Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Đá bọt núi lửa Pumice – vật liệu hiện đại, ứng dụng cao trong trồng trọt

 

Đá bọt núi lửa Pumice – vật liệu hiện đại, ứng dụng cao trong trồng trọt

đá bọt núi lửa Pumice

Đá bọt núi lửa hay Pumice có nguồn gốc xuất phát từ những cuộc vận động của núi lửa. Chúng được ứng dụng nhiều trong đời sống, như xây dựng, giặt rửa công nghiệp, chăm sóc cá nhân. Gần đây, chúng còn được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực trồng trọt, làm vườn cảnh quan.

Đá bọt núi lửa Pumice là gì?

Pumice stone (hay còn gọi là đá bọt) được hình thành nhờ quá trình phun trào của núi lửa.

Chúng được tạo ra khi dung nham với hàm lượng nước và khí rất cao được thải ra từ núi lửa. Khi bọt khí thoát ra, dung nham trở nên sủi bọt. Khi dung nham này nguội đi và cứng lại, kết quả là một vật liệu đá rất nhẹ chứa đầy bong bóng khí nhỏ.

Đá Pumice có màu từ xám nhạt đến xám trung bình. Nó chứa rất nhiều bọt khí rỗng, vì vậy nó rất nhẹ và trông giống như một miếng bọt biển. Cũng như đá perlite, đá pumice nhẹ đến nỗi nó sẽ nổi trên mặt nước.

Đá Pumice trên thị trường hiện nay chủ yếu xuất xứ từ Indonesia, hoặc Thổ Nhĩ Kỳ

đá bọt Pumice được hình thành từ hoạt động phun trào của núi lửa

Đá bọt Pumice được hình thành từ hoạt động phun trào của núi lửa

Đá bọt núi lửa Pumice có công dụng gì?

Đá bọt Pumice được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp như vật liệu xây dựng, chăm sóc cá nhân,..

Đá bọt được ứng dụng nhiều nhất trong công nghiệp vật liệu xây dựng. Pumice thường được trộn vào để sản xuất các khối bê tông nhẹ và các sản phẩm bê tông nhẹ khác. Các khối nhẹ hơn có thể làm giảm các yêu cầu về kết cấu thép của một tòa nhà hoặc giảm các yêu cầu về nền móng. Chúng còn tạo ra mật độ khí cao trong các khối bê tông, giúp chúng có cách nhiệt tốt hơn. Ngoài ra, đá bọt Pumice còn được úng dụng trong ngành hàng chăm sóc cá nhân ,giặt là,…

Chỉ đến khi gần đây, khi xu hướng trồng cây từ giá thể không cần đất phát triển. Người ta mới phát hiện sự hữu ích của chúng và bắt đầu ứng dụng trong việc làm giá thể trồng trọt. Pumice được sử dụng làm lớp phủ mặt đất, chất điều hòa đất, hoặc giá thể trong vườn thủy canh. Sau đây, chúng ta sẽ thảo luận cụ thể hơn về ứng dụng của đá bọt núi lửa Pumice trong trồng trọt.

Đá bọt núi lửa Pumice trong trồng trọt, làm vườn

Như một chất cải tạo đất.

Các loại đất thường dùng sẽ có dấu hiệu nén chặt lại sau một thời gian sử dụng. Chúng làm rễ cây bị “ngộp” trong một môi trường ẩm ướt, thiếu lưu thông khí. Đá bọt núi lửa Pumice hầu như không bị phân hủy hay biến đổi cấu trúc trong môi trường ẩm ướt. Vì thế người ta thường thêm pumice vào đất như một chất cải tạo đất. Để cải thiện hệ thống thoát nước cho các loại cây như cây xương rồng, sen đá, bạn trộn 25% đá bọt với 25% đất vườn, 25% phân trộn và 25% cát hạt lớn.

Lớp phủ trên đất bảo vệ cây trồng

Đá bọt thô làm lớp phủ tuyệt vời và hấp dẫn cho các luống hoa và cây bụi. Khi được bảo vệ bởi lớp phủ, phần đất bên dưới giữ ẩm lâu hơn và ít có khả năng bị nén chặt do tưới nước. Với lớp phủ dày vài cm, vấn đề cỏ dại cũng được giảm thiểu. Đá bọt thậm chí có thể được nhuộm màu để phục vụ mục đích trang trí bụi cây, sân vườn.

Phương tiện phân phối hóa chất đến đất.

Đá bọt trơ về mặt hóa học và cực kỳ hấp thụ. Điều đó giúp trở thành vật trung gian lý tưởng để cung cấp các hóa chất nông nghiệp hữu ích như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, phân bón. . Đá bọt cũng cải thiện độ ẩm và khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất. Và một khi Pumice hoàn thành nhiệm vụ, chúng vẫn giữ nguyên trạng thái và tính chất ban đầu.

Giá thể trồng lan, cây mọng nước tối ưu

Đá Pumice rất được khuyên dùng để trộn vào giá thể cho lan, một số loại cây mọng nước như sen đá, xương rồng. Chúng hạn chế tình trạng úng nước của rễ cây. Cũng như Perlite, đá bọt Pumice mang lại độ thoáng khí và thoát nước tốt cho rễ. Tuy nhiên, đá perlite quá nhẹ thường bị nổi khi tưới nước và trôi ra khỏi chậu. Nhờ vào trọng lượng nặng hơn, Pumice sẽ tồn tại ổn định hơn trong giá thể. Điều đó cũng giúp rễ cây mọc dài hơn, bám tốt vào giá thể hơn. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c