Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Lý do tại sao Aspidistra "Cây Gang" của bạn có lá màu nâu

 

Tại sao Cây gang của tôi có lá màu nâu? (Aspidistra )Aspidistra có tên thông thường là cây gang do nổi tiếng là chịu được nhiều sự lãng quên và cứng rắn như sắt. Mặc dù điều này là đúng, nhưng vẫn có một số vấn đề phổ biến. Nếu cây Aspidistra của bạn có lá màu nâu, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những gì đang xảy ra và đưa cây của bạn trở lại sức khỏe hoàn hảo.

Cây Gang (Aspidistra) thường bị lá nâu do tưới quá nhiều hoặc tưới quá nhiều. Tưới nước cho cây khi nửa trên của đất khô để ngăn chặn điều này. Ánh sáng quá mức, bón phân quá mức, áp lực nhiệt độ, sâu bệnh, bệnh tật, thích nghi hoặc già cỗi cũng có thể làm cho lá có màu nâu.

Hãy đọc tiếp và tôi sẽ giải thích cách tìm ra nguyên nhân khiến Cây Gang của bạn có lá màu nâu và chỉ cho bạn các bước để khắc phục cây của bạn.

9 lý do tại sao Cây gang của bạn có lá màu nâu

Hãy bắt đầu với tóm tắt nhanh các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lá màu nâu trên cây Gang, trước khi đi vào chi tiết hơn để giúp bạn xác định vấn đề với cây của bạn. Tôi đã liệt kê những lý do có khả năng xảy ra nhất ở trên cùng và những lý do ít có khả năng xảy ra nhất ở phía dưới.

Tưới nước - Cây Gang thích phần nửa trên của đất khô đi trước khi được tưới trở lại. Tuy nhiên, nếu đất khô quá nhiều, cây của bạn sẽ có những ngọn lá màu nâu, và một số lá già, thấp hơn có thể chuyển sang màu nâu và chết.

Tưới nước quá nhiều - Nếu cây Gang của bạn bị để lâu trong đất sũng nước, nó sẽ bị thối rễ. Các lá phía dưới có thể bắt đầu chuyển sang màu vàng đầu tiên, nhưng sau đó chúng sẽ phát triển các chóp màu nâu, tiếp theo là một số lá chuyển sang màu nâu và chết. Cây cũng có thể bị héo mặc dù đất còn ướt.

Ánh sáng thừa - Cây  Gang ưa ánh sáng gián tiếp, nhưng có thể chịu được mức độ ánh sáng khá thấp. Ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá, gây ra các mảng màu nâu, đầu lá màu nâu, hoặc thậm chí toàn bộ lá màu nâu.

Tán lá già - Theo thời gian, một chiếc lá sẽ từ từ chuyển sang màu nâu hoàn toàn và chết. Đây là một quá trình bình thường trong đó cây tập trung sự chú ý vào những tán lá non hơn với chi phí là những lá già. Điều này là bình thường và không nên gây lo lắng.

Sự thích nghi - Khi bạn mang  cây Gang về nhà hoặc thay đổi vị trí của nó, nó phải thích ứng với sự thay đổi của điều kiện. Đôi khi, điều này có thể khiến một số lá chuyển sang màu nâu, đặc biệt nếu di chuyển đến một vị trí lạnh hơn hoặc tối hơn. Bạn cũng có thể thấy các đầu màu nâu phát triển nếu các điều kiện mới không phù hợp.

Bón phân quá nhiều - Bón thừa phân vào đất có thể làm cho mép và ngọn lá có màu nâu do độc tính của muối phân bón dư thừa trong lá. Sự tích tụ phân bón trong đất cũng có thể làm hỏng rễ, ngăn cản sự hấp thụ nước và gây ra các dấu hiệu mất nước, bao gồm cả lá nâu.

Nhiệt độ -  Cây Gang có thể chịu được nhiệt độ 45-85 ° F (7-29 ° C). Bên ngoài những nhiệt độ này, đặc biệt là ở nhiệt độ thấp, cây sẽ bị căng thẳng đáng kể, dẫn đến lá chuyển sang màu nâu và cây suy nhược.

Bệnh hại - Nhìn chung là kháng bệnh, kết hợp với việc tưới nước quá nhiều, bạn có thể thấy nhiều đốm nâu hoặc mảng lớn màu nâu trên lá của Cây Gang, cho thấy đã bị nhiễm bệnh.

Sâu hại - Nhện, rệp sáp, bọ trĩ vảy và bọ trĩ có thể gây hại đáng kể cho  cây Gang, gây ra các đốm lá màu nâu hoặc vàng không đều ở nơi chúng ăn. Kiểm tra cây chặt chẽ xem có dấu hiệu bị sâu bệnh hay không.

Một chiếc lá già trên Nhà máy Gang thép của tôi chuyển sang màu nâu
Màu nâu của một chiếc lá già trên cây Aspidistra elatior của tôi

Làm thế nào để biết tại sao cây gang của bạn có lá màu nâu

Rất may, thông thường bạn có thể tìm ra lý do tại sao Cây Gang của bạn có lá màu nâu bằng cách xem xét các triệu chứng khác mà cây của bạn đang biểu hiện, cũng như xem xét các điều kiện chăm sóc gần đây mà bạn đã cung cấp. Điều cần thiết là phải xác định vấn đề trước khi cố gắng cứu cây của bạn.

Tưới quá nhiều

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của lá màu nâu trên cây Gang và có khả năng dẫn đến cây chết nếu không được xác định nhanh chóng.

Các dấu hiệu cho thấy việc tưới quá nhiều đang làm cho lá cây có màu nâu trên Cây Gang của bạn;

 • Nói chung là vàng lá, đặc biệt ảnh hưởng đến các lá phía dưới.
 • Đất sũng nước, thậm chí nhiều ngày sau khi tưới nước.
 • Đầu lá màu nâu mặc dù đã tưới nước thường xuyên.
 • Mùi khó chịu từ đất - đây là dấu hiệu của bệnh thối rễ.
 • Đất thoát nước rất chậm sau khi bạn tưới cây, thường nằm trên bề mặt đất trong vài phút.
 • Cây của bạn ở trong một chậu lớn so với kích thước của cây - Điều này dẫn đến việc đất bị ẩm ướt trong một thời gian dài sau khi tưới nước.
 • Cây của bạn ở nơi thiếu ánh sáng, dẫn đến tăng trưởng chậm hơn và giảm nhu cầu nước, khiến khả năng bị tưới quá nhiều.
 • Chậu cây có ít hoặc không có lỗ thoát nước.
 • Đôi khi bạn quên đổ sạch khay nhỏ giọt sau khi tưới nước.

Hãy tìm sự kết hợp của các vấn đề này để chỉ ra rằng việc tưới nước quá nhiều là nguyên nhân gây ra lá màu nâu trên cây gang của bạn.

Nếu các triệu chứng rất nhẹ, có thể chỉ cần cắt giảm lượng nước tưới và thực hiện một số điều chỉnh để ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bệnh thối rễ đã xuất hiện, tốt nhất bạn nên thay chậu vì đây có thể là cách duy nhất để cứu nó. Làm theo các bước trong bài viết này để cố gắng cứu cây của bạn khỏi bệnh thối rễ.

Thiếu nước

Cây Gang có khả năng chịu hạn khá tốt, và tốt nhất nên để cho đến khi nửa trên của nửa trên của đất cảm thấy khô trước khi tưới. Tuy nhiên, bạn rất dễ để mọi thứ quá lâu và cây gang sẽ không cung cấp cho bạn quá nhiều manh mối cho thấy chúng đang được bảo trì.

Cuối cùng, chúng sẽ bắt đầu phát triển các ngọn lá màu nâu, và một số lá già, thấp hơn cũng có thể chuyển sang màu nâu và chết. Điều này xảy ra là do ngọn lá là điểm xa nhất so với rễ, và có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất khi nước đóng váng.

Thông thường không quá khó để xác định khi nào các đầu màu nâu là do tưới nước quá lâu, vì đất sẽ khô hoàn toàn và bạn có thể nhận ra rằng bạn đã quên tưới nước cho cây Gang  của mình trong một thời gian dài.

Bạn cũng có thể thấy một số lá bị quăn hoặc gợn sóng vì chúng bị co lại do thiếu nước. Bất kỳ lá màu nâu sẽ cảm thấy cứng và giòn. Giải pháp ở đây rất đơn giản. Chỉ cần bắt đầu tưới nước cho cây và theo dõi độ khô của đất vài ngày một lần, vì vậy bạn có thể tưới lại khi nửa trên của cây cảm thấy khô.

aspidistra lá nâu cây gang
Màu nâu của các ngọn lá của Cây gang của tôi

Bón phân quá mức

Hầu hết những người tôi biết đều muốn cây của họ phát triển to và đẹp, và bón phân là một khía cạnh quan trọng của việc này. Tuy nhiên, mặc dù các chất dinh dưỡng với số lượng nhỏ thực sự hữu ích cho cây của bạn, nhưng số lượng lớn hơn có thể độc hại.

Nếu bạn bón phân cho cây quá thường xuyên hoặc sử dụng chế phẩm quá mạnh, nó sẽ gây ra sự tích tụ chất độc trong lá, dẫn đến lá bị hư hại trực tiếp và có màu nâu. Nó cũng sẽ gây tổn thương rễ, làm suy giảm khả năng hoạt động bình thường của rễ.

Việc tích tụ chất dinh dưỡng theo thời gian cũng có thể dẫn đến tình trạng nước không thể vào rễ vì nồng độ muối trong đất cao hơn trong cây, cản trở sự hấp thụ nước.

Những điều sau đây có thể chỉ ra rằng lượng phân bón dư thừa là nguyên nhân khiến cây gang của bạn bị lá nâu;

 • Cho cây Gang của bạn phân bón nhiều hơn một lần mỗi tháng hoặc sử dụng nồng độ quá mạnh.
 • Dấu hiệu của phân bón màu trắng / vàng muối tích tụ trên mặt đất.
 • Lá hóa nâu ở ngọn, hoặc thành từng mảng màu nâu dọc theo mặt lá.

Nếu bạn nghĩ rằng bón phân quá nhiều có thể là nguyên nhân gây ra lá nâu, hãy ngừng bón phân và thực hiện một trong những điều sau.

 1. Rửa sạch đất với nhiều nước. Điều này sẽ giúp đẩy lượng muối phân bón dư thừa ra khỏi đất, giảm độc tính cho rễ.
 2. Thay chậu cây của bạn trong bầu đất mới.

Trong cả hai trường hợp, hãy ngừng bón phân cho cây trong ít nhất 6 tháng, sau đó tiếp tục với liều lượng và tần suất tiết kiệm hơn.

Thừa sáng

Cây gang thích phát triển trong ánh sáng gián tiếp và sáng. Ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá, chuyển sang màu nâu. Quan sát cây của bạn ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày để xem nó có bị ánh nắng trực tiếp hay không.

Di chuyển cây khi cần thiết để tránh ánh nắng trực tiếp. Hãy nhớ rằng cây của bạn sẽ thích nghi với điều kiện đang phát triển. Cây đã quen với ánh sáng chói hơn có thể chịu được ánh nắng trực tiếp 1-2 giờ vào buổi sáng hoặc chiều muộn.

Tuy nhiên, một cây đang phát triển trong điều kiện thiếu sáng hơn và được di chuyển vào cùng mức ánh sáng với cây khác, có thể bắt đầu có lá màu nâu do nó phải vật lộn để thích nghi.

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Mặc dù có khả năng chịu đựng tốt hơn nhiều cây trồng trong nhà, nhiệt độ thấp và gió lùa nóng hoặc lạnh có thể gây ra lá nâu trên Cây Aspidistra. Nhiệt độ dưới 45 ° F (7 ° C) có thể gây hại trực tiếp đến tán lá, dẫn đến các ngọn màu nâu hoặc toàn bộ lá chuyển sang màu nâu.

Điều này có nhiều khả năng là một vấn đề nếu bạn để cây bên ngoài vào mùa hè và quên mang cây vào trong nhà trước khi đêm lạnh hơn đến.

Ngoài ra, gió lùa nóng hoặc lạnh có thể làm đầu lá nâu nhưng không có khả năng làm chết cây của bạn. Lý tưởng nhất là bạn nên đặt nhà máy của mình ở nơi nào đó cách xa mọi nơi có gió lùa và cung cấp nhiệt độ phù hợp.

 Sâu Bệnh

Mặc dù nói chung có khả năng kháng bệnh, cây gang bị tưới quá mức hoặc suy yếu có thể bị bệnh. Bạn có thể thấy các đốm nâu rải rác hoặc các mảng nâu / đen lớn hơn trên lá mà không phải do sâu bệnh gây ra.

Giả sử những điều này là do bệnh tật gây ra cho đến khi được chứng minh ngược lại. Điều tốt nhất cần làm là cắt tỉa cẩn thận tất cả các lá bị ảnh hưởng bằng kéo cắt tỉa vô trùng và vứt bỏ tất cả các tán lá bị ảnh hưởng một cách cẩn thận.

Kiểm tra cây trồng của bạn để tìm các dấu hiệu căng thẳng khác có thể đã gây ra vấn đề và thực hiện bất kỳ thay đổi nào cần thiết.

Sâu bọ

Vảy, rệp sáp và bọ ve nhện là những loại bọ có nhiều khả năng bạn sẽ thấy trên cây Gang  của mình. Chúng ăn trực tiếp trên lá, gây hại lá tại điểm chúng đã ăn. Điều này dẫn đến các đốm nhỏ, màu vàng hoặc nâu không đều trên lá, toàn bộ lá sẽ chuyển sang màu nâu nếu chúng bị hại nặng.

Giải pháp cho các loài gây hại là luôn luôn cảnh giác. Hãy nhớ kiểm tra cẩn thận lá và thân Cây Gang của bạn để tìm bất kỳ dấu hiệu sâu bệnh nào một cách thường xuyên. Xử lý nhiễm trùng ở giai đoạn đầu là rất quan trọng để ngăn ngừa thiệt hại lớn cho cây của bạn.

aspidistra lá nâu cây gang
Có khả năng bị sâu bệnh phá hoại trên Nhà máy Gang thép của tôi


Lời cuối

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn không chỉ tìm ra lý do tại sao cây gang của bạn có lá màu nâu mà còn cung cấp một số trợ giúp để sửa chữa cây của bạn và làm cho cây trông đẹp trở lại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n