Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

7 bệnh thường gặp ở cá vàng

 

7 bệnh thường gặp ở cá vàng

Ba con cá vàng trong bể có cây và đá


Cá vàng dễ mắc nhiều bệnh nước ngọt . Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng, có một số bệnh và tình trạng bạn cần đặc biệt lưu ý:

Chất lượng nước kém

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là bệnh nhưng chất lượng nước kém là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh cho cá vàng. Cá vàng là loài sinh vật lộn xộn và nhanh chóng tạo ra nhiều chất thải và nước hôi. Môi trường không thích hợp, chẳng hạn như bát cổ hoặc hệ thống quá tải nghiêm trọng, có thể góp phần gây căng thẳng mãn tính do chất lượng nước kém. Một con cá không thể thoát khỏi hệ thống độc hại sẽ trở nên căng thẳng kinh niên, giảm tốc độ tăng trưởng, chức năng miễn dịch và khả năng sinh sản.

Điều quan trọng là đảm bảo cá vàng của bạn có đủ không gian để sống khỏe mạnh. Đối với sao chổi và các loài cá vàng thân dài khác, chúng sẽ cần 20 gallon mỗi con để bắt đầu. Bạn có thể sẽ cần gần 50 đến 75 gallon cho mỗi con cá khi chúng trưởng thành. Goldfish có thể phát triển lên đến 14 đến 16 inch, vì vậy kế hoạch vào kích thước đó, không phải 2 đến 3" inch Không cá xứng đáng được sống trong một bát bẩn thỉu. Tất cả các cá đòi hỏi thùng lọc, nhưng cá vàng làm không đòi hỏi máy sưởi.

Kiểm tra chất lượng nước của bạn thường xuyên và đảm bảo khắc phục mọi bất thường. Cho ăn thức ăn mảnh có hàm lượng protein cao có thể là một vấn đề lớn trong nhiều bể cá vàng . Luôn cố gắng cho cá ăn thức ăn viên với kích thước thích hợp cho cá của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ chất lượng nước trong phạm vi cho phép, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản của bạn để được hỗ trợ thêm.

Ký sinh trùng

Mang cá từ cửa hàng thú cưng về nhà là nguy cơ cao nhất trong cuộc sống của cá khi tiếp xúc với ký sinh trùng. Trong các cửa hàng vật nuôi, cá từ nhiều nguồn và nơi phơi nhiễm được trộn lẫn trong các hệ thống khác nhau và hầu hết các ký sinh trùng có thể di chuyển trong nước và trên thiết bị.

Các dấu hiệu lâm sàng của ký sinh trùng ở cá vàng bao gồm mất vảy, nhấp nháy , bầm tím, hôn mê và / hoặc chết đột ngột. Các bệnh cá vàng phổ biến nhất bao gồm:

  • Ichthyophthirius multifiilis  (Bệnh đốm trắng)
  • Trichodina
  • Sán lá Mongenean ("Sán lá")
  • Icthyobodo  ("Costia")
  • Learnea spp.  (Giun mỏ neo)
  • Argulus spp.  (Cá chấy)
  • Chilodonella

Việc phòng chống ký sinh trùng tốt nhất là một quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt . Không có phương pháp điều trị "một kích thước phù hợp với tất cả" đối với ký sinh trùng, do đó, chẩn đoán xác định từ bác sĩ thú y thủy sản là rất quan trọng để đảm bảo điều trị thích hợp. Chỉ đoán và ném một loạt thuốc không kê đơn vào cá của bạn là một công thức dẫn đến cái chết.

U sợi thần kinh

Cá vàng bị u sợi thần kinh trên sống lưng
 

Tiến sĩ Jessie Sanders

Những "cục u" này thường gặp ở cá vàng sao chổi, đặc biệt là những con được nuôi ngoài trời. U sợi thần kinh hình thành từ mô thần kinh nằm sâu trong các lớp da và gần như không thể điều trị được. 1 Chúng thường có thể hình thành một "cuống" và rụng đi, chỉ để mọc trở lại. Một số loài cá có thể có một hoặc hai cục cục bộ hoặc rải rác khắp cơ thể cá.

Điều trị không được đảm bảo do tái phát. Nhiều phương thức sử dụng phẫu thuật và phương pháp áp lạnh đã không thành công. Không đáng để bạn đưa cá của bạn vào quá trình điều trị khó khăn mà không giải quyết được vấn đề. Vì những khối u lành tính này phát sinh từ mô thần kinh nên hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể nhắm vào những loại mô này một cách cụ thể.

Rối loạn nổi

Cá vàng có thể dễ bị cả rối loạn nổi tiêu cực và tích cực. Là loài cá physostomous, chúng có một ống dẫn khí nén giữa thực quản và bàng quang, cho phép chúng nuốt không khí để làm phồng bàng quang. 2 Một tuyến riêng biệt, được gọi là bầu dục, có nhiệm vụ loại bỏ không khí dư thừa.

Rối loạn nổi dương tính xảy ra phổ biến nhất sau khi cho ăn. Cá vàng, loài săn mồi vàng của thế giới cá, chúng kiếm ăn mạnh mẽ ở bề mặt, thường sẽ hút quá nhiều không khí. Nó sẽ kết thúc trong đường tiêu hóa hoặc bàng quang. Sau khi hết không khí thừa, cá trở lại trạng thái bình thường. Sự cố của bầu dục đã được biết là đã xảy ra, dẫn đến rối loạn nổi dương tính vĩnh viễn. Phẫu thuật thường được yêu cầu để khắc phục những vấn đề này.

Rối loạn nổi tiêu cực thường gặp nhất thứ phát sau căng thẳng hoặc chế độ ăn uống kém. Nói một cách đơn giản, cá của bạn không có độ nghiêng hoặc năng lượng để bơi. Một khi bạn giảm bớt căng thẳng và cung cấp cho cá một chế độ ăn uống thích hợp, chúng sẽ trở lại hành vi bình thường. Phao "xe lăn" bên ngoài cực kỳ nguy hiểm và có thể làm cá của bạn bị thương nặng.

Bệnh thận đa nang

Cá vàng bị hoại tử với bệnh thận đa nang

Cá vàng dễ mắc một căn bệnh hình thành u nang trong thận, gây ra sự cố và tổn thương mô nghiêm trọng. Thật không may, nguyên nhân của căn bệnh này là không rõ và không có cách điều trị. Một khi thận đã bị tổn thương, cũng như ở nhiều loài khác, chúng sẽ không hồi phục.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh thận đa nang chủ yếu giống như con cá của bạn đã nuốt một quả bóng chày, bóng mềm hoặc thậm chí là bóng chuyền. Cá có thể hoạt động bình thường mặc dù có hình dáng bên ngoài bất thường. Siêu âm là bắt buộc để chẩn đoán. Đừng không cố gắng ép cá của bạn! Điều này có thể gây tổn thương nội tạng nghiêm trọng và sẽ không giúp ích được gì cho cá của bạn.

Đôi mắt có mây và Popeye

Mắt cá bị đục thường là thứ phát do chất lượng nước kém, chấn thương và bệnh thứ phát. Một số loài cá có thể có mắt lồi ra ngoài nhiều hơn đồng loại, đặc biệt là một số giống cá lạ mắt, khiến chúng dễ bị chấn thương.

Popeye là một căn bệnh phổ biến trên Internet mà không có một phương pháp điều trị nào . Mắt có thể bị lồi do nhiều vấn đề phụ và bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y thủy sản để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và lập phương án điều trị hiệu quả trước khi mắt bị lé.

Vệt đỏ trên da và vây

Các vệt đỏ trên da và vây là các triệu chứng phổ biến của stress và chất lượng nước kém. Nếu bạn nhìn thấy những thứ này trên cá của mình, điều quan trọng là phải kiểm tra chất lượng nước càng sớm càng tốt. Nếu nó bị tắt, việc sửa nó có thể giải quyết các vấn đề liên tục này.

Nếu chất lượng nước của bạn nằm trong phạm vi cho phép và không có thay đổi lớn nào được thực hiện gần đây, điều quan trọng là xác định tác nhân gây căng thẳng và loại bỏ nó khỏi hệ thống của bạn.

Không bệnh tật

Có một vài căn bệnh trên mạng về mặt kỹ thuật không phải là bệnh. Chúng là triệu chứng của nhiều bệnh cá thông thường.

"Giọt nước miếng"

Koi bị "cổ chướng" hoặc phù da

Điều này mô tả tình trạng lâm sàng khi chất lỏng tích tụ giữa các vảy của cá và chúng trông giống như một quả tùng. Đây là một dấu hiệu lâm sàng của trục trặc thận hoặc mang và không phải là bệnh.

"Bong bóng bơi"

Có, cá của bạn có một cái bọng bơi. Bệnh "bàng quang bơi" có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và cần có sự tư vấn của bác sĩ thú y thủy sản. Không có một nguyên nhân nào gây ra rối loạn nổi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n