Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Đá Perlite trồng lan

 

Đá Perlite trồng lan — Bí quyết để có một chậu cây khỏe, đẹp

Đá perlite trồng lan

Đừng trồng hoa lan chỉ vì thấy đẹp và chạy theo xu hướng, hãy trở thành một người đam mê cây cảnh thực thụ và biết cách chăm sóc cây tốt nhất. Hoa lan rất đẹp, nhưng sẽ đẹp hơn nếu chọn đúng giá thể và chăm sóc đúng cách. Hiện nay có nhiều loại giá thể trồng lan phổ biến như vỏ thông, dớn, xơ dừa… nổi bật nhất có đá Perlite có nhiều ưu điểm vượt trội. Hãy cùng tìm hiểu về đá Perlite trồng lan và cách sử dụng ngay dưới đây.

Yêu cầu của giá thể trồng lan

Đá perlite trồng lan

Trong muôn vàn loài hoa khoe sắc, có một loài hoa mang vẻ đẹp quyến rũ, được xem là Vương giả chi hoa — đó chính là hoa lan. Nếu bạn cũng muốn sở hữu một cây lan đẹp thì phải nắm được đặc điểm và cách chăm sóc tốt nhất. Để chọn được giá thể phù hợp cho lan thì ta cần tìm hiểu đặc điểm của chúng. Cây hoa lan là loài ưa ẩm nhưng không ưa quá nhiều nước. Vì vậy giá thể phù hợp nhất cho lan phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Giá thể phải sạch, không có nguồn sâu bệnh gây hại cho cây
 • Duy trì độ ẩm thích hợp nhưng thoát nước tốt, không dễ ngập úng
 • Giá thể có tác dụng giúp đất tơi xốp, thoáng khí tốt cho rễ phát triển
 • Giá thể bền lâu, có thể tái sử dụng nhiều lần
 • Độ pH ổn định để cân bằng độ pH trong đất
 • An toàn cho cây trồng và môi trường

Tóm lại, hoa lan sẽ phát triển tốt trong môi trường thoáng khí, ẩm nhưng không bị úng nước, đất tơi xốp. Chỉ cần chọn giá thể phù hợp thì đã thành công 80% trong việc trồng hoa lan. Đặc biệt là đá Perlite hiện nay được sử dụng làm giá thể trồng lan rất tốt.

Đá Perlite trồng lan có ưu điểm gì?

Perlite trong giá thể trồng lan

Perlite trong giá thể trồng lan

Đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu, đá Perlite trân châu. Đây là một loại giá thể phổ biến để trồng cây cảnh và cây thủy canh. Là một loại thủy tinh vô định hình, qua quá trình nghiền nát, nung nóng ở nhiệt độ cao, giãn nở gấp 16 lần so với kích thước ban đầu rồi mới đem phân phối ra thị trường. Đá trân châu có cấu tạo thể hang, kích thước đa dạng, có trọng lượng nhẹ và có nhiều ưu điểm như thoáng khí — thoát nước tốt — độ ẩm. Chính vì vậy đá Perlite được lựa chọn nhiều để làm giá thể trồng cây.

Ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Nhật Bản rất đánh giá cao công dụng của đá Perlite trồng lan. Cùng điểm qua những ưu điểm của đá trân châu khi trồng lan:

 • Thoáng khí: Nhờ cấu tạo thể hang và có nhiều lỗ thông khí. Nên đá Perlite có tác dụng thoáng khí cho đất, giúp đất không bị nén chặt, tạo điều kiện cho rễ hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, cấu tạo thể hang còn mang đến cho Perlite một khả năng tuyệt vời đó là thoát nước tốt. Do đó sử dụng đá Perlite là một giải pháp an toàn để chống ngập úng cho cây.
 • Vô trùng: Vi khuẩn và nấm bệnh luôn là nỗi lo hàng đầu của người chơi lan. Đối với đá trân châu, với đặc điểm vô trùng nên không lo nhiễm sâu bệnh, vi khuẩn có hại.
 • Lâu bền: Đá trân châu không bị phân hủy theo thời gian hay làm cạn kiệt nitơ trong đất.
 • Tạo độ ẩm: Đá trân châu thoát nước tốt nhưng vẫn duy trì được độ ẩm thích hợp cho cây. Đá Perlite chỉ tạo độ ẩm nhất định chứ không giữ nước như đá Vermiculite nên thích hợp để trồng cây ưa ẩm nhưng không thích nhiều nước như cây lan.
 • Độ pH trung tính: Đá trân châu có độ pH lý tưởng cho cây lan phát triển tốt nhất = 7
 • Cung cấp ánh sáng: Nghe có vẻ lạ nhưng nếu sử dụng đá Perlite thì sẽ giúp lượng ánh sánh mà cây hấp thụ tăng lên đáng kể. Khi bạn rải đá Perlite lên bề mặt giá thể, và ánh sáng chiếu vào sẽ phản xạ lại với cây trồng giúp cây hấp thụ nhiều ánh sáng để phát triển.

Cách sử dụng đá Perlite trồng lan tốt nhất

Trước khi trộn đá Perlite làm giá thể trồng lan. Thì hãy xử lý đá bằng cách rửa 1 — 2 lần nước cho sạch bụi bẩn. Sau đó chuẩn bị chậu, đá Perlite, vỏ thông, dớn trắng, dương xỉ và mảnh dừa vụn để tiến hành trộn giá thể trồng cây. Lưu ý rằng nên chọn chậu có thoát nước tốt để tránh ngập úng cho cây. Còn về các giá thể, nên mua ở địa chỉ uy tín. Ngoài ra nên sử dụng giá thể đã qua xử lý. Sau đó tiến hành trộn giá thể theo công thức sau:

 • đá Perlite
 • vỏ thông
 • 3 dớn trắng
 • mảnh dừa vụn

Trộn các giá thể với nhau thật đều là có thể đem đi trồng cây được. Không giống các giá thể khác, đá Perlite trồng lan nên được đặt sâu hơn một chút. Nên sử dụng thêm sỏi để tránh sự bay hơi và giúp cây đứng vững. Cách chăm sóc lan khi sử dụng đá Perlite cũng rất đơn giản. Bạn cần chú ý tưới nước để không làm đất bị khô, đặt chậu ở vị trí thoáng mát, có ánh sáng tốt. Bón phân đầy đủ cho cây để cây có dinh dưỡng phát triển.

Hiệu quả khi sử dụng đá Perlite trồng cây hoa lan

Không thể phủ nhận hiệu quả tốt khi sử dụng đá Perlite trồng lan. Đá trân châu với tác dụng thoát nước, giữ ẩm và thoáng khí tuyệt vời giúp lan phát triển tốt nhất. Có cuộc nghiên cứu của 2 tiến sĩ tại Canada mang tên “Mô hình trồng Lan trên giá thể đá Perlite”. Báo cáo của cuộc nghiên cứu thực tế này cho thấy đá Perlite sử dụng trồng lan rất hiệu quả, nổi bật hơn so với các giá thể khác. Kết quả cho thấy rằng cây lan không bị úng nước, đất được thông khí tốt khi sử dụng đá Perlite.

Thậm chí đá Perlite còn tốt hơn các giá thể quen thuộc như vỏ thông, than bùn… Đặc biệt là khả năng kiểm soát phân bón, độ thông khí, dễ xử lý đều được đánh giá rất tốt đối với giá thể Perlite trồng cây. Ngoài ra đá Perlite thực sự có khả năng thông khí rất tốt. Không có trường hợp đất bị nén chặt khi sử dụng đá Perlite sau 3 năm.

Lời kết

Đá Perlite quả là một trong những giá thể thích hợp để trồng lan. Bạn nên biết cách phối trộn với các giá thể khác để đạt hiệu quả tốt hơn. Ngoài việc chọn giá thể trồng lan, bạn cũng cần chăm sóc cây hợp lý và khoa học. Mong bài viết này sẽ đem lại thông tin cần thiết cho mọi người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c