Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách chữa cá Betta của bạn không ỉa được

 

Cách chữa cá Betta của bạn không ỉa được

Cá betta không ị

Phân cá, cũng giống như bạn và các vật nuôi khác của bạn, để loại bỏ phần không thể tiêu hóa trong chế độ ăn uống của chúng khỏi cơ thể. Cá betta và các loài cá cảnh khác có đường tiêu hóa rất đơn giản, với thực quản và ruột ngắn sẵn sàng hấp thụ tất cả những gì tốt từ thức ăn của chúng và loại bỏ thức ăn thừa. Đi cầu là một quá trình tiêu hóa tự nhiên của cá, nhưng làm thế nào để bạn biết được việc đi tiêu của nó có bình thường hay không và bạn có thể làm gì nếu cá của bạn không đi ị?

Nguyên nhân khiến cá Betta không đi ị

Họ đang đi ị, nhưng bạn không nhìn thấy nó

Hầu hết các chủ sở hữu cá không thể theo dõi cá của họ 24 giờ một ngày, vì vậy trong ngày hoặc qua đêm, cá của bạn có khả năng đi ị. Thay vì tìm kiếm phân trên cá của bạn, hãy cố gắng kiểm tra môi trường của nó.

Phân cá thường dài và nhiều sợi và thường có màu nâu hoặc đen, nhưng có thể giống với màu thức ăn của cá. Phân màu trắng hoặc trong thực ra không phải là dấu hiệu của bệnh mà là đi tiêu không có thức ăn kèm. Cũng giống như chúng ta, cá dựa vào chất nhầy để trượt thức ăn dọc theo ruột của chúng, tạo ra phân có màu trắng đục hoặc trắng đục. Phân trắng có thể xảy ra với những con cá ăn không liên tục, nhưng hệ thống GI của chúng vẫn đang xử lý. Điều này cũng có thể có nghĩa là cá của bạn đang sống ở nhiệt độ không thích hợp, nơi quá trình trao đổi chất diễn ra quá nhanh và thải ra phân rỗng.

Tùy thuộc vào lượng cá ăn, tần suất cho ăn và nhiệt độ của nước, bạn có thể thấy một đến một vài mẩu phân mỗi ngày. Do đường tiêu hóa (GI) đơn giản của nó, cá được cho ăn ít nhất một lần một ngày, chẳng hạn như cá betta, nên đi ị ít nhất một lần một ngày, nhưng nó có thể vào nửa đêm và phân hủy trước khi bạn có thể tìm thấy nó. ngày tiếp theo. Sỏi hút bụi dưới đáy bể cá sẽ loại bỏ bất kỳ phân tích tụ nào và bạn có thể theo dõi số lượng thông qua việc vệ sinh thường xuyên.

Không đủ ăn

Cái gì vào thì phải ra, và nếu bạn không đủ ăn, thì đầu bên kia sẽ không nhiều. Cá betta là loài cá nhiệt đới và nên được cho ăn hai đến ba lần mỗi ngày ở nhiệt độ nước từ 78 đến 82 độ F (26 đến 28 độ C). Đảm bảo rằng bạn đang cho ăn thức ăn đã được mở trong vòng sáu tháng qua để có thành phần dinh dưỡng tốt. Lượng thức ăn cho cá nên được tiêu thụ hết trong 3-5 phút. Nếu nó biến mất quá sớm, hãy cho nhiều hơn một chút; Nếu cá ăn mất nhiều thời gian hơn thời gian đó, bạn có thể cho cá ăn quá nhiều.

Cho ăn quá mức

Nghe có vẻ trái ngược, nhưng cho cá betta ăn quá nhiều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Cho ăn quá nhiều mà không chế biến đầy đủ chế độ ăn có thể dẫn đến một phản ứng có thể làm ngưng trệ tất cả sự di chuyển của thức ăn xuống đường tiêu hóa. Thông thường, cá betta của bạn sẽ tiếp tục ăn mà không ị ra gì cả và bụng căng lên. Nếu bạn lo lắng về việc cá betta của bạn có thể bị cho ăn quá nhiều và bị táo bón, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản của bạn càng sớm càng tốt.

Giảm sự thèm ăn

Nếu bạn đang cho ăn hoặc cho ăn đầy đủ, cá betta của bạn có thể không quan tâm đến việc ăn uống, điều này có thể do nhiều nguyên nhân. Đây là một liên kết đến một số nguyên nhân khiến cá betta của bạn không ăn .

Sự đối đãi

Nếu bạn không thấy cá betta đi vệ sinh trong một thời gian, đừng hoảng sợ. Phần còn lại của phân có thể tan rã rất nhanh khi trộn lẫn với sỏi dưới cùng, vì vậy bạn có thể thậm chí không nhìn thấy các dấu hiệu nhất quán.

Loại bỏ tất cả chất nền và đồ trang trí trong bể cá của bạn có thể giúp bạn quan sát môi trường tốt hơn và đánh giá khả năng đi tiêu của cá. Cá của bạn có thể sẽ không đánh giá cao sự thay đổi môi trường đột ngột và có thể trở nên căng thẳng, nhưng bạn sẽ có thể nhìn thấy rõ ràng bất kỳ lần đi tiêu nào gần đây. Máy hút sỏi cũng có thể được sử dụng để làm sạch nền đáy và đánh giá phân.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra nhiệt độ nước trong bể của cá betta để đảm bảo rằng nó đủ ấm để quá trình trao đổi chất của cá betta hoạt động chính xác. Đảm bảo rằng bạn đang cho cá ăn một cách thích hợp và đã mở hộp đựng thức ăn trong vòng 6 tháng qua. Thực phẩm cũ mất đi một phần giá trị dinh dưỡng.

Nếu bạn chắc chắn 100% rằng cá betta của bạn không đi ị và nhiệt độ của chúng thích hợp, hãy đánh giá chế độ ăn và cho ăn của chúng. Nếu tất cả đã kiểm tra, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản của bạn để được hỗ trợ thêm .

Làm thế nào để ngăn chặn không Pooping

Để đảm bảo cá betta của bạn khỏe mạnh với các hoạt động đi tiêu bình thường, điều quan trọng là phải nuôi chúng trong bể cá có hệ thống lọc, được sưởi ấm, kiểm tra chất lượng nước thường xuyên , duy trì chế độ bảo dưỡng thường xuyên và cho chúng ăn một cách thích hợp. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về tình trạng sức khỏe của cá, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản địa phương càng sớm càng tốt để được giúp đỡ cho cá của bạn trước khi quá muộn.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n