Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Tại sao Cây Trầu Bà Nam Mỹ của tôi lại rụng lá ? (Monstera)

 

Tại sao Cây Trầu Bà Nam Mỹ  của tôi lại rụng lá ? (Monstera)Các monstera deliciosa (cây pho mát Thụy Sĩ) là một cây trong nhà được trồng rộng rãi, chủ yếu là do thực tế là nó có lá ấn tượng như vậy. Những cây này rất dễ bảo vệ nhưng họ có một nhược điểm - nếu nó cảm thấy mình bị bỏ rơi, họ sẽ có xu hướng hờn dỗi và bạn có thể thấy những chiếc lá Monstera của mình rũ xuống. Đừng quá lo lắng. Với một chút chăm sóc dịu dàng, chúng có thể sớm bị thuyết phục trở lại.

Lá Monstera rũ xuống phổ biến nhất là do thiếu nước. Chúng thích đất của chúng luôn hơi ẩm. Các nguyên nhân khác bao gồm tưới quá nhiều, thiếu ánh sáng, vấn đề phân bón, sâu bệnh hoặc căng thẳng khi cấy. Xác định vấn đề là bước quan trọng nhất để dưỡng cây của bạn khỏe mạnh trở lại.

Tại sao lá Monstera của tôi lại rụng?

Nếu bạn thấy lá của Monstera héo hoặc toàn bộ cây bị rũ xuống, hãy dành chút thời gian để kiểm tra kỹ cây của bạn và xem xét các yêu cầu chăm sóc để giúp bạn khắc phục sự cố. Tin tốt là loài cây này cực kỳ khỏe mạnh và cây của bạn sẽ sớm lấy lại sức sống nếu bạn điều trị đúng cách. Hãy lần lượt xem xét từng nguyên nhân có thể khiến lá Monstera rũ xuống.

Thiếu nước

Bạn thường sẽ tìm thấy những phiên bản trông buồn bã của những cây này trong các khối văn phòng và hành lang, nơi những chiếc lá hầu như luôn bị bao phủ bởi bụi và rũ xuống. Bất chấp sự lãng quên này, bằng cách nào đó, họ dường như luôn bám lấy sự sống. Chỉ với sự chăm sóc và chú ý tối thiểu, những cây thân cứng này sẽ bật trở lại và thưởng cho người làm vườn chăm sóc bằng những tán lá sáng bóng nổi bật.

Đối với những người mới trồng cây trong nhà, việc tưới nước đúng cách có thể là một trong những vấn đề khó khắc phục nhất. Một số cây cần nhiều nước và một số cây không cần - và điều gì tạo nên lượng nước chính xác?

Biết được nguồn gốc thực vật của bạn có thể cho bạn biết rất nhiều điều kiện mà nó cần và những loài thực vật này đến từ miền nam Mexico và Trung Mỹ , nơi chúng phát triển mạnh trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt. Đất khô chắc chắn không phải là môi trường thích hợp cho chúng.

Điều chỉnh đất khô

Bạn có thể mua máy đo để kiểm tra độ ẩm của đất nhưng chúng có độ chính xác khác nhau và không thực sự cần thiết. Tốt hơn hết là bạn chỉ cần ấn ngón tay vào đất và cảm nhận độ ẩm. Hai inch trên cùng phải khô nhưng sau đó, đất vẫn phải mát và ẩm.

Nếu không, thì đã đến lúc bạn phải tưới nước kỹ lưỡng cho cây. Bạn có thể tưới từ trên xuống hoặc từ dưới lên, nhưng phải đảm bảo tưới đẫm hết đất khi bạn tưới cây.

Để tưới nước từ dưới đáy, bạn hãy đổ đầy nước vào một nửa chậu và để cây trong đó 10 - 20 phút. Dần dần đất sẽ hút nước nhờ quá trình hoạt động của mao dẫn.

Nếu tưới từ trên xuống, giá thể bị mất nước đôi khi sẽ để phần lớn nước chảy thẳng qua mà không bị đất hấp thụ. Chống lại điều này bằng cách thêm một ít nước vào mỗi lần để đất có nhiều thời gian hấp thụ nước.

Một khi bạn cảm thấy vui vì đất của mình đủ ẩm, hãy để chậu thoát hết nước thừa từ các lỗ thoát nước, dùng miếng bọt biển ẩm lau sạch lá cây để loại bỏ bụi và đặt nó trở lại vị trí cũ.

Các vấn đề về ánh sáng

Những loại cây này có khả năng chịu đựng khá tốt nhưng nên nhớ chúng là cây rừng nên lý tưởng nhất là cần đón nhiều ánh sáng nhưng rất ít ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn thấy những đốm nâu khô xuất hiện trên lá, bạn biết rằng cây của bạn đang bị nắng chiếu trực tiếp quá nhiều, vì vậy hãy di chuyển nó đến một vị trí thích hợp hơn.

Ánh sáng yếu sẽ làm cho cây của bạn bị kéo căng, với tán lá thưa thớt và dễ bị rũ xuống và yếu ớt hơn. Ánh sáng chói hoặc bóng râm đều là lý tưởng. Ánh sáng sẽ đóng một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của cây trồng và kích thước mà nó đạt được.

Monstera lá rủ xuống

Tưới quá nhiều

Mặc dù không phổ biến như tưới quá mức nhưng có thể khiến cây Monstera của bạn bị ngập úng. Nó sẽ nhanh chóng cho bạn biết rằng nó không vui bằng cách phát triển các lá vàng trông yếu ớt , thường bắt đầu với các lá phía dưới trước hoặc xuất hiện các mảng khô màu nâu ở ngọn lá. Bạn cũng có thể phát hiện ra mùi thối rữa từ đất và điều này có thể báo hiệu sự hiện diện của bệnh thối rễ , đây thực sự là một tin rất xấu.

Thực hiện kiểm tra ngón tay đó trên đất một lần nữa và nếu nó sũng nước thì bạn đã tưới quá nhiều. Kiểm tra xem có nhiều lỗ thoát nước và thùng chứa có lỗ ở đáy không, sau đó để cây khô.

Tốt nhất, bạn nên tưới nước kỹ cho cây và sau đó không tưới lại cho đến khi hai inch đất trên cùng khô lại. Nếu chậu cây được đặt trên một cái đĩa, hãy đảm bảo rằng nó không được đổ đầy nước liên tục.

Một yếu tố phổ biến khác khi độ ẩm dư thừa là một vấn đề là cây đã được trồng trong chậu quá mức. Bạn có thể giả định rằng nếu bạn đặt cây vào một cái chậu lớn với nhiều đất hơn, thì nó sẽ có nhiều không gian hơn để mở rộng.

Thay vào đó, điều có xu hướng xảy ra là đất thừa hấp thụ nhiều nước hơn và sau đó chậu sẽ bị úng. Trên thực tế, đất xung quanh rễ hoạt động giống như một miếng bọt biển ẩm ướt. Khi trồng cây trong chậu, luôn luôn trồng cây vào kích thước chậu tiếp theo.   

Căng thẳng nhiệt độ

Trong khi các cây Monstera khá dễ chịu về mặt này, hãy nhớ rằng những cây này thuộc vùng nhiệt đới nên chúng không thích bị quá lạnh. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng là từ 64 đến 84 ° F (18 đến 29 ° C).

Hãy cảnh giác với bất kỳ nguồn gió lùa lạnh nào có thể khiến cây của bạn bị căng thẳng đáng kể và dẫn đến lá Monstera của bạn bị rũ xuống. Nếu bạn nghi ngờ vấn đề nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số để ghi lại nhiệt độ tối thiểu và tối đa trong một vài ngày và di chuyển cây trồng của bạn nếu cần.

Vấn đề về phân bón

Những cây này có thể lớn nên chúng cần nhiều chất dinh dưỡng. Trong môi trường hoang dã, chúng có thể dễ dàng đạt đến độ cao 60 feet, mặc dù may mắn thay khi được chứa trong chậu, chúng không có xu hướng vượt quá độ cao 9 feet dễ quản lý hơn.

Sự phát triển như vậy đòi hỏi cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên, vì vậy hãy cho chúng phân bón đa dụng hai tuần một lần trong tất cả trừ những tháng mùa đông. Vào mùa lạnh, chúng phát triển chậm hơn, bạn có thể giảm số lượng này xuống còn một lần cho ăn mỗi tháng.

Chú ý không nên bón quá nhiều, vì bón quá nhiều, quá thường xuyên sẽ dẫn đến tích tụ trong đất và gây nhiễm độc rễ. Nếu rễ cây ngừng hoạt động và cây không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cần thiết, điều này có thể dẫn đến việc cây Monstera của bạn bị rũ xuống.

Tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy sự tích tụ của muối phân bón trên bề mặt đất và nghĩ về lịch trình bón phân mà bạn đang thực hiện. Nếu bạn cho rằng mình đã hơi quá hào phóng, hãy xả nước vào đất bằng cách cho nước chảy qua đất trong vòng 5-10 phút. Điều này sẽ giúp hòa tan muối phân bón dư thừa và rửa sạch chúng ra khỏi đất.

Ngoài ra, bạn có thể thay chậu Monstera của mình vào đất mới và tiếp tục lịch trình bón phân thận trọng hơn. 

Monstera deliciosa rủ xuống

Thiếu hỗ trợ

Trong môi trường tự nhiên, thực vật sẽ leo lên cây và vì vậy bạn sẽ cần cung cấp cho nó một số loại hỗ trợ để bám vào để sự phát triển tiếp tục hướng lên trên. Điều này sẽ ngăn không cho Monstera của bạn rơi xuống và trườn qua phòng để tìm kiếm thứ gì đó khi leo lên. Các cọc rêu là lý tưởng cho việc này.

Một lý do khác khiến cây của bạn có thể bắt đầu lan rộng là nó đang tìm kiếm nhiều ánh sáng hơn. Thực vật thiếu ánh sáng không tạo ra những khe hở trên lá.

Khi thiếu ánh sáng, lá không phát triển thành các khe và vẫn nhỏ và trông yếu ớt. Di chuyển cây đến vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên hơn và vấn đề sẽ sớm được khắc phục.

Sâu bọ

Những loại cây này là đối tượng bị tấn công từ những nghi ngờ hút nhựa cây thông thường ảnh hưởng đến hầu hết các loại cây có tán lá trong nhà; cụ thể là rệp sáp và bọ xít nhện đỏ. Quan sát kỹ luôn là phương tiện phòng thủ đầu tiên và quan trọng nhất.

Sâu bệnh phá hoại sẽ làm cho cây mất nước và chất dinh dưỡng đáng kể do các vết thương trên lá, dẫn đến lá Monstera của bạn rũ xuống, và cây héo rũ.

Thường xuyên kiểm tra phần ngọn và mặt dưới của lá vì việc xử lý sâu bệnh hại cây trồng luôn dễ dàng hơn nếu bạn tấn công chúng trước khi chúng có cơ hội hình thành.  

Tóm lại là

Nếu bạn thấy lá Monstera của mình bị rũ xuống, điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến là vấn đề tưới nước. Sau khi bạn đã kiểm tra cây và đất cẩn thận để loại trừ điều này, hãy lần lượt xem xét từng nguyên nhân và kiểm tra cây của bạn và môi trường xung quanh xem có bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề hay không.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n