Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau cải Chíp, Cải thìa(Bok Choy)

 

Cách trồng cải thìaCải thìa, còn được gọi là cải chíp, là một loại rau hai năm một lần vào mùa mát thường được thu hoạch để tiêu thụ trong năm sinh trưởng đầu tiên của nó. Nó có thân cây giòn được bao quanh bởi những chiếc lá mềm, mịn với hương vị phảng phất đâu đó giữa bắp cải và cải bẹ. Cây mọc thẳng đứng, với các lá loe ra bên ngoài, và thân cây màu trắng hoặc xanh lục trông giống như cây cần tây nhẵn, không có dây. Cuống hoa mọc ra từ tâm cây và có hình chữ thập 4 cánh màu vàng, đặc trưng của họ thập tự.

Cải thìa thường được gọi là bắp cải Trung Quốc từng được giới hạn trong các bữa ăn ở các nhà hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, những ngày này, bạn có thể thấy nó đang phát triển trong các khu vườn ở sân sau. Có một số giống đáng  để thử. Trong tiếng Trung Quốc, cái tên này có nghĩa là "bắp cải trắng", có thể là do thân và gân lá của nó bị chần, nhưng cũng có những loại màu xanh lá cây. Kích thước cây trồng khác nhau tùy thuộc vào giống - một số cao dưới 10 inch, nhưng các giống tiêu chuẩn cao từ 1 đến 2 feet, với độ xòe rộng khoảng 12 inch.

Cho dù trồng từ hạt hay ươm cây con, loại rau này thường được trồng vào đầu mùa xuân để thu hoạch từ xuân sang đầu hè hoặc vào cuối mùa thu để thu hoạch vào mùa đông. Bạn có thể trồng liên tiếp vài tuần một lần để có thời gian thu hoạch lâu hơn.

Chăm sóc cải chíp

Cải ngọt là một loại rau phát triển khá nhanh, thường được trồng từ hạt, hoặc trồng trực tiếp vào vườn ngay sau khi nguy cơ băng giá qua đi, hoặc trong nhà khoảng bốn tuần trước khi đợt sương giá cuối cùng. Bạn cũng có thể mua cây con ươm để trồng trong vườn sau khi nguy cơ sương giá đã qua đi.Ánh sáng

Cải chíp phát triển tốt nhất trong ánh nắng đầy đủ , nhưng nó chịu được bóng râm một phần. Nó cần khoảng 6 giờ nắng mỗi ngày.

Đất

Bạn sẽ cần đất thoát nước tốt với nhiều chất hữu cơ phong phú được trộn vào. Cải chíp sẽ phát triển trong đất có độ pH từ 6,0 đến 7,5, mặc dù điều gì đó trong phạm vi 6,5 đến 7,0 là tốt nhất.

Nước

Cải chíp cần tưới nước đều đặn, đặc biệt là vào mùa thu. Hạn hán có thể khiến nó kết hạt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cải chip phát triển tốt nhất trong thời tiết mát mẻ ; điều kiện khô và nóng có thể khiến cải chíp bị già sớm. Loại rau này không khỏe mạnh về mùa đông như các loại rau xanh châu Á có lá nhỏ hơn.

Phân bón

Thêm phân hữu cơ và phân hữu cơ vào đất khi trồng cải chíp. Những cây này là loài cần nhiều dinh dưỡng, ưa đất giàu kali, nitơ và phốt pho. Nhưng nên bón phân hữu cơ ngay từ lúc mới trồng, không sử dụng phân bón hóa học trong thời kỳ cây đang phát triển.

Sâu bệnh thông thường

Cải chíp thường không bị ảnh hưởng bởi các bệnh Brassica phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó lại hấp dẫn đối với nhiều loài côn trùng gây hại, bao gồm cả bọ xít bắp cải và sâu bắp cải .Bọ chét có thể đục khoét lá. Nắp hàng sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại do tất cả những thứ này. Sên, ruồi trắng và rệp cũng có thể gây hại cho lá.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c