Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tại sao cây cọ trong nhà của tôi chết? (Và làm thế nào để khắc phục nó)

 

Tại sao cây cọ trong nhà của tôi chết? (Và làm thế nào để khắc phục nó)

Những tán lá cong thân thiện của Cây Cọ có thể mang lại cho ngôi nhà của chúng ta cảm giác nhiệt đới thư thái của một kỳ nghỉ vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong nhà, những loại cây ưa sáng này thường kém yêu cầu hơn và có thể suy giảm bất chấp ý định tốt nhất của chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao cây cọ trong nhà của bạn đang chết và làm thế nào để mang nó trở lại khỏe mạnh.

Tại sao cây cọ trong nhà của bạn chết? Cây cọ cần có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và môi trường ổn định với nhiệt độ ấm áp và đất ẩm, thoát nước tốt. Các vấn đề về bón phân, độ ẩm, thay chậu, và sâu bệnh là những yếu tố quan trọng. Một số loài cọ rất khó để duy trì trong nhà, nhưng các giống thích nghi sẽ phục hồi và phát triển mạnh nếu được chăm sóc thích hợp.

Các loại Cọ 

Cây Cọ có thể khó xác định nhưng nhìn chung cần được chăm sóc tương tự. Một số loài thích nghi dễ dàng với cuộc sống trong nhà hơn những loài khác.

Nhóm dễ nuôi nhất trong nhà có thể thích nghi với ánh sáng yếu hơn. Cọ Kentia sinh trưởng chậm Howea forsteriana ) và Cọ Parlour hoặc Cọ Neanthe Bella ( Chamaedorea elegans ) phát triển chậm và chịu được những điều kiện kém lý tưởng. Cây cọ tre phổ biến ( Chamaedorea seifrizii ) là một sự lựa chọn lâu bền khác.

Các cây khác có thể trồng trong nhà đẹp nếu chúng có đủ ánh sáng. Chúng bao gồm Cọ xẻ ( Livistona chinensis ), Cọ trục ( Hyophorbe verschaffeltii ), Cọ ngón tay ( Rhapis excelsa ) và Cọ đuôi cá ( Caryota mitis ) phát triển tương đối nhanh .

Majesty và Areca Palms là thách thức hơn để giữ trong nhà ở tình trạng tốt. Những cây cọ có sẵn rộng rãi này cần nhiều ánh sáng, độ ẩm cao và đất ẩm liên tục để giữ cho chúng trông đẹp nhất. Đừng để điều đó làm bạn nản lòng nếu bạn muốn có nhiều thử thách hơn.

Kiến thức cơ bản về điều trị

Ngay cả khi Cây cọ của bạn không đột nhiên bị bệnh, điều kiện không phù hợp có thể khiến cây cọ trong nhà của bạn chết dần, chết mòn từng lá một. Giải pháp tốt nhất là kiểm tra bộ rễ và xem xét lại chế độ chăm sóc mà bạn dành cho nó. Cọ không thích bị di chuyển, vì vậy đừng vội di dời nó. Chọn vị trí tốt nhất mà bạn có sẵn và để nó ở đó.

Lưu ý: cây Cọ được nuôi ngoài trời trong điều kiện khí hậu nhiều nắng có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh các điều kiện bên trong. Nếu có thể, hãy tìm hiểu lai lịch của một loại cây có triển vọng trước khi mua.

Cây cọ phục hồi chậm, vì vậy hãy kiên nhẫn. Sử dụng một lưỡi dao đã được khử trùng để cắt bỏ những lá bị chết hoặc hư hỏng phía trên thân răng. Nếu lớp sương vẫn còn xanh, bạn có thể cắt bỏ những phần bị chết. Để lại một lề nhỏ màu nâu thay vì cắt vào khu vực màu xanh lá cây.

Ánh sáng

lý do cây cọ trong nhà chết

Cọ trong nhà thích nhiều ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Ánh sáng không đủ là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng, vì vậy hãy chọn những giống thích nghi hơn nếu không gian của bạn không có đủ ánh sáng. Hãy nhớ rằng ngay cả những loài có thể sống sót trong điều kiện ánh sáng yếu hơn thường đánh giá cao hơn.

Nếu Cây cọ của bạn không nhận đủ ánh sáng, các lá của nó sẽ từ từ (hoặc nhanh chóng) chuyển sang màu vàng và chết. Cây có thể vươn mình về phía nguồn sáng và có nhiều khả năng thu hút sâu bệnh hơn.

Ánh nắng trực tiếp, nóng nực có thể làm cháy lớp lá của chúng, nhưng những tia nắng dịu nhẹ vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều muộn đều được chào đón. Một cửa sổ hướng Đông hoặc Tây đầy nắng hoặc cách hướng Nam vài feet thường là lý tưởng.

Tuy nhiên, cường độ ánh sáng mặt trời giảm nhanh chóng theo khoảng cách. Một giếng trời phía trên một cây cao có thể tuyệt vời, nhưng nó không phù hợp với những cây ngắn hơn cách xa nhiều mét. Chú ý đến sự thay đổi mùa và điều kiện che khuất trong mùa đông ... thêm đèn chiếu sáng nếu cần.

Sự cân bằng tưới nước

Cây cọ thích đất của chúng luôn ẩm nhưng không bao giờ bị sũng nước. Tưới nước khi ½ inch trên cùng của đất khô đi. Các chỉ số đo độ ẩm có thể khác nhau tùy theo loại đất, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra thủ công. 

Các vấn đề về đất

Đất thích hợp giúp giữ cân bằng độ ẩm mà Cây Cọ cần. Môi trường phải giữ được độ ẩm nhưng không bao giờ bị úng nước. Nó phải thoát nước tốt và có đủ thoáng khí để cung cấp oxy nhất quán cho rễ.

Để cung cấp những phẩm chất này, hỗn hợp bầu phải chứa các vật liệu ổn định như đá trân châu , xơ dừa hoặc cát thô. Các thành phần hữu cơ cuối cùng bị phá vỡ và nén chặt đất.

Một vấn đề tiềm ẩn là sự tích tụ của muối và các chất độc hại rễ khác còn sót lại từ việc tưới nước và phân bón. Điều này biểu hiện như các đầu lá chuyển sang màu nâu và sự phát triển trì trệ. Đảm bảo một lượng nước thừa chảy qua các lỗ thoát nước mỗi khi bạn tưới nước, và xả sạch đất hàng tháng hoặc lâu hơn. Nước cất hoặc nước lọc có thể làm giảm vấn đề.

Tưới tràn

Cây cọ muốn đất ẩm, nhưng ngồi trong hỗn hợp sũng nước có thể gây chết người. Đất ướt sũng gây lá vàng hoặc nâu - không may, các triệu chứng tương tự như dưới tưới nước. Bạn cần điều tra để ngăn chặn cây cọ trong nhà của bạn chết.

Điều này có nghĩa là bạn phải đi sâu vào gốc rễ của vấn đề bằng cách thả lòng bàn tay ra để kiểm tra. Nếu rễ trắng bình thường có màu nâu hoặc đen, nhão, hoặc có mùi thối rữa, thì vấn đề là tưới quá nhiều và thối rễ là kết quả không tốt.

Cắt bỏ rễ cây mục và thay đất bằng hỗn hợp mới. Cắt tỉa một số tán lá để cây sử dụng năng lượng để chữa bệnh. Để đất khô trước khi tưới lại… và tiến hành cẩn thận. 

Mẹo chuyên nghiệp: Một số người trồng đào rãnh đất bằng hydrogen peroxide để thêm oxy và tiêu diệt mầm bệnh. Tuy nhiên, điều này cũng quét sạch vi khuẩn lành mạnh.

cọ dừa

Thiếu nước

Điều quan trọng là không để đất của Cây Cọ của bạn bị khô. Các đầu lá màu nâu thường là một cảnh báo, và toàn bộ phần lá sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu và giòn nếu tình hình không được cải thiện.

Điều kiện khô cằn cũng thu hút bọ nhện.

Độ ẩm

Cây cọ ưa ẩm hơn ở hầu hết các ngôi nhà, nhưng những loại cây dễ chịu, ít ánh sáng hơn có thể thích nghi với ít hơn. Các lá của cây bị căng thẳng bởi độ ẩm không khí thấp sẽ phát triển các cạnh màu nâu khó coi.

Tỷ lệ lý tưởng là độ ẩm 50% trở lên. Nếu không khí khô, hãy cẩn thận giữ cho đất luôn ẩm. Một khay nước đặt gần đó cũng rất hữu ích.

Việc cung cấp độ ẩm trong một ngôi nhà có hệ thống sưởi vào mùa đông có thể khó khăn. Một số người trồng tin rằng phun sương giúp giữ ẩm cho tán lá, nhưng nó có tác dụng rất ít đối với độ ẩm tổng thể và thậm chí có thể thúc đẩy bệnh nấm.

Nếu bạn cam kết giữ cho một trong những cây Cọ nhạy cảm hơn khỏe mạnh trong không khí khô, máy làm ẩm phòng có lẽ là giải pháp tốt nhất. 

Căng thẳng khác

Khi bạn đã xem xét điều kiện nước và ánh sáng của Cây Cọ, hãy kiểm tra kỹ các yếu tố sau:

Lưu thông không khí và dự thảo

Giống như hầu hết các loại cây trồng trong nhà, Cành cọ bị vàng và khô héo do gió lùa nóng hoặc lạnh… nhưng chúng cũng không ưa không khí tù đọng. Nếu không khí không lưu thông, chúng dễ bị căng thẳng và nhiễm sâu bệnh. Bạn nên để một chiếc quạt hoạt động nhẹ nhàng.

Phân bón

Cọ trong nhà không phải là vật nuôi nặng. Rễ bị cháy và đầu lá màu nâu có thể do bón quá nhiều phân. Chỉ cần bón phân hai hoặc ba lần một năm trong những tháng ấm áp với công thức cân bằng đã được pha loãng một nửa. Phân hữu cơ đặc biệt nhẹ nhàng và thúc đẩy sức khỏe của đất. 

Chậu

Một số cây Cọ bán lẻ được trồng thành từng nhóm chặt chẽ để lấp đầy chậu, nhưng nó không lý tưởng cho một loại cây sống đơn độc tự nhiên. Cẩn thận phân chia những khóm này và trồng lại trong từng thùng chứa riêng lẻ có thể giúp chúng hoạt động tốt hơn.

Nhiệt độ

Cọ thích nhiệt. Đáng mừng là nhiệt độ trong nhà của chúng ta rơi vào phạm vi lý tưởng là 15-29ºC. Loài này không thích nhiệt độ ở quá thấp.

Để đất khô hơn bình thường một chút nếu nhiệt độ của chúng rơi vào phạm vi thấp hơn. Đất ướt, mát là một sự kết hợp không tồi. Ngoài ra, không đặt Cây cọ của bạn gần nguồn nhiệt: nó có thể làm khô chúng.

tại sao cây cọ trong nhà của bạn lại chết?

Thay chậu

Cọ có thể suy giảm sau khi được thay chậu. Chúng không thích bị quấy rầy, vì vậy hãy thận trọng với lời khuyên “thay đất” hoặc rửa sạch rễ nếu cây trông không đẹp. Thay chậu cho một cây ốm yếu có thể khiến cây cọ trong nhà của bạn chết.

Cây cọ không ngại bị rễ ràng một chút và có thể sống vài năm trong cùng một thùng chứa. Cây cọ cần thay chậu sẽ cần tưới nước thường xuyên vì rễ của nó đã thay thế gần hết đất.

Để bộ rễ không bị xáo trộn khi thay chậu: cố gắng không cắt hoặc làm rách rễ. Cây Cọ làm tốt trong các thùng cao… nhưng phải thêm đất vào bên cạnh hoặc bên dưới — không bao giờ phủ lên trên.

Sâu bệnh

Những lá vàng hoặc đốm, héo có thể là dấu hiệu của sự xâm nhập của sâu bệnh. Cây Cọ trong nhà có thể là nơi trú ngụ của các loài gây hại cây trồng thông thường , nhưng chúng chủ yếu dễ bị ruồi trắng, rệp sáp và ve nhện.

Kiểm tra dưới lá và gần mỗi gốc. Tìm mạng nhện nhỏ và những mảng rệp sáp nhỏ. Dễ dàng xác định một đàn ruồi trắng vì chúng bay tới khi bị quấy rầy.

Nếu bạn thấy có vấn đề, bước đầu tiên là tưới cây bằng một dòng nước mạnh để loại bỏ số lượng sâu bệnh. Cách điều trị đơn giản nhất là thoa cồn Isopropyl lên những nơi có dấu hiệu bệnh, nhưng cách khắc phục tại chỗ này sẽ không giải quyết được cuộc tấn công quy mô lớn.

Để đối phó với sự xâm nhập thực sự, hãy sử dụng dầu làm vườn hoặc xà phòng diệt côn trùng. Đảm bảo phủ bên dưới lá; nó giúp thoa dung dịch lên các con bọ. Lặp lại bốn đến bảy ngày một lần cho đến khi hết sâu bệnh.

Nhiễm nấm là những bệnh phổ biến nhất đối với Cọ trong nhà. Các vết hoặc đốm trên lá do nấm gây ra có thể được điều trị bằng thuốc trừ nấm đồng. Cắt bỏ và loại bỏ những tán lá bị ảnh hưởng một cách an toàn. Để tránh rắc rối thêm, hãy đảm bảo không khí lưu thông đầy đủ và các lá không bị ướt trong thời gian dài.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n