Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Tôi có thể sử dụng sỏi hoặc đá ngoài trời trong bể cá không?

 

Tôi có thể sử dụng sỏi hoặc đá ngoài trời trong bể cá không?

Đá cuội dưới đáy sông. Phản xạ và gợn sóng trên bề mặt.

Một bể thủy sinh sẽ trở nên quyến rũ tùy chỉnh nếu đáy của nó được bao phủ bởi những viên đá do bạn tự tay chọn. Tuy nhiên, việc sử dụng sỏi hoặc đá của riêng bạn dưới đáy bể cá sẽ có một số rủi ro cố hữu nếu bạn không thử đá trước. Thành phần đá có thể thay đổi độ cứng và độ pH của nước theo cách gây hại cho cá của bạn. Đá ngoài trời được thu thập cũng có thể bị bao phủ bởi các chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến nước hồ cá . 

Các chuyên gia có nhiều ý kiến ​​trái chiều; nhiều người cho rằng trừ khi bạn là chuyên gia trong việc xác định thành phần đá, tốt nhất bạn nên đến cửa hàng thú cưng và mua đá và chất nền đã được coi là an toàn để sử dụng cho bể cá. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khác tin rằng việc sử dụng sỏi và đá được thu thập là có thể chấp nhận được, miễn là bạn làm theo hướng dẫn về cách kiểm tra chúng để loại trừ các thành phần nguy hiểm.

Cách kiểm tra đá

Nguy cơ chính của việc sử dụng sỏi và đá ngoài trời của riêng bạn trong bể cá là khả năng chúng chứa canxi, có thể làm thay đổi độ pH của nước bể cá . Nhưng trước khi kiểm tra, hãy đảm bảo cũng rửa đá kỹ lưỡng để loại bỏ hết sạn và chất bẩn.

Kiểm tra canxi có thể đơn giản bằng cách nhỏ một vài giọt giấm lên đá hoặc sỏi mà bạn đang cân nhắc sử dụng. Nếu giấm (một chất có tính axit) bốc lên hoặc tạo bọt trên đá, đừng sử dụng nó. Phản ứng hóa học mà bạn đang thấy cho thấy đá có chứa canxi.

Một cách khác để kiểm tra đá và sỏi là đặt những viên đá đã rửa sạch vào một cái xô, ngập hoàn toàn trong một lượng nhỏ nước mà bạn sử dụng trong bể cá của mình. Kiểm tra độ pH và độ cứng ban đầu, sau đó để nước có đá trong một tuần và kiểm tra lại. Nếu có sự gia tăng đáng kể, những tảng đá hoặc sỏi này sẽ gây ra vấn đề trong bể cá của bạn.

Đá để tránh, Đá để sử dụng

Những loại đá cần tránh là những loại đá có hàm lượng canxi cao - nghĩa là chúng có một lượng lớn canxi. Ngoài ra, hãy luôn tránh những loại đá có cạnh sắc nhọn có thể gây hại cho cá của bạn. 

Những điều cần tránh bao gồm:

 • Vỏ hoặc san hô nghiền (đây không phải là lý tưởng cho hầu hết các bể nước ngọt, nhưng có thể được sử dụng cho các bể cichlid châu Phi, nơi mong muốn có độ pH và độ cứng canxi cao hơn)
 • Đá vôi
 • Geodes
 • Đá hoa
 • Dolomite

Các loại đá an toàn hơn bao gồm: 

 • Đá hoa cương
 • Thạch anh
 • Đá phiến
 • Đá nham thạch (tính đến các cạnh sắc, đặc biệt với những loài cá có ngạnh nhạy cảm, chẳng hạn như loài Cory )
 • Onyx và kính mài
 • Đá sa thạch (luôn kiểm tra trước khi sử dụng, vì nó có thể chứa dấu vết của đá vôi)

Nhiều sỏi và đá có hỗn hợp nhiều khoáng chất, thậm chí trong cùng một loại đá. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã xác định chính xác đá là khoáng chất an toàn, hãy luôn kiểm tra để chắc chắn.

Tìm đá ngoài trời ở đâu

Sỏi ngoài trời và đá mài nhẵn có thể được thu thập ở ngoài trời tuyệt vời. Hãy thử đến các bãi biển đại dương và bờ hồ, trong các bồn tắm khô, hoặc dọc theo bờ sông và suối. Tuy nhiên, tránh thu thập đá từ các vị trí dưới nước, đặc biệt là trong môi trường được bảo vệ, vì việc loại bỏ đá có thể làm xáo trộn môi trường sống bản địa mà cá hoang dã và đời sống thực vật phụ thuộc vào.

Bạn cũng có thể mua đá ngoài trời từ nhiều nguồn khác nhau:

 • Các công ty cảnh quan bán đá sông mịn và các loại cốt liệu khác
 • Trung tâm vườn và vườn ươm
 • Các trung tâm cải thiện nhà cửa với bộ phận làm vườn

Tất cả những nguồn này có thể cung cấp cho bạn những loại đá và sỏi rẻ tiền và hấp dẫn. Chỉ cần nhớ cẩn thận trong việc lựa chọn và luôn kiểm tra đá hoặc sỏi trước khi sử dụng chúng trong bể cá của bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n