Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách làm sạch tảo từ cây thủy sinh

Cách làm sạch tảo từ cây thủy sinh

Hồ cá với cây cối và nước sạch và cá bơi lội

Những bể cá mới luôn trông tuyệt vời, nhưng giống như mọi thứ được sống trong đó, theo thời gian sẽ thay đổi. Nhiều vật dụng có thể được loại bỏ và cọ rửa, nhưng một thách thức mà tất cả chúng ta phải đối mặt là làm sạch cây cối mà không làm hỏng chúng. Đặc biệt, thực vật sống có thể khó làm sạch, nhưng ngay cả thực vật nhân tạo cũng có thể khó khôi phục lại trạng thái hấp dẫn ban đầu của chúng. Hãy làm theo các bước sau để giữ cho cây thật hoặc cây nhân tạo của bạn khỏe mạnh và hấp dẫn.

Cách làm sạch hồ thủy sinh

Cây nhân tạo

Cây nhân tạo dễ làm sạch hơn do thực tế là chúng không thể bị giết. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không thể bị hư hại bởi hóa chất hoặc chà xát mạnh. Các hạt vụn rơi trên cây thường có thể được đánh bật bằng cách lắc nhẹ cây hoặc dùng ngón tay để phủi chúng. Các hạt tiếp tục bám vào cây nhân tạo thường có thể được rửa sạch bằng cách lấy cây ra khỏi bể và rửa chúng trong nước sạch. Nếu điều đó không loại bỏ được các hạt, hãy nhẹ nhàng chà sạch bằng miếng đệm tảo an toàn cho bể cá Hãy cẩn thận để tránh sử dụng bất cứ thứ gì có xà phòng hoặc hóa chất, vì ngay cả một lượng nhỏ dư lượng cũng có thể gây hại hoặc gây chết cá.

Thách thức lớn nhất cần loại bỏ là tảo phát triển quá mức . Một số loại tảo sẽ bong ra chỉ bằng một cái chà nhẹ, nhưng những loại khác thì cứng đầu hơn. Tảo tóc hoặc râu đặc biệt khó loại bỏ. Nếu chà bằng miếng đệm hoặc máy chà sàn không loại bỏ được tảo, bước tiếp theo là sử dụng dung dịch tẩy 10%để ngâm cây. Hãy nhớ rằng thuốc tẩy có thể ảnh hưởng đến màu sắc của cây, đặc biệt là những cây có màu sáng. Để giảm thiểu điều đó, hãy theo dõi chặt chẽ khoảng thời gian bạn tẩy trắng cây. Mười phút là tất cả những gì cần thiết để diệt tảo. Nếu bạn có những cây có màu sắc rực rỡ, bạn có thể ngâm trong năm phút để giảm thiểu tác dụng của thuốc tẩy. Bạn vẫn sẽ phải cọ sạch cặn tảo bằng miếng tảo sạch, nhưng hầu hết hoặc tất cả cặn tảo sẽ bong ra sau một lần ngâm thuốc tẩy trong 10 phút. Sau khi ngâm và cọ rửa, rửa sạch cây trong nước sạch và để khô hoàn toàn trong không khí trước khi đưa chúng trở lại bể. Việc làm khô bằng không khí giúp loại bỏ dung dịch tẩy trắng còn sót lại.

Thực vật sống

Thực vật sống không hoàn toàn đơn giản để làm sạch như nhựa hoặc cây tơ vì chúng có thể bị hư hỏng hoặc chết trong quá trình này. Tuy nhiên, chúng vẫn được làm sạch theo cách giống như cây nhân tạo. Các mảnh vụn thông thường chỉ cần được chải hoặc chà nhẹ để cây vẫn còn nguyên trong bể cá. Nếu có nhiều tảo phát triển quá mức , cây có thể được loại bỏ và cọ rửa bằng tay. Thường thì chà nhẹ sẽ giúp loại bỏ tảo. Nếu không, cây sống có thể bị tẩy trắng. Điều đó nghe có vẻ cực đoan, nhưng thực vật có tảo phát triển quá mức có thể sẽ chết, vì vậy, một loại thuốc tẩy ngắn có thể đáng thử, thay vì quăng cây hoàn toàn.

Sử dụng dung dịch thuốc tẩy 10%, nhưng không bao giờ ngâm cây sống trong thuốc tẩy quá 5 phút trên ngọn, ít hơn nếu cây là loài mỏng manh. Sau khi ngâm, lấy cây ra khỏi dung dịch tẩy và chà nhẹ lên lá để đánh bật tảo. Tiếp theo, ngâm cây vào một xô nước sạch, có điều hòa và ngâm chúng trong 10 phút nữa (thời gian không quan trọng ở giai đoạn này). Rửa sạch chúng trước khi trả chúng vào bể. Có thể một số thực vật có thể bị mất đi thông qua phương pháp này, nhưng nói chung, nếu điều đó xảy ra, những thực vật đó đã bị tảo phát triển quá mức để tồn tại. Cách tiếp cận tốt nhất với thực vật sống là xử lý sự phát triển của tảo ngay khi phát hiện thấy tảo, vì nó thường có thể bị loại bỏ mà thậm chí không cần lấy cây ra khỏi bể.

Phòng ngừa

Như với hầu hết các vấn đề, phòng ngừa dễ dàng hơn là chờ đợi và xử lý vấn đề khi nó trở nên nghiêm trọng hơn. Mỗi tuần một lần, với tay vào bể và lắc nhẹ cây của bạn để loại bỏ các mảnh vụn. Nếu bạn nhận thấy tảo bắt đầu phát triển, hãy cố gắng nhẹ nhàng chà nó đi mà không lấy cây ra khỏi bể. Nếu nó không bong ra, hãy lấy cây ra và chà mạnh hơn một chút. Tỷ lệ cược là nó sẽ xuất hiện mà không cần bất kỳ bước nào khác. Nó không khó để thực hiện, và bằng cách giải quyết các vấn đề sớm, cây của bạn có thể vẫn hấp dẫn trong một thời gian dài.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n