Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách xử lý Đỉa ở cá nước ngọt

 Cách xử lý Đỉa ở cá nước ngọt

Đỉa trên lưng cá

Đỉa không phải là một loại ký sinh trùng rất phổ biến ở hầu hết các loài cá cảnh nước ngọt, được nuôi nhốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang một loài hoang dã, bạn sẽ cần phải để ý đến đỉa, ngoài các loại ký sinh trùng hoang dã khác. Cần có sự xác định chính xác của bác sĩ thú y để điều trị hiệu quả.

Đỉa là gì?

Đỉa thường là một loại giun bám vào da của động vật và ăn máu của vật chủ. Các thành viên của phân lớp Hirudinea trong ngành Annelida, chúng là họ hàng gần của giun đất. Hầu hết đỉa sống ở nước ngọt, nhưng có một số loài có thể được tìm thấy trong các hệ thống biển.

Các triệu chứng của đỉa ở cá nước ngọt

  • Đỉa bám trên cơ thể cá, trong khoang miệng hoặc khoang mang
  • Mang nhợt nhạt
  • Hôn mê
  • Tăng hô hấp
  • Độ nổi âm

Những con đỉa nhỏ có thể không được hình dung cho đến khi chúng phát triển về kích thước. Bất kỳ đường đen nào nổi lên trên cá của bạn có thể là màu bình thường, vết thương do chấn thương hoặc một con đỉa nhỏ. Khám sức khỏe thực tế từ bác sĩ thú y của bạn sẽ xác định xem khuyết tật về màu sắc là bình thường hay là mầm bệnh nguy hiểm.

Mất máu có thể được biểu thị bằng nhiều dấu hiệu lâm sàng bao gồm mang xanh xao, hôn mê, tăng hô hấp và quanh quẩn với các nguồn oxy, chẳng hạn như các luồng khí lọc ra ngoài hoặc sỏi không khí. Thiếu máu ở cá có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là chế độ ăn uống thiếu chất .

Rối loạn nổi rất phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng. Rối loạn nổi tiêu cực thường gặp ở cá năng lượng thấp, khi chúng không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng hoặc oxy. Với sự phá hoại của đỉa, mất máu là nguyên nhân chính dẫn đến việc cá lờ đờ, kém nổi, đơn giản là do chúng thiếu năng lượng để bơi.

Nguyên nhân của tổ đỉa

Đỉa sẽ xâm nhập vào hệ thống của một cá thể bị nhiễm bệnh không được cách ly đúng cách . Chúng có thể ẩn trong mắt hoặc khoang miệng của cá, khiến chúng khó nhận ra lúc đầu. Để có thể sinh sản, phải có hai con đỉa hiện diện. Mặc dù chúng là loài lưỡng tính, chúng bắt đầu cuộc sống của chúng như là con đực, với buồng trứng phát triển sau này khi lớn lên. Không giống như một số loại giun khác, đỉa chỉ có thể sinh sản hữu tính và không thể tái tạo các mảnh cơ thể của chúng.

Sự đối đãi

Nếu bạn phát hiện thấy một con đỉa trên cá của mình, việc loại bỏ cơ thể càng sớm càng tốt là cách điều trị tốt nhất. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi xử lý cá của mình, hãy tiến hành từ từ và sử dụng hai lưới để bắt cá một cách nhanh chóng và hiệu quả. Giữ chúng trong lưới và sử dụng một chiếc nhíp để loại bỏ con đỉa. Một khi con đỉa được loại bỏ, điều quan trọng là nó phải được loại bỏ khỏi hệ thống hoặc nó sẽ gắn vào một con cá khác. Hãy cảnh báo trước rằng nếu bạn bóp con đỉa, một lượng lớn máu có thể chảy ra từ nó!

Nếu bạn không thoải mái hoặc không chắc chắn về việc xử lý cá của mình, hãy gọi cho bác sĩ thú y thủy sản địa phương . Họ sẽ bắt và an toàn cá của bạn để dễ dàng loại bỏ đỉa. Trong quá trình kiểm tra sức khỏe bằng thuốc an thần, bác sĩ thú y sẽ có thể kiểm tra tất cả các lỗ thông của cá để đảm bảo không có con đỉa nào khác trên cá của bạn, đặc biệt là trong khoang miệng hoặc mang.

Làm thế nào để ngăn ngừa đỉa

Đỉa trên cá rất hiếm đối với tất cả các loài cá nuôi nhốt. Cá đánh bắt tự nhiên rất có thể mang đỉa. Cố gắng ngăn chặn việc lấy bất kỳ loài cá nào từ tự nhiên để bảo vệ đàn cá hoang dã. Nếu bạn đánh bắt cá từ suối hoặc hồ địa phương, vui lòng thay chúng trong nhà của chúng và không mang chúng về nhà với bạn.

Nếu bạn phải mua cá đánh bắt tự nhiên, hãy cách ly tất cả các cá thể mới trong vòng 4-6 tuần trong một hệ thống cách ly, riêng biệt . Sử dụng thiết bị riêng biệt cho tất cả các hệ thống và không để nước từ hệ thống này bắn sang hệ thống khác. Theo dõi rất kỹ những bổ sung mới của bạn và nếu bất cứ điều gì bắt đầu có vẻ không ổn, chẩn đoán nhanh chóng và điều trị hiệu quả là đặt cược tốt nhất cho sự sống sót của cá của bạn. Chúng tôi rất khuyến khích bạn nên có sẵn thông tin liên hệ của bác sĩ thú y thủy sản địa phương để đề phòng trường hợp bạn có thắc mắc hoặc cần trợ giúp nhanh chóng.

Đỉa có nguy hiểm cho con người hoặc các vật nuôi khác không?

Đỉa không phải là ký sinh trùng rất dễ phân biệt và có thể dễ dàng bám vào người hoặc vật nuôi khác. Sau khi loại bỏ đỉa khỏi cá, hãy dùng nhíp dùng nhíp để loại bỏ phần đầu. Hãy nhớ rằng có thể có máu khi bạn làm điều này. Máu cá không gây hại cho người hoặc các vật nuôi khác, nhưng hãy đảm bảo rửa sạch các vị trí tiếp xúc bằng xà phòng và nước. Nếu bạn không giết con đỉa, rất có thể nó sẽ bám vào bạn, một con người không nghi ngờ khác hoặc một trong những vật nuôi khác của bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c