Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Đá Vermiculite là gì và có ứng dụng như thế nào ?

 

Đá Vermiculite là gì và có ứng dụng như thế nào ?

Đá Vermiculite là gì? Ứng dụng

Chúng ta đều biết rằng cây trồng cần có đất, dinh dưỡng và nước để phát triển mạnh. Một giá thể phù hợp cho phép cây tươi tốt và không sợ úng rễ hoặc khô héo. Trong bài viết này, Ban Công Xanh sẽ giới thiệu với bạn một loại giá thể trồng cây vô cơ rất phổ biến: đá Vermiculite. Bài viết đồng thời sẽ phân tích những đặc tính của loại giá thể này và ứng dụng của nó khi sử dụng trong khu vườn của bạn!

Đá vermiculite là gì?

Vermiculite (hay còn gọi là đá Vơ mi) là tên của một nhóm các khoáng chất ngậm nước “aluminum-iron magnesium silicates”, trông giống như mica. Vermiculite làm vườn được xử lý với nhiệt độ cao khiến nó nở ra như những túi bọt khí. Đá Vermiculite có màu nâu vàng hoặc nâu sẫm. Đôi khi rất khó nhận ra loại đá này trong một giá thể đất trộn lẫn. Vermilculite có khả năng hấp thụ nước từ 3-4 lần trọng lượng của chúng. Cơ chế hoạt động của chúng như một miếng bọt biển. Khi ngấm nước, vermiculite nở ra thành dạng que trong giống con giun.

Trên thị trường, đá Vermiculte có nhiều kích cỡ phù hợp với mọi nhu cầu làm vườn của bạn:

kích cỡ đá vermiculite

Đá Vermiculite có những đặc tính gì?

Vermiculite tự hào có một số đặc điểm khiến nó hữu ích cho những người làm vườn. Sản phẩm là:

Sạch

Quá trình xử lý nhiệt độ cao khiến Vermiculite trở nên vô trùng, không ẩn chứa mầm bệnh, nấm mốc

Là một giá thể vô cơ, Vermiculite còn rất bền. Chúng hầu như không bị thối rữa, hoặc phân hủy như các giá thể khác.

Hợp chất khoáng chất cấu tạo nên Vermiculite được chứng nhận an toàn, không độc hại với cây.

Đá Vơ mi có độ pH trung tính. Do đó bạn không phải lo lắng về việc bù đắp cho sự thay đổi pH của giá thể.

Nhẹ

Cũng như các loại đá bọt núi lửa, Đá vơ mi cũng bị trương phồng thể tích trong quá trình xử lý. Điều đó khiến chúng nhẹ hơn so với giá thể đất thông thường.

Mặc dù có khối lượng thô nhẹ, nhưng khác với đá perlite, hoặc pumice, đá Vermiculite có khả năng hút nước. Điều đó khiến chúng nặng hơn so với ban đầu.

Giữ ẩm tốt và cũng thoát nước tốt

Hạt đá Vermiculite có khả năng thấm hút cao. Chúng có thể hấp thụ nước gấp 3-4 lần khối lượng và giữ chúng lại để cung cấp cho cây.

Đá Vơ mi còn có thể giữ chất dinh dưỡng cho đất, khiến nó không bị rửa trôi ra khỏi giá thể khi tưới, như đá perliteviên đất nung, pumice.

Đặc tính giữ ẩm này sẽ rất phù hợp với một số cây ưa ẩm. Với một số cây ưa thích môi trường khô thoáng như sen đá, xương rồng, phong lan thì lại khác. Một giá thể quá giữu ẩm không phải là điều mà chúng yêu thích. Khả năng hấp thụ nước tốt cũng khiến đá Vermiculite không thông khí tốt như Pumice, hay Perlite. Vì thế, bạn cần cân nhắc tỉ lệ khi muốn bổ sung vào giá thể trồng các loại cây này.

  Những ứng dụng của đá Vermiculite

Vermiculite được thêm vào vườn hoặc vermiculite trong bầu đất làm tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng và làm thoáng khí cho đất, giúp cây khỏe mạnh hơn. Perlite cũng có thể được tìm thấy trong các hỗn hợp đất trộn sẵn. Vermiculite, mặc dù ít thông khí hơn đá trân châu, là sự lựa chọn sửa đổi cho các loại cây ưa nước. Dưới đây là những công dụng khác của vermiculite:

Đá Vermiculite như một chất cải thiện cấu trúc đất

Thêm vermiculite vào đất để điều hòa đất và cân bằng hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ:

Bạn có thể chỉ sử dụng đá vermiculite hoặc trộn với đất sạch hoặc than bùn để gieo hạt. Điều này sẽ cho phép hạt nảy mầm nhanh hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng đá Vơ mi để giâm các nốt rễ khi chiết cành. Chúng cung cấp cho cây một môi trường đủ ẩm nhưng vẫn thoáng khí để kích thích cây ra rễ

Vermiculite trộn một nửa và một nửa với đất, than bùn (peat moss) hoặc phân trộn hữu cơ giúp giá thể không bị nén chặt sau thời gian dài. Sử dụng vermiculite làm chất trồng cũng sẽ giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ ammonium, potassium, calcium and magnesium cần thiết cho hoạt động sinh trưởng của cây.

 Làm lớp phủ mặt đất bảo vệ cây trồng

Đặt cây thân củ như hành tây, hoa tiên ông, tulip vào chậu trồng,thùng chứa cùng với đất trồng, sau đó rải đá Vơ mi xung quanh. Đá Vermiculite hoạt động như một miếng bọt biển sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và ngăn ngừa thối hoặc nấm mốc. Đồng thời cũng sẽ bảo vệ cây khỏi các triệu chứng sốc do biến đổi nhiệt độ.

Tương tự với các cây như hoa hồng, hoa cúc đại đóa, cà chua. Một lớp phủ bằng đá Vermiculite cho phép rễ lan rộng, kiểm soát độ ẩm và bảo vệ rễ khỏi bị khô do nắng hoặc gió.

Những bãi cỏ mới gieo hạt cũng có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng vermiculite. Trộn khoảng 100 cm3 đá Vermiculite trên 30 m2 diện tích đất. Gieo hạt, sau đó phủ Vermiculite với độ cao khoảng 6cm lên toàn bộ khu vực. Tưới nước bằng vòi phun mịn. Vermiculite sẽ đẩy nhanh quá trình nảy mầm và tăng số lượng hạt nảy mầm trong khi duy trì độ ẩm và bảo vệ khỏi bị khô và nhiệt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c