Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Đá vôi trong bể cá và pH nước

 

Đá vôi trong bể cá và pH nước

Một bể cá nước ngọt lành mạnh với nhiều loại cá và kiểu trang trí

Bạn đã thiết lập một bể cá và sau đó nhận thấy rằng độ pH của nước tiếp tục tăng lên? Đá hoặc sỏi được thêm vào làm đồ trang trí trong bể cá có ảnh hưởng đến độ pH của nước không? Đúng. Nếu đá của bạn thực sự là đá vôi, chúng là nguyên nhân làm tăng độ pH trong nước hồ cá của bạn. Đá vôi là đá vôi (chứa canxi) và được biết đến với khả năng vừa làm cứng nước vừa làm tăng độ pH. Trên thực tế, nếu ai đó hỏi làm thế nào để tăng độ pH của nước, một phương pháp chúng tôi đề xuất là đặt đá vôi đã nghiền nhỏ, san hô, vỏ hàu hoặc bất kỳ vật liệu có hàm lượng canxi cao nào vào bộ lọc.

Nước máy tại địa phương của bạn cũng có thể cứng tự nhiên (chứa canxi và magiê) và kiềm (chứa cacbonat), điều này làm tăng thêm độ pH cao. Chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên thử đá để xem nó có chứa canxi cacbonat hay không và nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy loại bỏ hoàn toàn. Nếu độ pH của bể ổn định, bạn đã tìm ra thủ phạm.

Kiểm tra đá 

Nếu bạn không muốn từ bỏ những tảng đá mà bạn có, bạn nên xác định chúng được cấu tạo từ gì. Kiểm tra thành phần của đá bằng cách nhỏ vài giọt giấm trắng thông thường lên đó. Nếu giấm sủi bọt, đá bị vôi hóa và điều này sẽ ảnh hưởng đến độ cứng và độ pH của nước. Đá vôi có lẽ là loại đá vôi thường gặp nhất, tiếp theo là đá cẩm thạch.

Một cách khác để kiểm tra một tảng đá không xác định là đổ đầy nước vào một cái xô từ nguồn nước mà bạn định sử dụng. Sau đó kiểm tra và ghi lại độ pH, độ cứng, nitrat và photphat. Đặt đá vào xô và ngâm trong một tuần, sau đó thử nước lại. Nếu không có thay đổi, đá không có khả năng gây ra sự cố trong bể cá của bạn. Nếu các thông số thay đổi đáng kể, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng đá được đề cập trong bể cá của bạn.

Thay đổi độ pH 

Mặc dù độ pH có thể được thay đổi, chúng tôi không khuyên bạn nên cố gắng thực hiện những thay đổi lớn về độ pH của nước địa phương của bạn. Rất khó để giữ độ pH ổn định theo thời gian, và bạn có thể phải đối mặt với một tình huống nguy hiểm hơn: pH dao động. Sự thay đổi độ pH gây căng thẳng — nếu không muốn nói là gây chết — đối với cá của bạn. 1 Hơn nữa, sự thay đổi đột ngột về độ pH có thể làm hỏng các đàn vi khuẩn có lợi giúp loại bỏ chất thải trong bể cá của bạn.

Nói cách khác, việc giữ độ pH ở trạng thái ổn định cũng quan trọng như giá trị pH thực của chính nó. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn cá phát triển mạnh trong độ pH của nguồn nước mà bạn có hoặc tìm nguồn nước đã nằm trong phạm vi mà bạn mong muốn, thay vì cố gắng thực hiện những thay đổi lớn về độ pH. Nếu nước của bạn cứng và có tính kiềm tự nhiên, hãy chọn những loài cá như cichlid châu Phi phát triển mạnh trong môi trường đó. Nếu nước của bạn mềm và có tính axit tự nhiên, hãy coi cá như các thành viên của họ Tetra phổ biến , hầu hết tất cả chúng đều thích loại nước đó.

Theo thời gian, độ pH trong nước bể cá sẽ thay đổi do các chất hóa học tạo ra từ cá và vi khuẩn trong bể cá. Điều quan trọng là phải thực hiện thay nước thường xuyên một phần trong bể cá của bạn để loại bỏ nước cũ và thêm nước mới sẽ ở độ pH bình thường trở lại. Đối với nước địa phương có độ cứng và độ kiềm thấp, sử dụng một số loại đá vôi trong bể cá sẽ nâng cao độ cứng và độ kiềm và ổn định độ pH.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c