Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá

 

Sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá


Than hoạt tính đã được sử dụng trong bể cá gia đình trong nhiều thập kỷ, và nó vẫn là sản phẩm phương tiện lọc bán chạy nhất. Khi các loại bộ lọc và phương tiện truyền thông mới xuất hiện, cuộc tranh luận đã nổ ra về giá trị của việc sử dụng than hoạt tính trong các bộ lọc. Một số người tin rằng nó nên được sử dụng như một phương tiện tiêu chuẩn để sử dụng liên tục trong hầu hết các bộ lọc . Những người khác cảm thấy nó chỉ nên được sử dụng cho những nhu cầu đặc biệt, và những người khác tin rằng than hoạt tính không nên được sử dụng nữa.

Điều quan trọng cần nhớ là carbon sẽ cạn kiệt tương đối nhanh khi được sử dụng trong bộ lọc hồ cá. Vì lý do đó, nếu lựa chọn sử dụng than hoạt tính thường xuyên, nó nên được thay thế thường xuyên. Nếu không, nó chẳng có ích lợi gì.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính được làm từ nguyên liệu cacbon đã được xử lý nhiệt ở nhiệt độ rất cao tạo ra nhiều lỗ xốp nhỏ li ti, làm tăng diện tích bề mặt của nó lên rất nhiều. Những lỗ nhỏ và diện tích bề mặt lớn này cho phép phương tiện lọc giữ một khối lượng lớn vật liệu, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí và nước. Các phương pháp tạo than hoạt tính khác nhau dẫn đến các dạng vật liệu khác nhau phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Trong bể thủy sinh, dạng được sử dụng chủ yếu là GAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt . Các dạng than hoạt tính bao gồm:

  • BAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt
  • EAC, hoặc than hoạt tính ép đùn
  • GAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt
  • PAC, hoặc than hoạt tính dạng bột (cũng có sẵn ở dạng viên nén)

Cũng có nhiều nguồn khác nhau cho bản thân carbon, mỗi nguồn dẫn đến một kích thước lỗ rỗng có thể có khác nhau. Các vật liệu như than, dừa, than bùn, tre, nứa, gỗ đều được sử dụng để tạo ra than hoạt tính. Đối với bể cá, nguồn tốt nhất là than bitum.

Than hoạt tính làm gì

Than hoạt tính hấp thụ một số chất gây ô nhiễm hòa tan như cloramin và  clo , tannin (tạo màu cho nước) và phenol (gây mùi). Nó sẽ giúp nước hồ cá không bị chuyển sang màu vàng theo thời gian.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng có một số độc tố quan trọng mà than hoạt tính không loại bỏ được. Đáng chú ý nhất, nó không loại bỏ amoniac , nitrit hoặc nitrat. Do đó, nó không hỗ trợ loại bỏ độc tố trong quá trình thiết lập hồ cá ban đầu. Thay nước hoặc các phương pháp khác phải được sử dụng để giải quyết nồng độ amoniac, nitrit hoặc nitrat tăng cao.

Các kim loại nặng, chẳng hạn như chì hoặc đồng, cũng không được loại bỏ. Nếu nguồn nước của bạn có kim loại nặng, hãy sử dụng sản phẩm xử lý nước trước khi đưa nước vào bể cá.

Than hoạt tính và thuốc

Than hoạt tính sẽ hấp phụ nhiều loại thuốc dùng để trị bệnh cho cá . Vì vậy, trước khi điều trị cá bị bệnh bằng thuốc, tất cả các-bon cần được loại bỏ khỏi bộ lọc. Sau khi quá trình xử lý hoàn thành, có thể an toàn để bổ sung than hoạt tính trở lại bộ lọc. Carbon sẽ loại bỏ bất kỳ thuốc nào còn sót lại trong nước hồ cá.

Vị trí trong Bộ lọc

Than hoạt tính sẽ mất tác dụng khá nhanh nếu tiếp xúc với nhiều mảnh vụn từ bể cá. Do đó, carbon nên được đặt sau phương tiện lọc cơ học trong bộ lọc. Hãy nhớ rằng nếu bạn không giữ cho bể của bạn sạch sẽ , và cặn bẩn tích tụ trong bộ lọc, thì than hoạt tính sẽ không phát huy tác dụng.

Thay đổi than hoạt tính

Vì than hoạt tính liên kết với các hợp chất mà nó loại bỏ, cuối cùng nó trở nên bão hòa và không còn có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm bổ sung. Do đó, nó phải được thay thế thường xuyên — thường một lần mỗi tháng là đủ. Khoảng thời gian dài hơn giữa các lần thay thế sẽ không gây hại cho bể, nhưng carbon sẽ mất dần khả năng loại bỏ độc tố khỏi nước. Nếu bạn thấy nước chuyển sang màu vàng, hoặc có mùi hôi trong bể của bạn, thì đó là lúc bạn nên thay than hoạt tính.

Khử hấp thụ

Bạn có thể đã nghe nói rằng một khi than hoạt tính đã đạt đến công suất của nó, nó sẽ bắt đầu rửa trôi một số vật liệu hấp phụ trở lại nước. Đây không phải là một tuyên bố chính xác. Mặc dù có thể về mặt kỹ thuật, việc khử hấp phụ đòi hỏi những thay đổi về hóa học nước mà chỉ đơn giản là không xảy ra trong bể cá.

Tuy nhiên, các quy trình được sử dụng để tạo ra một số than hoạt tính có thể dẫn đến sự hiện diện của phốt phát trong sản phẩm cuối cùng. Trong trường hợp này, có thể phốt phát đã có trong than hoạt tính ngấm vào nước bể cá. Một số sản phẩm than hoạt tính sẽ nêu cụ thể nếu chúng không chứa phốt phát.

Nếu bạn gặp khó khăn với tình trạng phốt phát tăng cao liên tục và không tìm thấy nguyên nhân nào khác, hãy loại bỏ hoàn toàn than hoạt tính. Tiến hành bảo dưỡng bể bình thường trong một vài tháng và xem liệu phốt phát có còn cao hay không. Nếu nó vẫn ở mức cao, carbon có thể không phải là lý do khiến lượng phosphate của bạn tăng cao.

Thận trọng với Carbon

Nói chung, sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc của bạn là một điều tốt, nhưng không phải là điều cần thiết. Nếu bạn đang kiểm tra nguồn nước của mình, thường xuyên thay nước từng phần và khử clo cho nước máy thay thế, bạn thực sự không cần sử dụng carbon. Nó chỉ là một khoản chi phí bổ sung vì carbon cần được thay thế hàng tháng.

Các-bon trong hệ thống lọc tuần hoàn cũng sẽ đóng vai trò là nơi cư trú của các vi khuẩn có lợi, biến amoniac thành nitrit và sau đó là nitrat. Khi bạn thay carbon mỗi tháng, bạn đang vứt bỏ một phần của bộ lọc sinh học và sẽ mất một thời gian để carbon mới phát triển vi khuẩn có lợi trên đó. Nếu phương tiện carbon là một tỷ lệ phần trăm đáng kể trong hệ thống lọc của bạn, bạn sẽ mất bộ lọc sinh học của mình sau mỗi lần thay thế. Lượng amoniac tăng đột biến có thể xảy ra sau khi thêm cacbon mới. Để ngăn điều này xảy ra, hãy sử dụng bọt biển, hạt, bóng sinh học hoặc hạt gốm với số lượng vừa đủ trong bộ lọc để hoạt động như môi trường chính cho vi khuẩn hình thành bộ lọc sinh học.

Than hoạt tính dạng bột, khi được sử dụng trong hệ thống lọc, đã được báo cáo thổi vào bể cá như một loại bụi mịn mắc lại trên mang của cá. Có những trường hợp cá đã chết sau khi sử dụng cacbon dạng bột không được đựng đúng cách trong túi phương tiện trong bộ lọc. Việc mổ xác những con cá chết đã tìm thấy các hạt carbon trong mang và mô vây của chúng. Sử dụng than hoạt tính dạng viên hoặc dạng hạt lớn hơn và rửa sạch bụi bằng nước cất trước khi đặt nó vào buồng lọc của bạn sẽ ngăn ngừa được vấn đề đó. Sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để rửa carbon mới để ngăn nó hấp thụ clo từ nước máy trước khi nó được đưa vào bộ lọc của bạn!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c