Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách nhân giống cây đuôi công (Calatheas)

 

Cách nhân giống cây đuôi công (Calatheas)
Cây đuôi công (Calatheas) là cây cần  chăm sóc cầu kỳ vì chúng đẹp. Mặc dù có một chút thách thức để giữ cho chúng trông đẹp nhất. Rất may, việc nhân giống cây Calathea khá đơn giản và bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước.

Cách nhân giống cây Đuôi công: Cách dễ nhất, thành công nhất để nhân giống cây Đuôi công là chia cây khi bạn thay chậu vào mùa xuân. Cẩn thận chia rễ ở các nhánh tự nhiên và trồng riêng từng nhánh. Bạn cũng có thể trồng cây Đuôi công từ hạt giống, mặc dù việc tìm nguồn hạt giống cây Đuôi công có thể khó khăn hơn.

Cách nhân giống cây Đuôi công 

Cách tốt nhất để nhân giống cây Đuôi công là phân chia vào thời điểm thay chậu vào mùa xuân. Khi bạn lấy cây ra để thay chậu, bạn có thể nhẹ nhàng chia cây ở nơi nó đã tạo ra các khoảng cách tự nhiên trong rễ. Nhiều loài cây Calathea có rễ rất mỏng manh, vì vậy bạn nên nhẹ nhàng nhất có thể để tránh làm tổn thương rễ, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của các nhánh.

Trồng chúng vào chậu mới với đất mới, sau đó giữ cho các bộ rễ mới của bạn ấm và ẩm và càng nhiều ẩm càng tốt. Cung cấp ánh sáng giảm cho đến khi sự phát triển tích cực bắt đầu trở lại, trong vòng hai đến bốn tuần. Calathea của bạn nên được thay chậu vài năm một lần vào hỗn hợp bầu mới và có thể chia lại mỗi lần.

làm thế nào để nhân giống một cây goeppertia calathea

Tại sao lại nhân giống cây Đuôi công

Có nhiều lý do để nhân giống cây Đuôi công của bạn.

Nếu cây Đuôi công của bạn đã phát triển quá mức trong chậu, thì đây là thời điểm tuyệt vời để bạn chia cây. Đuôi công thường không thích thay chậu một cách không cần thiết, vì vậy bạn nên chia cây cùng lúc với việc thay chậu để giảm thiểu sự gián đoạn.

Chia cây Đuôi công của bạn mang lại cho bạn cơ hội có nhiều cây Đuôi công đẹp hơn, hoặc bạn có thể tặng những cây đã chia cho bạn bè hoặc gia đình để họ cũng có thể thưởng thức chúng.

Chia cây Đuôi công của bạn cũng là một cách tốt để duy trì kích thước của cây của bạn. Nếu bạn thích trồng cây ở một kích thước cụ thể, việc nhân giống bằng cách phân chia sẽ ngăn cây của bạn phát triển quá lớn.

Khi nào cần nhân giống cây Đuôi Công

Thời gian tốt nhất để nhân giống cây Đuôi công là vào đầu mùa xuân, khi giai đoạn phát triển mới của nó chỉ mới bắt đầu. Đây là thời điểm tự nhiên để thay chậu và phân chia cây của bạn và sẽ giúp cây phục hồi sau áp lực do phân chia nhanh chóng hơn.

Cách Nhân giống cây Đuôi công

Thực hiện theo các bước đơn giản sau và bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công cây Đuôi công của mình.

 • Tưới nước cho cây vào ngày trước khi bạn định chia cây để giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy cây phục hồi nhanh hơn.
 • Chọn chậu mới của bạn. Đảm bảo chậu mới có lỗ thoát nước tốt. Chậu phải rộng hơn vài inch so với bóng rễ của phần đã chia của cây.
 • Đặt khăn giấy hoặc mảnh phin cà phê lên trên các lỗ thoát nước để thoát nước tốt mà không làm mất đất dưới đáy chậu.
 • Đổ hỗn hợp bầu thích hợp vào đầy khoảng 1/3 bầu. Tôi sử dụng 2/3 rêu than bùn và 1/3 đá trân châu.
chọn đất chính xác để thay chậu sau khi phân chia
2/3 than bùn và 1/3 đá trân châu
 • Nhẹ nhàng nghiêng cây Đuôi công của bạn nằm nghiêng và trượt nó ra khỏi chậu.
 • Chải sạch lớp đất tơi xốp và nhẹ nhàng tách rễ ra một chút.
làm thế nào để nhân giống một cây goeppertia calathea
Calathea orbifolia được lấy ra khỏi chậu
 • Hãy tìm các đường phân chia tự nhiên trong rễ cây và cẩn thận tách các gốc tại các đường chia này. Nhẹ nhàng dùng ngón tay xoa nhẹ rễ. Bạn không cần phải ngắt bất kỳ rễ nào khi chia cây. Hãy dành thời gian của bạn.
làm thế nào để nhân giống một cây goeppertia calathea
Rễ nhẹ nhàng chia đôi
 • Cắt bỏ những rễ bị hư hoặc bị bệnh. Bạn có thể chỉ cần chia cây làm hai, trừ khi nó là một cây lớn. Sau đó, bạn có thể muốn xem xét việc tạo các bộ phận bổ sung.
 • Đặt rễ của cây con vào chậu mới và lấp đất lại chậu bằng đất trên cây. Bạn có thể muốn sử dụng một số đất từ ​​cây mẹ để giảm bớt căng thẳng cho cây con.
thay chậu cây calathea đã chia
Chuẩn bị lấp đầy hỗn hợp bầu xung quanh Calathea bị chia cắt của tôi
 • Tưới nước cho cây Đuôi công của bạn và để nước thừa thoát ra ngoài.
 • Bạn có thể muốn bao phủ các bộ phận Đuôi công của mình bằng một túi nhựa trong cho đến khi bạn bắt đầu thấy sự phát triển mới. Điều này sẽ bắt chước các điều kiện trong nhà kính và giúp giữ nhiệt và độ ẩm.
 • Tháo túi khi cây bắt đầu phát triển và tiếp tục chăm sóc cây Calathea con của bạn như cách bạn trồng cây mẹ.

 Khi nào nên nhân giống?

Calathea của bạn sẽ cho bạn thấy khi nào nó đủ lớn để thay chậu. Nó sẽ có sự phân chia tự nhiên trong bóng gốc. Đừng ép buộc phân chia hoặc cắt rời rễ trước khi nó sẵn sàng, chỉ cần đợi cho đến khi cây phát triển đủ lớn để tạo ra sự phân chia của riêng nó. Một cây khỏe mạnh có thể sẽ đủ lớn để phân chia vào mỗi mùa xuân.

Calathea orbifolia sau khi nhân giống bằng cách phân chia

Có giống Đuôi công nào dễ nhân giống hơn không?

Có hơn ba trăm giống Đuôi công và nhiều giống trong số đó khá đặc biệt về các điều kiện mà chúng yêu cầu. Rất may, quá trình nhân giống Đuôi công rất dễ dàng, nhưng bạn cần phải cẩn thận để không làm hỏng cây hoặc rễ trong quá trình này.

Tập trung vào việc cung cấp các điều kiện chăm sóc tối ưu sau khi nhân giống là yếu tố then chốt để nhân giống thành công cây đuôi công.

Calathea lancifolia (cây Đuôi phụng ) và Calathea rufibarba (cây Đuôi phụng), có lẽ là những loài dễ chăm sóc và dễ nhân giống nhất. Những loài hoa có lá lớn hơn, mỏng hơn, mỏng manh hơn, chẳng hạn như Calathea orbifolia , Calathea warcewiczii , và Calathea makoyana khó nhân giống thành công và duy trì tán lá hoàn mỹ.

Cách chăm sóc Đuôi công sau khi nhân giống

Các loài Calathea cần được chăm sóc nhiều như các cây mẹ của chúng. Mặc dù chúng được cho là hơi 'kén chọn' trong thế giới cây trồng trong nhà nhiệt đới, nhưng nếu bạn có điều kiện thích hợp, bạn sẽ có những cây con tuyệt đẹp rất đáng để thử thách.

Đối với đất, bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, có khả năng giữ ẩm tốt. Tôi thích sử dụng kết hợp hai phần than bùn hoặc xơ dừa và một phần đá trân châu. Hầu hết các hỗn hợp trồng cây trong nhà thương mại đều có thể được sử dụng, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên thêm một số đá trân châu hoặc một chất sửa đổi hệ thống thoát nước thay thế để cải thiện hệ thống thoát nước.

Cây Đuôi công, và đặc biệt là cây con, cần nhiệt độ ấm và ánh sáng gián tiếp. Những cây trồng nhiệt đới này cần ở nhiệt độ trên 65 ° F (18 ° C) và không có gió lùa. Chúng thích ánh sáng gián tiếp và tốt nhất là tránh ánh nắng trực tiếp vì điều này có thể làm cháy cây hoặc làm phai màu của các mẫu màu đẹp.

Cả cây mẹ và cây con của bạn đều nhạy cảm với việc tưới nước. Bạn sẽ chỉ muốn tưới khi phần trên cùng của đất khô. Sau đó, tưới nước kỹ lưỡng và để hết nước thừa (nhớ đổ hết khay nhỏ giọt của bạn). Cây có thể nhạy cảm với các hóa chất trong hệ thống nước công cộng, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng nước mưa, nước lọc hoặc nước cất nếu bạn gặp vấn đề với việc giữ cho cây của mình khỏe mạnh. 

Các vấn đề về lan truyền của Calathea


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n