Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Lan Bướm (Psychopsis Orchid)

 

Cách trồng và chăm sóc Lan BướmBỏ qua các loài lan bướm đêm thông thường Phalaenopsis ) - đã đến lúc các loài lan Lan Bướm tỏa sáng! Những bông lan cứng cáp, trông độc đáo này là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ bộ sưu tập phong lan hoặc gia đình nào. Vẻ ngoài nổi bật của hoa Lan Bướm đã dẫn đến biệt danh chung của nó - "hoa lan bướm" vì chúng gần giống với những con bướm lớn có màu sắc rực rỡ. Những bông hoa có cánh hoa dài, mỏng trông giống như ăng-ten và các lá đài màu sắc rực rỡ giống như cánh bướm. 

Trên thực tế, lan Lan Bướm tiến hóa để đánh lừa côn trùng thụ phấn chúng thông qua quá trình giả, có nghĩa là côn trùng đực cố gắng giao phối với hoa vì nghĩ rằng chúng là côn trùng cái cùng loài. Trong quá trình này, hoa vô tình được thụ phấn. Sự lừa dối này được sử dụng bởi nhiều loài lan khác ( Orchidaceae ) cũng như lan ruồi ( Ophrys insectifera ) và lan ong ( Ophrys apifera ). 

Làm thế nào để trồng hoa Lan Bướm

Lan Bướm là một chi độc đáo của các loài lan sympodial   có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt và các sinh cảnh rừng vùng cao của Trung và Nam Mỹ. Trong môi trường sống bản địa của chúng, Lan Bướm là loài biểu sinh - nghĩa là chúng phát triển trên bề mặt thực vật và cây cối và lấy hầu hết các chất dinh dưỡng và độ ẩm từ không khí xung quanh chúng. Tuy nhiên, lan Lan Bướm cũng thích nghi tốt với việc trồng trong nhà và thường được coi là một giống lan cứng cáp.

Khi được trồng trong điều kiện thích hợp, Lan Bướm có thể ra hoa đều đặn quanh năm. Những loài Lan Bướm trưởng thành và khỏe mạnh có thể có một số cụm hoa với nhiều hơn một bông trên mỗi chùm hoa. Trên thực tế, chúng có thể ra hoa liên tục trên cùng một cụm hoa đến 10 năm! Vì vậy, một khi hoa trên Lan Bướm của bạn rụng, hãy nhớ không cắt bỏ chùm hoa cho đến khi nó rụng một cách tự nhiên. Không giống như một số loài lan khác, Lan Bướm không yêu cầu thời gian nghỉ ngơi xác định rõ để kích thích ra hoa. Ánh sáng

Chọn một vị trí nhận được ánh sáng gián tiếp, sáng cho cây Lan Bướm của bạn. Lan Bướm có thể chịu được ánh nắng trực tiếp buổi sáng và / hoặc buổi tối nhưng phải được che chắn khỏi ánh nắng gay gắt giữa trưa. 

Quá nhiều ánh sáng có thể làm cho hoa nhỏ hơn, nhạt màu hơn trong khi điều kiện quá râm sẽ khiến ít hoa hơn (hoặc không có hoa nào) nhỏ và có màu rực rỡ. Tốt nhất, Lan Bướm nên nhận được ít nhất 10 giờ ánh sáng ban ngày, có thể yêu cầu ánh sáng phát triển để đạt được tùy thuộc vào vị trí của bạn và thời gian trong năm. 

Đất

Vì Lan Bướm phát triển như biểu sinh trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng thường phát triển tốt nhất khi được trồng trong giá thể không có đất . Rêu Sphagnum hoặc hỗn hợp vỏ cây và chất hữu cơ là những lựa chọn phổ biến cho lan Lan Bướm.

Đảm bảo rằng rễ nhận được đủ luồng không khí là rất quan trọng, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi chọn giá thể cho Lan Bướm của bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn không cần phải phỏng đoán trong việc chọn hỗn hợp bầu thích hợp, nhiều nhà kính và vườn ươm cung cấp hỗn hợp trồng lan được làm sẵn. 

Nước

Giống như hầu hết các loài lan khác ,Lan Bướm phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và thích được tưới nước thường xuyên và nhiều. Tuy nhiên, chúng nên được để gần khô giữa các lần tưới nước và không bao giờ được để úng. Không để nước đọng xung quanh bộ rễ mỏng manh của lan Lan Bướm - trong quá trình tưới nước thừa nên chảy tự do từ đáy chậu. Lan Bướm cũng được hưởng lợi từ việc rửa sạch ruột bầu của chúng thường xuyên bằng nước lọc tinh khiết để đảm bảo rằng các rễ mỏng manh không bị cháy bởi bất kỳ loại muối nào có trong nước chưa lọc. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Lan Bướm có nguồn gốc từ các vùng ẩm ướt của Nam Mỹ và Trung Mỹ, do đó, chúng yêu cầu độ ẩm phù hợp để phát triển mạnh và đặc biệt là để nở hoa. Ngoài ra, Lan Bướm yêu cầu không khí chuyển động đầy đủ, vì chúng không chịu được điều kiện ẩm thấp. 

Về nhiệt độ, Lan Bướm phát triển tốt trong nhà vì chúng yêu cầu nhiệt độ ấm áp nhất quán. Nhiệt độ nên được giữ trên 60 độ F(16 độ C) vào buổi tối và lên đến 90 độ F(32 độ C) vào ban ngày. 

Phân bón

Bón phân cho Lan Bướm thường xuyên sẽ giúp chúng phát triển tốt và ra hoa đều đặn. Những người trồng lan có kinh nghiệm sử dụng quy tắc ngón tay cái “hàng tuần, mỗi tuần một lần” khi bón phân , trong đó nói rằng thêm phân bón đã pha loãng vào nước tưới thường xuyên sẽ tốt hơn làbón đầy đủ liều lượng mỗi tháng một lần. Bón phân cân đối pha loãng với cường độ một nửa hoặc một phần tư mỗi tuần một lần để có kết quả tốt nhất. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c