Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Lan Cymbidium , Địa lan ( Chi lan Kiếm)

 

Cách trồng Địa lanĐịa lan ( Cymbidium spp. ) Chịu lạnh tốt hơn nhiều loài lan thông thường  Chúng có tính năng phun những bông hoa lớn vào mùa đông tàn trên các cành hoa có thể tồn tại trong khoảng một đến ba tháng. Thêm vào đó, những chiếc lá mỏng và dài của chúng cũng tạo thêm nét hấp dẫn cho cây. Để có kết quả tốt nhất, hãy bắt đầu với một cây mua ở cửa hàng và đợi cho đến khi cây ra hoa vào mùa xuân để thay chậu (hoặc đặt nó xuống đất). Cây con mới có thể mất vài năm trước khi ra hoa.

Chăm sóc địa lan

Địa lan là loài lan tuyệt vời để trồng ở các vùng ôn đới. Chúng có thể được trồng trong các thùng chứa bên ngoài vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu và di chuyển vào bên trong khi có nguy cơ sương giá đầu tiên. Một cây địa lan có thể dễ dàng phân chia trong quá trình thay chậu vào mùa xuân. Và trong suốt mùa hè, chúng sẽ phát triển nhanh chóng, tạo ra những giả hành mới với những chiếc lá dài.

Mùa nở hoa tự nhiên của chúng là vào mùa đông, rất lý tưởng nếu bạn trồng cây trong nhà để trưng bày. Sự nở hoa được kích hoạt bởi sự kết hợp của nhiệt độ giảm và lượng nước giảm.Ánh sáng

Trong mùa sinh trưởng, địa lan rất thích ánh nắng chói chang. Nếu cây lan của bạn ở ngoài trời, hãy đảm bảo rằng chúng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì điều này có thể gây cháy cây. Một vài giờ ánh sáng mặt trời buổi sáng kết hợp với buổi chiều râm mát sẽ là hoàn hảo.

Nếu bạn trồng lan trong nhà, cửa sổ hướng đông nam hoặc đông là lý tưởng nhất. Trong điều kiện ánh sáng thích hợp, lá sẽ có màu xanh táo thay vì xanh đậm. Cây xanh đậm có khả năng không nhận đủ ánh sáng mặt trời để có thể nở hoa tốt.

Đất

Địa lan là loài lan bán cạn. Chúng phát triển tự nhiên trong đất mùn, gửi rễ mỏng vào đất. Do đó, chúng hoàn toàn phù hợp với các điều kiện có thể dễ dàng tái tạo tại nhà: hỗn hợp bầu giàu chất hữu cơ, tơi xốp.

Hầu hết những người trồng đều khuyên bạn nên sử dụng kết hợp vỏ cây linh sam, đá trân châu , rêu than bùn và các chất hữu cơ rời khác cho Địa lan. Một hỗn hợp lan paphiopedilum thương mại thường sẽ phục vụ tốt cho những cây này.

Nước

Tưới nước thường xuyên cho những cây này trong mùa sinh trưởng (tức là vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu). Và hãy nhớ nước càng tinh khiết thì cây càng khỏe mạnh. Muối tích tụ từ nước máy có thể gây ra thiệt hại, chẳng hạn như chết đầu lá, tình trạng các đầu  chuyển sang màu đen và chết. Vì vậy, hãy đảm bảo xả nước qua hỗn hợp bầu.

Trong mùa đông hoa nở, giảm tưới nước. Tuy nhiên, đừng để cây bị khô hoàn toàn. Thay vào đó, hãy giữ cho hỗn hợp bầu hơi ẩm khi chạm vào.

Nhiệt độ và độ ẩm

Địa lan có khả năng chịu lạnh tốt hơn đáng kể so với một số loài lan phổ biến khác. Các giống địa lan lớn hơn cần một thời gian lạnh kéo dài để có thể nở hoa, trong khi các giống địa lan nhỏ không hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết lạnh.

Địa lan đã được biết là chịu được nhiệt độ đóng băng trong thời gian ngắn, mặc dù sương giá cuối cùng sẽ giết chết chúng.   Đêm với nhiệt độ xuống 40 độ F (6 độ C) hẳn sẽ ổn. Mặt khác, địa lan cũng có thể chịu được nhiệt mùa hè mà không bị héo, vì chúng thích hợp với các vùng ôn đới của châu Á, nơi có sự thay đổi đáng kể về nhiệt độ theo mùa và ngày đêm.

Ở ngoài trời, những loài lan này có thể chịu được hầu hết các mức độ ẩm ngoại trừ khí hậu rất khô. Và trong nhà, chúng thích độ ẩm khoảng 40% đến 60%. Nếu cần tăng độ ẩm, bạn có thể đặt thùng chứa cây lên khay đá cuội chứa đầy nước. Chỉ cần đảm bảo rằng đáy của thùng không chạm vào nước, vì điều này có thể dẫn đến thối rễ.

Phân bón

Trong mùa sinh trưởng, bón phân cho cây lan yếu hai tháng một lần. Hoặc rải các viên nén nhả chậm vào giá thể trồng vào đầu vụ. Hãy cẩn thận tránh bón phân có hàm lượng nitơ cao, vì điều này có thể làm cho tán lá phát triển nhanh chóng làm mất hoa của phong lan.

Sâu bệnh thông thường

Cây địa lan phát triển tốt nên có khả năng chống lại hầu hết các loại côn trùng và bệnh tật. Nhưng như với tất cả các loài lan, có một số rủi ro về rệp , vảy và các loại côn trùng khác. Xử lý càng sớm càng tốt với các sản phẩm diệt côn trùng, theo hướng dẫn trên nhãn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c