Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Hormone tạo rễ hoạt động như thế nào?

Hormone tạo rễ hoạt động như thế nào?
Nếu bạn đã từng đọc hướng dẫn hoặc xem video về cách nhân giống cây trồng, rất có thể bạn đã nghe nói về hormone tạo rễ. Nó được khuyến khích khi cố gắng "bắt đầu" các cây mới từ những cây hiện có và phục vụ một mục đích rất hữu ích.

Hormone tạo rễ hoạt động như thế nào? Hormone tạo rễ được sử dụng khi nhân giống giâm cành để tăng khả năng thành công và hoạt động theo hai cách khác nhau. Nó giúp kích thích sự phát triển của rễ và phát triển rễ mạnh hơn và cũng hoạt động như một chất chống nấm để bảo vệ thân / lá mới cắt khỏi bị nhiễm trùng. 

Hormone tạo rễ phục vụ một mục đích quan trọng trong khoa học và chăm sóc cây trồng, nhưng điều quan trọng là phải hiểu nó là gì, cách thức và thời điểm sử dụng nó, tất cả các loại khác nhau có sẵn và cách chọn một loại hormone tạo rễ tốt cho nhu cầu của bạn. Điều này đảm bảo bạn đang sử dụng nó một cách chính xác.

Hormone tạo rễ là gì?

Kích thích tố tạo rễ là một sản phẩm thương mại - mặc dù bạn có thể tự sản xuất - được sử dụng khi nhân giống cành giâm cành hoặc lá để thúc đẩy sự phát triển của rễ và bảo vệ vết cắt khỏi bệnh tật. Chúng là một hỗn hợp các hormone được tìm thấy tự nhiên trong thực vật, được gọi là auxin. 

Cũng giống như con người, các quá trình xảy ra trong thực vật được điều chỉnh bởi các hormone. Năm loại hormone thực vật chính, auxin, cytokinin, gibberellins, axit abscisic và ethylene, hoạt động theo nhiều cách trong thực vật.

Khi tế bào hình thành, chúng không biệt hóa, nghĩa là chúng rất cơ bản và có khả năng biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt tùy thuộc vào nồng độ của hormone. Khi có mặt auxin, tác nhân kích hoạt sự thay đổi tế bào thúc đẩy rễ phát triển.

kích thích tố rễ

Làm thế nào để bạn sử dụng Hormone rễ?

Hormone tạo rễ được sử dụng khi bạn nhân giống cây mới từ cành giâm. Điều này dẫn đến các cây con là các dòng vô tính giống hệt cây mẹ.

Hai phương pháp phổ biến nhất là giâm cành và giâm lá.

Giâm cành

Giâm cành là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để nhân giống cây mới. Họ làm việc tốt cho cây thân thảo, đặc biệt là những phát triển nhanh chóng như các loại thảo mộc và thực vật Vining-type (tức Pothos , philodendron , ivy , vv).

Để cắt thân, hãy cắt bỏ một đoạn dài 10 đến 15 cm (4 đến 5 inch) từ phần cuối của thân và loại bỏ các lá ở một phần ba dưới cùng của thân. Các rễ mới sẽ sinh ra từ các nút, các điểm trên thân nơi các lá bám vào.

Giâm lá

Giâm lá thường được sử dụng cho các loại cây như cây mọng nước, cây violet châu Phi, cây lưỡi hổ, và cây peperomia. Trong trường hợp này, toàn bộ lá bị loại bỏ khỏi cây; nó có thể được sử dụng toàn bộ hoặc cắt thành nhiều phần hoặc dải để lấy rễ và nhân giống cây mới.

Sau khi giâm cành, cả hai phương pháp đều thực hiện theo các bước giống nhau.

 1. Khi bạn đã cắt xong, hãy nhúng phần đầu mới cắt vào hormone tạo rễ. Đảm bảo bạn đổ một ít vào bát nhỏ thay vì nhúng trực tiếp nguyên liệu thực vật vào thùng để tránh nhiễm bẩn.
 2. Nếu trồng trong bầu đất , hãy cẩn thận đặt phần đầu đã nhúng của vết cắt vào trong chậu có chứa đất bầu mới. Vùi nhẹ dưới bề mặt và tưới ẩm cho đất.
 3. Nếu cắm rễ cây vào nước, hãy nhúng phần cuối của vết cắt vào hộp thủy tinh hoặc nhựa có ngâm nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng. 
 4. Đặt thùng chứa đất hoặc nước ở vị trí ấm áp với ánh sáng gián tiếp, sáng sủa.

Khi nào bạn nên sử dụng nội tiết tố tạo rễ?

Hãy hỏi một số người làm vườn có kinh nghiệm khi nào bạn nên sử dụng hormone tạo rễ và chắc chắn bạn sẽ nhận được một số câu trả lời. Một số người tin rằng bạn nên sử dụng nó bất cứ khi nào bạn đang nhân giống giâm cành; một số người tin rằng bạn nên sử dụng chúng khi cố gắng vun gốc những cây có giá trị cao hoặc những cây chậm phát triển rễ; một số người không nghĩ rằng chúng cần thiết. 

Ý kiến ​​của tôi là hormone tạo rễ xứng đáng với số tiền bỏ ra nếu bạn muốn đầu tư vào nó - sử dụng nó chắc chắn sẽ cải thiện tỷ lệ thành công của hom giâm của bạn - nhưng nó không cần thiết phải sử dụng trên tất cả các cây. Tôi khuyên bạn nên sử dụng nó trên cây cảnh cảnh, cây xương rồng và cây chậm ra rễ và bỏ qua nó trên cây nhanh ra rễ.

Hormone tạo rễ trên cắt kalanchoe 

Các loại nội tiết tố tạo rễ khác nhau

Nếu bạn chọn sử dụng hormone tạo rễ, bạn có thể mua các sản phẩm làm sẵn hoặc sử dụng các lựa chọn tự nhiên.

Sản phẩm được sản xuất trước

Các sản phẩm bán sẵn có chứa các thành phần giống nhau hoặc tương tự, nhưng khác nhau về hình thức của chúng. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm cần được cân nhắc để quyết định hình thức nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hormone tạo rễ bột

Các sản phẩm dạng bột có tính nhất quán của bột talc hoặc bột mì và được sử dụng phổ biến nhất trong các hoạt động trồng trọt thương mại hoặc nhà kính / vườn ươm.

Ưu điểm của việc sử dụng bột:

 • Dễ sử dụng.
 • Thời hạn sử dụng lâu dài.
 • Nó không cần làm lạnh.

Nhược điểm của việc sử dụng bột:

 • Ít hiệu quả hơn chất lỏng. Bột không dính đồng nhất vào vết cắt và phytohormone được đưa vào tế bào dễ dàng hơn khi hòa tan trong nước.

Hormone rễ lỏng

Kích thích tố tạo rễ dạng lỏng thường được các chủ nhà sử dụng và có dạng dung dịch đậm đặc hoặc cường độ tiêu chuẩn. Các dung dịch đậm đặc phải được pha loãng trước khi sử dụng; các giải pháp cường độ tiêu chuẩn đã sẵn sàng để sử dụng ngay khi lấy ra khỏi chai. 

Ưu điểm của việc sử dụng chất lỏng:

 • Thuận tiện.
 • Ít lộn xộn hơn các loại bột.
 • Không cần tính toán nồng độ khi làm việc với các sản phẩm dạng lỏng sử dụng sẵn.
 • Có thể điều chỉnh nồng độ của sản phẩm đậm đặc để đáp ứng nhu cầu của cây bạn đang ra rễ.

Nhược điểm của việc sử dụng chất lỏng:

 • Không thể điều chỉnh độ mạnh của các sản phẩm sẵn sàng sử dụng.
 • Phải pha loãng sản phẩm đậm đặc.
 • Thời hạn sử dụng ngắn hơn so với dạng bột.
 • Có thể cần được bảo quản lạnh.

Hormone tạo rễ gel

Công thức gel của kích thích tố ra rễ đã dẫn đầu là loại được các chủ nhà sử dụng phổ biến nhất.

Ưu điểm của việc sử dụng gel:

 • Thuận tiện để sử dụng; không cần pha loãng.
 • Ít lộn xộn hơn bột.
 • Lớp phủ dày có nghĩa là mô cây bám dính tốt hơn.

Nhược điểm của việc sử dụng gel:

 • Đắt hơn các loại khác.
 • Thời hạn sử dụng ngắn hơn so với dạng bột.
 • Có thể cần được bảo quản lạnh.

Tùy chọn tự nhiên

Ngoài ra còn có nhiều vật dụng được tìm thấy trong nhà của bạn có thể được sử dụng như một loại hormone tạo rễ. Khoa học đằng sau chúng không đáng kể như với các sản phẩm thương mại, nhưng có bằng chứng giai thoại mà chúng hoạt động. 

 • Mật ong: Đun sôi 2 cốc nước, thêm 1 thìa mật ong, để nguội. Hoạt động như một chất kháng khuẩn tự nhiên.
 • Giấm táo: Hòa 3 thìa cà phê ACV vào 1 gallon nước. Nó chứa hơn 30 nguyên tố vi lượng có lợi cho sự phát triển.
 • Nước bọt: Được biết đến là một chất tăng cường rễ tự nhiên, bạn có thể chọn nhổ hoặc liếm chúng.
 • Quế: được biết đến để tiêu diệt nấm và vi khuẩn. Nhúng trực tiếp phần cuối của cành giâm vào quế để có kết quả tốt nhất.
 • Aspirin: Nghiền nát một viên aspirin loại thường và thêm bột vào 1 lít nước ấm. Ngâm hom vài giờ trước khi làm bầu. Axit salicylic hoạt động như một chất chống viêm và kích thích ra rễ.
 • Gel lô hội: Gel lô hội tươi ép từ cây lô hội có tác dụng tương tự như aspirin vì nó có chứa axit salicylic.

Làm thế nào để chọn một loại hormone tạo rễ tốt

Có một số điều cần xem xét khi chọn một loại hormone tạo rễ tốt. Những thông số này sẽ giúp bạn chọn cái tốt nhất cho tình huống của bạn.

 1. Hình thức - Cân nhắc ưu và nhược điểm của từng loại, quyết định xem bạn muốn loại bột có thời hạn sử dụng lâu hơn hay dạng lỏng / gel hoạt động tốt hơn nhưng không lưu trữ được lâu.
 1. Hữu cơ hay không - Bạn có tuân theo tất cả các thực hành hữu cơ trong vườn của bạn hay bạn chọn kết hợp các thực hành thông thường?
 1. Giá cả - Kích thích tố tạo rễ có nhiều loại giá khác nhau, tùy theo hình thức, nếu chúng là sản phẩm hữu cơ, v.v. Bạn có thể chi bao nhiêu tùy thuộc vào ngân sách của mình. Đề nghị của tôi? Tránh những sản phẩm rẻ nhất, nhưng cũng đừng chi tiền cho những sản phẩm cao cấp; thay vào đó hãy tìm các thẻ giá giữa đường.
 1. Bài đánh giá - Trong thời đại truy cập internet ngày nay, hãy sử dụng các bài đánh giá trực tuyến để cảm nhận sản phẩm nào tốt và sản phẩm nào không đáng để bạn tiêu tiền.

.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n