên nhiên này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n