Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách thiết lập hồ cá Cichlid

 Cách thiết lập hồ cá Cichlid

Bể Cichlid được trang trí bằng cây sống và cây giả

Cichlid là một nhóm cá đa dạng . Chủ yếu phân biệt theo khu vực xuất xứ, có hàng trăm loài cichlid có sẵn cho những người chơi cá cảnh để lưu giữ và nuôi cấy. Trước khi bạn quyết định mang một số loài cichlid về nhà để bổ sung vào bể cá của mình, điều quan trọng là phải nghiên cứu các thông số chất lượng nước tối ưu của chúng, yêu cầu về không gian, thiết kế môi trường, mật độ nuôi, tập quán sinh sản, hành vi cho ăn và chế độ ăn uống. Không có "một quy tắc nào" cho tất cả các loài cichlid!

Thông số chất lượng nước

Vì cichlid đến từ rất nhiều vùng khác nhau, nên có những hạn chế đối với việc trộn lẫn các loài dựa trên nhu cầu chất lượng nước khác nhau. Tùy thuộc vào loài của bạn và khu vực bản địa của chúng, bạn có thể yêu cầu nước mềm, có tính axit hoặc nước cứng, cơ bản hơn. Nhiều chủ sở hữu cichlid bắt đầu với RO hoặc nước thẩm thấu ngược, vì nó mang lại cho họ khả năng sử dụng nước nguồn của họ, đặc biệt là đối với các bể cá có tính axit, nước mềm phù hợp với các loài cichlid Nam Mỹ. Đối với hầu hết các loài cichlid châu Phi, nước cứng và cơ bản là cần thiết và hỗn hợp muối đặc biệt cho những loài này có sẵn tại các cửa hàng cá và có thể được thêm vào nước RO để trộn nó đến độ pH, độ cứng (GH) và độ kiềm (KH) thích hợp ,

Yêu cầu về không gian

Cichlid có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng đừng nghĩ rằng những con cá nhỏ hơn cần ít chỗ hơn! Một số loài cichlid có thể rất hung dữ đối với các nguồn tài nguyên như lãnh thổ, nơi ẩn náu, không gian sinh sản, bạn tình và thức ăn. Nhiều chủ sở hữu cichlid nên cân nhắc một bể lớn hơn mức cần thiết khi trộn nhiều loài. Đối với những loài có mật độ nuôi nghiêm ngặt, hãy tiến hành nghiên cứu trước. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với loài cichlid, hãy gắn bó với những loài dễ gần, ít hung dữ hơn, chẳng hạn như một số loài cichlid Trung Mỹ. Cichlid châu Phi rất thích lãnh thổ và sẽ rượt đuổi nhau xung quanh bể cá, vì vậy cần có một bể lớn với nhiều chỗ ẩn náu cho chúng.

Thiết kế môi trường

Khi thiết kế bể cá của bạn, thật dễ dàng để xem xét những gì bạn thấy hấp dẫn, không phải những gì cá của bạn cần. Cố gắng xem xét toàn bộ vòng đời của loài dự kiến ​​của bạn. Loại môi trường nào gần giống với môi trường tự nhiên của chúng nhất? Nếu bạn định nuôi cá của mình, cá của bạn sử dụng chiến lược sinh sản nào? Nếu bạn định sử dụng "các yếu tố tự nhiên", chẳng hạn như đá hoặc mảnh gỗ được tìm thấy, hãy đảm bảo loại đá và loài gỗ an toàn cho cá và được làm sạch đúng cách trước khi thêm vào bể của bạn.

Nhiều chủ sở hữu mắc sai lầm khi trang trí bể cá của họ quá mức. Cá lớn hơn, cá bơi trong trường học, cá chạy nhảy hoặc hung dữ dễ bị mắc kẹt trên các vật dụng trang trí như cành cây hoặc cành cây. Nếu cá của bạn cần có mái che nhưng không làm tốt với các vật thể rắn, hãy cân nhắc chuyển đá và gỗ để lấy cây giả hoặc cây sống.

Một số loài cá hung dữ có thể có hành vi xúc phạm cá nhân đối với một số thành phần trong bể của chúng và tấn công chúng. Đây có thể là một nhà máy đặt không đúng vị trí, một máy sục khí ồn ào hoặc một lò sưởi điện tử. Các yếu tố cần thiết, chẳng hạn như máy sưởi, có thể yêu cầu bổ sung một bể chứa để giữ cho cá của bạn không bị thương và phá hủy thiết bị. Nếu bạn không có tùy chọn thêm bể chứa, bạn có thể cần phải củng cố thiết bị của mình bằng một cái lưng giả hoặc hang động bí mật mà cá của bạn không thể vào được.

Kiểu trang trí trong bể cá sẽ rất khác nhau, từ loài cichlid châu Phi, loài yêu cầu tạo thành đá lớn với nhiều hang và hốc, đến những bể cá được trồng nhiều cho cá thần tiên và các loài Amazon khác.

Mật độ dự trữ

Có một số loài cichlid với mật độ nuôi rất nghiêm ngặt. Quá nhiều cá và chúng đánh nhau. Quá ít cá và chúng đánh nhau. Đôi khi cố gắng cân bằng dân số của bạn có vẻ như là một trận thua. Nhiều nguồn cichlid để lại thông tin quan trọng này khi bạn chuẩn bị mua cá. Tốt nhất là liên hệ với nhà lai tạo cichlid địa phương của bạn hoặc câu lạc bộ cichlid địa phương của bạn để đảm bảo rằng loài của bạn được thả ở mật độ chính xác. Vì có rất nhiều loài cichlid khác nhau ngoài kia, một chuyên gia về loài của bạn có thể không phải là người địa phương. Một cuốn sách hay về cichlid, chẳng hạn như Cuốn sách màu đầy đủ nhất của Cichlid, sẽ giúp bạn xác định số lượng cá của mỗi loài bạn có thể nuôi trong một bể cá. Một nguyên tắc chung là cichlid cần gấp đôi diện tích phòng trên mỗi inch chiều dài cơ thể so với hầu hết các loài cá cảnh khác (Nghĩa là, chúng cần hơn 2 gallon nước trên mỗi inch chiều dài cơ thể trưởng thành).

Thực hành chăn nuôi

Có nhiều chiến lược nhân giống khác nhau được sử dụng bởi các loài cichlid khác nhau. Một số là cá bố mẹ miệng, nơi cá bố mẹ mang trứng trong miệng; một số sẽ xây dựng các hang động phức tạp và đẻ trứng trên các bức tường bên cạnh, canh gác cẩn thận; Một số đẻ trứng trên lá cây thủy sinh; những con khác là những sinh vật đẻ trứng trong nước , ném trứng và tinh trùng của chúng vào bể. Nếu bạn có kế hoạch nuôi cá của mình, hãy chắc chắn rằng bạn có một con đực và con cái và thiết lập sinh sản lý tưởng của chúng. Nếu bạn KHÔNG có kế hoạch nuôi cá của mình, hãy cố gắng nuôi những bể cá đơn tính hoặc chuẩn bị cho những mong muốn sinh sản có khả năng gây hấn, không được thỏa mãn. Chỉ vì bạn không cân nhắc việc lai tạo nhiều cá hơn, không có nghĩa là cá của bạn sẽ không nuôi.

Hành vi cho ăn

Tùy thuộc vào nơi chúng sống trong tự nhiên, các loài cichlid khác nhau sẽ có các chiến lược kiếm ăn khác nhau. Một số ăn ở bề mặt, một số ở giữa cột nước, và một số ở dưới đáy, đào bới chất nền. Một số loài là động vật săn mồi sẽ ăn các loài cá khác, hoặc gặm vảy, vây và thậm chí cả mắt của chúng. Mặc dù nhiều loài cichlid nuôi nhốt đã học cách bơi lên đỉnh bể khi cho ăn, nhưng bạn sẽ cần phải xem xét cách cá tìm thức ăn. Nếu bạn có nhiều máng ăn trên bề mặt và chỉ có một số máng ăn dưới, làm thế nào để cá ở dưới đủ ăn? Bạn có loài nào đặc biệt hung dữ với thức ăn và sẽ bắt nạt bất cứ ai nhìn chúng khi chúng cố gắng ăn không? Bạn có chất nền thích hợp cho cá ăn đáy không? Loài cichlid của bạn thích thức ăn sống (chẳng hạn như giải Oscar) hay thức ăn đông lạnh? Có nhiều điểm quan trọng cần xem xét khi cho cá ăn và chỉ đơn giản là "đổ một ít thức ăn lên đầu" sẽ không hiệu quả đối với mọi hệ thống và loài.

Chế độ ăn kiêng Cichlid

Cùng với sự đa dạng của các loài cichlid là một bộ sưu tập đa dạng của động vật ăn cỏ, động vật ăn tạp, động vật ăn thịt và tất cả các cấp ở giữa. Tùy thuộc vào sự kết hợp của các loài bạn chọn, bạn có thể cần nhiều hơn một chế độ ăn uống để giữ cho tất cả cá của bạn khỏe mạnh. Đừng cho rằng một lon "cichlid flakes" sẽ làm được việc. Nhiều loài cichlid hoạt động tốt nhất với một chế độ ăn uống đa dạng.

Không có "một kích thước phù hợp với tất cả" khi nói đến bể cá cichlid. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bạn mua bất cứ thứ gì! Mặc dù bạn có thể đặt trái tim của mình vào một loài, bạn có thể không có không gian hoặc thiết lập để nuôi chúng. Đừng cắt đứt khi nghĩ rằng những chú cichlid mới của bạn sẽ làm được với bất cứ thứ gì bạn đã sẵn sàng. Nhiều loài trong số này có chất lượng nước, không gian, chế độ ăn uống nghiêm ngặt và các yêu cầu khác sẽ gây bệnh nghiêm trọng và có thể tử vong nếu bạn bỏ qua chúng. Cichlid cũng là loài cá sống lâu, thường sống từ 10 đến thậm chí 20 năm trong bể thủy sinh! Vì vậy, hãy chắc chắn lên kế hoạch trước và thiết lập chính xác - vì chúng sẽ là vật nuôi của bạn trong thời gian dài nếu được chăm sóc tốt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n