Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá

 

Sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc hồ cá


Than hoạt tính đã được sử dụng trong bể cá gia đình trong nhiều thập kỷ, và nó vẫn là sản phẩm phương tiện lọc bán chạy nhất. Khi các loại bộ lọc và phương tiện truyền thông mới xuất hiện, cuộc tranh luận đã nổ ra về giá trị của việc sử dụng than hoạt tính trong các bộ lọc. Một số người tin rằng nó nên được sử dụng như một phương tiện tiêu chuẩn để sử dụng liên tục trong hầu hết các bộ lọc . Những người khác cảm thấy nó chỉ nên được sử dụng cho những nhu cầu đặc biệt, và những người khác tin rằng than hoạt tính không nên được sử dụng nữa.

Điều quan trọng cần nhớ là carbon sẽ cạn kiệt tương đối nhanh khi được sử dụng trong bộ lọc hồ cá. Vì lý do đó, nếu lựa chọn sử dụng than hoạt tính thường xuyên, nó nên được thay thế thường xuyên. Nếu không, nó chẳng có ích lợi gì.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính được làm từ nguyên liệu cacbon đã được xử lý nhiệt ở nhiệt độ rất cao tạo ra nhiều lỗ xốp nhỏ li ti, làm tăng diện tích bề mặt của nó lên rất nhiều. Những lỗ nhỏ và diện tích bề mặt lớn này cho phép phương tiện lọc giữ một khối lượng lớn vật liệu, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí và nước. Các phương pháp tạo than hoạt tính khác nhau dẫn đến các dạng vật liệu khác nhau phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Trong bể thủy sinh, dạng được sử dụng chủ yếu là GAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt . Các dạng than hoạt tính bao gồm:

  • BAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt
  • EAC, hoặc than hoạt tính ép đùn
  • GAC, hoặc than hoạt tính dạng hạt
  • PAC, hoặc than hoạt tính dạng bột (cũng có sẵn ở dạng viên nén)

Cũng có nhiều nguồn khác nhau cho bản thân carbon, mỗi nguồn dẫn đến một kích thước lỗ rỗng có thể có khác nhau. Các vật liệu như than, dừa, than bùn, tre, nứa, gỗ đều được sử dụng để tạo ra than hoạt tính. Đối với bể cá, nguồn tốt nhất là than bitum.

Than hoạt tính làm gì

Than hoạt tính hấp thụ một số chất gây ô nhiễm hòa tan như cloramin và  clo , tannin (tạo màu cho nước) và phenol (gây mùi). Nó sẽ giúp nước hồ cá không bị chuyển sang màu vàng theo thời gian.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng có một số độc tố quan trọng mà than hoạt tính không loại bỏ được. Đáng chú ý nhất, nó không loại bỏ amoniac , nitrit hoặc nitrat. Do đó, nó không hỗ trợ loại bỏ độc tố trong quá trình thiết lập hồ cá ban đầu. Thay nước hoặc các phương pháp khác phải được sử dụng để giải quyết nồng độ amoniac, nitrit hoặc nitrat tăng cao.

Các kim loại nặng, chẳng hạn như chì hoặc đồng, cũng không được loại bỏ. Nếu nguồn nước của bạn có kim loại nặng, hãy sử dụng sản phẩm xử lý nước trước khi đưa nước vào bể cá.

Than hoạt tính và thuốc

Than hoạt tính sẽ hấp phụ nhiều loại thuốc dùng để trị bệnh cho cá . Vì vậy, trước khi điều trị cá bị bệnh bằng thuốc, tất cả các-bon cần được loại bỏ khỏi bộ lọc. Sau khi quá trình xử lý hoàn thành, có thể an toàn để bổ sung than hoạt tính trở lại bộ lọc. Carbon sẽ loại bỏ bất kỳ thuốc nào còn sót lại trong nước hồ cá.

Vị trí trong Bộ lọc

Than hoạt tính sẽ mất tác dụng khá nhanh nếu tiếp xúc với nhiều mảnh vụn từ bể cá. Do đó, carbon nên được đặt sau phương tiện lọc cơ học trong bộ lọc. Hãy nhớ rằng nếu bạn không giữ cho bể của bạn sạch sẽ , và cặn bẩn tích tụ trong bộ lọc, thì than hoạt tính sẽ không phát huy tác dụng.

Thay đổi than hoạt tính

Vì than hoạt tính liên kết với các hợp chất mà nó loại bỏ, cuối cùng nó trở nên bão hòa và không còn có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm bổ sung. Do đó, nó phải được thay thế thường xuyên — thường một lần mỗi tháng là đủ. Khoảng thời gian dài hơn giữa các lần thay thế sẽ không gây hại cho bể, nhưng carbon sẽ mất dần khả năng loại bỏ độc tố khỏi nước. Nếu bạn thấy nước chuyển sang màu vàng, hoặc có mùi hôi trong bể của bạn, thì đó là lúc bạn nên thay than hoạt tính.

Khử hấp thụ

Bạn có thể đã nghe nói rằng một khi than hoạt tính đã đạt đến công suất của nó, nó sẽ bắt đầu rửa trôi một số vật liệu hấp phụ trở lại nước. Đây không phải là một tuyên bố chính xác. Mặc dù có thể về mặt kỹ thuật, việc khử hấp phụ đòi hỏi những thay đổi về hóa học nước mà chỉ đơn giản là không xảy ra trong bể cá.

Tuy nhiên, các quy trình được sử dụng để tạo ra một số than hoạt tính có thể dẫn đến sự hiện diện của phốt phát trong sản phẩm cuối cùng. Trong trường hợp này, có thể phốt phát đã có trong than hoạt tính ngấm vào nước bể cá. Một số sản phẩm than hoạt tính sẽ nêu cụ thể nếu chúng không chứa phốt phát.

Nếu bạn gặp khó khăn với tình trạng phốt phát tăng cao liên tục và không tìm thấy nguyên nhân nào khác, hãy loại bỏ hoàn toàn than hoạt tính. Tiến hành bảo dưỡng bể bình thường trong một vài tháng và xem liệu phốt phát có còn cao hay không. Nếu nó vẫn ở mức cao, carbon có thể không phải là lý do khiến lượng phosphate của bạn tăng cao.

Thận trọng với Carbon

Nói chung, sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc của bạn là một điều tốt, nhưng không phải là điều cần thiết. Nếu bạn đang kiểm tra nguồn nước của mình, thường xuyên thay nước từng phần và khử clo cho nước máy thay thế, bạn thực sự không cần sử dụng carbon. Nó chỉ là một khoản chi phí bổ sung vì carbon cần được thay thế hàng tháng.

Các-bon trong hệ thống lọc tuần hoàn cũng sẽ đóng vai trò là nơi cư trú của các vi khuẩn có lợi, biến amoniac thành nitrit và sau đó là nitrat. Khi bạn thay carbon mỗi tháng, bạn đang vứt bỏ một phần của bộ lọc sinh học và sẽ mất một thời gian để carbon mới phát triển vi khuẩn có lợi trên đó. Nếu phương tiện carbon là một tỷ lệ phần trăm đáng kể trong hệ thống lọc của bạn, bạn sẽ mất bộ lọc sinh học của mình sau mỗi lần thay thế. Lượng amoniac tăng đột biến có thể xảy ra sau khi thêm cacbon mới. Để ngăn điều này xảy ra, hãy sử dụng bọt biển, hạt, bóng sinh học hoặc hạt gốm với số lượng vừa đủ trong bộ lọc để hoạt động như môi trường chính cho vi khuẩn hình thành bộ lọc sinh học.

Than hoạt tính dạng bột, khi được sử dụng trong hệ thống lọc, đã được báo cáo thổi vào bể cá như một loại bụi mịn mắc lại trên mang của cá. Có những trường hợp cá đã chết sau khi sử dụng cacbon dạng bột không được đựng đúng cách trong túi phương tiện trong bộ lọc. Việc mổ xác những con cá chết đã tìm thấy các hạt carbon trong mang và mô vây của chúng. Sử dụng than hoạt tính dạng viên hoặc dạng hạt lớn hơn và rửa sạch bụi bằng nước cất trước khi đặt nó vào buồng lọc của bạn sẽ ngăn ngừa được vấn đề đó. Sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để rửa carbon mới để ngăn nó hấp thụ clo từ nước máy trước khi nó được đưa vào bộ lọc của bạn!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n