Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Đá bọt núi lửa Pumice – vật liệu hiện đại, ứng dụng cao trong trồng trọt

 

Đá bọt núi lửa Pumice – vật liệu hiện đại, ứng dụng cao trong trồng trọt

đá bọt núi lửa Pumice

Đá bọt núi lửa hay Pumice có nguồn gốc xuất phát từ những cuộc vận động của núi lửa. Chúng được ứng dụng nhiều trong đời sống, như xây dựng, giặt rửa công nghiệp, chăm sóc cá nhân. Gần đây, chúng còn được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực trồng trọt, làm vườn cảnh quan.

Đá bọt núi lửa Pumice là gì?

Pumice stone (hay còn gọi là đá bọt) được hình thành nhờ quá trình phun trào của núi lửa.

Chúng được tạo ra khi dung nham với hàm lượng nước và khí rất cao được thải ra từ núi lửa. Khi bọt khí thoát ra, dung nham trở nên sủi bọt. Khi dung nham này nguội đi và cứng lại, kết quả là một vật liệu đá rất nhẹ chứa đầy bong bóng khí nhỏ.

Đá Pumice có màu từ xám nhạt đến xám trung bình. Nó chứa rất nhiều bọt khí rỗng, vì vậy nó rất nhẹ và trông giống như một miếng bọt biển. Cũng như đá perlite, đá pumice nhẹ đến nỗi nó sẽ nổi trên mặt nước.

Đá Pumice trên thị trường hiện nay chủ yếu xuất xứ từ Indonesia, hoặc Thổ Nhĩ Kỳ

đá bọt Pumice được hình thành từ hoạt động phun trào của núi lửa

Đá bọt Pumice được hình thành từ hoạt động phun trào của núi lửa

Đá bọt núi lửa Pumice có công dụng gì?

Đá bọt Pumice được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp như vật liệu xây dựng, chăm sóc cá nhân,..

Đá bọt được ứng dụng nhiều nhất trong công nghiệp vật liệu xây dựng. Pumice thường được trộn vào để sản xuất các khối bê tông nhẹ và các sản phẩm bê tông nhẹ khác. Các khối nhẹ hơn có thể làm giảm các yêu cầu về kết cấu thép của một tòa nhà hoặc giảm các yêu cầu về nền móng. Chúng còn tạo ra mật độ khí cao trong các khối bê tông, giúp chúng có cách nhiệt tốt hơn. Ngoài ra, đá bọt Pumice còn được úng dụng trong ngành hàng chăm sóc cá nhân ,giặt là,…

Chỉ đến khi gần đây, khi xu hướng trồng cây từ giá thể không cần đất phát triển. Người ta mới phát hiện sự hữu ích của chúng và bắt đầu ứng dụng trong việc làm giá thể trồng trọt. Pumice được sử dụng làm lớp phủ mặt đất, chất điều hòa đất, hoặc giá thể trong vườn thủy canh. Sau đây, chúng ta sẽ thảo luận cụ thể hơn về ứng dụng của đá bọt núi lửa Pumice trong trồng trọt.

Đá bọt núi lửa Pumice trong trồng trọt, làm vườn

Như một chất cải tạo đất.

Các loại đất thường dùng sẽ có dấu hiệu nén chặt lại sau một thời gian sử dụng. Chúng làm rễ cây bị “ngộp” trong một môi trường ẩm ướt, thiếu lưu thông khí. Đá bọt núi lửa Pumice hầu như không bị phân hủy hay biến đổi cấu trúc trong môi trường ẩm ướt. Vì thế người ta thường thêm pumice vào đất như một chất cải tạo đất. Để cải thiện hệ thống thoát nước cho các loại cây như cây xương rồng, sen đá, bạn trộn 25% đá bọt với 25% đất vườn, 25% phân trộn và 25% cát hạt lớn.

Lớp phủ trên đất bảo vệ cây trồng

Đá bọt thô làm lớp phủ tuyệt vời và hấp dẫn cho các luống hoa và cây bụi. Khi được bảo vệ bởi lớp phủ, phần đất bên dưới giữ ẩm lâu hơn và ít có khả năng bị nén chặt do tưới nước. Với lớp phủ dày vài cm, vấn đề cỏ dại cũng được giảm thiểu. Đá bọt thậm chí có thể được nhuộm màu để phục vụ mục đích trang trí bụi cây, sân vườn.

Phương tiện phân phối hóa chất đến đất.

Đá bọt trơ về mặt hóa học và cực kỳ hấp thụ. Điều đó giúp trở thành vật trung gian lý tưởng để cung cấp các hóa chất nông nghiệp hữu ích như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, phân bón. . Đá bọt cũng cải thiện độ ẩm và khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất. Và một khi Pumice hoàn thành nhiệm vụ, chúng vẫn giữ nguyên trạng thái và tính chất ban đầu.

Giá thể trồng lan, cây mọng nước tối ưu

Đá Pumice rất được khuyên dùng để trộn vào giá thể cho lan, một số loại cây mọng nước như sen đá, xương rồng. Chúng hạn chế tình trạng úng nước của rễ cây. Cũng như Perlite, đá bọt Pumice mang lại độ thoáng khí và thoát nước tốt cho rễ. Tuy nhiên, đá perlite quá nhẹ thường bị nổi khi tưới nước và trôi ra khỏi chậu. Nhờ vào trọng lượng nặng hơn, Pumice sẽ tồn tại ổn định hơn trong giá thể. Điều đó cũng giúp rễ cây mọc dài hơn, bám tốt vào giá thể hơn. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n