Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bong bóng trên nước bể cá: Nguyên nhân và cách chữa

 

Bong bóng trên nước bể cá: Nguyên nhân và cách chữa

bong bóng trên đầu bể cá

Nếu bạn đã từng nhận thấy bọt nổi trên mặt nước bể cá của mình, bạn có thể đã tự hỏi nó đến từ đâu hoặc lo lắng rằng nó gây nguy hiểm cho cá của bạn. Bọt trên nước hồ cá có thể đến từ nhiều nguồn; một số là vô hại trong khi những người khác có thể gây chết người. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra bọt trên nước hồ cá và những gì có thể được thực hiện để loại bỏ nó.

Kích động

Bong bóng hình thành khá dễ dàng khi chất lỏng bị kích động. Lắc bất kỳ chất lỏng nào đủ mạnh và bong bóng sẽ được tạo ra trên bề mặt. Khi đổ đầy hoặc đổ nước vào bể cá, không có gì bất thường khi khuấy nước đủ để tạo ra ít nhất một ít bọt, điều này là bình thường. Nếu bạn muốn tránh tạo bọt khi đổ đầy hoặc đổ nước vào bể, hãy đổ nước mới từ từ vào đĩa sạch được giữ ở một góc sao cho nước chảy xuống đĩa và vào bể chứ không phải bắn mạnh vào bể cá.

Nếu bạn có thanh phun hoặc đầu cắm điện, chúng có thể khuấy động nước đủ để tạo ra một số bọt. Nói chung, bọt do áp suất tạo ra này sẽ không xuất hiện với số lượng lớn và bao gồm các bong bóng lớn tan nhanh chóng. Loại bọt này hoàn toàn vô hại và không có gì đáng lo ngại. Nhưng các loại bọt khác có thể chỉ ra các nguy cơ hóa học.

Chất liệu tẩy rửa

Một trong những cách phổ biến khiến xà phòng lọt vào bể cá là qua các vật liệu tẩy rửa, chẳng hạn như xô nước hoặc miếng cọ rửa. Đảm bảo rằng các dụng cụ bể của bạn không được sử dụng cho bất kỳ việc gì khác ngoài việc vệ sinh bể cá . Dán nhãn các thùng hồ cá của bạn và giáo dục mọi người trong gia đình về tầm quan trọng của việc không bao giờ sử dụng bộ dụng cụ đó cho bất kỳ thứ gì khác ngoài nước hồ cá.

Nếu ngay cả một lượng nhỏ xà phòng hoặc chất tẩy rửa tìm thấy đường vào bể cá, nó thường sẽ hình thành các bong bóng màu cầu vồng. Loại bọt này rất đáng ngại, vì cá dễ chết; ngay lập tức chuyển chúng sang một bể khác đã sẵn sàng (hoặc vào một thùng sạch nếu bạn không có bể khác). Bất kỳ bể cá nào bị nhiễm xà phòng sẽ phải được xả nước và rửa thật sạch mọi thứ để loại bỏ từng chút xà phòng cuối cùng. Đổ đầy nước vào bể cá bằng nước khử clo ở nhiệt độ tương đương với bể cá, Đảm bảo tháo bộ lọc ra, thay thế tất cả các phương tiện lọc và miếng đệm sẽ bám cặn xà phòng.

Chất đạm

Bọt protein là kết quả của việc chất thải có nguồn gốc từ protein bao phủ các bọt khí nhỏ, khiến chúng kết dính với nhau và tạo thành bọt "có mùi". Nó phổ biến hơn nhiều trong bể cá nước mặn nhưng đôi khi cũng được nhìn thấy trong bể cá nước ngọt. Các hệ thống bể cá nước mặn có thể tận dụng sự tạo bọt tự nhiên của protein bằng cách sử dụng chất tách đạm ; quá trình này loại bỏ các protein dư thừa trên bề mặt nước. Tuy nhiên, chất tách đạm không hiệu quả trong bể cá nước ngọt.

Nếu có bọt protein, đó là dấu hiệu cho thấy bể cá cần được làm sạch tốt Đảm bảo bộ lọc sạch sẽ và loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào trong bể cá bằng máy hút sỏi. Thay nước thường xuyên, bảo dưỡng bộ lọc và làm sạch sỏi định kỳ sẽ đảm bảo rằng bạn không gặp vấn đề với bọt protein.

Bạn có thể phát hiện ra rằng một con cá đã chết ở một nơi ẩn nấp được bảo vệ sau cây hoặc đá. Xác cá đang phân hủy là một nguồn giàu protein, và thường là nguyên nhân gốc rễ của bọt protein. Bạn nên hình dung và đếm cá hàng ngày để đảm bảo không thiếu cá nào. Thực vật thối rữa cũng có thể tạo ra chất thải protein, vì vậy hãy cắt tỉa lá chết cho cây thủy sinh của bạn và loại bỏ chúng khỏi bể cá

Bọt bong bóng tốt nhất

Nếu bạn nuôi một con cá Labyrinth đực , chẳng hạn như Betta hoặc Gourami , những mảng bọt mới có thể chỉ là bong bóng do cá đực tạo ra. Việc thổi bong bóng dính vào một tấm đệm hoặc tổ nổi bọt là một màn giao phối thu hút con cái.

Con đực không có cách nào biết rằng cách duy nhất một con cái bơi vào khu vực lân cận là nếu bạn mang một con từ cửa hàng vật nuôi về nhà, vì vậy chúng sẽ tiến hành sản xuất tổ. Bong bóng thực sự là một dấu hiệu cho thấy cá đực của bạn khá khỏe mạnh và khỏe mạnh, vì vậy hãy coi bọt này là một dấu hiệu tốt hơn là một vấn đề. Cố gắng không làm phiền những người tạo bong bóng. Ngay cả khi chỉ có một con cá duy nhất trong bể, một tổ bị gián đoạn có thể gây căng thẳng cho người xây dựng chuyên dụng của nó.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n