Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách dọn bể cá nhỏ

 Cách dọn bể cá nhỏ

Cá cam bơi trong bể cá thủy tinh

Trong khi hầu hết các loài cá nhiệt đới cần một bể cá có sục khí để giữ cho chúng khỏe mạnh, thì có một số loài cá, chẳng hạn như cá Betta, một số loài cá gouramis, cá thiên đường và một số loài khác có thể sống trong một bể cá không được kiểm định. Ngay cả cá nhỏ cũng thích ăn nhất trong bát có kích thước ít nhất là nửa gallon hoặc lớn hơn. Cũng như điều quan trọng là phải giữ cho bất kỳ bể cá nào sạch sẽ , điều quan trọng hơn là nếu bạn nuôi cá trong bể cá , vì những vật chứa này thường không có bộ lọc và lượng nước nhỏ có nghĩa là ô nhiễm tập trung nhiều hơn. Điều đặc biệt quan trọng là phải làm sạch bát cá hàng tuần vì nếu không làm như vậy có thể nhanh chóng dẫn đến bệnh tật và chết cho cá.

Vật liệu bạn sẽ cần

Lắp ráp các mục này:

 • Làm sạch hộp đựng hai cốc
 • Gầu múc
 • Sản phẩm điều hòa nước (khử clo)
 • Lưới cá nhỏ
 • Khăn tay
 • Bộ lọc
 • Khăn giấy
 • Một bàn chải nhỏ (bàn chải đánh răng)
 • Nhiệt kế hồ cá
 • Que thử nước hoặc bộ dụng cụ
Vật liệu để làm sạch bể cá trên bề mặt đá cẩm thạch trắng

Chuẩn bị nước mới

Không giống như các bể lớn, nơi có thể thay một phần nước sau mỗi lần vệ sinh, làm sạch một cái bát nhỏ thường có nghĩa là thay toàn bộ nguồn nước. Để tránh gây sốc lớn cho cá của bạn, điều quan trọng là nước phải được xử lý để loại bỏ các chất độc hại trong nước máy, chẳng hạn như clo hoặc amoniac, và kiểm tra để đảm bảo rằng nó ở nhiệt độ và độ pH thích hợp.

Bất kể nguồn nước của bạn là gì, nó cần được xử lý để loại bỏ clo, cloramin , kim loại nặng và các chất có thể gây hại khác. Duy trì nhiệt độ nước ổn định cũng rất quan trọng để tránh làm cá căng thẳng khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cuối cùng, nước máy có chứa các khí hòa tan sẽ tiêu biến sau một thời gian ngắn, thường làm thay đổi độ pH của nước , đây là một yếu tố gây căng thẳng khác cho cá của bạn. Tất cả những vấn đề đó có thể được giải quyết bằng cách kiểm tra và xử lý nước của bạn trước khi thêm nó vào bể nuôi cá.

Quá trình làm lão hóa nước rất đơn giản:

 1. Đổ đầy nước từ vòi vào một cái xô sạch. Sử dụng nhiệt kế hồ cá của bạn để đo nhiệt độ và điều chỉnh nó thành nhiệt độ chính xác cho cá của bạn (thường là 72-78 độ F). Bạn nên mua một chiếc xô chỉ dùng để đựng nước cá, để đảm bảo rằng nó không bao giờ chứa cặn xà phòng.
 2. Thêm một sản phẩm dưỡng ẩm. Chọn một sản phẩm được quảng cáo là loại bỏ clo ngay lập tức, trung hòa cloramin và giải độc kim loại nặng.
 3. Kiểm tra nước bằng que thử nước hoặc bộ thử để đảm bảo nước không có clo, amoniac, nitrit hoặc nitrat và độ pH trong khoảng 7,0-7,8.

Sau khi đã chuẩn bị xong nước mới, bạn tiến hành rửa sạch thau cá.

Nhiệt kế hồ cá đo nhiệt độ từ vòi nước trong xô

Loại bỏ cá

Trong khi làm sạch bể cá, bạn sẽ tạm thời chuyển cá của mình sang một thùng chứa đầy nước lấy từ bể cá. Sử dụng nước này sẽ giảm thiểu sốc cho cá.

 1. Lấy một ít nước hiện có từ bể cá và đổ vào một thùng nhỏ sạch chưa từng được rửa bằng xà phòng.
 2. Lưới cá ra khỏi bát và đặt chúng vào hộp đựng này.
 3. Cá thường không nhảy sẽ hoạt động khác khi bị căng thẳng, vì vậy cá của bạn có thể cố gắng nghỉ ngơi cho nó. Giảm ánh sáng cũng sẽ giúp giảm căng thẳng cho cá. Đặt một chiếc khăn tay lên thùng chứa để giảm ánh sáng và giữ cho cá không nhảy ra ngoài.
Cá xanh vớt cá cam để vào lọ riêng có nước

Làm sạch bể cá

Tiến hành nhanh chóng làm sạch bể cá, vì bạn muốn giảm thiểu thời gian cá ở trong thùng tạm thời.

 1. Loại bỏ tất cả các đồ trang trí và đặt chúng trên một bề mặt sạch hoặc khăn giấy.
 2. Đặt một lưới lọc sạch vào bồn rửa, sau đó đổ nước ra khỏi bát qua lưới lọc, hứng sỏi.
 3. Đặt bát sang một bên và rửa sạch sỏi bằng nước ấm, lắc nhiều lần để đảm bảo rửa sạch hết sỏi.
 4. Trong khi bát vẫn còn ẩm, hãy dùng khăn giấy để cọ các bề mặt bên trong của bát. Không sử dụng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa khác.
 5. Nếu có những vết bẩn cứng đầu trên bát, hãy dùng một chiếc bàn chải nhỏ sạch để cọ vết bẩn. Một bàn chải đánh răng mới hoạt động tốt cho việc này. Có thể dùng cùng một bàn chải để cọ các đồ trang trí.
 6. Tráng bát và đồ trang trí nhiều lần bằng nước ấm.
Đồ trang trí bể cá được rửa dưới vòi nước ấm với nước ấm và lưới lọc màu trắng

Lắp ráp lại bát đựng cá

Tất cả những gì còn lại là lắp ráp lại bát, thêm nước mới và mời cá của bạn trở lại ngôi nhà sạch sẽ của chúng.

 1. Đặt sỏi đã làm sạch vào bát dưới cùng, phân bố đều khắp đáy.
 2. Sắp xếp đồ trang trí theo ý muốn.
 3. Tiếp theo, bạn đổ nước đã chuẩn bị vào tô . Điều chỉnh các đồ trang trí nếu cần.
 4. Lưới cá ra khỏi thùng chứa tạm thời của chúng và trả chúng vào bể cá sạch.
 5. Dùng khăn giấy lau sạch nước bên ngoài bát.
Bể cá được làm sạch và lắp ráp lại với đồ trang trí và nước đã chuẩn bị

Lời khuyên

 • Cho cá ăn ít sẽ giúp bể sạch sẽ hơn giữa những ngày bảo dưỡng . Cho ăn quá nhiều là sai lầm phổ biến nhất  chủ sở hữu cá mắc phải. Thông thường cá chỉ cần lượng thức ăn vừa đủ vì chúng sẽ ăn trong ba phút hai lần mỗi ngày. Không bao giờ được để thức ăn thừa dưới đáy bát hoặc bể cá.
 • Giữ một vài bình nước chứa đầy nước đã qua xử lý để bạn luôn chuẩn bị sẵn nước cho những lần thay nước khẩn cấp.
 • Dùng giấm nếu bể cá của bạn có vết vôi sau khi làm sạch. Đặt bát nằm nghiêng và cho lượng giấm vừa đủ vào bát để phủ lên chỗ bị ố. Để yên trong 15 đến 30 phút, sau đó chà bằng bàn chải sạch.
 • Đối với các vết rong rêu cứng đầu trên bể cá hoặc đồ trang trí, hãy làm sạch bằng dung dịch tẩy 10% . Tạo dung dịch bằng cách kết hợp chín phần nước với một phần thuốc tẩy. Ngâm bát và đồ trang trí trong dung dịch tẩy từ 15 đến 30 phút, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước mát và để bát khô trong không khí.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n