Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Đá vôi trong bể cá và pH nước

 

Đá vôi trong bể cá và pH nước

Một bể cá nước ngọt lành mạnh với nhiều loại cá và kiểu trang trí

Bạn đã thiết lập một bể cá và sau đó nhận thấy rằng độ pH của nước tiếp tục tăng lên? Đá hoặc sỏi được thêm vào làm đồ trang trí trong bể cá có ảnh hưởng đến độ pH của nước không? Đúng. Nếu đá của bạn thực sự là đá vôi, chúng là nguyên nhân làm tăng độ pH trong nước hồ cá của bạn. Đá vôi là đá vôi (chứa canxi) và được biết đến với khả năng vừa làm cứng nước vừa làm tăng độ pH. Trên thực tế, nếu ai đó hỏi làm thế nào để tăng độ pH của nước, một phương pháp chúng tôi đề xuất là đặt đá vôi đã nghiền nhỏ, san hô, vỏ hàu hoặc bất kỳ vật liệu có hàm lượng canxi cao nào vào bộ lọc.

Nước máy tại địa phương của bạn cũng có thể cứng tự nhiên (chứa canxi và magiê) và kiềm (chứa cacbonat), điều này làm tăng thêm độ pH cao. Chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên thử đá để xem nó có chứa canxi cacbonat hay không và nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy loại bỏ hoàn toàn. Nếu độ pH của bể ổn định, bạn đã tìm ra thủ phạm.

Kiểm tra đá 

Nếu bạn không muốn từ bỏ những tảng đá mà bạn có, bạn nên xác định chúng được cấu tạo từ gì. Kiểm tra thành phần của đá bằng cách nhỏ vài giọt giấm trắng thông thường lên đó. Nếu giấm sủi bọt, đá bị vôi hóa và điều này sẽ ảnh hưởng đến độ cứng và độ pH của nước. Đá vôi có lẽ là loại đá vôi thường gặp nhất, tiếp theo là đá cẩm thạch.

Một cách khác để kiểm tra một tảng đá không xác định là đổ đầy nước vào một cái xô từ nguồn nước mà bạn định sử dụng. Sau đó kiểm tra và ghi lại độ pH, độ cứng, nitrat và photphat. Đặt đá vào xô và ngâm trong một tuần, sau đó thử nước lại. Nếu không có thay đổi, đá không có khả năng gây ra sự cố trong bể cá của bạn. Nếu các thông số thay đổi đáng kể, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng đá được đề cập trong bể cá của bạn.

Thay đổi độ pH 

Mặc dù độ pH có thể được thay đổi, chúng tôi không khuyên bạn nên cố gắng thực hiện những thay đổi lớn về độ pH của nước địa phương của bạn. Rất khó để giữ độ pH ổn định theo thời gian, và bạn có thể phải đối mặt với một tình huống nguy hiểm hơn: pH dao động. Sự thay đổi độ pH gây căng thẳng — nếu không muốn nói là gây chết — đối với cá của bạn. 1 Hơn nữa, sự thay đổi đột ngột về độ pH có thể làm hỏng các đàn vi khuẩn có lợi giúp loại bỏ chất thải trong bể cá của bạn.

Nói cách khác, việc giữ độ pH ở trạng thái ổn định cũng quan trọng như giá trị pH thực của chính nó. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn cá phát triển mạnh trong độ pH của nguồn nước mà bạn có hoặc tìm nguồn nước đã nằm trong phạm vi mà bạn mong muốn, thay vì cố gắng thực hiện những thay đổi lớn về độ pH. Nếu nước của bạn cứng và có tính kiềm tự nhiên, hãy chọn những loài cá như cichlid châu Phi phát triển mạnh trong môi trường đó. Nếu nước của bạn mềm và có tính axit tự nhiên, hãy coi cá như các thành viên của họ Tetra phổ biến , hầu hết tất cả chúng đều thích loại nước đó.

Theo thời gian, độ pH trong nước bể cá sẽ thay đổi do các chất hóa học tạo ra từ cá và vi khuẩn trong bể cá. Điều quan trọng là phải thực hiện thay nước thường xuyên một phần trong bể cá của bạn để loại bỏ nước cũ và thêm nước mới sẽ ở độ pH bình thường trở lại. Đối với nước địa phương có độ cứng và độ kiềm thấp, sử dụng một số loại đá vôi trong bể cá sẽ nâng cao độ cứng và độ kiềm và ổn định độ pH.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n