Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Các loài các nước ngọt hung hãn cần tránh

 Các loài các nước ngọt hung hãn cần tránh

Kết tội Cichlid

Nhiều cá cảnh nước ngọt là những người chơi cộng đồng tốt. Tuy nhiên, những người được liệt kê ở đây, nếu không được tạo môi trường thích hợp, có thể rất hung hãn. Điều quan trọng là phải biết loài nào sẽ yêu cầu cao hơn trước khi thêm bất kỳ loài nào vào bể cá của bạn. Dưới đây là loại hành vi hung dữ cần tìm cũng như loài cá nào là đối tượng vi phạm chính.

Hành vi hung hăng trông như thế nào?

Có một vài ví dụ cụ thể về những điều cần tìm nếu bạn cho rằng con cá hung hãn của mình đang quấy rối những cá thể khác trong bể của chúng.

Đang sạc / Tấn công chủ động

Hành vi này rất dễ nhận thấy. Một con cá sẽ lao vào con kia và húc đầu hoặc cắn chúng. Đôi khi, chỉ một mối đe dọa của một cuộc chạm trán có thể khiến cá meeker ẩn mình trong một thời gian dài.

cho ăn

Phần lớn sự cạnh tranh trong bể cá là về không gian, sinh sản hoặc thức ăn. Cá hung dữ có thể bơi xung quanh nhanh chóng, ăn nhiều thức ăn nhất có thể và lấy trộm thức ăn ra khỏi miệng và thậm chí cả mang của những con cá khác. Để hạn chế sự cạnh tranh thức ăn, hãy cho ăn nhiều loại thức ăn nổi và chìm và rải chúng ra khắp bể bằng cách sử dụng đầu ra của bộ lọc hoặc đầu nguồn.

Chăn nuôi

Tùy thuộc vào loài cá, một số cá bố mẹ có cách tiếp cận thoải mái, trong khi những người khác bảo vệ con non của chúng bằng mọi sức lực mà chúng có. Mong đợi những bậc cha mẹ hung hăng đánh dấu cuộc tấn công của chúng và đảm bảo cho chúng nhiều khoảng trống. Chúng sẽ tấn công bất kỳ bàn tay nào của con người đến quá gần bố mẹ của chúng.

 • 1. Cá thần tiên che mặt (Pterophyllum scalare)

  Cá thần tiên nước ngọt

  Khi còn nhỏ, những con cá này có thể hòa thuận với nhau rất tốt trong một nhóm. Nhưng, một ngày nào đó, một người trong nhóm sẽ bắt đầu chọn những người khác và cần phải tách ra. Sau đó, một kẻ khác bắt đầu trở thành kẻ chủ mưu, rồi kẻ khác, cho đến khi tất cả các vị thần của bạn bị tách rời. Những con cá này cũng bảo vệ đàn bố mẹ của chúng một cách ác liệt, vì vậy hãy cẩn thận hơn với bất kỳ loài cá sinh sản nào. Họ đã được biết đến để nép vào những người chăm sóc con người của họ!

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: Lên đến sáu inch

  ĐẶC ĐIỂM VẬT LÝ: HOA văn cẩm thạch màu đen, trắng và vàng; vây dài và 

 • 2. Jack Dempsey (Rocio octofasciatum)

  Cá Jack Dempsey màu xanh điện

  Là thành viên của nhóm cichlid Trung Mỹ, Jack Dempsey có nhiều màu sắc khác nhau. Với tên gọi quyền anh nổi tiếng của chúng, người ta dễ dàng liên tưởng những con cá này là loài hung dữ. Được biết đến là những nhà kinh doanh đỏ dữ dội, Jack Dempseys đào sâu vào đáy bể chứa đầy cát của họ, nhổ cây và di chuyển các vật dụng trang trí nhỏ hơn. Không nên nuôi chung với bất kỳ loài cá nào nhỏ hơn nếu không chúng sẽ bị ăn thịt. Họ yêu cầu kích thước bể lớn hơn.

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: Lên đến mười inch

  ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH: Nét mặt khỏe khoắn; cơ thể hình bầu dục lớn với các vây dài

 • 3. Convict Cichlid (Amatitlania nigrofasciata)

  Convict Cichlid đen / ngựa vằn

  Có nhiều loại Convict Cichlid, bao gồm cả Ngựa vằn, Đen và Hồng. Những con cichlid này cũng là một giống loài Trung Mỹ và thích có nhiều nơi để ẩn náu trong bể cá của chúng. Chỉ dài khoảng 6 inch, chúng có thể rất hung dữ với bất kỳ loài cá nhỏ hơn hoặc những loài cá lớn hơn, ít hung dữ hơn. Chúng sẽ sinh sản theo cặp và chia sẻ sự chăm sóc của cha mẹ một cách công bằng giữa con đực và con cái.

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: Lên đến sáu inch

  ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH: Nhiều sọc đen chạy dọc cơ thể; con đực có vây lưng lớn hơn con cái

 • 4. Quỷ đỏ (Amphilophus labiatus)

  quỷ đỏ

  Quỷ đỏ là một loài cichlid khác được đặt tên thích hợp vì hành vi hung dữ của chúng. Khi phát triển chiều dài lên đến 15 inch, những con cá này là những kẻ đào mỏ hung dữ và yêu cầu 50 gallon mỗi con. Chúng nổi tiếng với việc đánh sập hàng đống đồ trang trí, vì vậy hãy xếp đá hoặc cành cây một cách chiến lược để chúng không rơi xuống cá của bạn. Có rất ít loài cá có thể nuôi chung với Quỷ đỏ, do bản tính cực kỳ hung dữ của chúng. Đừng thêm bất kỳ con cá nào không thể tự vệ!

  Loài cá này thường bị nhầm lẫn với Midas Cichlid ( Amphilophus citrinellus ), loài cá này đôi khi còn được gọi là Quỷ đỏ Cichlid.

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: Lên đến 15 inch

  ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH: chắc nịch với các vây nhọn; màu đỏ cổ điển


 • 5. Oscar (Astronotus ocellatus)

  Hổ Oscar

  Có rất nhiều loại giải Oscar có sẵn để mua. Một số loài phổ biến nhất bao gồm Zebra, Tiger, Red hoặc Lemon. Mặc dù chúng đều là cùng một loài, nhưng những con cá này đã được lai tạo qua nhiều thế hệ để có các kiểu màu sắc cụ thể. Những con cá này chỉ bán hung dữ đối với các loài cá khác, nhưng có thể rất hung dữ với cách trang trí bể của chúng. Một số loài cá đã được biết đến để đập vỡ lò sưởi mà họ không đồng ý. Những con cá này có thể phát triển rất lớn, lên đến một foot, và cần 70 gallon trở lên cho mỗi con.

  Để hạn chế "sự hung hăng trong trang trí", bạn nên giữ các giải Oscar trong các hệ thống có bể chứa . Điều này sẽ hạn chế số lượng các thành phần phải được giữ trong bể chính.

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: Lên đến một foot

  ĐẶC ĐIỂM VẬT LÝ: Màu trắng với các đường viền và đốm màu đen, cam và đỏ

 • 6. Bucktooth Tetra (Exodon paradoxus)

  Tetra răng xô

  Đừng để cái tên "tetra" đánh lừa bạn! Không giống như những người anh em họ tetra dễ gần của chúng , Bucktooth Tetra, còn được gọi là Nghịch lý Exodon, nổi tiếng với việc chặt chém hàng xóm của chúng. Chúng sử dụng những chiếc răng cửa sắc nhọn của mình để ngoạm côn trùng nhỏ và các loài cá khác. Tốt nhất nên nuôi những con cá này trong một nhóm các loài riêng của chúng. Một tá trở lên là tốt nhất, nếu không chúng sẽ đấu với nhau.

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: Lên đến ba inch

  ĐẶC ĐIỂM VẬT LÝ: CƠ THỂ sáng, màu bạc kim loại với các vây màu vàng, đôi khi có các đầu màu cam và đỏ

Có nhiều loài cá khác có thể hung dữ hoặc hung dữ vừa phải. Có nhiều loài cichlid hiếm hơn có thể được thêm vào danh sách này. Bất cứ khi nào bạn định thêm một con cá hung dữ vào bể của mình, hãy ghi nhớ những điểm sau:

 • Luôn thêm những con cá hung dữ nhất vào bể của bạn sau cùng. Nếu họ được thêm vào một nhóm, hãy thêm toàn bộ nhóm lại với nhau.
 • Nếu bạn không có kế hoạch nuôi cá của mình, đừng nuôi các cặp giao phối với nhau.
 • Nếu bạn có chỗ để làm cho bể lớn hơn hoặc tạo nhiều chỗ ẩn náu hơn, hãy làm như vậy trước khi chuyển đến người bạn cùng phòng hung hãn mới.
 • Hạn chế sự cạnh tranh trong thời gian cho ăn bằng cách cho ăn một chế độ ăn đa dạng có cột nước (chìm / nổi / trung tính) và trải ra bằng cách sử dụng đầu ra của bộ lọc hoặc đầu nguồn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n