Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

11 Cách làm phân bón từ rác thải, thực phẩm hữu cơ

 

11 Cách làm phân bón từ rác thải, thực phẩm hữu cơ


ồng cây cảnh thì phải sử dụng phân bón. Những người chơi cây cảnh cũng đều phải mua phân bón cho cây. Nhưng phần lớn mọi người đều không biết rằng, thực ra có thể tự tay làm phân bón cho cây cảnh, hơn nữa, nguyên liệu để làm phân bón về cơ bản đều là các chất phế thải trong cuộc sống. 

1. Cách làm phân bón từ bã cà phê

Loại phân bón bằng bã cà phê có thể làm lá xanh hơn, mượt hơn, đồng thời khiến lá tốt và dày hơn. Nếu muốn ủ phân bón từ bã cà phê, bạn cần gom bã cà phê lại, sau đó tiến hành trải 1 lớp bã dưới đáy thùng, rồi phủ lên 1 lớp đất, cứ 1lớp bã cà phê thì phải có 1 lớp đất phủ lên, tiến hành trải xen kẽ như vậy đến khi đầy thùng. Sau đó bạn đậy kín nắp thùng, đợi một thời gian cho bã cà phê lên men thì có thể dùng làm phân bón trồng cây.

2. Cách làm phân bón từ trái cây thừa

Cắt vụn trái cây ăn thừa, rồi bỏ vào trong thùng hoặc trong hũ. Nếu nhà không có thùng hoặc hũ thì có thể dùng vỏ chai nước ngọt, thùng đựng sơn để thay thế. Trộn lấn đất cát với trái cây đã được cắt vụn, rồi bỏ vào trong thùng, sau đó dùng bùn dể lấp kín miệng, đợi cho đến khi trái cây thối rữa hoàn toàn. Có thể sử dụng loại phân bón này làm đất để trồng hoa, hoặc cũng có thể dùng làm phân bón thúc trong thời kỳ cây sinh trưởng.

Cách làm phân bón từ trái cây thừa

3. Cách làm phân bón từ bã thuốc bắc

Bã thuốc bắc là một loại phân bón rất tốt cho cây cảnh. Bởi vì, trong thuốc bắc phần lớn là rễ, cuống, lá, hoa, quả, vỏ của thực vật, cũng có thể chứa các thành phần trên cơ thể một số động vật. Chính vì vậy, nó chứa hàm lượng các chất hữu cơ và vô cơ rất phong phú. Các loại phân bón cần cho sự sinh trưởng cua cây cảnh như đạm, lân, kali thì trong thuốc bắc đều có. Ngoài ra, dùng bã thuốc bắc làm phân bón còn có thể cải thiện tính thoáng khí của đất trồng. Muốn sử dụng bã thuốc bắc làm phân bón cho cây cảnh thì trước tiên, bạn cần phải bỏ bã thuốc bắc vào trong một chiếc hũ, rồi trộn lẫn với đất vườn và nước, ủ một khoảng thời gian, đợi cho đến khi bã thuốc mục nát, biến thành đất mùn mới có thể sử dụng. Đương nhiên, cũng không nên bón quá nhiều loại phần làm bằng bã thuốc bắc. Thông thường, lượng phân không nên vượt quá 1/10 lượng đất trồng. Nếu bón nhiều, sẽ có ảnh hưởng không tốt đối với sự sinh trưởng của cây cảnh.

4. Cách làm phân bón từ bã đậu

Bã đậu là loại phân bón thượng hạng, không có tính kiềm. Mặc dù, bã đậu là phần cặn bã sau khi xay đậu vắt nước, nhưng nó vẫn chữa một phần protein, nhiều loại vitamin khác nhau và carbohydrate. Bã đậu sau khi được xử lý, rất thích hợp cho sự sinh trưởng của cây con. Phương pháp làm phân bón từ bã đậu như sau: đổ bã đậu vào trong thùng, sau đó đổ vào thùng một lượng nước sạch tương đương 10 lần lượng bá đậu. Đợi đến khi bã đậu lên men (vào mùa hè là khoảng 10 ngày, mùa xuân, mùa thu vào khoảng 20 ngày), lại đổ thêm một lượng nước sạch tương đương với lượng nước lần trước, rồi quấy đều, là có thể sử dụng để tưới cây cảnh, hiệu quả không tệ chút nào, đặc biệt là các loại cây cảnh như hoa quỳnh, lan càng cua, và các loại cây cảnh thuộc họ xương rồng.

5. Cách làm phân bón từ vỏ hành

Dùng vỏ hành có thể làm phân bón cho cây cảnh trong nhà hoặc cây dưa chuột. Bỏ khoảng 150 gam vỏ hành vào trong chậu, sau đó đổ thêm khoảng 30 ml nước để ủ, sau 4 – 5 ngày là có thể dùng để bón cho cây. Loại phân bón này không những làm cho màu sắc của hoa trở nên rực rỡ, tươi tắn, mà còn làm cho cành lá tươi tốt.

Nếu cây dưa chuột bị héo vàng, chỉ cần phun xịt loại phân lỏng làm bằng vỏ hành này, thì dưa sẽ dần dần xanh trở lại, phát triển nhanh, mau chóng ra hoa, đậu quả.

6. Cách làm phân bón từ đường nho biến chất

Nghiền nhỏ đường nho rồi pha với nước sạch theo tỷ lệ 1:100. Dùng loạỉ dung dịch này để tưới cây cảnh, có thể giúp cho lá vàng trở nên xanh lại, cây phát triển tươi tốt. Thích hợp cho một số loại cây cảnh như cây dây nhện, xương rồng bát tiên, vạn niên thanh, cây ráy Mỹ lá xẻ,…

7. Cách làm phân bón từ bã vừng

Bã vừng là phần bã còn lại sau khi chế biến vừng thành tương vừng. Đây là loại phân bón thích hợp cho hoa lan, hoa nhài, ngọc lan trắng. Dùng bã vừng để bón thúc, thì chỉ năm ba ngày là thấy ngay hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý, liều lượng không nên quá nhiều.

8. Cách làm phân bón từ hạt thầu dầu

Giã nát hạt thầu dầu tươi, rồi chôn vào trong chậu, để cho cây cảnh hấp thụ một cách tự nhiên. Cứ 6 tháng bón 1 lần, thì không cần phải bón thêm những loại phân bón khác. Dùng hạt thầu dầu làm phân bón, mặc dù chỉ cần dùng ít, nhưng có tác dụng lâu, lại vệ sinh sạch sẽ. Đối với các loại cây cảnh như hoa nhài, hồng, hoa ngâu, ngoài việc dùng làm phân bón bình thường, còn có thể sử dụng để bón lót.

9. Cách làm phân bón từ phân gà, lông gà

Phân gà và lông gà có thể sử dụng làm phân bón lót cho cây cảnh. Bón phân sau 1 tuần là có thể thấy ngay tác dụng. Thời gian hiệu lực của loại phân này khoảng 2 ~ 3 tháng, dài nhất có thể trên 4 tháng. Cũng có thể dùng lông gà nhúng nước để làm phân bón thúc, thời gian hiệu lực có thể trên 3 tháng. Trong phân gà có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin B, có thể dùng để bón lót, thời gian hiệu lực lên đến 1 năm. Cũng có thể dùng phân gà để bón thúc, thời gian hiệu lực lên đến 2 ~ 3 tháng. Cây cảnh được bón phân gà sẽ sinh trưởng mạnh, hoa to, thời gian ra hoa kéo dài.

10. Cách làm phân bón từ tàn thuốc lá

Gom tàn thuốc đến khi có được số lượng đáng kể, rồi rắc đều trên bề mặt đất trồng trong chậu cảnh. Khi tưới nước, tàn thuốc sẽ ngấm vào trong đất cùng với nước. Những chất độc hại trong tàn thuốc sẽ giết chết côn trùng, sâu bọ trong đất. Ngoài ra, tàn thuốc còn là một loại chất kích thích tăng trưởng. Rắc tàn thuốc vào chậu cảnh sẽ khiến cho cây cảnh sinh trưởng nhanh hơn. Đồng thời, tàn thuốc cũng chính là tro của thực vật, chính vì thế nó cũng là một dạng phân hữu cơ. Tàn thuốc có tính kiềm, nhờ vậy nó có tác dụng trung hòa đối với loại đất chua.

11. Cách làm phân bón từ tàn của nhang muỗi

Tàn nhang muỗi là một loại phân bón rất tốt. Sở dĩ tàn nhang muỗi có thể dùng làm phân bón là vì trong tàn nhang muỗi có chứa kali. Hòa tan nhang muỗi vào nước là có thể làm phân bón cho cây cảnh, tưới trực tiếp vào chậu cảnh. Loại phân bón này, cây rất dễ hấp thụ. Ngoài việc, cung cấp dưỡng chất cho cây cảnh, thì loại phân bón này còn có dược tính, có thể làm giảm đáng kể sự sinh sôi nảy nở của các loài côn trùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n