Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Các thông số nước hồ cá cần kiểm soát để có cá khỏe mạnh

 

Các thông số nước hồ cá cần kiểm soát để có cá khỏe mạnh

Cô gái sử dụng bộ thử nghiệm hóa học để đo chất lượng nước trong bể cá tại nhà

Nước hồ cá là thành phần môi trường quan trọng nhất đối với cá của bạn. Thật không may, chất lượng nước hồ cá thường không được chú ý bởi những người nuôi cá, và đôi khi bị bỏ qua.

Trong khi con người có thể rời khỏi một căn phòng đầy khói hoặc một căn phòng đầy khói xe chết người, thì cá lại ở trong một môi trường kín và không thể thoát ra ngoài nếu nước trở nên độc hại hoặc nguy hiểm.

Tìm hiểu về các yếu tố trong nước — như amoniac, nitrit, photphat và pH — có thể gây hại cho cá nếu không được duy trì đúng cách và cân bằng cẩn thận trong bể cá.

 • 01của 10

  Ngộ độc amoniac

  Amoniac là chất thải tự nhiên của quá trình trao đổi chất của cá và nếu tích tụ trong nước sẽ rất có hại cho cá. Bất cứ khi nào cá của bạn gặp nạn hoặc cá chết đột ngột , hãy coi amoniac tăng lên là một nguyên nhân có thể xảy ra.

  CẢNH BÁO

  Ngộ độc amoniac là một trong những sát thủ lớn nhất của cá cảnh. Điều này xảy ra thường xuyên nhất khi một bể mới được thiết lập, trước khi các vi khuẩn có lợi phân hủy chất thải của cá có cơ hội phát triển, hay còn gọi là "chu kỳ". Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra trong một bể cá đã được thiết kế khi có quá nhiều cá mới được thêm vào cùng một lúc, khi bộ lọc bị lỗi do nguồn điện hoặc lỗi cơ học hoặc nếu các đàn vi khuẩn có lợi chết do sử dụng thuốc hoặc thay đổi đột ngột trong điều kiện nước.

 • 02của 10

  Aquarium Algae

  Sự phát triển của tảo là một thực tế của cuộc sống mà mọi chủ sở hữu bể cá sẽ phải đối mặt sớm hay muộn. Một số loài tảo phát triển bình thường và khỏe mạnh, nhưng tảo phát triển quá mức sẽ khó coi và có thể gây nguy hiểm cho cá và thực vật. Quá nhiều ánh sáng, quá nhiều thức ăn cho cá và thiếu thay nước đầy đủ có thể làm tăng sự phát triển của tảo trong bể cá của bạn do sự tích tụ của phốt phát hoặc nitrat trong nước. Nếu tảo là vấn đề liên tục xảy ra, bạn thậm chí có thể cân nhắc bổ sung cá ăn tảo hoặc sử dụng sản phẩm diệt tảo thương mại được sản xuất cho bể cá.

 • 03của 10

  Kiểm tra nước hồ cá

  Kiểm tra nước hồ cá có thực sự cần thiết? Một số người nuôi cá nói rõ ràng là không, trong khi những người khác kiểm tra mọi thứ và bất cứ thứ gì. Kiểm tra nước có thể giúp ích rất nhiều cho bạn nếu bạn biết bể cá của mình đang gặp vấn đề, nhưng bạn không rõ nguyên nhân. Những gì nên được kiểm tra, và tần suất, không phải là một câu trả lời đơn giản - tất cả phụ thuộc vào chất lượng nước cụ thể của bạn và các vấn đề bạn đang gặp phải. Những điều cơ bản bao gồm kiểm tra amoniac, nitrit và nitrat. Đây là những thành phần chất thải mà cá sản sinh ra và có hại nếu chúng tích tụ trong nước. Các khoáng chất trong nước có thể thay đổi cân bằng axit-bazơ (pH = sức mạnh của Hydro), độ cứng (GH = Độ cứng chung) và độ kiềm (KH = Độ cứng cacbonat). Các xét nghiệm cũng có sẵn đối với clo, cloramin, đồng và photphat, có thể tìm thấy trong nước máy. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại bộ dụng cụ thử nghiệm và que thử tại cửa hàng vật nuôi ở địa phương, và ở một số cửa hàng, họ sẽ thử nước miễn phí hoặc với chi phí thấp.

 • 04của 10

  Nước đục

  Nước đục có thể do một số nguyên nhân gây ra và tùy vào từng nguyên nhân thường có cách chữa tương ứng. Không có giải pháp viên đạn thần kỳ nào cho nước đục, phải mất một ít nghiên cứu để đưa ra giải pháp. Dựa vào màu sắc của nước và các trường hợp dẫn đến hiện tượng nước đục, bạn thường có thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ.

  Trong bể cá mới, bụi từ sỏi nếu không được rửa kỹ trước khi sử dụng có thể làm nước bị vẩn đục. Sau một ngày hoặc lâu hơn trong bể cá mới, vi khuẩn nở hoa cũng có thể làm cho nước có màu đục, cho đến khi vi khuẩn có lợi lắng xuống bề mặt để phát triển. Nếu cho quá nhiều thức ăn vào bể cá, không những thức ăn hòa tan làm nước bị đục mà vi khuẩn mới phát triển để tiêu thụ thêm chất dinh dưỡng sẽ làm nước bị đục. 

  Sử dụng bộ kiểm tra nước để đo nồng độ amoniac và nitrit sẽ giúp xác định xem chúng có cao hay không, điều này sẽ khiến vi khuẩn phát triển. Quá nhiều ánh sáng, photphat hoặc nitrat có thể dẫn đến nước có màu xanh lục: bùng nổ sự phát triển của tảo. Nếu bộ lọc trở nên quá bẩn, nó sẽ mất khả năng lọc và nước có thể bị vẩn đục. Thay nước, làm sạch bộ lọc, tăng cường lọc và thêm các hóa chất thương mại để kết tủa các hạt lơ lửng trong nước đều sẽ giúp nước trong trở lại.

 • 05của 10

  Đá có thể ảnh hưởng đến hóa học nước

  Việc sử dụng đá trong bể cá của bạn có thể ảnh hưởng đến hóa học của nước. Thường rất khó để biết được một tảng đá sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước của bạn như thế nào và như thế nào. Tuy nhiên, có một số cách để xác định xem loại đá bạn sắp sử dụng trong bể cá của mình có an toàn hay không. Nếu thêm giấm hoặc axit khác trên bề mặt đá gây ra hiện tượng sủi bọt, tốt nhất không nên sử dụng chúng trong bể cá.

  Trong bể cá nước ngọt, sử dụng sỏi làm từ đá vôi, đá dolomit, aragonit, san hô nghiền hoặc vỏ sò sẽ nâng cao độ cứng và độ pH của nước. Tốt hơn nên sử dụng sỏi thạch anh cho bể cá nước ngọt nếu cá không phải là loài yêu cầu nước phải có độ pH (cơ bản) hoặc độ kiềm cao. Luôn rửa kỹ bất kỳ loại đá hoặc sỏi nào đang được sử dụng trong bể cá để loại bỏ các chất bẩn và bụi.

 • 06của 10

  Sự thay đổi lớn của nước có thể giết chết cá

  Thay nước có thể giết cá của bạn không? Câu trả lời nhanh chóng cho điều này là có. Bất cứ điều gì đột ngột thay đổi môi trường nước đều có thể giết chết cá của bạn. Lượng nước bạn thay cùng một lúc và tất cả các yếu tố từ nhiệt độ đến pH và thành phần hóa học đến các khu vực vi khuẩn có thể ảnh hưởng xấu đến cá.

  Thay nước là điều bắt buộc để có một bể cá khỏe mạnh, thường được thực hiện hàng tuần đến một lần một tháng, tùy thuộc vào điều kiện bể cá. Vì vậy, khi thực hiện thay nước, hãy chắc chắn rằng nước mới đã được khử clo và có nhiệt độ tương đương với nước hồ cá.

  Độ pH của nước mới nên được điều chỉnh để đưa nước hồ cá hiện có về mức chính xác (thường là 7,0-8,0, tùy thuộc vào loài cá và độ pH nước địa phương), vì pH nước hồ cá giảm dần (trở nên có tính axit) theo thời gian và cần được đệm (bằng cách tăng độ kiềm) để đưa nó trở lại mức chính xác. Tìm hiểu thêm về các cách thay nước an toàn .

 • 07của 10

  Ngộ độc nitrit

  Ngộ độc nitrit theo sát sau amoniac như một chất giết chết cá cảnh chính. Chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn đang ở nhà tự do sau khi mất một nửa số cá của mình vì ngộ độc amoniac, mức nitrit sẽ tăng lên và khiến cá của bạn gặp nguy hiểm trở lại. Bất cứ lúc nào nồng độ amoniac tăng cao, nitrit sẽ sớm tăng theo và có thể nhanh chóng gây chết người. 

  CẢNH BÁO

  Tìm các dấu hiệu cảnh báo ngộ độc nitrit trong bể cá của bạn, chẳng hạn như kém ăn, không hoạt động, cá bị treo cổ bởi dòng chảy của bộ lọc nước và mang màu nâu. Thay nước ngay lập tức và thêm 1-3 thìa cà phê muối biển vào nước hồ cá sẽ giúp giảm ảnh hưởng của độc tính nitrit.

 • 08của 10

  Chu trình nitơ

  Chu trình nitơ có nhiều tên gọi: chu trình quay vòng, quá trình nitrat hóa , chu trình sinh học, chu trình khởi động và chu trình đột nhập. Bất kể bạn sử dụng thuật ngữ nào, mỗi bể cá mới thành lập đều trải qua một quá trình thiết lập một quần thể vi khuẩn có lợi. Những bể cá cũ hơn cũng trải qua những giai đoạn mà các đàn vi khuẩn dao động. Không hiểu quy trình này có lẽ là yếu tố góp phần lớn nhất gây ra sự mất mát của cá. Tìm hiểu về chu trình nitơ và cách đối phó với các giai đoạn quan trọng trong chu kỳ.

  Bước đầu tiên của chu trình nitơ là sản xuất amoniac bởi cá và vi khuẩn phân hủy phân, thức ăn thừa và các mảnh vụn hữu cơ khác (mảnh vụn) trong bể cá. Amoniac này gây độc cho cá.  Phải mất thời gian trong bể cá mới để vi khuẩn có lợi phát triển, vì vậy, nếu cho quá nhiều cá vào cùng một lúc, amoniac có thể tăng nhanh hơn vi khuẩn có thể phá vỡ nó và cá sẽ chết. Các loài vi khuẩn có lợi sẽ chuyển amoniac thành nitrit, nhưng điều đó cũng độc hại. Sau khi amoniac được chuyển thành nitrit, một loài vi khuẩn khác bắt đầu phát triển để chuyển nitrit độc hại thành nitrat không độc. Nitrat sẽ tích tụ trong nước bể cá cho đến khi nó được loại bỏ bằng cách thay nước định kỳ một phần. Toàn bộ chu kỳ này có thể mất 4-6 tuần để hoàn thành bước đầu trong bể cá mới.

 • 09của 10

  Phân lân trong bể nuôi cá

  Phân lân hiện diện trong mọi bể cá, thậm chí nhiều chủ bể cá không hề hay biết. Phốt phát có thể được tìm thấy trong nước máy của một số thành phố, và cũng có trong thức ăn cho cá và có thể tích tụ trong nước hồ cá. Nếu bể cá không được bảo dưỡng đúng cách, mức phốt phát sẽ tăng lên và góp phần vào sự phát triển của tảo. Kết quả không chỉ khó coi mà còn có thể gây hại cho cá của bạn.

  Liên hệ với công ty cấp nước thành phố của bạn để hỏi xem nước máy địa phương có chứa phốt phát hay không. Bạn cũng có thể mua bộ kiểm tra phốt phát để đo mức phốt phát trong nước bể cá. Nếu nước máy của thành phố địa phương có hàm lượng phốt phát cao, việc thay nước bằng nước máy sẽ không làm giảm phốt phát trong bể cá. Trong trường hợp này, cần sử dụng nước lọc khử ion hoặc thẩm thấu ngược. Nếu nước địa phương không chứa phốt phát, thì việc thay nước thường xuyên bằng nước máy đã khử clo có thể giữ phốt phát ở mức thấp.

 • 10của 10

  PH là gì?

  Độ pH của nước đo mức độ axit hoặc bazơ của nước. Thuật ngữ pH là viết tắt của 'sức mạnh của Hydro' và được đo trên thang điểm từ 1-14 đơn vị. Nước là H 2 O, nhưng nó thực sự là các ion Hydro (H + ) và Hydroxyl (OH - ) tạo nên nước. Nếu có nhiều H + hơn OH - thì nước có tính axit (pH từ 1,0 đến 6,9). Nếu có ít H + hơn OH - , nước là bazơ (pH 7,1-14,0). Khi có các lượng như nhau, nước trung tính và có pH là 7,0. Chữ 'H' trong pH luôn được viết hoa vì H là ký hiệu hóa học của Hydro.

  Không có một độ pH nào tốt cho tất cả các loài cá. Có nhiều loài cá khác nhau sống trong các môi trường nước khác nhau, như đại dương, ao, sông và cửa sông. Mỗi vùng nước này sẽ có độ pH khác nhau. Cá nước mặn có thể thích độ pH từ 8 trở lên, trong khi cá nước ngọt có thể thoải mái hơn ở độ pH 6 hoặc 7. Lời khuyên tốt nhất là tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về loài bạn định nuôi và cố gắng bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng. môi trường hồ cá của bạn. Tuy nhiên, hầu hết cá cảnh nước ngọt sẽ hoạt động tốt trong độ pH từ 7,0 đến 7,5, miễn là bất kỳ sự thay đổi nào trong độ pH được thực hiện dần dần theo thời gian.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n