Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau cải Chíp, Cải thìa(Bok Choy)

 

Cách trồng cải thìaCải thìa, còn được gọi là cải chíp, là một loại rau hai năm một lần vào mùa mát thường được thu hoạch để tiêu thụ trong năm sinh trưởng đầu tiên của nó. Nó có thân cây giòn được bao quanh bởi những chiếc lá mềm, mịn với hương vị phảng phất đâu đó giữa bắp cải và cải bẹ. Cây mọc thẳng đứng, với các lá loe ra bên ngoài, và thân cây màu trắng hoặc xanh lục trông giống như cây cần tây nhẵn, không có dây. Cuống hoa mọc ra từ tâm cây và có hình chữ thập 4 cánh màu vàng, đặc trưng của họ thập tự.

Cải thìa thường được gọi là bắp cải Trung Quốc từng được giới hạn trong các bữa ăn ở các nhà hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, những ngày này, bạn có thể thấy nó đang phát triển trong các khu vườn ở sân sau. Có một số giống đáng  để thử. Trong tiếng Trung Quốc, cái tên này có nghĩa là "bắp cải trắng", có thể là do thân và gân lá của nó bị chần, nhưng cũng có những loại màu xanh lá cây. Kích thước cây trồng khác nhau tùy thuộc vào giống - một số cao dưới 10 inch, nhưng các giống tiêu chuẩn cao từ 1 đến 2 feet, với độ xòe rộng khoảng 12 inch.

Cho dù trồng từ hạt hay ươm cây con, loại rau này thường được trồng vào đầu mùa xuân để thu hoạch từ xuân sang đầu hè hoặc vào cuối mùa thu để thu hoạch vào mùa đông. Bạn có thể trồng liên tiếp vài tuần một lần để có thời gian thu hoạch lâu hơn.

Chăm sóc cải chíp

Cải ngọt là một loại rau phát triển khá nhanh, thường được trồng từ hạt, hoặc trồng trực tiếp vào vườn ngay sau khi nguy cơ băng giá qua đi, hoặc trong nhà khoảng bốn tuần trước khi đợt sương giá cuối cùng. Bạn cũng có thể mua cây con ươm để trồng trong vườn sau khi nguy cơ sương giá đã qua đi.Ánh sáng

Cải chíp phát triển tốt nhất trong ánh nắng đầy đủ , nhưng nó chịu được bóng râm một phần. Nó cần khoảng 6 giờ nắng mỗi ngày.

Đất

Bạn sẽ cần đất thoát nước tốt với nhiều chất hữu cơ phong phú được trộn vào. Cải chíp sẽ phát triển trong đất có độ pH từ 6,0 đến 7,5, mặc dù điều gì đó trong phạm vi 6,5 đến 7,0 là tốt nhất.

Nước

Cải chíp cần tưới nước đều đặn, đặc biệt là vào mùa thu. Hạn hán có thể khiến nó kết hạt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cải chip phát triển tốt nhất trong thời tiết mát mẻ ; điều kiện khô và nóng có thể khiến cải chíp bị già sớm. Loại rau này không khỏe mạnh về mùa đông như các loại rau xanh châu Á có lá nhỏ hơn.

Phân bón

Thêm phân hữu cơ và phân hữu cơ vào đất khi trồng cải chíp. Những cây này là loài cần nhiều dinh dưỡng, ưa đất giàu kali, nitơ và phốt pho. Nhưng nên bón phân hữu cơ ngay từ lúc mới trồng, không sử dụng phân bón hóa học trong thời kỳ cây đang phát triển.

Sâu bệnh thông thường

Cải chíp thường không bị ảnh hưởng bởi các bệnh Brassica phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó lại hấp dẫn đối với nhiều loài côn trùng gây hại, bao gồm cả bọ xít bắp cải và sâu bắp cải .Bọ chét có thể đục khoét lá. Nắp hàng sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại do tất cả những thứ này. Sên, ruồi trắng và rệp cũng có thể gây hại cho lá.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n