Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Đá Perlite trồng lan

 

Đá Perlite trồng lan — Bí quyết để có một chậu cây khỏe, đẹp

Đá perlite trồng lan

Đừng trồng hoa lan chỉ vì thấy đẹp và chạy theo xu hướng, hãy trở thành một người đam mê cây cảnh thực thụ và biết cách chăm sóc cây tốt nhất. Hoa lan rất đẹp, nhưng sẽ đẹp hơn nếu chọn đúng giá thể và chăm sóc đúng cách. Hiện nay có nhiều loại giá thể trồng lan phổ biến như vỏ thông, dớn, xơ dừa… nổi bật nhất có đá Perlite có nhiều ưu điểm vượt trội. Hãy cùng tìm hiểu về đá Perlite trồng lan và cách sử dụng ngay dưới đây.

Yêu cầu của giá thể trồng lan

Đá perlite trồng lan

Trong muôn vàn loài hoa khoe sắc, có một loài hoa mang vẻ đẹp quyến rũ, được xem là Vương giả chi hoa — đó chính là hoa lan. Nếu bạn cũng muốn sở hữu một cây lan đẹp thì phải nắm được đặc điểm và cách chăm sóc tốt nhất. Để chọn được giá thể phù hợp cho lan thì ta cần tìm hiểu đặc điểm của chúng. Cây hoa lan là loài ưa ẩm nhưng không ưa quá nhiều nước. Vì vậy giá thể phù hợp nhất cho lan phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Giá thể phải sạch, không có nguồn sâu bệnh gây hại cho cây
 • Duy trì độ ẩm thích hợp nhưng thoát nước tốt, không dễ ngập úng
 • Giá thể có tác dụng giúp đất tơi xốp, thoáng khí tốt cho rễ phát triển
 • Giá thể bền lâu, có thể tái sử dụng nhiều lần
 • Độ pH ổn định để cân bằng độ pH trong đất
 • An toàn cho cây trồng và môi trường

Tóm lại, hoa lan sẽ phát triển tốt trong môi trường thoáng khí, ẩm nhưng không bị úng nước, đất tơi xốp. Chỉ cần chọn giá thể phù hợp thì đã thành công 80% trong việc trồng hoa lan. Đặc biệt là đá Perlite hiện nay được sử dụng làm giá thể trồng lan rất tốt.

Đá Perlite trồng lan có ưu điểm gì?

Perlite trong giá thể trồng lan

Perlite trong giá thể trồng lan

Đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu, đá Perlite trân châu. Đây là một loại giá thể phổ biến để trồng cây cảnh và cây thủy canh. Là một loại thủy tinh vô định hình, qua quá trình nghiền nát, nung nóng ở nhiệt độ cao, giãn nở gấp 16 lần so với kích thước ban đầu rồi mới đem phân phối ra thị trường. Đá trân châu có cấu tạo thể hang, kích thước đa dạng, có trọng lượng nhẹ và có nhiều ưu điểm như thoáng khí — thoát nước tốt — độ ẩm. Chính vì vậy đá Perlite được lựa chọn nhiều để làm giá thể trồng cây.

Ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Nhật Bản rất đánh giá cao công dụng của đá Perlite trồng lan. Cùng điểm qua những ưu điểm của đá trân châu khi trồng lan:

 • Thoáng khí: Nhờ cấu tạo thể hang và có nhiều lỗ thông khí. Nên đá Perlite có tác dụng thoáng khí cho đất, giúp đất không bị nén chặt, tạo điều kiện cho rễ hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, cấu tạo thể hang còn mang đến cho Perlite một khả năng tuyệt vời đó là thoát nước tốt. Do đó sử dụng đá Perlite là một giải pháp an toàn để chống ngập úng cho cây.
 • Vô trùng: Vi khuẩn và nấm bệnh luôn là nỗi lo hàng đầu của người chơi lan. Đối với đá trân châu, với đặc điểm vô trùng nên không lo nhiễm sâu bệnh, vi khuẩn có hại.
 • Lâu bền: Đá trân châu không bị phân hủy theo thời gian hay làm cạn kiệt nitơ trong đất.
 • Tạo độ ẩm: Đá trân châu thoát nước tốt nhưng vẫn duy trì được độ ẩm thích hợp cho cây. Đá Perlite chỉ tạo độ ẩm nhất định chứ không giữ nước như đá Vermiculite nên thích hợp để trồng cây ưa ẩm nhưng không thích nhiều nước như cây lan.
 • Độ pH trung tính: Đá trân châu có độ pH lý tưởng cho cây lan phát triển tốt nhất = 7
 • Cung cấp ánh sáng: Nghe có vẻ lạ nhưng nếu sử dụng đá Perlite thì sẽ giúp lượng ánh sánh mà cây hấp thụ tăng lên đáng kể. Khi bạn rải đá Perlite lên bề mặt giá thể, và ánh sáng chiếu vào sẽ phản xạ lại với cây trồng giúp cây hấp thụ nhiều ánh sáng để phát triển.

Cách sử dụng đá Perlite trồng lan tốt nhất

Trước khi trộn đá Perlite làm giá thể trồng lan. Thì hãy xử lý đá bằng cách rửa 1 — 2 lần nước cho sạch bụi bẩn. Sau đó chuẩn bị chậu, đá Perlite, vỏ thông, dớn trắng, dương xỉ và mảnh dừa vụn để tiến hành trộn giá thể trồng cây. Lưu ý rằng nên chọn chậu có thoát nước tốt để tránh ngập úng cho cây. Còn về các giá thể, nên mua ở địa chỉ uy tín. Ngoài ra nên sử dụng giá thể đã qua xử lý. Sau đó tiến hành trộn giá thể theo công thức sau:

 • đá Perlite
 • vỏ thông
 • 3 dớn trắng
 • mảnh dừa vụn

Trộn các giá thể với nhau thật đều là có thể đem đi trồng cây được. Không giống các giá thể khác, đá Perlite trồng lan nên được đặt sâu hơn một chút. Nên sử dụng thêm sỏi để tránh sự bay hơi và giúp cây đứng vững. Cách chăm sóc lan khi sử dụng đá Perlite cũng rất đơn giản. Bạn cần chú ý tưới nước để không làm đất bị khô, đặt chậu ở vị trí thoáng mát, có ánh sáng tốt. Bón phân đầy đủ cho cây để cây có dinh dưỡng phát triển.

Hiệu quả khi sử dụng đá Perlite trồng cây hoa lan

Không thể phủ nhận hiệu quả tốt khi sử dụng đá Perlite trồng lan. Đá trân châu với tác dụng thoát nước, giữ ẩm và thoáng khí tuyệt vời giúp lan phát triển tốt nhất. Có cuộc nghiên cứu của 2 tiến sĩ tại Canada mang tên “Mô hình trồng Lan trên giá thể đá Perlite”. Báo cáo của cuộc nghiên cứu thực tế này cho thấy đá Perlite sử dụng trồng lan rất hiệu quả, nổi bật hơn so với các giá thể khác. Kết quả cho thấy rằng cây lan không bị úng nước, đất được thông khí tốt khi sử dụng đá Perlite.

Thậm chí đá Perlite còn tốt hơn các giá thể quen thuộc như vỏ thông, than bùn… Đặc biệt là khả năng kiểm soát phân bón, độ thông khí, dễ xử lý đều được đánh giá rất tốt đối với giá thể Perlite trồng cây. Ngoài ra đá Perlite thực sự có khả năng thông khí rất tốt. Không có trường hợp đất bị nén chặt khi sử dụng đá Perlite sau 3 năm.

Lời kết

Đá Perlite quả là một trong những giá thể thích hợp để trồng lan. Bạn nên biết cách phối trộn với các giá thể khác để đạt hiệu quả tốt hơn. Ngoài việc chọn giá thể trồng lan, bạn cũng cần chăm sóc cây hợp lý và khoa học. Mong bài viết này sẽ đem lại thông tin cần thiết cho mọi người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n