Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách Chữa Bệnh Cá Bơi Ngửa

 

Cách Chữa Bệnh Cá Bơi Ngửa

cá vàng trong bể cá

Rối loạn bàng quang khi bơi đề cập đến một tập hợp các vấn đề ảnh hưởng đến bàng quang chứ không phải một bệnh đơn lẻ. Mặc dù thường thấy ở cá vàng và cá betta , nhưng nó có thể tấn công hầu như bất kỳ loài cá nào.

Bơi bàng quang là gì?

Bọng bơi là một cơ quan nội tạng chứa đầy khí giúp cá xương duy trì sức nổi.

Rối loạn bàng quang khi bơi là gì?

Rối loạn bàng quang khi bơi là tình trạng khi bàng quang không hoạt động bình thường do bệnh tật, bất thường về thể chất, yếu tố cơ học / môi trường hoặc vì những lý do không thể chẩn đoán được. Cá bị ảnh hưởng sẽ có vấn đề về khả năng nổi, tức là chúng sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát khả năng nổi hoặc chìm của mình.

Các triệu chứng của rối loạn bàng quang khi bơi

Cá bị rối loạn bàng quang khi bơi có nhiều triệu chứng khác nhau, chủ yếu liên quan đến sự nổi, bao gồm chìm xuống đáy hoặc nổi ở trên cùng của bể, nổi lộn ngược hoặc nằm nghiêng hoặc vật lộn để duy trì vị trí bình thường.

Các dấu hiệu thể chất khác như bụng căng phồng hoặc lưng cong cũng có thể có. Cá bị bệnh có thể ăn bình thường hoặc không thèm ăn. Nếu các vấn đề về sức nổi nghiêm trọng tồn tại, cá có thể không thể kiếm ăn bình thường hoặc thậm chí có thể ngoi lên mặt nước.

các triệu chứng của rối loạn bàng quang khi bơi

Nguyên nhân của rối loạn bàng quang khi bơi

Rối loạn này đôi khi gây ra bởi sự chèn ép của bàng quang, có thể liên quan đến dạ dày căng phồng do ăn nhanh, ăn quá no, táo bón hoặc nuốt không khí, được cho là xảy ra với thức ăn nổi. Ăn thực phẩm đông khô hoặc khô dạng vảy nở ra khi bị ướt cũng có thể dẫn đến phình to dạ dày hoặc đường ruột.

  • Thấp nhiệt độ nước có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó có thể dẫn đến tiêu hóa đường mở rộng mà đặt áp lực lên bàng quang bơi.
  • Các cơ quan khác trong ổ bụng có thể bị phì đại và ảnh hưởng đến bàng quang. U nang trong thận, chất béo tích tụ trong gan, hoặc liên kết với trứng ở cá cái có thể khiến cá phình to đủ để ảnh hưởng đến bàng quang.
  • Ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể làm viêm bàng quang. 2  Đôi khi một cú đánh mạnh từ vật thể trong bể, đánh nhau hoặc ngã có thể làm hỏng bọng bơi.
  • Hiếm khi cá sinh ra bị dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến bàng quang, nhưng trong những trường hợp này, các triệu chứng thường xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ.

Sự đối đãi

Nếu dạ dày hoặc ruột phình to được cho là nguyên nhân của chứng rối loạn bàng quang bơi, thì hành động đầu tiên là không cho cá ăn trong ba ngày. Đồng thời, tăng nhiệt độ nước lên 78-80 độ F và để ở đó trong quá trình xử lý.

Vào ngày thứ tư, cho cá ăn hạt đậu đã nấu chín và bỏ vỏ. Đậu Hà Lan đông lạnh là lựa chọn lý tưởng cho việc này, vì chúng có thể được cho vào lò vi sóng hoặc luộc trong vài giây để rã đông, tạo ra độ sệt thích hợp (không quá mềm nhưng cũng không quá cứng). Loại bỏ da, và sau đó phục vụ hạt đậu cho cá. Bạn có thể tiếp tục cho ăn một hạt đậu mỗi ngày trong vài ngày và sau đó chuyển sang thức ăn phù hợp với loài, nhưng tránh dạng mảnh hoặc viên nổi.

Nếu nhiễm trùng được cho là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn bàng quang bơi của cá, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh phổ rộng có thể hữu ích và đối với trường hợp này, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ thú y.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ khác (bất kể nguyên nhân) có thể bao gồm:

  • Giữ nước đặc biệt sạch và trong khoảng từ 78 đến 80 độ F.
  • Thêm một lượng nhỏ muối cá vào bể
  • Giảm mực nước để cá di chuyển trong bể dễ dàng hơn
  • Giảm lưu lượng nước trong bể có dòng điện mạnh
  • Nếu cá bị ảnh hưởng nổi với một phần cơ thể thường xuyên tiếp xúc với không khí, thì việc phủ một chút áo chống căng lên vùng tiếp xúc có thể giúp tránh sự phát triển của vết loét
  • Có thể cần cho ăn bằng tay nếu cá có vấn đề nghiêm trọng về chuyển động

Thật không may, nhiều trường hợp rối loạn bàng quang bơi không đáp ứng với điều trị. Nếu cá không hồi phục trong một khoảng thời gian hợp lý, giải pháp nhân đạo có thể là chết người .

Làm thế nào để ngăn ngừa rối loạn bàng quang khi bơi

Ai cũng biết rằng điều kiện nước kém khiến cá dễ bị nhiễm trùng hơn. Giữ bể sạch sẽ và thay nước thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa chứng rối loạn bàng quang khi bơi.

Giữ nhiệt độ nước cao hơn một chút sẽ giúp tiêu hóa và có thể tránh táo bón, một nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra các vấn đề về bàng quang khi bơi.

Chỉ cho ăn thức ăn chất lượng cao và cân nhắc ngâm thức ăn khô trong vài phút trước khi cho ăn. Luôn rã đông thực phẩm đông lạnh kỹ lưỡng trước khi cho vào bể. Đối với cá nuốt không khí khi kiếm ăn trên bề mặt, hãy thử chuyển sang thức ăn chìm .

Tránh cho ăn quá mức bằng mọi giá. Cho ăn các phần nhỏ hơn  để cá không ăn quá nhiều và xem tổng số lượng bạn cho ăn trong suốt tuần.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c