Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Đá Perlite thay thế trấu hun trồng cây được không?

 

Đá Perlite thay thế trấu hun trồng cây được không?

Đá perlite thay thế trấu hun

Đất trồng và giá thể đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cây. Lựa chọn được một loại giá thể tốt thì đã thành công 80% trong việc trồng cây. Giá thể trồng cây phải đáp ứng được nhu cầu của cây về độ ẩm, thoát nước cũng như dinh dưỡng. Nhà vườn thường lựa chọn vỏ thông, đá Perlite, đá Pumice, trấu hun… để tạo giá thể lý tưởng cho cây phát triển. Hôm nay chúng ta sẽ bàn về đá Perlite và trấu hun phổ biến nhất hiện nay. 2 loại giá thể này có gì đặc biệt và sử dụng đá Perlite thay thế trấu hun được không?

Tìm hiểu đá Perlite và trấu hun — 2 loại giá thể phổ biến hiện nay

Từ lâu trồng cây bằng giá thể đã rất được ưa chuộng vì hiệu quả mà nó mag lại. Giá thể thường được pha trộn từ nhiều nguyên liệu thô khác nhau và tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây trồng. Giá thể sẽ đem đến cho cây trồng một môi trường sạch sẽ, giàu dinh dưỡng và giúp đất tơi xốp, thoáng khí. Ngoài ra giá thể còn giúp đất thoát nước tốt, tạo mọi điều kiện cho rễ hoạt động và phát triển tốt. Đặc biệt, đây còn là vật liệu quan trọng nhất trong trồng cây thủy canh và cũng là xu hướng trồng cây hiện đại ngày nay. Có nhiều loại giá thể phổ biến, hôm nay ta chỉ nói về đá Perlite và trấu hun trong trồng trọt.

Đá Perlite trồng cây

Đá perlite thay thế trấu hun - đá Perlite

Đá trân châu là tên gọi khác của đá Perlite, đây là giá thể phổ biến hiện nay vì có nhiều công dụng nổi bật cho cây trồng. Người trồng cây thường phối trộn đá Perlite với đá Pumice, rêu than bùn… để tạo môi trường tơi xốp, thoát nước tốt cho cây. Đá trân châu là một loại thủy tinh vô định hình, được sản xuất qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao khiến hạt Perlite giãn nở gấp mười mấy lần kích thước ban đầu. Vì có cấu tạo thể hang, xốp nên đá trân châu có khả năng thoát nước tốt, chống ngập úng cho cây.

Hãy điểm qua một vài công dụng nổi bật của đá Perlite:

 • Giúp đất thoáng khí: Công dụng lớn nhất của đá trân châu là giúp đất thoáng khí. Giảm sự nén chặt của đất, giúp rễ có điều kiện phát triển tốt.
 • Thoát nước tốt: Đá trân châu có công dụng thoát nước tốt nên được dùng để chống ngập úng cho cây trồng. Dù thoát nước tốt nhưng đá Perlite vẫn duy trì được độ ẩm nhất định cho cây.
 • Vô trùng, pH trung tính: Đây cũng là những ưu điểm khiến đá Perlite được ưa chuộng nhiều. Đá trân châu vô trùng, sạch sẽ không có mầm bệnh. Ngoài ra độ pH trung tính=7 giúp cân bằng độ pH đất, sử dụng trong thời gian dài cũng không bị biến đổi độ pH.

Đặc biệt sử dụng đá trân châu trồng cây còn rất tiết kiệm. Vì giá thể cứng, không phân hủy và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Bên cạnh ưu điểm thì đá Perlite cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Đá Perlite có kích thước khá nhỏ nên dễ bị cây xâm nhập và gây tắc nghẽn khi sử dụng. Vì vậy mọi người phải cân nhắc kĩ càng để chọn kích thước giá thể phù hợp cho cây trồng.
 • Khi trồng thủy canh, đá trân châu sẽ giữ lại các chất thải rắn như rong, tảo. Ngoài ra bụi của đá Perlite có thể gây hại cho cá nếu trồng trong mô hình Aquaponics
 • Là sản phẩm nhập khẩu nên có giá thành khá cao

Trấu hun trồng cây

Đá Perlite thay thế trấu hun trồng cây

Bên cạnh đá Perlite thì trấu hun cũng là giá thể được nhiều người quan tâm. Trấu hun còn được gọi là biochar, than trấu, than sinh học… Được tạo ra từ quá trình đốt trấu tươi trong điều kiện yếm khí. Cũng giống đá Perlite, trấu hun có đặc điểm nhẹ, xốp, giúp làm giảm trọng lượng của chậu cây đáng kể. Vì không đa dạng dinh dưỡng nên trấu hun thường được trộn chung với đất sạch, mụn dừa, phân trùn quế… Trấu hun có nhiều công dụng và ưu điểm nổi bật như:

 • Trấu hun cũng giúp đất thoáng khí, tơi xốp và góp phần cải tạo đất
  Có thể sử dụng trấu hun để bón lót/bón thúc cho cây trồng tăng thêm dinh dưỡng
 • Trấu hun giá thành rẻ, dễ bảo quản và rất dễ sử dụng. Chúng còn bền và ít bị phân hủy khi sử dụng lâu.

Trấu hun cũng có một vài nhược điểm sau:

 • Bón trấu hun nhiều dễ gây nóng cây. Đặc biệt là vào mùa hè
 • Nhanh mục và cần thay giá thể thường xuyên
 • Không có nhiều dinh dưỡng nên không thể thay thế đất trồng

Đá Perlite thay thế trấu hun được không?

Đọc đến đây thì có lẽ mọi người đã hiểu hơn về đá Perlite và trấu hun. Và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng 2 loại giá thể này có nhiều công dụng khá tương đồng. Chúng đều là giá thể nhẹ, xốp giúp đất thoáng khí, thoát nước tốt. Vì vậy có thể dùng đá Perlite thay thế trấu hun hoặc trộn chung với trấu hun đều được. Nếu đá Perlite khi trồng cây khi không đáp ứng được độ ẩm. Khi đó thì ta có thể trộn chung với trấu hun để tăng độ ẩm.

Sử dụng đá Perlite thay thế trấu hun cũng tốt hơn. Vì đá Perlite không hấp thụ nhiệt gây nóng cây, chết cây. Ngoài ra đá trân châu cũng không cần thay giá thể. Đá Perlite có thể sử dụng lâu dài và tái sử dụng nhiều lần. Sản phẩm đá Perlite được nhập khẩu từ nước ngoài nên đảm bảo vô trùng, an toàn và chất lượng.

Lời kết

Vậy là chúng ta vừa trả lời cho câu hỏi “đá Perlite thay thế trấu hun được không?”. Và câu trả lời là có. Bạn có thể dùng đá Perlite thay thế trấu hun hoặc trộn chung với nhau đều được.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n