Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Chậu nhựa với đất sét cho cây trồng: Ưu và nhược điểm

 

Chậu nhựa với đất sét cho cây trồng: Ưu và nhược điểm

Đối với một số loại cây, việc bạn đặt chúng vào loại chậu nào không quan trọng; họ sẵn sàng tiếp tục làm việc của mình mà không phải lo lắng về loại “nhà” mà họ đang ở. Tuy nhiên, đối với một số loài, tốt nhất nên đặt họ vào một thùng chứa phù hợp hơn với nhu cầu của họ. Bài viết này sẽ giải thích những ưu nhược điểm của chậu nhựa và đất sét trồng cây để giúp bạn biết nên sử dụng loại nào và khi nào.

Cái nào tốt hơn, chậu nhựa vs đất sét cho cây? Chậu nhựa và chậu đất sét có các thuộc tính khác nhau, ảnh hưởng đến điều kiện đất đai cho cây của bạn. Nói chung, cây ưa đất ẩm sẽ thích hợp hơn với chậu nhựa; cây ưa đất khô hơn sẽ thích hợp hơn với chậu đất sét.

Để giải thích rõ hơn một chút, chúng ta hãy nói về các loại chậu này, các thuộc tính chung của chúng, lý do tại sao chúng hoạt động tốt hơn đối với một số cây trồng hơn các loại khác, và ưu và nhược điểm tổng thể của chúng.

Chậu đất sét bằng nhựa Vs - Tại sao nó lại quan trọng

Trước khi chúng ta đi xa hơn, điều quan trọng là phải đề cập đến một điều;

Hiểu được tác động của việc bạn lựa chọn nồi quan trọng hơn chất liệu của chính nó. Bạn có thể trồng bất cứ loại cây nào mình thích trong chậu nhựa, trồng trong chậu đất cũng vậy thôi.

Miễn là bạn hiểu chất liệu nồi sẽ có tác động gì, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chậu phù hợp với nhu cầu chăm sóc cây trồng của mình, nhưng không có quy tắc nào khó và nhanh cả.

Chậu nhựa

Khi bạn bước vào bất kỳ vườn ươm hoặc trung tâm làm vườn nào, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều loại hộp nhựa. Có lẽ nhiều hơn bất kỳ loại vật liệu nào khác.

Chậu nhựa hoặc sợi thủy tinh là những vật chứa phổ biến nhất cho cả làm vườn trong nhà và làm vườn ngoài trời. Do quá trình sản xuất, chúng có thể được tạo ra với giá thành rẻ và có nhiều màu sắc, kích cỡ và hình dạng. Đó là một phần lớn sức hấp dẫn của chúng - thật dễ dàng để tìm thấy một hộp nhựa phù hợp với phong cách và sở thích của bạn. 

Khi mua chậu nhựa hoặc sợi thủy tinh, hãy tìm những chậu có cảm giác chắc chắn và hơi dẻo. Những loại này sẽ chịu được thời gian và mùa tốt hơn những loại mỏng và cứng.

Vậy chậu nhựa trồng cây nên trồng cây gì? Chậu nhựa có tác dụng tốt nhất đối với những loại cây thích đất trồng trong bầu của chúng ở mặt ẩm, thay vì khô nhanh. Nhựa không phải là một vật liệu xốp để không khí chuyển động không xảy ra qua các thành của chậu. Sau khi tưới cây , bầu đất sẽ giữ ẩm lâu hơn, giữ được nhiều nước hơn trong vùng rễ.

Chậu nhựa cũng hoạt động tốt đối với những người làm vườn trong nhà, những người có xu hướng tưới nước không thường xuyên hoặc gặp khó khăn trong việc nhớ tưới cây của họ.

chậu nhựa vs đất sét trồng cây
Tuyển chọn các loại chậu nhựa mà tôi sử dụng cho các cây của mình

Ưu điểm của chậu nhựa

 • Giữ cho đất bầu ẩm hơn vì các bức tường không xốp giúp giảm thiểu sự di chuyển của không khí vào và ra khỏi vùng rễ. Có lợi cho những cây cần nhiều nước.
 • Có vô số màu sắc và kích thước để phù hợp với phong cách trang trí của bạn. Bạn có thể chọn từ cầu vồng màu sắc và hình tròn, hình vuông hoặc thậm chí hình chữ nhật.
 • Nhựa cứng và dẻo , làm cho nó không cần phải thay thế thường xuyên vì độ bền của chúng.
 • Chúng rất nhẹ. Đây là một lợi ích lớn nếu bạn di chuyển cây thường xuyên, cho dù bạn sắp xếp lại đồ đạc thường xuyên hay bạn chuyển cây đến các vị trí khác nhau trong nhà dựa trên mùa và lượng ánh sáng chiếu vào qua các cửa sổ khác nhau.
 • Không tốn kém. Đúc phun là một quá trình sản xuất được sử dụng tốt có thể được thực hiện với chi phí rẻ, giữ cho giá thành của hộp nhựa thấp hơn nhiều so với các vật liệu khác.
 • Dễ dàng thêm các lỗ thoát nước phụ. Nếu bạn mua một chậu nhựa không có lỗ thoát nước ở đáy, bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào nếu bạn có máy khoan.
 • Nhựa rất dễ khử trùng nếu bạn gặp vấn đề với nấm bệnh hoặc muốn đảm bảo rằng chậu của bạn được làm sạch trước khi sử dụng nó trên một cây mới / khác.
 • Nhiều hộp nhựa được làm từ vật liệu tái chế, giúp giảm bớt "dấu ấn" đối với môi trường của bạn.

Nhược điểm của chậu nhựa

 • Nhựa có thể trở nên giòn và nứt theo thời gian, đặc biệt là nếu chậu tiếp xúc với nhiệt độ lạnh (vấn đề nhiều hơn nếu chúng ở bên ngoài, đặc biệt là nếu bạn để chúng ngoài trời vào mùa đông). Chúng cũng có thể trở nên giòn nếu chúng tiếp xúc với tia cực tím một lượng đáng kể.
 • Dễ dàng tưới quá mức cho cây của bạn. Với việc tăng khả năng giữ ẩm, việc tạo ra các điều kiện đất sũng nước có thể gây hại cho cây trồng của bạn sẽ dễ dàng hơn. 
 • Dễ bị lật hơn. Thùng nhẹ có thể có lợi nếu bạn di chuyển chúng thường xuyên, nhưng nhẹ của thùng nhựa cũng có nghĩa là chúng dễ bị lật hơn, ngay cả khi đổ đầy đất bầu. Điều này có thể gây ra vấn đề nếu cây của bạn ở trong khu vực chúng có thể bị trẻ em hoặc vật nuôi xô ngã hoặc trong điều kiện gió bên ngoài.
 • Khi thải bỏ, chúng sẽ tạo ra chất thải nhựa trừ khi chúng được tái chế cẩn thận.

Bình đất sét

Thực sự có hai loại nồi đất khác nhau: loại không tráng men, tức là đất nung và nồi đất không tráng men. Cả hai loại đều có những ưu và nhược điểm hơi khác nhau vì vậy tốt nhất bạn nên nói về chúng một cách riêng biệt.

Đất nung 

Đối với một số người, chậu đất nung là lựa chọn tinh túy, truyền thống cho những chậu cây của bạn. Chúng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để trồng các loại cây trồng trong nhà và ngoài trời. Đất sét tự nhiên được nung ở nhiệt độ thấp trong lò nung; các khoáng chất trong đất sét tan chảy một phần, tạo ra một vật liệu cứng nhưng xốp.

Các hợp chất sắt trong đất sét tạo cho chậu đất nung có màu đất. Hầu hết các chậu đều có màu đỏ đục nổi tiếng nhưng có nhiều màu khác nhau, từ đỏ, cam, vàng, nâu, trắng, đến xám nhạt tùy thuộc vào hàm lượng đất sét và nguồn gốc của nó.

Vậy thì sử dụng chậu đất nung vào thời điểm nào là tốt nhất? Vì đất nung xốp hơn nhựa nên không khí chuyển động tốt qua các thành bên của thùng chứa, làm khô đất trong bầu nhanh hơn. Điều này rất tốt nếu bạn có cây ưa rễ hơi khô, để đất trong bầu khô hơn giữa các lần tưới.

chậu đất nung trồng cây

Ưu điểm của chậu đất nung

 • Đất nung là một vật liệu tự nhiên, bền. Một số người thích điều này hơn các hộp nhựa.
 • Họ có một thẩm mỹ truyền thống pha trộn với nhiều kiểu dáng. Khi chúng già đi, chúng có nhiều loại lớp gỉ, làm tăng thêm vẻ quyến rũ của chúng.
 • Độ nặng của chúng có nghĩa là chúng ổn định và kiên định hơn, vì vậy chúng không dễ bị lật như các thùng nhựa. Đây có thể là một lợi thế lớn nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ em khiến cây dễ bị đổ.
 • Khi sử dụng bên ngoài các bức tường đất sét nặng sẽ giúp đệm thay đổi nhiệt độ, có thể gây căng thẳng và làm hỏng rễ cây.

Nhược điểm của Chậu đất nung

 • Chúng dễ dàng bị vỡ, dễ dàng hơn nhiều so với nhựa. Nếu bạn đặt chậu đất nung ở ngoài trời, chu trình đóng băng / rã đông có thể khiến chúng bị nứt và vỡ khi nhiệt độ xuống quá thấp. Khi chúng bị vỡ, các cạnh sắc nhọn sẽ nguy hiểm hơn nhựa bị vỡ.
 • Terra cotta nặng hơn rất nhiều so với chậu nhựa. Điều này đôi khi có lợi thế nhưng trọng lượng tăng lên có thể là vấn đề nếu bạn có những chậu cây lớn mà bạn thường xuyên di chuyển xung quanh.
 • Do độ xốp của chúng, chúng sẽ tích tụ muối khó coi từ phân bón bên ngoài chúng. Khi nước bay hơi qua các bức tường, muối cũng di chuyển qua chúng, để lại một lớp màng bột màu trắng. Nó có thể được làm sạch 
 • Đắt hơn một chút so với thùng nhựa, mặc dù chi phí vẫn thấp hơn so với trang trí công phu, tùy chỉnh chậu trồng.
 • Khó thêm hệ thống thoát nước. Nếu bạn mua những thùng chứa không có lỗ thoát nước ở đáy - mặc dù hiếm khi tìm thấy những thùng không có lỗ - chúng sẽ khó khoan lỗ hơn nhiều. Sử dụng một chút gạch xây sẽ giúp ích rất nhiều, ngăn không cho nồi bị nứt trong quá trình này.

Đất sét tráng men 

Tại sao phải chọn giữa chậu nhựa và chậu đất sét, khi bạn có thể có những thứ tốt nhất của cả hai thế giới. Chậu đất sét tráng men là một phần trung gian giữa chậu đất sét dẻo và không tráng men. Giống như nồi đất nung, chúng được làm bằng cách nung đất sét trong lò nung nhưng sau đó được sơn hoặc tráng men trong màu sắc và kiểu dáng trang trí. Điều này dẫn đến các thùng chứa có các thuộc tính của cả chậu nhựa và đất nung.

Khi nào bạn nên sử dụng nồi đất tráng men? Chậu đất sét tráng men kết hợp nhiều tính năng của chậu đất nung và chậu nhựa. Đất sét tráng men trông tuyệt đẹp và giữ cho đất ẩm hơn so với khi sử dụng chậu đất nung.

chậu đất sét tráng men cho cây

Ưu điểm của Chậu đất sét tráng men

 • Đất sét tráng men là chất trung gian tốt giữa hai loại nồi. Chúng không giữ được nhiều độ ẩm như nhựa nhưng cũng không khô nhanh như đất nung.
 • Có nhiều kiểu dáng và màu sắc hơn so với chậu trồng cây bằng đất nung do kỹ thuật tráng men.
 • Những thùng chứa nặng sẽ rất tốt nếu bạn có những cây nặng trên đầu hoặc đặt những chậu cây của bạn ở khu vực mà chúng có thể bị xô ngã.

Nhược điểm của Chậu đất sét tráng men

 • Nặng như chậu đất nung, khiến việc di chuyển chúng trở nên khó khăn hơn.
 • Chúng có giá cao hơn so với đất nung không tráng men. Chi phí phụ thuộc vào độ phức tạp của kính và thiết kế.
 • Có thể nứt và vỡ như đất nung, đặc biệt là khi chịu nhiệt độ đóng băng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n