Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

14 loại cây thủy sinh tốt nhất cho bể cá

 14 loại cây thủy sinh tốt nhất cho bể cá 

Cá thiên thần Bơi trong bể cá có thực vật nổi (Pterophyllum scalare) 

Quan tâm đến việc thêm một số cây sống vào bể cá của bạn? Dưới đây là 14 lựa chọn thực vật nổi tuyệt vời để thêm vào bể cá sẵn có của bạn. Hãy nhớ rằng bất kỳ thực vật nào đến từ các hệ thống nuôi cá khác đều cần phải được kiểm dịch.

Lời khuyên

Như với tất cả các cây thủy sinh , hãy đảm bảo rằng bể của bạn có thể hỗ trợ sự phát triển của cây thông qua amoniac tạo ra từ cá, được chuyển hóa bằng cách lọc sinh học của bạn thành nitrat hoặc phân bón thực vật an toàn cho cá. Nếu bạn không thể có bất kỳ cây nào phát triển mạnh hoặc có nhiều cây màu vàng hoặc nâu, bạn có thể cần bổ sung thêm chất bổ sung để cây sống sót. Đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn thêm vào bể đều an toàn cho cá.

Cá của tôi có ăn cây của tôi không?

Có lẽ. Ngay cả khi bạn cho cá ăn để no, cá vẫn tò mò và có khả năng sẽ gặm cây của bạn bất kể chúng cảm thấy "no" như thế nào. (Không hẳn là "no", vì hầu hết các loài cá cảnh không có dạ dày thực sự). Thực vật của bạn cũng có thể chứa những động vật không xương sống ngon lành để câu cá.

 • 1. Anacharis (Ngô công thảo)

  Tôm Amano trên miếng Anacharis

  Anacharis là một trong những loại cây thủy sinh phổ biến và dễ trồng nhất. Nó được khuyến khích là một lựa chọn tốt cho bất kỳ bể thực vật thủy sinh mới bắt đầu nào. Nó phát triển nhanh chóng và có thể xử lý nhiều nhiệt độ nước khác nhau, phù hợp với các bể cá khác nhau.

 • 2. Bèo tấm (Lemna minor)

  Bèo trên mặt ao

  Đây là một loài thực vật rất phổ biến, thích đi nhờ xe trên các loài thực vật thủy sinh khác. Chỉ cần một ô để bắt đầu tái tạo và RẤT khó loại bỏ khi nó nằm trong hệ thống của bạn. Cách tốt nhất để tránh nó? Kiểm dịch thực vật thủy sinh của bạn và nếu nó xuất hiện và bạn không muốn nó ở xung quanh, hãy loại bỏ nó trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát.

 • 3. Rêu Java (Vesicularia dubyana)

  Tôm cảnh trên luống rêu java

  Mặc dù thường được kết hợp với trồng trọt trên gỗ lũa và đá, rêu java có thể trôi tự do khắp hồ cá của bạn. So với các loại cây thủy sinh khác, rêu java phát triển không nhanh và có thể được trồng nếu bạn muốn. Nó không phát triển quá cao, và thường tạo ra một lớp nền phủ thảm và các vật dụng trang trí.

 • 4. Ngải cứu (Ceratophyllum demersum)

  Nổi trong bể cá

  Hornwort là một lựa chọn phổ biến khác vì tính thẩm mỹ và dễ trồng. Chúng có thể được trồng, nếu muốn, hoặc thả trôi tự do. Nó có thể lớn rất nhanh, vì vậy hãy sẵn sàng cắt tỉa khi cần thiết để nó không làm cá của bạn bị choáng ngợp.

 • 5. Amazon Frogbit (bèo nhật)

  Ếch Amazon trên mặt nước

  Hãy coi Amazon Frogbit giống như cỏ ba lá dưới nước. Những cây này hình thành hoa thị và có rễ tương đối ngắn, không cạnh tranh không gian bơi lội của cá. Chúng có thể che phủ bóng râm đáng kể, vì vậy hãy chăm sóc nếu bạn có các loại cây ngập nước khác. Các cây sâu hơn có thể không thể nhận đủ ánh sáng mặt trời để tồn tại.

 • 6. Bèo cái (Pistia stratiotes)

  Nước rau diếp

  Bèo cái và rau diếp nước thường được bán xen kẽ và không liên quan đến rau diếp thật. Những cây này lấy tên từ những chiếc lá giống rau diếp và hình dạng "đầu" của chúng.

  Xin lưu ý rằng bèo cái là một loài xâm lấn, vì vậy bạn có thể không có được nó trong trạng thái của bạn. Nếu bạn chọn giữ nó, KHÔNG BAO GIỜ để nó tiếp cận với các nguồn nước tự nhiên. Nó dễ dàng lấn át các hệ thống bản địa và là một khó khăn để loại bỏ.

 • 7. Cần trôi (Ceratopteris thalicotoides)

  Tôm trong nước sprite

  Một trong những loài thực vật thủy sinh được biết đến nhiều nhất là cây thủy sinh, còn được gọi là dương xỉ nước hoặc Dương xỉ Ấn Độ. Nó rất được khuyến khích để cung cấp không gian ẩn náu cho những con cá nhỏ hơn hoặc nhút nhát và rất dễ chịu đối với những người mới bắt đầu.

 • 8. Rong lá ngò (Cobomba caroliniana)

  Cabomba

  Một loại cỏ dại dại, Rong lá ngò, còn thường được gọi là Carolina fanwort, có thể phát triển rất nhanh và cung cấp lớp phủ rậm rạp cho những con cá nhút nhát. Nó có thể được trồng hoặc thả trôi tự do, tùy thuộc vào kế hoạch bể của bạn. Nó là một loại cây nổi cứng và sẽ hoạt động tốt hơn một số loại cây thủy sinh mỏng manh hơn.

 • 9. Bèo vẩy ốc (Salvinia minima)

  Nước hình tam giác trên mặt nước

  Các hình cầu nước thích nước tĩnh hơn so với nước bề mặt chuyển động nhanh. Giống như loài ếch Amazon, hình cầu nước có các cụm lá kết cấu trên bề mặt, nhưng chúng cũng có rễ rất dài. Tùy thuộc vào độ sâu bể cá của bạn, những thứ này có thể cản trở việc bơi của cá. Những cây này cũng cung cấp nhiều độ che phủ bề mặt, vì vậy những cây ở sâu hơn có thể không có đủ ánh sáng.

 • 10. Thủy cúc (Hygrophila difformis)

  Cây hoa tử đằng nước

  Hoa tử đằng nước có thể phát triển rất lớn và có khả năng lấn át một số bể cá. Nó là một loại cây khác sống nổi hoặc được trồng trong giá thể thân thiện với cây trồngKhông giống như nhiều loài thực vật thủy sinh khác, hoa tử đằng mọc ngang cũng như dọc theo chiều dọc, có thể lấn át các cây khác trong cùng khu vực.

 • 11. Rau má (Centella asiatica)

  Rau má

  Rau má, còn được gọi là centella hoặc gotukola, có nguồn gốc từ các vùng đầm lầy châu Á. Ngoài việc trông giống như những bông hoa lily nhỏ, cây thủy sinh này còn được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc thảo dược.

  Cây rau má Brazil cũng là một lựa chọn thực vật nổi phổ biến.

 • 12. Vẩy ốc Ấn Độ

  Rotala indica

  Mặc dù loại cây mỏng manh này tốt hơn khi được trồng, Vẩy ốc Ấn Độ chắc chắn có thể được thả nổi tự do. Khi lớn lên, lá có thể chuyển từ màu xanh lá cây sang màu hồng với màu vàng / cam ở giữa.

 • 13. Bèo hoa dâu (Azolla filiculoides)

  Muỗi Fern trên mặt nước

  Loại cây này được đặt tên bằng cách ngăn muỗi đẻ trứng trên mặt nước. Tương tự như muỗi, loài cây này thích nước tĩnh hoặc chảy chậm để phát triển.

 • 14. Đại hồng điệp

  Ludwigia nổi lặp lại mọc trên mặt nước

  Còn được gọi là Hoa anh thảo nước, Ludwigia lặp lại có thể bắt đầu phát triển trên mặt nước nếu được phép phát triển nổi tự do. Trái ngược với những cây thủy sinh chủ yếu là màu xanh lá cây, Ludwigia chứa màu đỏ và nâu sẫm hơn để tạo sự tương phản trong bố cục thủy sinh của bạn.

Bất kể thẩm mỹ bể của bạn là gì, có một cây nổi sẽ phù hợp hoàn hảo! Hãy nhớ kiểm tra mức độ hóa học nước của bạn để đảm bảo đủ nitrat cho cây của bạn tồn tại hoặc cân nhắc việc bổ sung. Và nếu cây trồng mới của bạn đến từ môi trường có cá, nó sẽ yêu cầu kiểm dịch 2 tuần trước khi được thêm vào bể của bạn. Sử dụng thời gian này để tăng cường bổ sung mới của bạn với một số phân bón thực vật thủy sinh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n