Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tại sao nhà máy rắn "Sansevieria trifasciata" của tôi có đầu màu nâu?

 

Tại sao nhà máy rắn "Sansevieria trifasciata" của tôi có đầu màu nâu?

Cây rắn ( Sansevieria trifasciata ) nổi tiếng là rất cứng rắn. Đó có lẽ là lý do tại sao chúng là một hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Nhưng ngay cả những loại cây cứng nhất cũng có giới hạn của chúng, và một dấu hiệu của vấn đề là những đốm nâu trên lá cây rắn.

Tại sao cây rắn của bạn có đầu màu nâu trên lá? Các đầu màu nâu trên cây rắn thường là do;

  1. Tưới nước không phù hợp hoặc không đúng cách
  2. Nước quá clo
  3. Ánh sáng mặt trời và nhiệt trực tiếp quá mức
  4. Căng thẳng lạnh
  5. Phân bón dư thừa
  6. Độ ẩm thấp
  7. Sâu bệnh phá hoại

Những loại cây “không thể phá hủy” này được cho là rất dễ chăm sóc, nhưng chúng sẽ không phát triển hoặc trông đẹp nhất trừ khi bạn cung cấp các điều kiện thích hợp cho chúng. Hãy đọc tiếp và tôi sẽ giải thích cách khắc phục một cây rắn có đầu màu nâu và cách ngăn chặn nó xảy ra.

Làm thế nào để nhà máy rắn của bạn có được lời khuyên màu nâu?

Bạn không cần phải có ngón tay cái màu xanh lá cây để giữ cho cây rắn khỏe mạnh. Nhưng nó là một sinh vật sống, và có những giới hạn đối với sự lãng quên mà bất kỳ loài thực vật nào có thể chịu đựng được.

Trong khi cây rắn sẽ đối phó với căng thẳng của điều kiện phát triển không hoàn hảo, nhưng vẫn có giới hạn. Những chiếc khuyên màu nâu trên cây rắn là một phản ứng phổ biến đối với căng thẳng. Bí quyết là tìm ra nguyên nhân gây ra căng thẳng và khắc phục nó, trước khi cây rắn của bạn bị thiệt hại quá nhiều.

đầu rắn nâu sansevieria trifasciata

1. Vấn Đề Tưới Nước Gây Nâu Trên Cây Rắn

Cây rắn chỉ thích được tưới khi đất trong bầu của chúng đã khô hoàn toàn. Đây có lẽ là điều quan trọng nhất cần làm để giữ cho cây rắn của bạn có sức khỏe tốt.

Sức khỏe của họ có thể bị ảnh hưởng và vẻ ngoài của cây sẽ xấu đi khi tưới không đúng cách. Những vấn đề sau đây có thể gây ra hiện tượng lá màu nâu và đầu lá màu nâu trên cây rắn của bạn.

Thiếu nước

Mặc dù cây rắn rất tuyệt vời trong việc bảo tồn và trữ nước, nhưng vẫn có một giới hạn. Khi cây bị mất nước nhiều, nơi đầu tiên bạn sẽ thấy nó là ở ngọn lá.

Đây là một phản ứng bình thường đối với tình trạng thiếu nước, và hiếm khi có nghĩa là cây rắn của bạn sắp chết. Sau khi tiếp tục tưới nước thường xuyên, cây thường sẽ mọc ra một số lá mới từ thân rễ vì nó tận dụng được lượng nước dồi dào mới.

Tưới nước không phù hợp

Hầu hết các loài thực vật đều thích nghi với điều kiện của chúng ở một mức độ nhất định. Cây đang tưới nước đột ngột bị thừa nước có thể nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu căng thẳng như đầu lá có màu nâu. Điều này thường xảy ra bất cứ khi nào tôi chợt nhớ về một loại cây mà tôi đã bỏ quên trong một thời gian và cố gắng bù đắp quá mức.

Luôn luôn tốt để có một thói quen kiểm tra cây trồng của bạn để xem chúng có cần được tưới nước hay không hoặc có bất kỳ vấn đề nào khác đang phát triển hay không. Tôi thường kiểm tra cây rắn của mình khoảng một lần mỗi tuần để xem chúng có cần gì không.

Tưới tràn

Việc tưới nước quá nhiều sẽ làm cho giá thể luôn bị ướt. Điều này làm giảm sự thông khí của rễ và giá thể, cho phép vi khuẩn kỵ khí và nấm phát triển mạnh, có thể dẫn đến thối rễ.

Ban đầu, việc tưới quá nhiều sẽ dẫn đến việc cây hút quá nhiều nước, vì vậy bạn sẽ có dấu hiệu bị phù nề thậm chí là nổi mụn nước trên lá. Điều này có thể dẫn đến bệnh vi khuẩn hoặc nấm trên lá, biểu hiện là các đốm màu nâu hoặc đen trên lá.

Một khi rễ bị tổn thương do thối rễ, cây sẽ không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng nữa, do đó bạn sẽ thấy các dấu hiệu thiếu dinh dưỡng và thiếu nước ở lá, chẳng hạn như lá đổi màu và đầu lá giòn màu nâu.

Lời khuyên tốt nhất của tôi là cảm nhận giá thể qua các lỗ thoát nước ở đáy chậu trước khi tưới. Nếu đất ẩm, cây rắn của bạn không cần tưới.

Tưới nước là một trong những kỹ năng khó thực hiện đúng khi nói đến chăm sóc cây nhà. 

2. Nước quá clo có thể gây ra vết nâu trên cây rắn

Tôi chắc rằng bạn đã biết, nhưng có một số cây trồng trong nhà có thể khá nhạy cảm với loại nước bạn sử dụng khi tưới chúng. Hầu hết nước máy có chứa clo và cloramin, rất hữu ích để đảm bảo rằng nước uống của chúng ta an toàn cho con người.

Tuy nhiên, một số cây trồng nhạy cảm hơn với những hóa chất này và có thể có dấu hiệu căng thẳng khi chúng xuất hiện. Giảm hoặc loại bỏ clo bằng cách lọc nước bạn sử dụng hoặc để nước bạn định tưới cây dưới ánh sáng mặt trời trong một ngày trước khi sử dụng.

3. Ánh sáng mặt trời và nhiệt trực tiếp quá mức

Lượng nhiệt và ánh sáng mặt trời mà cây rắn có thể chịu được phần lớn phụ thuộc vào những gì chúng được sử dụng. Cây rắn có thể được trồng rất thành công trong điều kiện ấm áp, có nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng chỉ khi đây là những gì nó đã được sử dụng.

Nếu cây của bạn được sử dụng để điều kiện ánh sáng thấp hơn, nó sẽ có dấu hiệu căng thẳng nếu nó được đưa vào nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc điều kiện ấm hơn. Cây rắn của bạn sẽ phát triển các đầu màu nâu nếu nó không thể chịu được cường độ ánh sáng.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể di chuyển cây rắn của mình khi nó đã quen với một vị trí. Nhưng hãy cố gắng điều chỉnh ánh sáng và mức nhiệt dần dần để cây có thể thích nghi. Điều này cũng giống như cách chúng ta thích nghi với điều kiện nóng hơn trong khoảng thời gian vài tuần.

đầu rắn nâu sansevieria trifasciata

4. Căng thẳng lạnh

Cây rắn không chịu lạnh và bạn thường không nên để chúng ở nhiệt độ dưới 50 ° F (10 ° C). Bất cứ điều gì dưới mức này và cây có thể bị căng thẳng và bạn sẽ sớm thấy cây rắn của bạn phát triển các đầu màu nâu.

Đối với những người trồng cây rắn trong nhà, không quá khó để tránh nhiệt độ xuống thấp, nhưng nếu bạn giữ cây rắn bên ngoài vào mùa hè, chỉ cần đảm bảo đưa chúng vào trước nhiệt độ thấp hơn của mùa thu và mùa đông.

5. Phân bón dư thừa có thể gây ra các đốm nâu trên cây rắn

Cây rắn là loại cây mọng nước và phát triển khả năng sống sót trong đất thiếu dinh dưỡng. Kết quả là, nhu cầu chất dinh dưỡng của chúng thấp.

Nếu bạn cho rắn ăn quá thường xuyên hoặc sử dụng phân bón quá mạnh, bạn có thể làm hỏng lá hoặc rễ. Điều này thường có thể gây ra các đầu lá màu nâu, ảnh hưởng đáng kể đến vẻ ngoài của cây của bạn.

Tôi bón phân cho cây rắn của mình mỗi tháng một lần trong mùa sinh trưởng. Tôi sử dụng phân bón này và làm cho nó mạnh hơn một nửa. Cây rắn chắc chắn phát triển mạnh nhờ một ít thức ăn, nhưng chỉ cần cẩn thận đừng lạm dụng nó.

Nếu bạn đã hơi quá mức với việc bón phân cho cây rắn của mình, hãy dừng lại trong vài tháng. Làm sạch hỗn hợp bầu bằng cách cho nhiều nước chảy qua nó. Điều này sẽ giúp rửa trôi các chất dinh dưỡng dư thừa ra khỏi đất. Khi cây của bạn trông vui vẻ trở lại, bạn có thể và nên tiếp tục cho nó ăn. Chỉ sai ở khía cạnh của quá ít, thay vì quá nhiều.

6. Độ ẩm thấp

Nhiều không gian trong nhà khô cằn hơn giống như trồng trong nhà. Không khí khô làm mất nước dư thừa từ lá và là nguyên nhân thực sự phổ biến gây ra các đốm nâu trên cây rắn.

Trong khi cây rắn không cần độ ẩm cao để phát triển, bạn nên đặt mục tiêu độ ẩm ít nhất là 40%. Tôi sử dụng ẩm kế kỹ thuật số để kiểm tra định kỳ độ ẩm của không khí xung quanh các cây trồng trong nhà của tôi.

7. Sâu bọ

Cây nhện có thể dễ bị rệp sáp, bọ ve và nấm gặm nhấm. Trong số ba loại này, bọ ve nhện và rệp sáp có thể gây ra các đốm nâu trên lá cây rắn của bạn. Cả hai loại bọ này đều là những loài hút nhựa cây, chúng có thể làm hỏng lá của cây rắn gây mất nước cho lá.

Sự mất nước do những con bọ này gây ra dẫn đến cây bị căng thẳng, dẫn đến đầu lá có màu nâu. Sâu bọ cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến lá cây bị rắn uốn cong. 

Nếu cây của bạn có đầu màu nâu, bạn nên kiểm tra tán lá xem có dấu hiệu nhiễm sâu bệnh hay không. Để ý những mạng nhện mịn và những thân hình bầu dục hoặc những khối bông nhỏ của rệp sáp.

Có rất nhiều cách tốt để loại bỏ những lỗi này, và bạn chắc chắn nên làm điều này càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên cách ly bất kỳ thực vật nào bị ảnh hưởng, vì các vấn đề sâu bệnh có nguy cơ lây lan.

Tôi thường thích sử dụng các phương pháp kiểm soát dịch hại tự nhiên trước, trước khi sử dụng phương pháp kiểm soát dịch hại hóa học. đầu rắn nâu sansevieria trifasciata

Làm thế nào để sửa chữa các mẹo màu nâu trên cây rắn

Cách khắc phục tốt nhất đối với các vết nâu trên cây rắn là xác định vấn đề và cải thiện điều kiện phát triển để ngăn chặn nó.

Thật không may, thiệt hại cho những chiếc lá hiện có và tác động thẩm mỹ mà điều này gây ra cho cây của bạn là vĩnh viễn. Ngay cả khi cây được chăm sóc tốt thì tình trạng hư lá vẫn không giải quyết được.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì nếu bạn chăm sóc cây rắn của mình, nó sẽ mọc ra nhiều lá khỏe mạnh hơn và khi đó tác động của những ngọn màu nâu sẽ ít được chú ý hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn cắt tỉa những lá bị bệnh.

Nếu thiệt hại là nhỏ, bạn có thể cắt bỏ phần màu nâu của chóp. Phần ngọn sẽ không mọc lại, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cắt tỉa cây theo cách có lợi cho bạn. Nếu bị hại nặng thì chặt bỏ cả lá ở hàng đất. Cấu trúc rễ của thân rễ sẽ sớm tạo ra các chồi mới.

Lời cuối

Như bạn có thể thấy, hầu hết các nguyên nhân gây ra các đốm nâu trên cây rắn liên quan rất chặt chẽ đến các khía cạnh của việc chăm sóc cây rắn tốt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tận dụng tốt nhất cây rắn của mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n