Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Cách Làm Một Bể Cá

Cách Làm Một Bể Cá


hồ cá bảo trì thấp

Một ngôi nhà cá hạnh phúc là một ngôi nhà cá khỏe mạnh. Để duy trì một môi trường cá khỏe mạnh, bất kỳ chủ sở hữu cá nào cũng phải làm ướt. Bể cá "tự duy trì" nghe có vẻ bình dị, nhưng thật không may, do tính chất nhân tạo của chúng, bất kỳ bể cá nào cũng sẽ yêu cầu ít nhất một số lần bảo trì. Nhưng có những cách mà bạn có thể giảm thiểu thời gian và công sức mà bể cá của bạn yêu cầu.

Thiết lập bể chứa

Bắt đầu bằng cách thiết kế thiết lập bể lý tưởng của bạnBạn có muốn nó trông theo một cách nào đó không? Vừa vặn ở một vị trí nào đó? Đặc điểm của một loại cá nhất định? Chọn một ưu tiên và bám sát nó. Nếu bạn đang xem xét phong cách trang trí, kích thước hoặc không gian nhất định, bạn sẽ cần điều đó để giới hạn lựa chọn cá của mình. Nếu bạn nghĩ đến một phạm vi cư dân cụ thể, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn để xem họ cần bao nhiêu không gian, liệu họ có hòa hợp với nhau cả giữa các loài và nội bộ hay không và môi trường nào sẽ phù hợp nhất với họ.

Có nên nuôi nhiều cá không ?

Sau khi bạn chọn bể, kiểu trang trí và cư dân của mình, bạn có nghĩ rằng bạn có thể tăng khối lượng không? Hãy nhớ rằng nhiều nước hơn tương đương với nhiều trọng lượng hơn trên bất kỳ bề mặt nào bạn đã chọn. Tuy nhiên, nhiều nước hơn sẽ cho phép linh hoạt hơn trong việc bảo trì. Khối lượng lớn hơn và ít cá hơn sẽ giữ cho lượng sinh học của bạn ở mức thấp và cho phép bạn giãn nước lâu hơn một chút giữa các lần thay nước.

Lọc là chìa khóa

Hầu hết các bộ lọc bể chứa được bán trên thị trường hướng tới các bể có kích thước nhất định. Nhưng bằng cách chọn một bộ lọc vượt quá dung tích của bể chứa của bạn, bạn sẽ cho phép lọc nhiều nước hơn, một lần nữa, giúp bạn linh hoạt hơn trong quy trình bảo trì của mình. Bộ lọc quá lớn sẽ đẩy cá của bạn đi xung quanh! Hãy thử bộ lọc có kích thước gấp rưỡi kích thước bể của bạn.

Nếu bạn đã có một bộ lọc đang hoạt động, bạn có còn chỗ để thêm một bộ lọc khác không? Không bao giờ tháo một bộ lọc và thay thế nó bằng một bộ lọc hoàn toàn mới cho dù bao bì có ghi gì đi nữa! Sẽ mất đến bốn đến sáu tuần trước khi bộ lọc của bạn bắt đầu hoạt động.

Mẹo

Bể của bạn càng lớn, bạn càng có nhiều bộ lọc và ít cá hơn, và việc bảo trì sẽ dễ dàng hơn.

Quy trình bảo dưỡng tối thiểu của bạn

Rửa sạch bộ lọc của bạn

Tần suất rửa bộ lọc của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng cá bạn nuôi, số lượng chúng được cho ăn và mức độ lọc trong bể của bạn. Đừng đợi cho đến khi dòng chảy chậm lại để làm sạch phương tiện lọc của bạn. Điều này sẽ chỉ làm tăng công việc mà máy bơm của bạn phải làm, làm chúng quá tải và khiến chúng cần được thay thế sớm hơn. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ muốn phương tiện lọc của mình trở nên sạch đẹp và lấp lánh. Các vi khuẩn tốt hỗ trợ chu trình nitơ của bạn sống trong phương tiện lọc của bạn và làm sạch chúng bằng nước khử trùng bằng clo sẽ giết chết các khuẩn lạc mà bạn đã chăm chỉ phát triển.

Rửa phương tiện lọc của bạn trong nước thải bể cá hoặc nhẹ nhàng trong nước máy đã qua xử lý có cùng nhiệt độ. Một bộ lọc lành mạnh sẽ không sạch hoặc không có mùi. Xả cho đến khi nước chảy qua dễ dàng.

Kiểm tra chất lượng nước của bạn

Sau khi hệ thống của bạn được thiết lập — không có cá, thức ăn hoặc thiết bị mới trong ba tháng qua — các thông số nước của bạn phải tuân theo một chu kỳ có thể dự đoán được. Các thông số hóa học nước của bạn sẽ cho bạn biết tất cả về sức khỏe của bể cá của bạn. Mua một bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng, đáng tin cậy và thực hành với nó một vài lần để chắc chắn rằng bạn có thể kiểm tra chính xác. Hầu hết việc bảo trì của bạn sẽ được xác định bởi mức nitrat của bạn. Nitrate là chất kết thúc chu trình nitơ của bạn và là chất độc đối với cá khi nó tích tụ. Các loài cá thể sẽ có khả năng chịu đựng mức nitrat khác nhau, vì vậy hãy biết trước mức độ mà cá của bạn có thể xử lý.

Rửa phương tiện lọc của bạn trong nước thải bể cá hoặc nhẹ nhàng trong nước máy đã qua xử lý có cùng nhiệt độ. Một bộ lọc lành mạnh sẽ không sạch hoặc không có mùi. Xả cho đến khi nước chảy qua dễ dàng.

Thay đổi nước

Vì nitrat của bạn không có nơi nào để đi, trừ khi bạn có một vài cây sống để hỗ trợ, bạn sẽ cần phải lấy một ít nước cũ ra và cho nước mới vào. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần rất nhiều cây để tạo ra tác động đáng kể đến kết quả đọc nitrat của bạn. Bạn cũng cần phải cắt tỉa lá chết cho cây thường xuyên nếu không nitrat tái chế của bạn sẽ trở lại thành amoniac.

Mẹo

Sử dụng xi phông sỏi của bạn để đi xuống các kẽ hở của chất nền để loại bỏ chất thải dư thừa và các mảnh vụn khác. Nước thải thu được của bạn có thể được sử dụng để rửa phương tiện lọc và là thức ăn tuyệt vời cho cây trồng / rau trong vườn.

Thật không may, thật khó để tránh tất cả các công việc bảo dưỡng trên một bể cá. Các hệ thống "tự cung tự cấp" chỉ tồn tại trong tự nhiên nơi chúng có nhiều mức độ dinh dưỡng và ảnh hưởng đến môi trường. Đối với môi trường hồ cá nhân tạo, bạn sẽ phải hơi ẩm ướt một chút để có thể chăm sóc tốt nhất cho những chú thú cưng thủy sinh của mình. Bằng cách thực hiện thêm một vài bước khi bắt đầu, bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều căng thẳng và lãng phí thời gian, thiết lập một hệ thống mà bạn hầu như không phải làm việc và có thể dành nhiều thời gian hơn để tận hưởng.

Danh sách mua sắm

Trước khi thiết lập bể cá của bạn, hãy xác định cái nào quan trọng hơn: Kích thước bể của bạn hoặc loài bạn muốn. Sau khi bạn quyết định, hãy luôn sẵn sàng một danh sách mua sắm cơ bản để đảm bảo bạn có những thứ cần thiết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n