Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

8 loài gây hại vườn phổ biến cần theo dõi và cách loại bỏ chúng

 

Khi có thứ gì đó bắt đầu ăn cây của bạn, hãy sử dụng các mẹo này để tìm ra loài sinh vật khó chịu nào đang gây ra vấn đề và các phương pháp kiểm soát tốt nhất để sử dụng.

Khu vườn của bạn là nơi sinh sống của những sinh vật mang lại lợi ích và một số sinh vật không quá hữu ích, giống như bất kỳ môi trường nào trong tự nhiên. Hầu hết thời gian, những loài có ích, chẳng hạn như côn trùng thụ phấn và côn trùng ăn thịt, giữ cho các loài gây hại phá hoại trong tầm kiểm soát. Nhưng đôi khi cán cân thay đổi và cây có thể chịu đủ thiệt hại mà bạn muốn thực hiện. May mắn thay, hầu hết các loài gây hại trong vườn có thể được xử lý bằng các phương pháp không độc hại như xử lý côn trùng lớn hơn hoặc thổi bay chúng bằng vòi nước phun mạnh. Cách bạn đối phó với vấn đề phụ thuộc vào loại côn trùng nào đang gây ra thiệt hại. Dưới đây là cách bạn có thể xác định và kiểm soát một số loài gây hại vườn phổ biến nhất.

rệp

1. Rệp

Chúng trông như thế nào: Rệp nhỏ, hình quả lê và thân mềm, có thể có màu vàng, trắng, đỏ hoặc đen và có cánh hoặc không có cánh. Rệp sáp dạng bông trắng thích cây ăn quả .

Rệp hại cây trồng: Rệp thường tụ tập trên các chồi non mới mọc của cây, chúng hút nhựa cây, làm cho lá và hoa bị méo mó. Mặc dù bạn có thể giật mình khi phát hiện hàng trăm con tụm lại trên một thân cây, nhưng chúng hiếm khi gây đủ sát thương để giết chết một cây. Trừ khi chúng đang ảnh hưởng đến một vụ nông nghiệp lớn, chúng thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh: Một vòi nước phun mạnh từ vòi làm bật chúng khỏi cây hoặc cắt bỏ thân cây bị bệnh và dập nát trên mặt đất. Xịt xà phòng diệt côn trùng cũng có tác dụng, nhưng khu vực cây mà chúng ăn vẫn sẽ bị biến dạng khi chúng phát triển. Ấu trùng bọ rùa và bọ rùa (đều là côn trùng có ích) có thể giúp kiểm soát rệp . Hãy nhớ rằng bất kỳ phương pháp nào được sử dụng để kiểm soát hoặc tiêu diệt rệp sẽ ảnh hưởng đến cả những côn trùng có ích ăn chúng.

sâu đục thân cây bí

2. Sâu bướm & sâu

Chúng trông như thế nào:  Sâu bướm (đôi khi được gọi là sâu) là giai đoạn ấu trùng của bướm đêm và bướm, khiến chúng khó xử lý hơn vì nhiều loài sẽ biến thành loài thụ phấn mà khu vườn và cảnh quan của bạn cần. Và ai mà không yêu bướm ?

 Sâu hại cây trồng: Sâu tơ ăn cây, tiêu lá và thân.

Phương pháp kiểm soát dịch hại: Trừ khi chúng tàn phá thực vật mà chúng đang ăn ấu trùng thì có thể để yên; chọn chúng nếu cần thiết. Động vật ăn thịt tự nhiên như chim có thể giúp đỡ; làm mới nước trong bồn tắm chim của bạn hàng ngày để thu hút những vị khách có cánh đến khu vườn . Ký sinh trùng tự nhiên như một số loài ong bắp cày nhỏ tấn công sâu bướm; tìm những quả trứng nhỏ màu trắng trên lưng của sâu bướm để làm bằng chứng cho sự hiện diện của chúng. Ngăn chặn bướm đêm đẻ trứng bằng cách sử dụng các tấm phủ hàng nổi  trên các cây non, nhưng hãy nhớ loại bỏ các tấm phủ hàng khi cây rau bắt đầu ra hoa để chúng có thể được thụ phấn. Tắm bằng thuốc trừ sâu sinh học Bt  (Bacillus thuringiensis)  là vô hại đối với người, động vật và côn trùng trưởng thành, nhưng rất thành công trong việc bảo vệ các loại cây trồng như bông cải xanh và bắp cải khỏi sâu bướm.

những lỗ nhỏ trên lá từ bọ chét

3. Bọ chét

Trông chúng như thế nào: Những con bọ nhỏ màu đen hoặc xám dài chưa đến 1/8 inch và sẽ lao đi như bọ chét hoặc dế khi bị quấy rầy.

Bệnh hại cây trồng: Nhiều vết rỗ rải rác hoặc các lỗ nhỏ, xù xì trên lá, thường xuất hiện vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh: Bảo vệ cây con bằng giàn che hàng nổi cho đến khi cây bắt đầu ra hoa. Các cây già phát triển nhanh trong thời tiết nóng thường ít bị bọ chét ăn. Bẫy dính màu vàng sẽ thu hút bọ chét. Trừ khi bị nhiễm bệnh nặng, các cây khỏe mạnh có thể sống sót sau một số thiệt hại do bọ chét gây ra. Những kẻ săn mồi tự nhiên của chúng, đặc biệt là ong bắp cày ký sinh, thường khiến dân số giảm sút. Để thu hút những con ong bắp cày ký sinh nhỏ bé, không chích hút , hãy trồng những cây mật hoa yêu thích của chúng như alyssum ngọt , thì là , và catnip . Nếu sự phá hoại của bọ chét trở nên nghiêm trọng, hãy phun dầu neem hoặc bình xịt chứa spinosad có thể giúp kiểm soát chúng. Các loại thuốc trừ sâu hóa học khác được dán nhãn để kiểm soát bọ chét nhưng hãy đọc nhãn cẩn thận để xác định loại cây hoặc cây rau nào chúng có thể được sử dụng một cách an toàn.

Bọ cánh cứng nhật bản

4. Bọ cánh cứng 

Trông chúng như thế nào: Màu xanh lam hoặc xanh lá cây kim loại, bọ cánh cứng Nhật Bản dài 1/2 inch và có đôi cánh màu ngọc bích.

Sâu hại cây trồng:  Bọ cánh cứng Nhật Bản là loài phàm ăn: Bọ trưởng thành ăn lá và hoa, chỉ để lại gân lá. Các mục tiêu phổ biến bao gồm hoa hồng và dâm bụt , nhưng hàng trăm loại cây được bọ cánh cứng Nhật Bản ưa chuộng. Ấu trùng (sâu bọ) của bọ cánh cứng Nhật Bản cũng có thể là một vấn đề trong các bãi cỏ; chúng ăn đông trong đất, sau đó ăn rễ cỏ vào mùa xuân trước khi chúng xuất hiện thành bọ cánh cứng trưởng thành. Sự phá hoại nặng nề trên cỏ sân làm suy yếu chúng và cho phép cỏ dại xâm chiếm.

Phương pháp kiểm soát dịch hại:  Xử lý bọ cánh cứng hàng ngày ngay khi chúng xuất hiện và vứt chúng vào thùng chứa nước xà phòng. Thuốc xịt trừ sâu có thể giết bọ trưởng thành nhưng không có tác dụng bảo vệ liên tục khỏi sự xâm nhập sâu hơn; bọ cánh cứng có thể bay từ khoảng cách xa để tìm thức ăn. Các biện pháp xử lý bằng thực vật và hóa học đối với sâu bọ trên bãi cỏ phải được tính toán thời gian cẩn thận và mặc dù chúng có thể hiệu quả nhưng việc kiểm soát bụi rậm sẽ không ngăn được bọ trưởng thành ăn cây cảnh của bạn. Bẫy bọ cánh cứng không hiệu quả vì chúng có xu hướng thu hút nhiều bọ cánh cứng hơn đến sân của bạn. Cách phòng vệ tốt nhất để chống lại những loài gây hại này là chọn những cây mà chúng ít ưa thích.

rệp sáp

5. Rệp sáp

Chúng trông như thế nào: Rệp sáp là loài côn trùng nhỏ, hút nhựa cây, màu bông.

 Sâu hại cây trồng: Rệp sáp hút nhựa cây làm cây bị méo mó, hạn chế sinh trưởng, rụng lá. Chúng tiết ra mật ong khi chúng ăn, có thể thu hút kiến ​​và dẫn đến sự phát triển của nấm mốc.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh:  Trong vườn trồng các loại cây mật hoa nhỏ, chẳng hạn như cây cỏ  ngọt  và  cỏ thi ; điều này sẽ thu hút các động vật ăn thịt tự nhiên bao gồm bọ rùa, rệp sáp tiêu diệt và ấu trùng bọ xít xanh. Loại bỏ rệp sáp trên cây bằng cách xịt nước mạnh hoặc dùng tăm bông nhúng cồn. Nếu bị nhiễm nặng, phun xà phòng diệt côn trùng, dầu mùa hè, neem, hoặc thuốc diệt côn trùng có pyrethrins cũng có thể giúp kiểm soát rệp sáp, nhưng hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn cẩn thận để tránh làm hỏng cây và côn trùng có ích.

côn trùng vảy trắng

6. Sâu bướm

Trông chúng như thế nào: Mặc dù có một số loại côn trùng có vảy, nhưng tất cả đều bắt đầu ở dạng côn trùng, chúng di động cho đến khi chúng tìm thấy vị trí cho cây ăn tốt. Sau khi định cư, loài côn trùng có kích thước dài 1/16 inch trở nên bất động và phát triển vỏ cứng, hình bầu dục, khó phân biệt với vỏ cây.

Gây hại cây trồng: Các loại côn trùng có vảy hút các chất dịch quan trọng của cây, dẫn đến lá và kim còi cọc, vàng úa, cành và nhánh chết đi.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh: Vào cuối mùa đông, phun dầu ngủ đông cho cây gỗ để làm chết ngạt sâu bệnh. Vào mùa xuân và mùa hè, phun cây neem, hoặc dầu làm vườn nhẹ.

Sâu bướm lều phía đông


7. Ốc sên

Chúng trông như thế nào:  Nhầy nhớt và có màu đen hoặc nâu, sên trông tương tự như những con giun ngắn nhưng có những chiếc râu nhỏ. Ốc sên trông giống loài sên nhưng có vỏ cứng hình tròn trên lưng.

Sâu hại cây trồng: Cả sên và ốc sên đều ưa ẩm và đục khoét sâu vào lá và hoa. Chúng kiếm ăn vào ban đêm và những ngày nhiều mây, để lại những vệt chất nhờn sáng bóng.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh: Sên và ốc sên ưa nơi ẩm, mát. Bạn có thể tìm thấy sên và ốc trốn dưới lớp phủ, mảnh vụn vườn hoặc gần đá; vào lúc chạng vạng, hãy lựa chọn và xử lý chúng . Đặt một số bẫy đĩa cạn đầy bia ở mặt đất; loại bỏ sên và ốc bị chết đuối và thường xuyên đổ đầy các bẫy. Có nhiều loại bả ốc độc thương mại có sẵn nhưng hãy nhớ kiểm tra nhãn của các sản phẩm có thể gây hại cho trẻ em, vật nuôi và động vật hoang dã, hoặc giun đất và các côn trùng có ích khác. Bả có phốt phát sắt, chẳng hạn như Sluggo Plus ($ 12, The Home Depot ), được coi là an toàn cho cây lương thực hữu cơRào chắn đất tảo cát cao và rộng một inch xung quanh thực vật sẽ ngăn cả sên và ốc sên nhưng chỉ miễn là nó khô - nó sẽ mất tác dụng khi bị ướt. Các rào cản đồng và muối có hiệu quả hạn chế.


ốc gây hại trên hosta


8. Lều sâu bướm 

Chúng trông như thế nào:  Sâu bướm lều là ấu trùng của một số loài bướm đêm khác nhau. Bướm đêm trưởng thành đẻ trứng trên cành cây và đàn ấu trùng trú ẩn trong các 'lều' hoặc mạng lớn bằng lụa mà chúng tạo ra khi ăn lá.

Sâu hại cây trồng: Ấu trùng của sâu bướm tạo lều và sâu tơ ăn lá cây. Mặc dù thường là một mối phiền toái không hấp dẫn hơn là một mối đe dọa, nhưng nhiều tổ của sâu bướm tạo lều trên cây có thể làm nó rụng lá và nếu lặp đi lặp lại trong vài năm có thể khiến cây chết.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh:  Sâu đục lều có nhiều động vật ăn thịt (chim, côn trùng khác) nên ít khi gây hại đủ để gây hại cho cây trồng. Có thể giảm thiệt hại bằng cách loại bỏ lều và sâu bướm khi chúng vẫn còn nhỏ. Vào buổi sáng mát mẻ hoặc buổi tối muộn khi sâu bướm ở trong lều của chúng là thời điểm tốt nhất để loại bỏ nó bằng sào hoặc tay đeo găng (mặc dù ấu trùng không gây hại cho con người.) Phá tổ bằng cách đốt hoặc nghiền nát sau khi loại bỏ khỏi cây. Việc kiểm soát côn trùng có thể được đảm bảo sau khi mức độ thiệt hại cao kéo dài trong nhiều mùa.

Mẹo làm vườn thử nghiệm: Sâu bệnh trong vườn ít là vấn đề đối với những cây khỏe mạnh được trồng trong điều kiện thích hợp . Và, trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, hãy tham khảo nhãn để biết danh sách các loại cây, điều kiện và các phương pháp áp dụng an toàn và đúng cách. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên bắt đầu với các phương pháp tự nhiên, hữu cơ trước khi sử dụng các hóa chất tổng hợp khắc nghiệt hơn.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n