Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách kiểm soát tảo trong bể cá

 Cách kiểm soát tảo trong bể cá

dưới nền là cá bơi trong bể cá

Sự phát triển của tảo là một thực tế của cuộc sống mà mọi chủ sở hữu bể cá sẽ phải đối mặt sớm hay muộn. Một số tảo phát triển bình thường và khỏe mạnh, nhưng tảo phát triển quá mức sẽ khó coi và có thể gây nguy hiểm cho cá và thực vật.

Tảo có thể xuất hiện dưới dạng cặn hoặc màng màu nâu, hơi xanh, hơi đỏ, bám trên kính bể, sỏi hoặc chất nền, các phụ kiện và thực vật bên trong bể cá. Có nhiều cách để tránh sự phát triển quá mức này và trong nhiều trường hợp, cũng có thể đảo ngược nó.

Nguyên nhân nào gây ra tảo phát triển quá mức?

Giống như bất kỳ đời sống thực vật nào, tảo phát triển nhờ ba nhu cầu cơ bản: nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng. Nếu vượt quá bất kỳ biến số nào trong số này, tảo có thể phát triển như cháy rừng, giống như cỏ dại mọc trong vườn.

Rõ ràng, bể cá của bạn không thể thiếu nước, nhưng bạn có thể kiểm soát lượng ánh sáng và chất dinh dưỡng có trong nước. Một số lý do phổ biến khiến tảo phát triển quá mức là:

 • Đèn bật quá lâu
 • Bể cá ở vị trí có ánh nắng trực tiếp
 • Cho cá ăn quá mức 
 • Thay nước quá lâu
 • Duy trì môi trường nước với mức dinh dưỡng cao

Tránh tảo phát triển quá mức

Biết được nguyên nhân khiến tảo phát triển quá mức là nửa đầu của trận chiến. Tiếp theo, làm việc để ngăn chặn hoặc khắc phục tình trạng tảo phát triển quá mức.

 • Giảm ánh sáng: Không đặt bể ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp kể cả thời gian trong ngày. Ánh sáng mặt trời có thể và sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo. Khi sử dụng ánh sáng nhân tạo, hãy đảm bảo rằng ánh sáng không mạnh hơn mức cần thiết và không bật quá khoảng tám đến mười giờ mỗi ngày. Sử dụng bộ hẹn giờ để bật và tắt đèn mỗi ngày.
 • Cho cá ăn ít hơn: Phần lớn các chủ sở hữu cho cá ăn quá nhiều, điều này làm tăng hàm lượng phốt phát trong nước. Cho ăn từng phần nhỏ và quan sát cá ăn. Nếu tất cả thức ăn không được ăn trong vòng năm phút, bạn đang cho ăn quá nhiều. Luôn loại bỏ thức ăn thừa ngay lập tức.
 • Thay nước: Cách quan trọng nhất để tránh tảo là thay nước thường xuyên. Thay 10 đến 15 phần trăm nước bể cá của bạn mỗi tuần để giữ cho chất dinh dưỡng trong nước ở mức thấp. Điều này sẽ loại bỏ nitrat tích tụ trong bể cá, một trong những loại phân bón chính cho cây trồng!
 • Biết nguồn nước của bạn: Kiểm tra nguồn nước của bạn . Nếu nó có hàm lượng phốt phát cao , bạn nên cân nhắc sử dụng các hóa chất loại bỏ phốt phát có sẵn tại cửa hàng cá cảnh của bạn, hoặc tìm một nguồn nước khác, chẳng hạn như nước lọc. Ngoài ra, nên kiểm tra nitrat vì một số nguồn nước có nồng độ nitrat cao. Thay nước sẽ không tốt lắm nếu bạn đang bổ sung chất dinh dưỡng trở lại bể cá bằng nước máy!
 • Dọn dẹp nó: Nếu bạn thấy tảo bắt đầu phát triển trên kính, đá hoặc các bề mặt cứng khác của bể, hãy loại bỏ chúng . Cạo kính, loại bỏ đá và chà chúng. Hút sạch sỏi khi bạn thay nước.
 • Giữ thực vật sống: Thực vật sống sẽ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng mà tảo phát triển. Ít chất dinh dưỡng hơn trong nước có nghĩa là có ít nhiên liệu cho tảo phát triển quá mức.
 • Nuôi cá ăn tảo: Nuôi cáo xiêm, otocinclus, plecostomus, hoặc các loài cá ăn tảo khác sẽ giúp giảm một số tảo trong bể.

Các loại tảo

Nếu bạn nhận thấy tảo tích tụ trong bể cá của mình, thì bạn cần phải loại bỏ nó. Để làm điều đó một cách hiệu quả, bạn cần biết loại tảo mà bạn có. Biết được loại tảo sẽ giúp xác định nguyên nhân và cách chữa trị. Hãy xem các loại tảo phổ biến và cách đối phó với chúng.

 • Tảo nâu : Còn được gọi là tảo sỏi hoặc tảo silic, loại tảo này thường gặp trong các bể mới và sẽ phủ lên bể thành các tấm, chúng dễ dàng lau sạch. Nó thường vô hại và cuối cùng sẽ biến mất khi bể trưởng thành.
 • Blue-xanh tảo: Còn được gọi là chất nhờn hoặc tảo bôi nhọ, nó có thể được gây ra bởi sự dư thừa nitrat và phosphat trong nước. Trong hầu hết các trường hợp, đây thực sự không phải là tảo mà là vi khuẩn lam. Nó có thể lây lan nhanh chóng và khó kiểm soát. Việc chăm sóc nước tốt sẽ hữu ích, nhưng nếu nguồn nước của bạn có phốt phát trong đó, bạn có thể phải sử dụng các biện pháp xử lý đặc biệt để loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa. Erythromycin có hiệu quả đối với tảo xanh lam, nhưng sử dụng nó một cách thận trọng, nó có thể sẽ gây hại cho đàn vi khuẩn có lợi trong bộ lọc sinh học của bạn.
 • Tảo đỏ hoặc tảo râu : Đây là loại tảo khó loại bỏ nhất và nó thường xuất hiện trên thực vật. Việc ngâm mình trong dung dịch tẩy yếu (5 đến 10 phần trăm) trong vài phút thường sẽ giết chết loại tảo này.
 • Màu xanh lá cây tảo: Đây còn được gọi là tóc, sợi, hoặc đốm tảo . Đây là một loại tảo lành mạnh mà ở một mức độ nào đó mọi bể đều có thể gặp phải. Miễn là bể được chăm sóc tốt, nó sẽ không phát triển quá mức. Đây là loại tảo bị cá ăn tảo ăn, vì vậy hãy thử sử dụng một số loài trong số chúng trong bể cá của bạn để kiểm soát.
 • Nước xanh : Còn được gọi là tảo nở hoa, nguyên nhân là do sự phát triển của các tảo cực nhỏ lơ lửng trong nước. Đây là một trong những loại tảo khó loại bỏ hơn vì nó không thể được lau hoặc cạo như các loại tảo khác. Nói chung, thay nước không hiệu quả, vì tảo còn lại sẽ nhanh chóng phát triển trở lại. Sử dụng bộ lọc tảo cát hoặc chặn hoàn toàn ánh sáng trong vài ngày thường là cần thiết để chinh phục nước xanh. Kiểm tra nước để đảm bảo rằng nó không chứa bất kỳ amoniac, nitrit, nitrat hoặc photphat nào, vì tất cả những thứ này sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n