Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

6 điều cần lưu ý khi thay chậu cho cây

 

6 điều cần lưu ý khi thay chậu cho cây


Thay chậu cho cây cảnh là chuyển cây cảnh vào trồng ở chậu mới. Thay chậu là một trong những biện pháp quan trọng để trồng được cây cảnh đẹp. Mặc dù vậy, rất nhiều người thường không quan tâm đến vấn đề này. Họ cho rằng việc thay chậu là không cần thiết, chỉ cần tăng cường bón phân là được, nhưng thực ra không phải như vậy.

Khi thay chậu cho cây cảnh cần phải chú ý những điểm sau:

1. Dựa trên kích cỡ của cây để lựa chọn chậu cảnh

Có một số người thích sử dụng chậu lớn để trồng cây cảnh nhỏ. Họ cho rằng trồng cây nhỏ vào chậu lớn thì cậy có thể sinh trưởng một cách thoải mái, hơn nữa còn tránh được sự phiền phức của việc thay chậu. Thực ra, cách làm này rất không có lợi cho đối với sự sinh trưởng của cây cảnh. Cây nhỏ thì chỉ cần ít phân bón, trong khi đó, chậu lớn đất nhiều thường khiến cho người ta khó nắm bắt được liều lượng nước và phân bón, chính vì thế ảnh hưởng đến sự sinh trưởng bình thường của cây cảnh.

2. Dựa trên tình hình sinh trưởng để thay chậu cho cây

Khi cây cảnh lớn lên, rễ phát triển mạnh thì chậu cảnh hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng phát triển của cây cần phải trồng cây trong chậu có kích thước lớn hơn. Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh, bộ rễ không ngừng hấp thụ các thành phần dinh dưỡng trong đất trồng. Ngoài ra, việc tưới nước hoặc bị mưa ướt thường xuyên, khiến cho lượng phân bón hữu cơ trong đất trồng bị thất thoát, từ đó khiến cho đất trong chậu bị chặt cứng, tính thẩm thấu kém. Hay nói cách khác, sự thiếu hụt dinh dưỡng trong đất trồng, tính chất vật lý của đất trồng kém đi, sẽ bất lợi cho cây cảnh tiếp tục sinh trưởng phát triển. Lúc đó, cần phải tiến hành thay đất. Đặc biệt, nếu rễ cây mắc sâu bệnh, hoặc phát hiện trong đất trồng có giun thì cần phải lập tức thay chậu cho cây.

3. Chậu mới cần phải phơi khô, chậu cũ cần phải sát khuẩn

Đối với chậu mới, trước khi sử dụng để trồng cây, cần phải ngâm vào trong nước sạch khoảng 1 ngày 1 đêm, rửa sạch, phơi khô rồi mới sử dụng.

Đối với chậu cảnh cũ, trước khi sử dụng phải diệt khuẩn, khử độc, để đề phòng trường hợp trong chậu có mầm bệnh, trứng của côn trùng, sâu bệnh. Lấy hết đất khỏi chậu cũ, đem chậu ra phơi nắng để sát khuẩn, trước khi sử dụng cần phải cọ rửa sạch trong lẫn ngoài, để loại bỏ trứng giun, sán, côn trùng, trong trường hợp cần thiết có thể phun xịt thuốc để khử độc.

4. Tăng khả năng thoát nước, thoáng khí

Trước khi trồng cây vào trong chậu, cần sử dụng mảnh sành hoặc mảnh ngói nhỏ đặt lên một nửa lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu, rồi dùng một mảnh khác đặt nghiêng lên trên mảnh trước, mục đích là để cho lỗ thoát nước “bị che mà không bị tắc”. Trong trường hợp trời mưa hoặc tưới nước quá nhiều, thì lượng nước dư thừa sẽ chảy ra ngoài qua khe hở giữa các mảnh sành, từ đó ngăn ngừa được những vấn đề do chậu bị úng nước ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Đối với những loại cây cảnh như lan quân tử, tulip, các loại hoa lan rễ mọng nước…, thì đáy chậu cần độn thêm xỉ than hoặc sỏi, tiếp đến trải một lớp cát hạt to, cuối cùng mới trải đất trồng lên trên cùng. Mục đích là làm tăng tính thoáng khí và khả năng thoát nước của đất trồng, đồng thời giúp cho rễ cây có không gian để tự do phát triển.

5. Phải để cho rễ cây tiếp xúc tốt với đất

Đặt cây vào giữa chậu, nhớ giữ cho cây thẳng đứng, sau đó thêm đất dần dần vào chậu. Khi đất chiếm khoảng một nửa chậu thì dùng tay khẽ ấn, để cho cây và đất tiếp xúc tốt với nhau. Đối với những cây cảnh không có bầu đất, thì khi cho đất đến một nửa chậu, có thể dùng tay khẽ nhấc cây lên một chút, sau đó vừa cho đất vừa dùng tay khẽ ấn, cho đến khi đất cách miệng chậu khoảng 2 ~ 3 cm thì dừng lại.

Lưu ý khi trồng các loại hoa lan, nên cho đất đến miệng chậu. Như thế có lợi cho sự sinh trưởng của cây. Đồng thời cũng nên dùng kéo cắt bớt những chiếc rễ già, rễ khô, rễ xấu, cuộn tròn nằm ở thành chậu.

6. Sau khi trồng cây vào chậu, cần phải tưới nước đẫm

Sau khi thay chậu, cần phải tưới đủ nước, để cho rễ. cây và đất tiếp xúc tốt với nhau. Nhưng sau đó không nên tưới quá nhiều nước. Vì sau khi thay chậu, phần lớn rễ cây đều bị tổn thương ở những mức độ khác nhau, lượng nước mà rễ hấp thụ giảm rõ rệt, đặc biệt là đối với I những cây cảnh bị cắt tỉa rễ. Tưới nước quá nhiều sẽ khiến cho rễ câybị thối tại vị trí bị cắt. Sau khi cây mọc rễ mới, có thể tăng lượng nước tưới. Cũng cần lưu ý, sau khi mới thay chậu, cũng không được để đất quá khô. Nếu không, cây rất dễ bị chết khô. Sau khi thay chậu, để giảm bớt hơi nước bị thoát qua lá cây, thì ban đầu nên để cây ở nơi râm mát, sau đó mới dần dần đưa cây ra ngoài sáng. Sau khi cây đã thích nghi thì mới đặt cây ở nơi có ánh nắng đầy đủ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n