Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Lan Hoàng thảo ( Dendrobium)

 

Cách trồng lan Hoàng thảoChi Dendrobium là một trong những chi lớn nhất trong số các nhóm lan với gần 2.000 loài. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, những loài thực vật này mọc ở mọi kiểu khí hậu - từ vùng đất thấp ẩm ướt đến vùng núi cao, mát mẻ. Dendrobiums chủ yếu là thực vật biểu sinh, có nghĩa là chúng phát triển trên các cây khác. Trong tự nhiên, chúng thường mọc trên cành cây. Mặc dù các loài có bề ngoài khác nhau, nhưng tất cả chúng đều được biết đến với sự nở hoa phong phú có nhiều tông màu phấn. Một số loài nở hoa dọc theo chiều dài thân cây trong khi những loài khác nở hoa chỉ từ ngọn thân cây. Một số bị rụng lá và rụng lá vào mùa thu, và một số giữ lá quanh năm. Hầu hết các loài có tốc độ phát triển trung bình đến nhanh. Thời điểm tốt nhất để trồng là vào đầu mùa sinh trưởng hoặc sau khi lan ra hoa kết thúc. 

Chăm sóc lan Hoàng thảo

Lan Hoàng thảo là cây trồng trong nhà tốt và khá dễ trồng, mặc dù chúng có thể kén chọn môi trường sống. Vì vậy, chú ý đến điều kiện phát triển của chúng là chìa khóa để có một cây khỏe mạnh và nở hoa tốt. Nói chung, những loài lan này thích những chậu nhỏ, nơi rễ của chúng có thể hơi chật chội và chúng cần được đặt cạnh cửa sổ sáng nếu bạn nuôi chúng trong nhà. Hãy lên kế hoạch tưới nước và cho cây lan của bạn thường xuyên trong suốt mùa phát triển nhưng sau đó lại tắt vào những tháng mùa đông.

Những cây này thường cho ra ít nhất một cây gậy thẳng đứng mới mỗi năm. Đừng cắt bỏ những thân già vì chúng tích trữ chất dinh dưỡng và nước để giữ cho phong lan khỏe mạnh. Những thân già đôi khi cũng sẽ ra hoa hoặc tạo ra những cây nhỏ, được gọi là keikis  có thể tự trồng trong chậu sau khi chúng phát triển rễ. Chúng có thể tạo ra những bông hoa cắt cành tuyệt vời. Trong điều kiện tối ưu, cây của bạn có thể nở hoa nhiều lần mỗi năm. Nếu việc nở hoa có vẻ không đạt mức tối ưu, hãy thử cung cấp thêm ánh sáng cho cây lan của bạn.Ánh sáng

Những cây này phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời một phần trong tự nhiên. Nhưng trong nhà, chúng có thể sẽ cần ở cạnh cửa sổ sáng nhất của bạn - tốt nhất là cửa sổ hướng Nam - để nở hoa tốt. Sự xuất hiện của keikis có thể có nghĩa là cây không nhận đủ ánh sáng. Mặt khác, nếu bạn thấy lá vàng, có thể bạn đã cho cây quá nhiều ánh nắng trực tiếp. 

Đất

Hoa lan không mọc trong bầu đất thông thường mà là trong một hỗn hợp đặc biệt bắt chước môi trường của chúng trong tự nhiên. Sử dụng giá thể trồng lan thương mại, thường chứa rêu than bùn, đá trân châu, hoặc vỏ cây linh sam. Hoặc làm của riêng bạn bằng cách sử dụng các thành phần. Đảm bảo môi trường có độ thoáng và thoát nước tốt, để rễ cây không bị giữ ẩm quá nhiều trong một thời gian dài.

Nước

Trong mùa sinh trưởng, những cây này ưa ẩm nhưng không nên trồng trong môi trường bão hòa. Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ và cuối cùng làm cho cây bị vàng hoặc héo. Để xác định khi nào bạn nên tưới nước , chỉ cần đưa ngón tay vào môi trường. Nếu thấy ướt, hãy đợi nước cho đến khi hơi khô. Trong những tháng mùa đông, bạn có thể xen kẽ thêm vài ngày giữa những lần tưới nước thường xuyên, nhưng đừng để môi trường bị khô hoàn toàn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Lan Hoàng thảo thích khí hậu ấm áp và luôn thích nhiệt độ trên 60 độ F(16 độ C). Chúng có thể chịu được nhiệt độ ban đêm mát hơn một chút xuống tới 50 độ F(10 độ C). Hơn nữa, chúng thích độ ẩm từ 50% đến 70% (tối thiểu là 45%). Đầu lá màu nâu có thể là dấu hiệu cho thấy không khí quá khô đối với cây lan của bạn. 

Phân bón

Bón phân cho cây thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng bằng phân bón cân đối cho lan , theo hướng dẫn trên nhãn. Vào cuối mùa sinh trưởng, giảm lượng phân bón khoảng một nửa.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c