Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Ớt ma siêu cay (Ghost Peppers)

 

Cách trồng ớt ma


Thêm nhiều loại gia vị vào khu vườn của bạn với cây ớt ma (bhut jolokia). Có nguồn gốc từ Ấn Độ, ớt ma là loại ớt lai có độ nóng gấp 200 lần ớt jalapeños thuộc top những loài ớt cay nhất thế giới  . Bhut jolokia có nghĩa là hạt tiêu của người Bhutan; tuy nhiên, do một lỗi dịch thuật, hạt tiêu đã bị phương Tây hóa và được gọi là "tiêu ma" vì "bhut" phát âm gần giống với từ "ma" trong tiếng Assam.

Vào năm 2007, Kỷ lục Guinness đã ghi nhận giống ớt Bhot Jolokia là giống ớt cay nhất thế giới, độ cay Scoville trung bình đạt mức 855.000 SHU, tối đa có thể lên đến 1.000.000 SHU, cao hơn loại nước sốt Tabasco gấp 400 lần. Tuy nhiên, kỷ lục này liên tiếp bị phá vỡ vào năm 2011 bởi các giống ớt như ớt Infinityớt rắn thần Naga và ớt bò cạp Trinidad. Vào năm 2012, giống ớt bò cạp Trinidad Moruga giành được quán quân giống ớt cay nhất thế giới.. Đến năm 2013, giống ớt Carolina Reaper được ghi nhận là giống ớt cay nhất trên thế giới.

Cây có thân và tán lá xanh tươi. Ớt thường có màu đỏ, mặc dù chúng cũng có thể có màu cam, vàng hoặc sô cô la. Chúng kéo dài khoảng 2 đến 4 inch. Cây ớt ma sống lâu năm ở vùng 8 đến 11 nhưng có thể trồng hàng năm ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn. Có thể bắt đầu trồng chúng trong nhà vào mùa xuân và trồng ngoài trời khi nhiệt độ đạt ít nhất 70 độ F (21 độ C). Những cây này phát triển rất chậm và cần 120 ngày hoặc hơn từ khi trồng đến khi trưởng thành.

Cách trồng ớt ma

Ớt  ma là một loại cây tương đối khó trồng do yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm cao. Nó phát triển tốt nhất trong các điều kiện tương tự như môi trường sống bản địa của nó ở Đông Bắc Ấn Độ, nơi trải qua nhiều tháng nhiệt độ cao và ẩm ướt trong mùa hè.

Cũng nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường và dễ bị sốc nên cây ớt  ma đòi hỏi một chế độ chăm sóc nghiêm ngặt. Nhưng khi được trồng đúng cách, chúng có thể trở thành những cây đại thụ. Một cây ớt  ma khỏe mạnh có thể cho tới 100 quả ớt.

Bạn có thể bắt đầu với hạt giống ớt  ma nảy mầm trong nhà hoặc cây mua sẵn. Cấy ghép ngoài trời sau khi mọi nguy cơ băng giá đã qua đi; những cây này rất nhạy cảm với sương giá. Khoảng cách các cây cách nhau 2 đến 3 feet (0,6-0,9m).Chăm sóc ớt ma

Ánh sáng

Trong suốt thời gian sinh trưởng kéo dài từ bốn đến năm tháng, cây trồng luôn yêu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp, nóng và sáng. Khi trồng chúng trong nhà, cần bổ sung ánh sáng tự nhiên bằng đèn trồng . Chúng phải nhận được ít nhất sáu giờ đầy đủ ánh nắng mặt trời trong hầu hết các ngày.

Đất

Đất mùn , thoát nước tốt là tốt nhất cho cây ớt ma. Khi trồng trong thùng chứa, đảm bảo rằng giá thể thoát nước tốt là điều quan trọng hàng đầu. Khi trồng trong vườn, hãy bổ sung một số chất hữu cơ, chẳng hạn như phân trộn, vào đất vào đầu mùa sinh trưởng, đặc biệt nếu đất cát.

Nước

Một nguyên tắc nhỏ là đợi cho 2 inch trên cùng của đất khô trước khi tưới cây ớt  ma. Cố gắng duy trì lịch tưới nước thường xuyên, vì việc tưới nước không nhất quán có thể gây sốc cho cây.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây ớt  ma rất đặc biệt về điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của chúng . Chúng phải có một mùa sinh trưởng dài hơn ba tháng ở nhiệt độ trên 70 độ F (21 độ C) với độ ẩm cao. Bốn đến năm tháng nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt là lý tưởng. Nhiệt độ thay đổi nhanh và thời kỳ lạnh có thể làm cho cây ớt  ma bị rụng hoa hoặc không phát triển được. Vì những lý do này, cây ớt  ma thường phát triển tốt nhất trong nhà kính, nơi nhiệt và độ ẩm dễ duy trì hơn ngoài trời.

Phân bón

Bón phân cho cây ớt  ma ngay sau khi trồng, sau đó bón thúc hai lần trong suốt mùa sinh trưởng, bón phân cân đối Mặc dù có thể hấp dẫn nhưng không nên bón phân cho cây ớt  ma thường xuyên hơn vì chúng rất nhạy cảm với việc bón phân quá nhiều.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Cây ớt  ma dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh hại thông thường khi trồng cả ngoài trời và trong nhà. Một số loài gây hại có khả năng gây hại cho cây ớt  ma bao gồm rệp , nhện , sên, ốc sên và bọ trĩ . Các bệnh do vi khuẩn và nấm thường gặp bao gồm thán thư , đốm lá do vi khuẩn, bệnh phấn trắng và bệnh khảm hồ tiêu. Cách tốt nhất để giữ cho cây ớt  ma khỏe mạnh là tiến hành kiểm tra cây thường xuyên và phát hiện sớm các vấn đề. Xử lý các vấn đề bằng phương pháp hữu cơ để duy trì khả năng ăn được của ớt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c