Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách loại bỏ tảo râu khỏi bể cá

 

Râu tảo

Thuộc họ tảo đỏ , tảo râu (còn gọi là tảo bàn chải) mọc ở mép lá cây cũng như mép của hầu hết mọi bề mặt cứng. Bao gồm các sợi hoặc búi rất mịn, nó phát triển thành từng mảng dày đặc giống như một bộ râu xanh bẩn thỉu, do đó nó có tên gọi như vậy. Nó cũng có thể có màu xanh lục sáng, xanh lục lam đến xanh lục đen. Nó mềm, trơn và phát triển nhanh chóng, nhưng bám rất dai vào cây và không thể dễ dàng loại bỏ bằng tay. Nó chỉ được ăn bởi một số loài cá, đặc biệt là Cá cờ Florida và Cá ăn rong Xiêm (Crossocheilus siamensis).

Nguyên nhân của tảo râu

Có lẽ nguyên nhân số một là do lượng carbon dioxide thấp hoặc không ổn định. Khi CO2 không ổn định, thực vật không thể sử dụng phân bón và ánh sáng có sẵn để quang hợp, và loại môi trường đó là môi trường thích hợp cho tảo râu. Trong trường hợp đó, bổ sung CO2 bổ sung là có thể được yêu cầu.

Râu tảo thường xâm nhập vào bể trên thực vật bị ô nhiễm. Tuy nhiên, ngay cả những sợi nhỏ trôi nổi tự do trong túi đựng cá cũng đủ để chúng bắt đầu phát triển trong bể cá của bạn.

Chữa bệnh cho tảo râu

Thực vật bị ảnh hưởng có thể được ngâm từ hai đến ba phút trong dung dịch thuốc tẩy 10% để diệt tảo trên chúng. (Không bao giờ đổ thuốc tẩy vào bể cá!) Loại bỏ hoàn toàn các lá bị ảnh hưởng nặng. Tẩy trắng đá, sỏi và bất kỳ vật dụng nào khác có dấu hiệu phát triển của tảo. Nuôi trong bể một con tảo Xiêm (Crossocheilus siamensis).

phương pháp chữa trị tảo râu minh họa

Lưu ý: Hãy chắc chắn mua đúng loài, vì nhiều loài cá được bán dưới tên là loài ăn tảo Xiêm. Các loài cá khác không ăn tảo râu. Nếu các tùy chọn khác không thành công, hãy xử lý bằng đồng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, đồng có thể có tác dụng phụ đối với một số loài thực vật cũng như cá và cần được sử dụng một cách thận trọng.

Thực hiện theo một kế hoạch nghiêm ngặt để bảo trì bể hàng tuần. Thay nước hàng tuần là cần thiết để bổ sung các khoáng chất bị mất và ổn định độ pH để tránh môi trường quá chua. Làm sạch các mảnh vụn một cách nhất quán và không cho ăn quá nhiều.

Khi tảo râu bám trong bể, có thể khó tách chúng ra khỏi các đường nối sỏi, thủy tinh và silicon. Nó cần rất nhiều dầu mỡ khuỷu tay để loại bỏ nó khỏi các bề mặt cứng. Hãy thử dùng bàn chải đánh răng, dụng cụ cạo từ tính hoặc dao cạo cùng với phương pháp xử lý dạng xịt như Seachem Excel hoặc Metricide.

Ngăn ngừa tảo râu

Phòng ngừa là cách tốt nhất của hành động. Một khi tảo râu bắt đầu phát triển, nó sẽ rất nhanh chóng bao phủ mọi thứ bên trong bể cá và không di chuyển. Trên thực vật, nó có thể cản ánh sáng và ngừng quang hợp, dẫn đến cây chết.

Để tránh tảo xâm nhập vào bể qua cá, hãy cách ly cá mới ít nhất hai ngày. Khi đặt chúng vào bể, hãy giăng lưới cá thay vì đổ chúng ra khỏi túi, vì vậy sẽ không có nước trong túi vào bể của bạn. Ngâm thực vật mới mua dự phòng trong 2-3 phút trong dung dịch thuốc tẩy 10% để diệt tảo trên chúng. Ngoài ra, hãy mua thực vật và cá từ một cửa hàng bán cá địa phương có uy tín.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c