Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

9 Dấu hiệu Cho biết Việc Cho Cây Bón Phân Quá Nhiều Và Cách Khắc Phục Chúng

 

9 Dấu hiệu Cho biết Việc Cho Cây Bón Phân Quá Nhiều Và Cách Khắc Phục Chúng
Tất cả chúng ta đều muốn cây trồng của mình khỏe mạnh - nhưng bón phân quá nhiều gây hại nhiều hơn lợi. Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu phổ biến của việc cho cây ăn quá nhiều để bạn có thể khắc phục vấn đề và tránh vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Dấu hiệu của việc cho cây bón phân quá nhiều

 • Bón trắng dư lượng muối trên lớp đất mặt.
 • Đầu và mép lá bị cháy, nâu.
 • Tán lá vàng, quăn hoặc héo.
 • Lá biến dạng.
 • Rụng lá, hoa hoặc quả.
 • Màu nâu hoặc đen, rễ thối rữa, hoặc các dấu hiệu tổn thương rễ khác.
 • Thiếu sự phát triển mặc dù được chăm sóc tốt.
 • Tán lá yếu ớt, khẳng khiu.
 • Thiếu hoa.

Tổng quan: Các dấu hiệu của việc bón quá nhiều phân

Hai trong số những sai lầm phổ biến nhất mà chúng tôi thực hiện với các cây bị úng và quá nhiều phân bón. Nó xuất phát từ động lực đáng khen ngợi là cung cấp cho cây trồng của chúng ta sự chăm sóc tốt nhất có thể… thật không may, việc phục vụ cây trồng của chúng ta thực sự có thể gây hại cho chúng.

Bón cho cây quá nhiều rất dễ thực hiện bởi vì quá trình này khá mờ nhạt và mức tiêu thụ dinh dưỡng của cây không tương quan với của chúng ta. Phân bón không giống như thực phẩm đối với con người: thực vật tạo ra hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng cần thông qua quá trình quang hợp.

Tại sao bón phân quá mức lại phổ biến

Bón phân quá mức là phổ biến vì cây trồng không cần nhiều như chúng ta vẫn nghĩ. Chúng chỉ cần những chất dinh dưỡng mà quá trình quang hợp không tạo ra… so với động vật, thực vật tiêu thụ vật chất rất ít. 

Vấn đề có thể rình rập bạn. Việc giải phóng chậm hoặc phân bón dư thừa có thể tích tụ trong đất và trở thành chất độc đối với cây trồng theo thời gian. Có thể khó hiểu khi thấy cây của bạn phát triển vấn đề khi bạn không thay đổi thói quen của mình.

Cũng dễ dàng bỏ qua việc bón phân quá mức vì các triệu chứng của nó có thể được kích hoạt bởi các nguyên nhân khác. Bạn phải nhìn sâu hơn vào vấn đề để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Tại sao bón phân quá nhiều thực vật lại có hại

Quá nhiều phân bón gây ra ba điều xấu cho cây trồng: nó làm mất đi độ ẩm cần thiết, làm nhiễm độc đất, và mở ra cho chúng các bệnh liên quan đến căng thẳng và sự xâm nhập của sâu bệnh.

 1. Muối có trong phân bón có thể làm chậm dòng nước chảy vào rễ và hạn chế độ ẩm trong tán lá. Phần lớn thiệt hại do cho ăn quá mức xuất hiện trên lá.
 2. Phân bón dư thừa có thể ức chế các phản ứng sinh hóa và phá hủy các enzym thực vật.
 3. Sự căng thẳng của việc cho ăn quá nhiều làm cho chúng dễ bị bệnh… ngoài các bệnh nhiễm trùng cơ hội, sâu bệnh bị thu hút bởi các cây yếu và có thể dễ dàng hình thành sự lây nhiễm hơn.
dấu hiệu của việc cho ăn quá nhiều cây
Lá quăn, các đầu và mép lá màu nâu và ngừng phát triển, cho thấy rễ bị tổn thương do bón phân quá nhiều

Nguyên nhân của việc bón phân quá mức

Trường hợp bón phân quá mức rõ ràng xảy ra do bón quá nhiều phân, nhưng nó có thể xảy ra theo những cách khác:

 • Phân bón từ nhiều lần bón không bao giờ được xả ra khỏi đất có thể tích tụ lại.
 • Phân bón tan chậm khó đánh giá chính xác và dễ bị sử dụng quá liều.
 • Thoát nước kém làm cho đất giữ lại dư lượng phân bón.
 • Điều kiện khô hạn có thể hạn chế lượng phân bón mà cây sử dụng.
 • Duy trì thói quen bón phân khi cây ngủ đông hoặc điều kiện phát triển thay đổi có thể dẫn đến việc cho ăn quá nhiều.

Dấu hiệu của việc cho cây bón phân quá nhiều

Bón phân quá mức có thể biểu hiện khác nhau tùy theo loài thực vật và môi trường của chúng. Bạn có thể thấy một số triệu chứng cùng một lúc.

Mỗi dấu hiệu cũng có thể do các yếu tố khác gây ra như tưới quá nhiều, ánh sáng yếu, v.v. Nếu cây của bạn có biểu hiện bệnh, hãy xem lại cách chăm sóc mà bạn đã dành cho nó.

Nếu bạn không chắc việc bón phân quá nhiều có phải là nguồn gốc của vấn đề, thì việc kiểm tra đất có thể cho bạn câu trả lời xác đáng hơn.

Lớp vỏ đóng cặn trên lớp đất mặt

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc cho cây ăn quá nhiều là hình thành lớp vỏ màu trắng hoặc vàng trên mặt đất. Dư lượng này đại diện cho lượng muối phân bón dư thừa mà cây trồng chưa hấp thụ và nó có thể tạo ra các điều kiện đất độc hại nếu không được giải quyết.

Vấn đề có nhiều khả năng phát triển trong một hỗn hợp nhiều nước đòi hỏi phải tưới nước với lượng nhỏ để tránh tạo thành vũng và đất bị nhão. Nó không thường thấy trên đất thoáng, thoát nước nhanh mà được tưới đẫm nước vào thời điểm tưới nước để rửa trôi muối. Để đảm bảo bạn đang sử dụng đất phù hợp cho cây của mình.

Để giúp khắc phục tình trạng này, hãy loại bỏ các cặn bẩn đóng vảy và tưới nước cho cây thật sạch để rửa sạch đất. Cân nhắc thay chậu vào hỗn hợp lỏng hơn nếu vấn đề thoát nước.

Mẹo và lề lá bị cháy

Triệu chứng khó coi này có thể do các yếu tố khác ngoài việc bón phân quá nhiều - ví dụ như vấn đề tưới nước, độ ẩm thấp, cháy nắng - nhưng tình trạng cháy phân bón xảy ra nhanh chóng. Nếu lá cây của bạn phát triển các đầu hoặc mép màu nâu ngay sau khi bón phân, bạn có thể chắc chắn về thủ phạm.

Những cây có lá dài hoặc giống dây đeo đặc biệt dễ bị vấn đề này. Thật không may, không có cách nào để đảo ngược thiệt hại, nhưng bạn có thể xả đất và ngăn chặn tiến trình của nó. Những tán lá mới sẽ phát triển khỏe mạnh sau khi lượng phân bón dư thừa đã được dọn sạch.

dấu hiệu của việc bón phân quá mức cho cây trồng
Dấu hiệu bỏng nitơ cấp tính do bón quá nhiều phân

Lá vàng và héo

Mất độ ẩm do cho ăn quá nhiều có thể làm cho các tán lá bị héo hoặc chuyển sang màu vàng. Các lá phía dưới thường bị ảnh hưởng đặc biệt.

Đây là một triệu chứng khá mơ hồ: ngoài việc bón phân quá mức, nó còn có thể do tưới quá ít, thối rễ do tưới quá nhiều hoặc thiếu ánh sáng. lá vàng cũng có thể do thiếu dinh dưỡng. 

Xem xét tình trạng tổng thể của cây và cách chăm sóc gần đây trước khi hành động - xối đất có thể làm dịu bớt sự héo úa nếu vấn đề là quá nhiều phân bón, nhưng nó có thể gây chết người nếu vấn đề là thối rễ.

Lá biến dạng

Các lá cong hoặc méo mó là những dấu hiệu phổ biến của việc cho cây ăn quá nhiều. Nó thường thấy khi bón quá nhiều nitơ.

Đây là một triệu chứng khác có thể do các yếu tố khác gây ra, cụ thể là tưới quá nhiều , quá nhiều ánh sáng hoặc bị sâu bệnh phá hoại. Tốt nhất bạn nên phát hiện vấn đề sớm khi các ngọn tóc chỉ mới bắt đầu cong. Xả sạch đất nếu bạn chắc chắn rằng nó đã bón phân quá mức.

Những tán lá bị biến dạng sẽ không thẳng trở lại, nhưng cây không bị diệt vong. Tăng trưởng mới sẽ trở lại bình thường khi tình hình được khắc phục.

Rễ yếu, bị thối hoặc đen

Cho đến nay, chúng tôi đã xử lý các triệu chứng khá thẩm mỹ và sẽ không gây nguy hiểm cho cây nếu vấn đề được giải quyết, nhưng các vấn đề về rễ nghiêm trọng hơn. Quá trình gây ra sự suy yếu của tán lá thực sự bắt đầu từ rễ - và nó có thể giết chết chúng.

Trong trường hợp này, chúng ta nên đi tìm rắc rối. Kiểm tra sức khỏe của bộ rễ bằng cách nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu và đảm bảo rằng bộ rễ chắc chắn và linh hoạt. Chúng không được có mùi hôi. Nếu chúng có màu đen, nhũn và có mùi thối thì cây của bạn đã bị thối rễ .

Nếu chỉ bị hư hại nhẹ, bạn có thể cắt bỏ phần rễ bị bệnh. Việc xử lý hơi phức tạp vì mầm bệnh thối rữa phát triển mạnh trong độ ẩm, vì vậy việc xối đất phân bón có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Nếu bạn chắc chắn rằng cây đang bị bón quá nhiều, bạn có thể cần phải rửa sạch môi trường; nhưng làm khô càng nhanh càng tốt. Cân nhắc để cây ra khỏi chậu và / hoặc sử dụng quạt.

Mẹo chuyên nghiệp: Một số người trồng ngâm đất với hydrogen peroxide để giúp tiêu diệt mầm bệnh thối rữa. Nếu bạn buộc phải xả đất độc hại, việc hoàn thiện bằng peroxide có thể rất đáng giá.

dấu hiệu của việc cho ăn quá nhiều cây
Biến dạng lá và các đầu lá màu nâu

Bón phân quá mức

Rụng lá, hoa hoặc quả có thể là dấu hiệu của việc cho cây bón phân quá nhiều. Nếu vấn đề này xảy ra, nó thường xảy ra trước sự hư hại của lá… nhưng một số cây rất dễ bị rụng lá do căng thẳng.

Hầu như bất kỳ loại cây nào cũng dễ bị rụng lá do bón phân quá mức nếu chúng bị các nguồn căng thẳng khác. Vì lý do này, không bao giờ là một ý kiến ​​hay nếu bạn cho cây ăn ngay sau khi thay chậu hoặc di dời. Bổ sung phân bón cho một cây ốm yếu có thể giúp chấm dứt những rắc rối của nó một cách tốt đẹp.

Điều trị tương tự như đối với bất kỳ triệu chứng nào: loại bỏ dư lượng phân bón có thể nhìn thấy, rửa sạch chậu và để cho nó thoát nước tốt. Bạn sẽ biết cây đang phát triển trở lại khi bạn thấy những cây mới, phát triển khỏe mạnh.

Chậm hoặc Không tăng trưởng

Nếu cây bị đình trệ , thì sự kiên nhẫn có thể không phải là câu trả lời. Điều khó khăn là triệu chứng này có thể do bón quá ít hoặc quá nhiều.

Tất nhiên, ánh sáng yếu, thời tiết lạnh, tưới nước kém, hoặc thậm chí là rễ cây cũng có thể khiến cây bị chết máy trong chậu của nó, vì vậy hãy loại trừ những điều này.

Xem lại lịch bón phân gần đây của bạn. Nếu bạn đã bón phân thường xuyên, bạn nên giữ lại khẩu phần ăn và theo dõi cây trong một thời gian.

Nếu bạn quyết định cây bị thiếu dinh dưỡng, hãy tiến hành cẩn thận. Nếu đó là mùa phát triển, hãy bón phân theo một phần tư khuyến cáo của nhãn và theo dõi phản ứng của cây: nó sẽ phát triển nếu đó là vấn đề.

Tăng trưởng nhanh chóng, lanh lợi

Một cách khác có thể ảnh hưởng đến quá nhiều phân bón cho cây của bạn là kích thích nó tạo ra những thân cây mỏng và yếu. Điều này có thể được gây ra bởi quá nhiều nitơ. (Tất nhiên, sự bó sát như vậy cũng có thể là do không đủ ánh sáng.)

Cây phát triển quá yếu dễ bị sâu bệnh và các vấn đề khác. Các loài côn trùng chích hút thích săn mồi loại cây xanh dịu dàng này.

Xử lý bằng cách xối đất, nhưng cũng nên cho cây thêm ánh sáng. Một số cây sẽ phục hồi tốt hơn những cây khác, nhưng có lẽ bạn nên cắt bớt phần phát triển quá mức và để những cây khỏe mạnh phát triển trở lại.

Thiếu hoa

Một triệu chứng khác của cây bị quá tải nitơ hoặc các chất dinh dưỡng khác là sự chậm phát triển hoặc không có hoa hoặc quả. Chúng quá bận rộn với việc tạo ra các tán lá để chuyển sang giai đoạn ra hoa hoặc kết trái.

Đôi khi bạn có thể điều chỉnh hướng bằng cách định lượng cây trồng với công thức có hàm lượng nitơ thấp hơn, nhưng điều này cần phải phỏng đoán. Giải pháp an toàn nhất là chỉ cần rửa sạch đất và sử dụng hỗn hợp cân bằng trong tương lai.

Lời cuối

Bón thừa là một vấn đề phổ biến hơn nhiều so với bón quá ít, vì vậy hãy luôn thận trọng khi cho cây ăn. Tìm kiếm sự kết hợp của các dấu hiệu để giúp xác định liệu cho ăn quá nhiều hoặc một vấn đề chăm sóc khác là nguồn gốc của vấn đề.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n