Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Các Loại Cá Dễ Chăm Sóc Và Bảo Dưỡng

 Các Loại Cá Dễ Chăm Sóc Và Bảo Dưỡng

Cá beta màu xanh và hồng tươi sáng đang bơi trong bể nước ngọt

Bạn muốn bắt đầu thú chơi cá cảnh nước ngọt? Điều quan trọng cần nhớ là bắt đầu và duy trì một bể cá có thể mất một số công việc, nhưng một số loài cá bắt đầu dễ dàng hơn nhiều so với những loài cá khác. Dưới đây là một số loại cá tốt nhất dành cho người mới bắt đầu để xem xét.

 • 1. Cá vàng tiêu chuẩn (Carassius auratus)

  Cá vàng trong bể với thực vật

  Có nhiều loại cá vàng, nhưng người mới bắt đầu nên bắt đầu với cá vàng thân dài, bao gồm các giống sao chổi, sarasa và cá shubunkin . Cá vàng lạ mắt tốt hơn cho những người nuôi cá trung gian hơn. Cá vàng sao chổi có thể có màu trắng, cam, vàng hoặc đen, và mặc dù chúng bắt đầu rất nhỏ, có thể phát triển lên đến 14 inch hoặc kích thước của một đĩa ăn tối lớn. Sarasa và shubunkin có xu hướng nhỏ hơn và có thể dài tối đa khoảng 8 đến 10 inch.

  Bất kể bạn chọn loại cá vàng nào, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần 20 gallon cho mỗi con cá, chỉ để bắt đầu! Khi chúng lớn hơn, cá vàng sẽ cần nâng cấp lên một bể cá lớn hơn.

  Nhìn chung, cá vàng không phải là loài chuyển đổi thức ăn tuyệt vời, vì vậy chúng có thể thải ra nhiều chất thải hơn các loài cá khác. Chuyển chúng sang chế độ ăn thức ăn viên ngay khi chúng đủ lớn để cắt giảm lượng thức ăn thừa làm tăng chất thải amoniac của bạn.

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: lên đến 10-16 inch

  ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH: Hai bộ vây ghép đôi và ba vây đơn, không có vảy trên đầu, đôi mắt đặc biệt to, có các màu đỏ, cam, xám xanh, nâu, vàng, trắng và đen

 • 2. Neon Tetras (Paracheirodon innesi)

  Hai tetra neon

  Chúng có vẻ nhỏ, nhưng một trường học của những con cá có màu sắc rực rỡ này có thể là một trường học khởi đầu tuyệt vời. Những vệt sáng màu xanh lam và đỏ làm cho những con cá này trở thành một bổ sung đầy màu sắc cho một bể cá nước ngọt cộng đồng. Neon tetras có xu hướng rất dễ sử dụng và kích thước nhỏ của chúng làm cho chúng có tác động tối thiểu đến chất lượng nước.

  Chỉ bắt đầu từ một cm hoặc lâu hơn, Neon Tetras có thể dài tới một inch rưỡi. Chúng thích đến trường cùng nhau, vì vậy hãy bắt đầu với ít nhất ba đến năm cá nhân. Chúng là những người cư trú lý tưởng cho một bể trồng cây êm dịu, zen.

  Cá rồng Neon dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy hãy chú ý đến các dấu hiệu giao phối cận huyết, bao gồm thiếu bầu noãn (nắp mang), miệng không đối xứng hoặc vây bị dị hình. Cần phải trồng nhiều bể cá để cá con ẩn náu và tồn tại.

  Có sẵn chế độ ăn dạng viên đủ nhỏ cho Neon Tetras, nhưng dạng mảnh có thể được thay thế cho cá rất nhỏ.

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: 1 inch rưỡi (4 cm)

  ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH: Màu đỏ, trắng, xanh lam, bạc và đen, thường có một đường màu xanh lam ngọc kéo dài từ mắt đến vây mỡ và một sọc đỏ chạy từ giữa cơ thể đến vây đuôi

 • 3. Cá betta

  Betta

  Mặc dù chúng nổi tiếng là một trong những loài cá dễ nuôi nhất, nhưng cá betta của bạn sẽ sống lâu hơn, hạnh phúc hơn với một vài nâng cấp từ chiếc bát cá nhỏ buồn bã của chúng.

  Cá betta phát triển mạnh trong bể tối thiểu 5 gallon, có bộ lọc và lò sưởi. Là cá nhiệt đới, cá betta nên được giữ ở nhiệt độ 78 đến 82 độ F (26 đến 28 độ C). Khối lượng nước càng lớn, lò sưởi của bạn càng dễ giữ nhiệt độ ổn định. Hãy chắc chắn rằng bể cá của bạn có nhiệt kế, chứ không phải những chiếc nhiệt kế không đáng tin cậy!

  Với những chiếc vây dài và mỏng manh, cá betta rất dễ bị hất tung bởi dòng nước chảy xiết. Sử dụng một bộ lọc có kích thước thích hợp và xoay dòng chảy xuống hết mức hoặc chuyển hướng nó để cá betta của bạn không bị dòng nước đẩy xung quanh. Vây của chúng dễ bị rách trên các vật dụng trang trí sắc nhọn. Nếu bạn lướt ngón tay của mình dọc theo bất kỳ thiết kế trang trí tiềm năng nào, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ phần nhô ra chắc chắn hoặc sắc nhọn nào. Sử dụng kiểu trang trí dành riêng cho cá betta nếu bạn lo lắng. Hãy nhớ rằng cá betta có chiều dài khôn ngoan khoảng từ ba đến bốn inch, vì vậy hãy đảm bảo rằng mọi kiểu trang trí của chúng sẽ phù hợp với chúng khi chúng lớn lên.

  Cá betta sẽ chiến đấu với nhau, vì vậy con đực cần được tách biệt. Cá betta cái thường có thể được nuôi chung trong một bể cá đủ lớn. Đối với những người mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với một con cá betta đực trong bể riêng của nó. Cá betta rất dễ nuôi khi được nuôi trong một bể cá lớn hơn, và một con cá betta đực có thể được nuôi chung với những con cá không hung dữ có kích thước tương tự. Thêm nước giúp người mới bắt đầu dễ dàng có lịch trình bảo dưỡng lỏng lẻo hơn. Bộ lọc và lò sưởi của bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc cho cá betta.

  Đảm bảo không cho cá betta ăn quá nhiều! "Bao tử" của chúng chỉ có kích thước bằng nhãn cầu của chúng. Không bao giờ được phép cho trẻ ăn no mà chỉ nên ăn một lượng vừa đủ trong khoảng 3 phút, hai lần mỗi ngày. Số lượng cho ăn sẽ phụ thuộc vào kích cỡ cá của bạn và kích thước thức ăn viên. Tốt nhất là cho cá betta ăn thức ăn viên dành riêng cho cá betta để nhận được dinh dưỡng thích hợp.

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: 3-4 inch (7-10 cm)

  ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH: Các vây dài, phức tạp và có nhiều vảy chồng lên nhau; có các màu sắc rực rỡ như đỏ, xanh lá cây, tím và xanh dương

 • 4. Mollies & Platys (Người mang râu sống)

  Cá nhuyễn thể

  Nhiều chủ sở hữu cá lia thia và thú mỏ vịt bắt đầu chỉ với một hoặc hai con cá. Vài tuần sau, họ có nhiều cá. Cá mang thai còn sống  có danh tiếng như vậy vì con cá bạn nuôi lần đầu có 50% khả năng là cá cái mang thai. Vì quá trình thụ tinh diễn ra bên trong, nên từ bề ngoài bạn không bao giờ biết được mình có thể nhận nuôi bao nhiêu con cá. Và sau một lần giao phối, một con cái mang bầu có thể sinh nhiều lứa con!

  Cá nhuyễn thể và cá đĩa là những loài cá rất dễ chăm sóc và có nhiều chủng loại và màu sắc. Chúng có thể được nuôi trong trường học và phát triển chiều dài khoảng 3 inch. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một giống phổ biến được bán rộng rãi, chẳng hạn như động vật thân mềm đen hoặc thú mỏ vịt đỏ. Một số giống đặc sản, chỉ dành riêng cho một chủ sở hữu hoặc cửa hàng, có xu hướng giao phối cận huyết và chúng không tạo ra những con cá mới bắt đầu tốt.

  Hầu hết các loài nhuyễn thể và cá đĩa đều cứng và dễ nuôi. Chúng có thể ăn thức ăn dạng viên nhỏ hoặc dạng mảnh. Bạn nên bắt đầu với một bể cá tối thiểu 10 gallon, nhưng biết rằng bạn có thể phải nâng cấp khi dân số của bạn tăng lên.

  Với cá còn sống, điều quan trọng là phải luôn có kế hoạch để kiếm thêm cá. Ngay cả những người mới bắt đầu nuôi cá cũng có thể nuôi thành công nhiều thế hệ, nhân đôi hoặc gấp ba số lượng ban đầu của bạn trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, cuối cùng bạn sẽ cần phải sản xuất chậm lại và việc phối giống không được giám sát sẽ gây ra giao phối cận huyết cuối cùng. Rất may, hầu hết các loài đều có giới tính lưỡng hình và con đực và con cái có thể được phân biệt bằng các đặc điểm bên ngoài. Con đực có vây hậu môn dài nhọn và con cái có vây hậu môn hình quạt. Điều này cho phép bạn tách con đực và con cái để giữ cho quần thể không bùng nổ. Bạn có thể thử dùng dụng cụ phân chia bể, nhưng sẽ an toàn hơn nếu đặt cá đực và cá cái trong các bể cá riêng biệt nếu bạn không muốn tiếp tục sinh sản.

 • 5. Cá ngựa vằn (Zebra danio)

  Cá ngựa vằn

  Như tên gọi của chúng, những con cá nhỏ bé, dễ thương này rất đặc biệt với các sọc đen và trắng nằm ngang dọc theo cơ thể của chúng. Một loài cá khác thích đi học theo nhóm, cá ngựa vằn là loài cá tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Không giống như nhiều loài cá nhiệt đới khác, cá ngựa vằn không thích nhiệt độ nước ấm, vì vậy không nên sử dụng máy sưởi cài đặt sẵn! Cá ngựa vằn thích nước có nhiệt độ mát hơn (khoảng 70 độ F hoặc 21 độ C), vì vậy bạn có thể cần một lò sưởi nhỏ để giữ cho bể của bạn không quá lạnh vào mùa đông.

  Cá ngựa vằn cũng có chiều dài vây bình thường và dài. Loài này sẽ dài ra từ một inch rưỡi đến hai inch. Chúng thậm chí có màu sắc đặc biệt  phát sáng ban ngày , nhờ một chút kỹ thuật di truyền với protein sứa huỳnh quang. Những màu này có thể rất rõ ràng dưới ánh sáng đèn LED màu xanh lam. Khi lựa chọn các giống cá ngựa vằn chuyên biệt, hãy tìm những cá thể có gai thẳng và có đầy nang bao phủ cả hai bên mang của chúng.

  Cá ngựa vằn là vật nuôi tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu mà không gặp rắc rối khi phải theo dõi lò sưởi liên tục. Chúng có thể ăn thức ăn viên nhỏ tiêu chuẩn tại chỗ hoặc thức ăn cho cá vảy. Như với tất cả các vật nuôi thủy sinh khác, hãy cập nhật lịch bảo dưỡng định kỳ của bạn để giữ cho nước của chúng sạch sẽ và khỏe mạnh.

  Tổng quan về loài

  CHIỀU DÀI: 2 inch (5 cm)

  ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH: Cơ thể màu vàng bạc với các sọc ngang màu xanh-đen đặc biệt chạy từ mang đến đuôi, cũng có các giống bạch tạng, vàng, có mạng và vây dài, cũng như màu sắc của cá glo

Tham gia vào sở thích cá cảnh là một trải nghiệm thú vị! Khi bạn đã quyết định nuôi loài nào, hãy làm bài tập về nhà và lên kế hoạch đặt một bể cá phù hợp cho loài cá mà bạn có được. Hãy nhớ rằng tất cả các bể chứa mới sẽ cần phải trải qua chu trình nitơ  trước khi trở thành hệ thống được thiết lập. Bằng cách bắt đầu với số lượng cá ít trong nhiều nước, bạn có thể thiết lập cho mình thành công.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n